แหล่งกบดาน
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
19 ตุลาคม 2556

[Manga] Barista มือชงตัวจริง

ชื่อเรื่อง - Barista มือชงตัวจริง

ผู้เขียน - เรื่อง:Hanagata Rei ภาพ:Muronaga Kumi

แนว - Seinen Slice of Life

สนพ.ไทย - SIC

จำนวนเล่ม - ที่ยุ่น 9 เล่ม ยังไม่จบ เมืองไทยออกมา 6 เล่ม

เรื่องย่อ - จาก สนพ.
บาริสต้า คือ เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟที่สามารถตอบสนอง ออเดอร์ของลูกค้านักดื่มได้ทุกประเภท ภายใน 1 แก้ว เรื่องราวหอมกรุ่นเกิดขึ้นมากมายที่ร้านของ โคกิ บาริสต้า ชาวญี่ปุ่น ที่ชงกาแฟได้ทอแสงอันอบอุ่นขึ้นในใจของลูกค้าทุกรายที่แวะมาใช้บริการ การ์ตูนกรุ่นกลิ่นกาแฟสุดคลาสสสิคที่นักดื่ม(กาแฟ)ตัวจริง ต้องไม่พลาด

รีวิว - เว็บนี้ เขียนไว้น่าสนใจดีค่ะ

คอมเม้นต์ - เล่ม 1-4

ใครชอบการ์ตูนทำอาหาร แนะนำๆ! อ่านแล้วอยากกินกาแฟและขนมในเรื่องขึ้นมาทันที ลงตัวทั้งพล็อต เนื้อหา ตัวละคร วาดสวยอีกต่างหาก เป็นการ์ตูนอาหารที่ให้ความรู้สึกรื่นรมย์กลมกล่อม ไม่มีรีแอ็คชั่นประหลาดๆ ไม่มีเคล็ดวิชามหาประลัย สำนวนแปลก็ดี และเห็นได้ชัดว่าตั้งใจหาข้อมูลมา คุณศิริพรและผู้เรียบเรียง ขอบคุณนะคะ <3 แต่เนื่องจากเป็น SIC คำผิดยังมากมายเหมือนเดิม OTL

อ้อ ขำอย่างหนึ่ง ในเรื่องคู่แข่งคือสตาร์บัค แต่เรียกตรงๆไม่ได้ คนเขียนต้องเปลี่ยนเป็น กาแฟสายซีแอตเติล ฟังแล้วรู้สึกเหมือนผู้ใช้เน็น 5555

เล่ม 5

สงสัยว่าอาโออิคุงจะคู่กับคุณผู้จัดการจริงๆเหรอ คือเข้าใจนะว่ามันเหมาะกับพล็อต แต่เค้าเสียดายอาโออินี่นา อยากให้คู่กับคนน่ารักๆไม่ได้รึไง T^T ถ้าอยากได้นางเอกที่เป็นผู้ใหญ่ ก็คุณเลขาทรงสะบึมที่อิตาลีนั่นก็ได้ ถึงจะยังไม่รู้จักนิสัยก็เถอะ

ในฐานะคนทำธุรกิจ เราคิดว่าเราพอเข้าใจบาริสต้านักโฆษณานั่นนิดหน่อยนะ แต่ในเรื่องเขียนซะสุดโต่งเลย (คนเขียนให้หมอนี่พูดจาเหมือนจะดี แต่สุดท้ายก็หยอดประโยคยั่วต่อมเกลียดชังของคนอ่าน?) ไม่เห็นด้วยเรื่องโกหกลูกค้า แต่ในแง่คอนเซ็ปท์ของร้านเราว่ามันเวิร์คนา ถ้าในอุดมคติของคุณพ่อตา คาเฟ่จะต้องเพอร์เฟคแบบดั้งเดิม ทำได้ปริมาณน้อย ราคาถูก โดยให้บาริสต้ากัดก้อนเกลือกิน มันก็เกินไปหน่อย เราคิดว่าถ้าสองคนนี้ผสมผสานกันได้คงวิเศษ คุณพ่อตาถ้าอยากได้คนสืบทอดการคั่วกาแฟโดยเฉพาะ ก็น่าจะรับลูกศิษย์มาฝึกต่างหาก จะไปบังคับคนที่อยากทำธุรกิจมาเป็นช่างคั่วกาแฟทำไม จากนั้นพอไม่ได้อย่างใจก็นั่งด่าลูกเขยไปวันๆ แต่คิดดูอีกที มันอาจจะเป็นวิธีคิดอย่างคนญี่ปุ่นก็ได้ แบบเรื่อง สามสาวฟุคุยะ น่ะ ที่บังคับลูกเขยแต่งเข้าร้านเพื่อสืบทอดกิจการเพราะลูกชายหนีออกจากบ้านไปตามความฝันของตัวเอง

