แหล่งกบดาน
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
12 มกราคม 2555

[Books] The Warrior’s Apprentice (Vorkosigan Saga #3) : Lois McMaster Bujold

“You’re not a commander, you’re a bloody holovid director.”
- commented Sergeant Bothari about Miles Vorkosigan (The Warrior’s Apprentice)

ในที่สุดก็ได้เขียนรีวิวหนังสือเล่มแรกที่มีตัวละครโปรดคนล่าสุดของเราซะทีหลังจากทำคะแนนข้อเขียนเข้าโรงเรียนทหารได้สูงลิ่ว ไมลส์ วอร์คอซิกัน ก็ต้องเผชิญหน้ากับการทดสอบทางกายภาพ ในขณะที่ทุกคนเห็นว่าภาคปฏิบัติเป็นเรื่องกล้วยๆ สำหรับคนพิการแต่กำเนิดอย่างไมลส์แล้ว เขาตกการสอบตั้งแต่เพิ่งจะเริ่มด้วยขาที่หักทั้งสองข้าง ไมลส์ลากสังขารอันทรุดโทรมและหัวใจอันหดหู่ไปพักฟื้นอยู่กับยายที่ดาวบีตาโคโลนี พร้อมกับองครักษ์ร่างยักษ์หน้าเข้ม และเด็กสาวแสนสวยที่ไมลส์แอบหลงรักอยู่ แต่มาถึงบีตาโคโลนีได้ไม่นาน โชคชะตา (หรือปากพาจนของไมลส์?) ก็ชักพาไมลส์ให้ได้เป็นเจ้าของยานอวกาศพร้อมนักบิน และแล้วการออกเดินทางแบบตกกระไดพลอยโจนของไมลส์และพรรคพวกก็ได้เริ่มขึ้น

โปรดอย่าให้หน้าปกมันหลอกท่าน เพราะมันทำให้ข้าพเจ้าแขยงมาเรียบร้อยแล้ว จริงๆแล้วมันคือนิยายผจญภัยในอวกาศต่างหาก ไม่ใช่นิยายวิทยาศาสตร์ซีเรียสอะไรมากมายหรอก ออกลูกฮาไปทั้งเรื่องด้วยซ้ำ ช่วงแรกๆอาจจะอืดเล็กน้อย (แต่เราโอเคนะ) จนกระทั่งไมลส์ได้ยานแล้ว รถไฟเหาะก็จะเริ่มม้วนหน้าม้วนหลังแปดตลบ

ด้วยความที่ตัวเอกเป็นวัยรุ่น (ไมลส์อายุ 17) คุณบุโจลด์เลยเคยคิดว่าจะเอาไปขายเป็น YA เอิ่ม...คุณบุโจลด์คะ ไม่ดีมั้งคะ ถ้าเด็กๆมันเลียนแบบไมลส์ worm hole nexus กี่แห่งๆมีหวังคงปั่นป่วนจนหาความสงบไม่ได้บางคนอาจจะคุ้นว่าชื่อเรื่อง The Warrior’s Apprentice ล้อกับ The Sorcerer’s Apprentice ซึ่งก็ถูกต้องแล้ว เพราะเรื่องมันก็เป็น Comedy of Errors เหมือนกัน เป็นการตกกระไดพลอยตีลังกาเกลียวสองรอบครึ่งฟลิปซอมเมอร์ซอลลงพื้นอย่างสวยงาม ดังนั้น เพื่อความมันส์ เรื่องนี้ควรอ่านแบบไม่สปอยอะไรเลย (เหมือนอย่างข้าพเจ้า) แล้วท่านจะบันเทิงมากเป็นพิเศษเล่มนี้อีบุ๊คฟรีนะคะทุกท่าน สนพ.แจกฟรี เพื่อล่อมัสยาหน้าซื่อให้เข้ามาในสุ่มไซลอบแร้ว และดิ้นกระแด่วไม่หลุดอย่างสุขีเหมือนข้าพเจ้า (ฟังโรคจิตอย่างประหลาด) เชิญไปโหลดอ่านกันได้ค่า


สิ่งที่ชอบ

- เสียงในใจของไมลส์ อารมณ์ความฮาเพิ่ม 120%

- ระบบของบีต้าโคโลนี พอเด็กผู้หญิงเข้าวัยรุ่นปั๊บ ต้องไปหาหมอ ฝังชิปคุมกำเนิดแบบถาวร ตัดเยื่อพรหมจารี และเจาะหูเพื่อแสดงความสมัครใจในการหาคู่ เวลามีลูก คนแรกมีได้ตามอิสระ คนที่สองต้องทำเรื่องขออนุญาต เราว่าคงแก้ปัญหาสังคมได้หลายอย่างเลยนะนี่

- นั่งมองไมลส์ด้นสดแก้สถานการณ์ ทั้งฮา และสยองแทน ในเวลาเดียวกัน แบบว่า เอ็งช่างกล้านะตาไมลส์

- ตอนที่ควินน์ยกมือถามว่าจะขออ่านระเบียบการของเด็นดารีได้เมื่อไหร่ เรางี้หัวเราะก๊ากลั่นบ้านเลย รวมทั้งคำถามที่ตามๆมาด้วย ซึ่งโคตระจะ practical เกินคาดสำหรับกองทัพทหารรับจ้าง

- They followed me home, Dad. Can I keep them?

