แหล่งกบดาน
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
19 เมษายน 2554

[Books] The Masqueraders : Georgette Heyerเป็นหนังสือเรื่องโปรดที่ผ่านไปหลายปีก็จะหยิบขึ้นมาอ่านซ้ำทุกที ครั้งแรกสุดที่อ่านเป็นฉบับนิยายแปลงเป็นไทยของวลัย นวาระ ใช้ชื่อว่า วิหคเหิรฟ้า ถือว่าเป็นนิยายที่ชอบอันดับต้นๆของวลัยเลย พอโตหน่อย เริ่มปีกกล้าขาแข็งก็ไปอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษ คิดว่าฉบับแปลงมีสีสันกว่า แต่ต้นฉบับได้บรรยากาศไปอีกแบบ แต่ก็ถือว่าสนุกทั้งสองเวอร์ชั่น เร็วๆนี้ไปได้อีบุ๊ครวมผลงานของ Georgette Heyer มาใส่ใน kindle ก็เลยอ่านเรื่องนี้ก่อนเป็นอันดับแรกเลย

ฉากหลังของท้องเรื่องเกิด ขึ้นในยุคจอร์เจียน หลังเหตุการณ์กบฏจาโคไบท์ เจ้าหนุ่มโรบินหนีตายด้วยการสลับเสื้อผ้ากับพรูเดนซ์ พี่สาว เพราะรูปร่างใกล้เคียงกัน พรูเดนซ์ปลอมตัวเป็นหนุ่มน้อยสุดหล่อผู้แสนสุภาพ ส่วนโรบินกลายเป็นสาวน้อยแสนสวยที่มีจริตจะก้านยิ่งกว่าผู้หญิงจริงๆซะอีก ระหว่างเดินทางมาลอนดอน สองพี่น้องมีอันต้องเข้าไปพัวพันกับคุณหนูทายาทเศรษฐีที่ถูกหนุ่มนักล่า สมบัติลักพาตัวมาจะบังคับให้แต่งงานด้วย พรูเดนซ์ช่วยเจ้าหล่อนเอาไว้ ด้วยการซัดหมอนั่นจนสลบเหมือดด้วยด้ามดาบ สองพี่น้องเข้าสู่วงสังคมชั้นสูงของลอนดอน และกลายเป็นดาวเด่นไปทันที แน่นอนว่าแนวสลับเพศอย่างนี้ต้องมีเรื่องฮาๆแทรกอยู่เต็มไปหมดอยู่แล้ว พรูเดนซ์ในคราบหนุ่มน้อยเกิดมีใจให้ เซอร์แอนโทนี ที่ช่วยพาตัวเองเข้าวงสังคมของสุภาพบุรุษ ส่วนโรบินก็มีใจให้คุณหนูทายาทเศรษฐีที่ว่า เรื่องมันยิ่งชุลมุนไปกันใหญ่ เมื่อ “The Old Gentleman” คุณพ่อจอมกะล่อนของสองพี่น้องมาปรากฏตัวขึ้น โดยอ้างว่าเป็นทายาทผู้สาบสูญของตระกูลขุนนาง และแน่นอนว่าทำเป็นไม่รู้จักกับลูกสาวลูกชายของตัวเองที่ปลอมตัวสลับเพศกัน อยู่

ยุคจอร์เจียนน่าจะเป็นยุคที่เล่นมุขสลับเพศได้สมจริงที่สุด แล้ว เพราะเป็นยุคที่เน้นความงามเป็นหลัก ผู้ชายแท้ๆในสมัยนั้นแต่งตัวสำรวยสวยเก๋พอๆกับผู้หญิง บางคนถึงกับใส่ส้นสูง ปะลูกไม้ ใส่คอร์เซ็ตด้วยซ้ำ นิยายของ GH อยู่ในยุคจอร์เจียนหลายเรื่อง และมีมุขชายแต่งหญิง หญิงแต่งชาย อยู่หลายเรื่อง ถูกใจคนชอบอ่าน genderbender นักเชียว