ในความคิดของเรา คนเขียนต้องการจะสื่อว่าคุณลูกเขยเน้นแต่ประสิทธิภาพ และมองข้ามความสำคัญทางด้านจิตใจ เราอยากเห็นคนเขียนให้โอกาสคุณลูกเขยได้เข้าใจในจุดนี้ จากนั้นก็นำมาปรับเข้ากับแนวทางของตัวเอง ไม่รู้จะเป็นไปได้หรือเปล่า

เล่ม 6

ลงทุนเดินไปร้านการ์ตูนที่อยู่ห่างออกไปอีก 3 นาทีเพื่อซื้อเล่มนี้ ^^ พบว่า...ข้าพเจ้าโดนคนเขียนหักมุมค่ะพี่น้อง คือเราเดาว่าคนเขียนต้องให้คุณลูกเขยเป็นฝ่ายอ่อนข้อให้คุณพ่อตาแน่เลย ปรากฏว่าสลับกันเฉย ก็...โอเคนะ แต่มันดูเฟคๆไม่ลงตัวไงไม่รู้ (เรื่องมากอีกละเรา) คือรู้สึกมันง่ายไปหน่อย แต่ก็... เอาเหอะ

ในบรรดาทุกแก้วที่ผู้แข่งขันทำมา เราอยากกินของน้องอลิซที่สุด อาจจะเพราะเราชอบชามากกว่ากาแฟหลายเท่าก็ได้ ตอนที่เข้าร้านชาโพรงกระต่ายนี่ชอบมากเลย

เล่มนี้ตอนจบเริ่มดราม่าละ หวังว่าคงไม่มืดหม่นเกินไปนะ แต่สังเกตว่าคนเขียนไม่ค่อยดึงอารมณ์ ความลับต่างๆ นึกจะเฉลยก็เฉลย ไม่ค่อยตอกลูกชงขึ้นแท่นอะไร ดังนั้น ยังมีความหวังว่าจะเป็นการ์ตูนที่อ่านแล้วอารมณ์ดีอยู่นะ

เล่ม 7

ผิดหวังเรื่องประเด็นพ่อของโคกิ พล็อตเมโลดราม่าไร้สาระเกินไป คนวาดก็ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้ลักลั่น แต่ถ้าเราเข้าใจผิด ก็ต้องบอกว่าพ่อของโคกิเป็นผู้ชายที่โคตรเฮงซวย และอยากบอกโคกิว่า จงอย่าให้อภัยมัน

เล่มนี้ย้ายโฟกัสจากชงกาแฟไปชงค็อกเทลแทน ซึ่งสนุกเหมือนกัน ชมคนเขียนเข้าใจผูกเรื่องกรณีเพอร์เฟคกรีน นึกๆก็ชักอยากอ่านเรื่อง Bartender ที่มีคนแนะนำมานานแล้ว ไม่รู้มีแปลไทยรึยัง สงสัยจะต้องไปอ่าน eng ละมัง


รอเล่ม 8

เรท - มีแฟนเซอร์วิสเล็กน้อย ก็นะ มันเป็น Seinen วาดสวยด้วย

คะแนน (ขึ้นกะอารมณ์ตอนนี้) - A


Create Date : 19 ตุลาคม 2556
Last Update : 16 สิงหาคม 2557 17:34:33 น. 10 comments
Counter : 17483 Pageviews.  