- อย่างฮาที่ Tung เป็นแฟนคลับป๋าแอรัล

- “Ivan, one of these days somebody is going to pull out a weapon and plug you, and you’re going to die in bewilderment crying. ‘What did I say? What did I say?’ “

“What did I say?” asked Ivan indignantly.

- ตอนไมลส์ไปขอ burn offering จาก Elena Visconti ให้โบธารี

- พ่อกับลูก “Clay, boy. Only clay. Not fit to receive so golden a sacrifice.” ป๋าคะ ทำไมป๋าชอบขโมยซีนจังคะ
- (สปอยเล่มนี้) ไมลส์ไม่ได้คู่กับเอเลน่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราอ่านไปด้วยความหวาดผวามากก็คือ เราไม่ชอบเอเลน่าค่ะ (ถึงจะรู้สึกดีขึ้นกับเธอในเล่มหลังๆ) เพราะงั้นเราจึงจะเสียดายไมลส์มากๆหากเอเลน่าได้เป็นนางเอก ขนาดแต่งงานกับบาสไปแล้ว ก็ยังไม่ทำให้เราหายผวา เพราะชีวิตในอวกาศมันไม่แน่นอนนี่นา ถ้าบาสตายไปแล้ว เอเลน่าก็ว่างสิ จริงมั้ย ดังนั้นเราอ่านไปจะไม่กล้าร้องว่า ม่ายยยยย เหมือนทุกที แต่จะร้องว่า อย่าม่ายยย อย่าม่ายยย ตอนจบนี่เราคิดเลยว่า ถ้าเป็นเรานะ จะเขียนให้ไมลส์ชอบกะควินน์ ดูน่ารักดีออก ประมาณพิกมาเลียนกัลลาเทีย

(สปอยเล่มหลังๆ) พอต่อมาได้รู้ว่าได้เป็นแฟนกันจริงๆเลยขำๆดี

สำหรับคนที่อ่าน omnibus เล่ม The Warriror's Apprentice นี้มีรวมอยู่ใน Young Miles ค่ะ

Create Date : 12 มกราคม 2555
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 11:05:28 น. 6 comments
Counter : 1469 Pageviews.  

 
ตอนนี้อยู่เล่มนี้ค่ะ ชอบเสียงของไมลล์มาก และรู้สึกว่า เจ้าหนูนี่ช่างหาเรื่องใส่ตัวจริง ๆ


โดย: may IP: 125.24.67.51 วันที่: 12 มกราคม 2555 เวลา:20:28:29 น.  

 
เจ้าเด็กคนนี้มันอยู่ไม่สุขค่ะ อยู่ดีไม่ว่าดีเป็นประจำ ไม่รู้ที่บ้านสอนมายังไง


โดย: Froggie วันที่: 12 มกราคม 2555 เวลา:22:04:45 น.  

 
เล่มนี้ติดอันดับแรก ๆ ที่เราชอบในชุดVorkosigan Saga
เลยค่ะ คือถ้าไม่ได้อ่านเล่มนี้เราอาจจะยังไม่ได้อ่านนิยายชุดนี้ทั้งชุดซึ่งจะน่าเสียดายมากๆๆๆๆ

เราเริ่มอ่านนิยายชุดนี้จากเรื่อง Shards of Honor ค่ะ ตอนอ่านก็รู้สึกว่าสนุกดีนะ แต่ไม่ได้กรี๊ดมากมายอะไร ยังไม่ได้อ่าน Barrayar ต่อด้วยซ้ำเพราะอ่านรีวิวมากลัวว่าเรื่องมันจะเศร้าแล้วเราเป็นคนไม่ชอบเรื่องเศร้า ๆ แล้วก็ทิ้งนิยายชุดนี้ไปพักนึง แต่วันนึงอยู่ว่าง ๆ ไม่รู้จะทำอะไรเลยเอาเรื่องนี้มาอ่านแล้วกรี๊ดเลยค่ะ ชอบมาก ๆ กลายเป็นแฟนซีรี่ย์ชุดนี้นับแต่นั้นมา ตะลุยหามาอ่านทุกเล่ม
โดย: ซาละเปาไส้ครีม IP: 124.121.158.199 วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:15:03:40 น.  

 
เราอ่านเรื่องนี้เป็นเล่มแรกค่ะ แล้วค่อยอ่าน Shards กับ Barrayar เจอฤทธิ์เจ้าไมลส์เข้าไปเล่มเดียวถึงกับเพ้อเลย เราว่าสนพ.คิดถูกนะคะที่แจกฟรีเล่มนี้


โดย: Froggie วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:15:11:46 น.  

 
จำได้ว่าอ่าน Barrayar ก่อน WA ค่ะ เลยทำให้ไมลส์โดนกลบรัศมีไปเยอะ เพราะยังอินกับเรื่องก่อนไม่หาย (ขอใส่แว่นดำสู้แสงหน่อยนะคะ)


โดย: jackfruit_k วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:16:08:27 น.  

 
ใส่แว่นดำหลบแสงเจิดจ้าของนัยน์ตาแฟนเกินเหรอค้า <3

สำหรับเราคิดว่าอ่าน TWA แล้วอ่าน Barrayar สนุกขึ้นล่ะค่ะ แต่ก็เสียดายที่ถูกสปอยบางอย่างไป อย่างเช่นเรื่องโบธารี


โดย: Froggie วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:21:51:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]