ในบรรดานิยายของ GH ที่เคยอ่านมา The Masqueraders น่าจะเป็นเรื่องที่ชอบที่สุด มันติงต๊องดี นิยายของ GH ปกติก็คมคายแฝงอารมณ์ขันอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้มีส่วนผสมที่ชอบหลายอย่างเลย แถมฉากแอ็คชั่นก็น่าลุ้นชวนตื่นเต้นเมื่อเทียบกับทุกเรื่อง ตัวละครที่ชอบที่สุดในเรื่อง แน่นอนว่าคือโรบิน ตัวเล็กแต่โหดอ้ะ แล้วก็น่ารักน่าหยิกมากๆ แต่ถ้าเรื่องความรัก ชอบคู่พรูเดนซ์กับเซอร์แอนโทนีมากกว่าเยอะ แต่สงสัยจริงๆว่าตอนที่แอนโทนีรู้ตัวว่าชอบพรูเดนซ์นี่ ทำไมไม่คิดว่าตัวเองเป็นเกย์หว่า ในฉบับแปลงให้เหตุผลเอาไว้ แต่เราว่าฟังไม่ขึ้นนะ ^^;

ฉากที่ชอบในเรื่องนี้มีเยอะมากกกกก อย่างเช่น (สปอยนะจ๊ะ) ตอนแอนโทนีงอนที่พรูเดนซ์ไปยอมรับคำเชิญไปค้างบ้านตัวเอง ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าพรูเดนซ์เป็นผู้หญิงด้วยซ้ำ หรือตอนที่แอนโทนีที่ปกติทำตัวเอื่อยเฉื่อยตลอดไปหาเรื่องยั่วโมโหคนที่ท้า พรูเดนซ์ดวลดาบ เพื่อที่จะได้มาดวลกับตัวเองแทน หรือตอนที่โรบินตั้งฉายาให้แอนโทนีว่า Mountain (ฉบับแปลงไทยใช้ชื่อว่า เจ้าภูผา) เพราะตัวสูงใหญ่เบ้อเริ่ม หรือตอนที่แอนโทนีแสดงให้พรูเดนซ์รู้ว่าตัวเองรู้ความจริง

ประทับ ใจกับ The Old Gentleman ในต้นฉบับ เพราะดูเท่กว่าฉบับแปลงเยอะ ดูมีคลาสกว่ามาก แล้วเป็นเพราะแฟชั่นสมัยจอร์เจียนหรือเปล่าก็ไม่รู้ ทำให้ดูมีคลาสและจองหองกว่ามาก ออกมาทีไรเป็นต้องอมยิ้มทุกที แต่ขอไม่มีพ่อแบบนี้นะ XDD

อ่านจบแล้วจากเดิมที่คิดว่าจะแค่อ่านซ้ำเรื่องที่ชอบ เลยคิดว่าน่าจะลองจับเรื่องอื่นๆของเธอด้วย ใครมีเรื่องไหนแนะนำบอกได้นะคะ

ลิสท์ ที่เคยอ่านแล้วนอกจากเรื่องนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เคยแปลงเป็นนิยายไทยแล้ว สมัยนั้นอ่านเพราะอยากรู้ว่าต้นฉบับกับฉบับแปลงต่างกันขนาดไหน
These Old Shades (มีแปลงไทยแต่จำชื่อไม่ได้)
Devil's Cub (คุณชายธมกานต์)
Arabella (มีคนบอกมาว่าชื่อเรื่อง สาวเนื้อทอง)
Sylvester (หม่อมเจ้าสุริยกานต์)
Frederica (ราชันย์ ธนายุ)
The Grand Sophy
Venetia
The Corinthian (เพชรเทพกานต์)

ปิดท้ายด้วยปกอีกเวอร์ชั่นของเรื่องนี้ ปกนี้แปลกตาดีCreate Date : 19 เมษายน 2554
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 10:26:49 น. 7 comments
Counter : 1764 Pageviews.  