 
ดีใจจัง มีคนอ่านเรื่องนี้แล้วเอามาเขียนด้วย เราเพิ่งอ่านเล่ม 6 เมื่อวาน และตอนนี้อยากอ่านเล่ม 7 มากกก ค่ะ อยากรู้ตอนต่อไป

หลัง ๆ ไม่ค่อยได้ซื้อการ์ตูนใหม่ ๆ อ่านแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องล่าสุด เพราะชอบกาแฟ อ่านแล้วเลยถูกใจมาก แม้จะรู้สึกว่าหลาย ๆ พล็อตมันผูกไว้แบบตรงไปตรงมาไปหน่อย (อ่านแล้วรู้สึกประมาณว่า ทำไมซื้อหวยไม่ถูกงี้บ้าง อะไรแบบนี้น่ะค่ะ 555) อย่างตอนแข่งรอบ 2 ที่เกือบแพ้แต่ไม่แพ้ (แถมหักมุมให้เซกิร่วงอีกต่างหาก - สงสัยว่าถ้าไม่ร่วงคงเขียนต่อลำบากหน่อย) แล้วก็เรื่องพ่อของอาโออิที่เฉลยออกมาแล้วไม่แปลกใจเลย... ว่าละว่าต้องคนนี้ อะไรแบบนี้ แต่รวม ๆ ก็รู้สึกว่าซับซ้อนใช้ได้ ตัวละครมีมิติพอควร.. ถึงจะเปลี่ยนนิสัยกันง่าย ๆ ไปหน่อย เช่น คุณ ผจก. สาวสวย ที่กลายเป็นคนเฟรนด์ลีไปได้ในเวลาไม่กี่วัน ทั้งที่เย็นชามาตลอดชีวิต น้องอลิซที่เปลี่ยนไปเป็นคนยิ้มเป็นภายในวันเดียว ทั้งที่ไม่คบเพื่อนมาทั้งชีวิตเหมือนกัน แล้วเล่มหกนี่อึ้งนิด ๆ เจอ Dark โคกิเข้าไปตอนจบ.. แต่อันนี้ชอบค่ะ เพราะตอนแรกรู้สึกว่าโคกิเป็นตัวละครที่ดีจนน่าเบื่อ ดูแบนและน่าเบื่อมากกกก เห็นด้านมืดก็ดีใจค่ะ 555 (โรคจิต)

ข้อดีอีกอย่างที่ชอบของการ์ตูนเรื่องนี้คือ บุคลิกตัวละครชายถูกใจเราหลาย ๆ ตัว เซกิน่าร้าก 555 ชอบมาก มาเอดะคุงนี่หลัง ๆ ก็เท่มาก มิโยชิก็เป็นบุคลิกแนวพี่ชาย อบอุ่น ๆ ถึงแม้จะโดนยัดบทตัวร้ายไปเต็ม ๆ 1 ตอนก็ตาม

ถ้าจะมีอะไรในฉบับแปลที่สะดุด ก็คือสำนวนภาษากับการเรียบเรียงประโยคนี่แหละค่ะ บางทีอ่านแล้วงงจริง ๆ นะ เล่มล่าสุดมีบางจุดที่อ่านแล้วจนตอนนี้ก็งงว่ามันหมายถึงอะไร แต่โดยรวมก็ทำการบ้านมาดี เก็บรายละเอียดเรื่องชากาแฟดี

ของแข่งรอบชิงที่เราอยากชิมที่สุดเป็นของคนที่ได้รองชนะเลิศค่ะ ส่วนถ้วยที่อยากชิมที่สุดในเรื่องคือกาแฟถ้วยละ 1580 เยนของเซกิ เพราะเราชอบกาแฟกลิ่นออกแนวถั่ว ๆ หน่อย กับขนมในเปลือกชูครีมของผู้จัดการ

สิ่งที่รอคอยในเล่มต่อไป นอกจากความหลังของโคกิ กับเรื่องระหว่างโคกิกับคุณหมอสาวเพื่อนเก่าแล้ว เราอยากเห็นบทบาทของโนโนมุระบาริสตาค่ะ เพราะคนเขียนปูเรื่องไว้แบบที่เรารู้สึกว่าตัวละครตัวนี้น่าจะมีบทบาทในการแข่งขันไม่น้อย แต่จนแข่งจบตอนนี้แล้วก็ยังไม่ค่อยมีบทบาทอะไรเท่าไร อยากเห็นบทสรุปของยามาโมโตะบาริสตา กับเซกิที่สร้างแรงบันดาลใจในการแสดงให้อย่างมาก และอยากรู้เรื่องของเซกิกับเด็กฝึกงานผู้หญิงในร้านอีกคนค่ะ


โดย: to be continued วันที่: 4 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:37:37 น.  