 
โห....ต้องขอบคุณ คุณ จขบ. มาก ๆ เลยค่ะ ที่มารีวิวเรื่องนี้ให้ได้อ่านกัน

เพราะเราชอบเรื่อง วิหคเหิรฟ้า มาก ๆ แล้วก็สงสัยมาตลอดว่า ป้าวลัย เธอแปลงเรื่องนี้มาจากนิยายฝาหรั่งเรื่องไหนกันน๊อ...

เราก็เดา ๆ อยู่นะคะว่าน่าจะเป็นของ จอร์เจ็ตต์ เฮเยอร์ แต่ว่าค้นไม่เจอซักที (แหมม..ก็อย่างว่าภาษาอังกฤษของเราก็เข้าหม้อคืนคุณครูไปหมดแล้วซะด้วยซี )

พอได้รู้ว่ามาจากเรื่องนี้ มันก็เหมือนกับหายคับอกคับใจอ่ะค่ะ เพราะว่ารู้คำตอบแล้ววว.....


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 19 เมษายน 2554 เวลา:23:29:18 น.  

 
ได้รับคำบอกหลังรีวีวเรื่อ TOS
These Old Shades = เทพบุตรมาร = เงากามเทพ

เทียบดูกับรีวีนิยายไทยค่ะ
False Colours = เจ้าบ่าวกำมะลอ
Regency Buck = สาวน้อยหนีรัก
The Convenient Marriage = เจ้าสาวสิบหก

จำชื่อนิยายไทยไม่ได้ค่ะ
The Unknown Ajax = ?


โดย: jackfruit_k วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:1:00:40 น.  

 
คุณโอพิน >> ป้าวลัยเอานิยายของ GH มาแปลงเยอะเลยค่ะ ก็มันสนุกนี่เนอะ ^^

คุณ jackfruit_k >> วี้ดดดด ขอบคุณมากเลยค่ะ อยากรู้มานานแล้ว คิดว่าเคยอ่านเจ้าบ่าวกำมะลอกับสาวน้อยหนีรักมาแล้ว (ทำไมนางเอกตอนจบต้องวิ่งหนี ให้พระเอกตามหาทุกที ไม่เข้าใจ) มีเรื่องไหนหนุกเป็นพิเศษ แนะนำหน่อยสิคะ =D ตอนนี้กำลังเล็งว่าจะอ่าน Faro's duaghther อยู่ล่ะ นางเอกทำงานในบ่อน แหวกแนวดี


โดย: Froggie วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:9:57:05 น.  

 
เคยอ่านวิหคเหิรฟ้าของป้าวลัยค่ะ ชอบเรื่องนี้เหมือนกัน


โดย: lalabel วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:13:05:15 น.  

 
ถ้าชอบ Avon (ชอบเหมือนกัน แบบอยู่ห่างๆ นะ) ลอง The Black Moth เรื่องแรกของ GH ไหมคะ ประมาณว่าเป็นเรื่องนำร่องก่อน These Old Shades เพราะโครงสร้างตัวละครคล้ายกันมาก Avon-equivalent เป็นผู้ร้ายค่ะ

ถ้าชอบแบบ Masqueraders ลอง False Colours กับ Cousin Kate ไหมคะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:13:47:35 น.  

 
ชอบอยู่ห่างๆเหมือนกัน 5555 ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ แล้วก็รออ่านรีวิวเรื่องอื่นๆของ GH ในบล็อกคุณ jackfruit_k อยู่นะคะ ^_^


โดย: Froggie วันที่: 21 เมษายน 2554 เวลา:7:04:43 น.  

 
อยากอ่านเลยคะ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3213552 วันที่: 19 ธันวาคม 2560 เวลา:22:44:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]