 
ดีใจเขียนแล้วมีคนอ่าน

เห็นด้วยที่ว่าทุกอย่างง่ายค่ะ หลายอย่างมันไม่สุด ดาร์คโคกิเราอยากให้ทำได้ดีกว่านี้ คือโคกิเป็นตัวละครที่กลวงๆแบนๆ พอจู่ๆจะดาร์ค เราก็ยังมองว่าโหวงๆอยู่เหมือนเดิม กรณีความบาดหมางพ่อตาลูกเขยก็เหมือนกัน เราคิดว่าน่าเสียดาย แต่พยายามทำใจว่า อ่านการ์ตูนทำอาหารก็เพราะต้องการความสบายๆไม่ใช่รึ

ในเรื่องเราชอบเซกิที่สุดค่ะ ^^v


โดย: Froggie วันที่: 5 พฤศจิกายน 2556 เวลา:6:30:08 น.  

 
คิดว่าประเด็นพ่อตา-ลูกเขย ถ้าเจาะรายละเอียดจริง ๆ อาจจะกินไปหลายตอนค่ะ (แบบที่พระเอกคงไม่ค่อยมีบทบาทซะด้วยสิ) เรื่องนี้หลาย ๆ ตัวละครปูทางมาแบบซับซ้อน แต่หาวิธีลงให้สุดไม่ค่อยได้ แล้วก็ขยันใส่ตัวละครใหม่มาอยู่เรื่อย โดยเฉพาะช่วงแข่งขัน ใส่มาซะหลายตัวเลย ตัวที่เราว่าลงได้ค่อนข้างดีคือยามาโมโตะ อาจเป็นเพราะว่ามันไม่ใช่ปมอะไรที่แบบเป็นนิสัยมาทั้งชีวิตแล้วเปลี่ยนข้ามวัน แต่เหมือนเปลี่ยนสไตล์การทำงาน เลยดูโอเค ไม่ค่อยรู้สึกสะดุด ส่วนโนโนมุระ ถ้าจะมีบทบาทแค่เอามาพูดเรื่องของมิโยชิให้ฟังนี่ เราจะรู้สึกว่าน่าผิดหวังมากเลย ประเด็นของคุณเชฟปลูกผักกับภรรยาที่หนีไปก็ยังไม่ได้เฉลยเลยด้วย T_T

อ้อ เราไม่รู้เหมือนกันนะคะว่าเราอยากให้โคกิคู่กับใคร (มันดูแบน ๆ มาแต่ต้นน่ะค่ะ รู้สึกไร้บุคลิก จับคู่ลำบาก) แต่ถ้าคุณผจก. คนสวยนี่ เรารู้สึกว่าคู่กับเลโอนาร์โดก็สนุกดี กัดกันซะเยอะเลย ตอนแรก ๆ


โดย: to be continued วันที่: 5 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:18:25 น.  

 
อุ๊ย *จับมือๆ* เราอยากให้คุณ ผจก คู่กับเลโอนาร์โด เหมือนกันค่ะ แต่รัศมีนางเอกเธอจรัสเกิน แอบสงสารเพื่อนตั้งแต่เด็กคนนั้นด้วยละ


โดย: Froggie วันที่: 7 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:04:44 น.  

 
:-D แฮ่ะ ๆ ผจก. อย่าเป็นนางเอกได้มั้ยอ่า เธอเป็นตัวละครในเรื่องที่เราชอบนะ ตอนแรก ๆ เหมือนจะคุณหนูทำอะไรไม่เป็น แต่ไป ๆ มา ๆ ดูเหมือนว่าจะเป็นนักธุรกิจมากกว่าที่เห็น แต่เราไม่อยากให้เธอคู่กับโคกิอ่ะ มันไม่เข้ากัน แถมน่าเบื่อด้วย เพราะอุตส่าห์หนีแต่งงานจากคุณชายไฮโซ ดันมาเจอคุณชายโคกิลูกชายเจ้าของบริษัทเข้าอีก แบบนี้คู่กับคุณชายไฮโซยังจะดีกว่า (หรือที่โคกิต้องเป็นลูกเจ้าของบริษัทเพราะเดี๋ยวจะคู่กับคุณ ผจก. ไม่ได้)

เล่มล่าสุดเพื่อนสมัยเด็กของโคกิก็น่าสงสาร แต่ก็ไม่เชียร์ให้คู่กับโคกิอยู่ดี (อ้าว...) คือ ถ้าบุคลิกจะเป็นผู้ใหญ่กว่านี้หน่อย (ให้สมกับที่เป็นคุณหมอ ไปเรียนมาตั้งหลายปี ฝ่าฝันมาเยอะ ไม่น่าจะดูเด็ก ๆ แบบนี้) ก็คงจะเหมาะกันกว่านี้ แต่ถ้าดูเด็ก ๆ อย่างนี้เป็นเพื่อนวัยเด็กไปก็น่าจะเหมาะแล้ว (ฟังดูใจร้ายแฮะ )


โดย: to be continued วันที่: 7 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:39:30 น.  

 
อ๊ะ จริงๆด้วย โคกิกลายเป็นคุณชายไปแล้ว เออนะ หรือว่าคนเขียนต้องอัพเกรดโคกิให้สูสีกับ ผจก 5555 ยังไงเราก็ว่า ผจก ต้องได้เป็นนางเอกอะค่ะ เพื่อนสมัยเด็กราศีไม่จับเอาซะเลย คุณเลขาอิตาเลียนก็คงยาก นางเอกน่าจะเป็นคนญี่ปุ่น รอดูเล่มต่อไปค่ะ ว่าคนเขียนจะเล่นไปทางไหน ญี่ปุ่น 9 เล่มแล้ว


โดย: Froggie วันที่: 8 พฤศจิกายน 2556 เวลา:8:23:06 น.  

 
เค้าบอกว่าจบเล่ม 10 ค่ะ.. สั้นกว่าที่เราคิดอีก... T_T งี้สองคนนี้คงได้คู่กันแหง ๆ จะสร้างตัวละครใหม่มาก็คงช้าไปละ ดูรายชื่อการตูนเดือน พ.ย. ของ SIC ก็ยังไม่มีเล่ม 7 ก็ต้องรอต่อไป แต่การ์ตูนนอกกระแสหลักแบบนี้ก็ดีอย่างตรงที่เราไปขี้โกงหาสปอยล์หรือสแกนอ่านก่อนไม่ได้ค่ะ ไม่งั้นใจร้อนชอบไปแอบหาอ่านก่อนทุกที


โดย: to be continued วันที่: 8 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:46:17 น.  

 
ขอแจมบ้างนะคะ ^_^ ความจริงไม่ค่อยได้สนใจเรื่อง character อะไรเลยล่ะค่ะ เพราะมัวแต่อยากกิน รอบชนะเลิศอยากทานแก้วที่ได้แรงบันดาลใจจากธารน้ำแข็งน่ะค่ะ ชอบให้มีเคี้ยวกรอบๆ

เพื่อนสมัยเด็กดูแล้วคงเชียร์ไม่ขึ้นนะคะ ตอนนี้คิดว่าตามกระแส ผจก. นำมานะคะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:40:55 น.  

 
ผมติดการตูนนี้มากครับ ติดตามเล่ม 7 มาช้ามากมาย ทุกครั้ง เดือนละเล่ม อยากอ่านเร้วๆจัง


โดย: skykick IP: 124.120.38.145 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:15:54:25 น.  

 
โดยส่วนตัวชอบฌคกิมากค่ะ เราว่าตัวละครนี้มีปมเยอะดี ลังเลมากที่จะซื้อมาอ่าน แต่พออ่านแล้วก็ใช่เลย เราชอบการ์ตูนแบบเรื่อยๆ สบายๆ มากค่ะ เผอิญโคกิตอบโจทย์เราได้พอดีเป๊ะ ก็เลยหลงรักเข้าซะ ตอนนี้แทบจะเป็นลูกรักแล้วค่ะ ตอนนี้ก็กำลังพยายามหาซื้อเล่ม 7-8 อยู่ อยากอ่านมากเลยค่ะ ยิ่งพอลองจินตนาการถึงคุณชายโคกิยิ่งอยากอ่าน คงสนุกน่าดู หึหึหึ


โดย: dlky IP: 49.48.126.117 วันที่: 23 สิงหาคม 2557 เวลา:19:50:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]