เจรจาต่อ - ตาย ตอนตะกละ - tiara


**SPOILERALERT**

กระแสดราม่า cyberbullying ระหว่าง internet idol กับคนบันเทิงที่กำลังโด่งดัง กับข่าวนักเรียนหญิงกินยาลดความอ้วนจนเสียชีวิตที่เกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน ทำให้คิดถึงนิยายเล่มนี้ที่เพิ่งอ่านจบไปไม่นาน ก็เลยอยากหยิบมาเขียนถึง


ตะกละเป็นนิยายเล่มที่สองในซีรีส์สอบสวนชุดเจรตาต่อ - ตาย เขียนโดยคุณ tiara เนื้อหาหลักเป็นการทำงานของทีมตำรวจชุด NIC (Negotiation in Crime Unit) หน้าที่หลักของหน่วยคือการเจรจาต่อรองสถานการณ์ในสถานที่เกิดเหตุอาชญากรรม (หลังการอ่านเล่มหนึ่ง ตอนราคะจบไปไม่นาน เราถึงได้อ่านหนังสือพิมพ์เจอว่า ในประเทศไทยมีหน่วยงานนี้อยู่จริง แต่ดูจากเคสถ่ายทอดสดดร.ยิงตัวตาย ทั้งตำรวจและสื่อมวลชนไทยคงต้องทำงานหนักอีกเยอะ)


สาเหตุที่คิดถึง cyberbullying และยาลดน้ำหนัก เพราะตะกละเล่าเรื่องราวทั้งสองอย่างไว้ในเรื่องราวเดียวกัน เรื่องถูกเล่าผ่านเหยื่อที่เป็นนักศึกษาเฟรชชี่ในรั้วมหาวิทยาลัย สถาบันหน่วยหนึ่งที่มีความหลากหลาย ทั้งเรื่องของสังคม ชนชั้นฐานะ รสนิยมความชอบ และรูปร่างหน้าตา


การเปลี่ยนเข้าสู่สังคมใหม่อาจทำให้เด็กวัยรุ่นมีความสับสน ความต้องการเปลี่ยนแปลงชีวิตจากรูปแบบเดิม แต่เมื่อเลือกวิธีผิดก็นำมาซึ่งปัญหา ความงามและวัตถุต่างๆ ที่ไม่เคยมี เมื่อต้องพบเจอกับกิเลสเหล่านั้น มันจึงเป็นตัวผลักดันบุณฑริกเข้าสู่เรื่องราวต่างๆ บุณฑริกถูกวางให้เป็นตัวละครที่สะท้อนถึงความอยาก ทั้งอยากได้ อยากมี หรืออยากเป็น เธอตกเป็นเหยื่อในสังคมอุดมกิเลส


cyberbullying ถูกยกมาเป็นปมที่ทำให้เด็กสาวคนหนึ่งคิดสั้น สำหรับช่วงวัยที่ผ่านโลกมาไม่มาก การถูกโจมตีทางคำพูด ล้อเลียน เสียดสี มันร้ายแรงเกินอดทน ยิ่งเป็นปัญหาที่ไม่สามารถเลือกระบายหรือสารภาพกับคนในครอบครัวได้ ก็ยิ่งขาดที่พึ่งพิงช่วยแบ่งเบาปัญหา


ขณะที่ผู้ก่ออาชญากรรมกระทำลงไปเพียงเพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เป็นความสนุกขบขัน แต่เรื่องขี้ปะติ๋วของใครคนหนึ่ง อาจจะเป็นโลกล่มสลายทั้งใบของใครอีกคน


การตายของลูกนำมาซึ่งความเสียใจของคนเป็นพ่อ กลายเป็นความแค้นที่ระบายต่อผู้อื่น สาธรผู้เป็นพ่อของบุณฑริกเลือกโทษคนอื่นที่ทำให้เขาสูญเสียลูกสาว แต่เขาเองกลับลืมมองดูตัวเองว่า ถ้าหากเขาได้สังเกตหรืออยู่ใกล้ชิดใส่ใจลูกสาวมากขึ้นสักนิด เขาคงรู้ว่าลูกสาวต้องการความช่วยเหลือ แต่เขาเป็นพ่อที่ไม่สังเกตเห็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากลูกสาว


แม้จะรู้สึกสงสารและเห็นใจชะตากรรมของสาธรและบุณฑริก แต่มันก็มีคำถามตามมาว่าการใช้ชีวิตแลกชีวิตเป็นเรื่องสมควร เหมาะสมหรือไม่เมื่อระบบยุติธรรมเชื่องช้าหรือไม่ครอบคลุมพอ คนก่อเรื่องไม่ถูกลงโทษทางกฎหมาย และด้วยสถานะทางการเงิน พวกเขายังสามารถใช้ชีวิตหรูหราต่อไปในสังคม เมื่อเวลาผ่านไปพวกเขาจะจดจำการกระทำของตัวเองได้หรือไม่ ในขณะที่คนสูญเสียจะจดจำไปตลอดชีวิต


ตะกละปิดเคสลงด้วยข้อคิดที่บังเอิญตรงกับข่าวและดราม่าในช่วงนี้ ไม่ว่าจะ cyberbullying ยาลดความอ้วนและเด็กสาว และคนรวยทำผิดแต่กฏหมายเอื่อยเฉื่อย


ความสัมพันธ์ระหว่างสารวัตรหัสยุทธกับหมอนิติเวชบุษบงกชที่ยังไปไม่ถึงไหน แต่เราก็ทีมสารวัตรหัสยุทธ ให้กำลังใจปารุสก์ให้สอบติดตำรวจ และรอติดตามเรื่องราวของสมาชิก NIC รายอื่น


สุดท้ายนี้คือทุกคนบนโลกมีค่าเสมอ หากชีวิตจะคิดสั้นหรือคิดลบมากๆ ขอให้ย้อนมองคิดถึงครอบครัวหรือคนที่รักเรา ทุกคนเป็นที่รักและต้องการขอแค่มองรอบๆ ถ้าชีวิตยากมากก็ตะโกนร้องขอความช่วยเหลือออกมาดังๆ คุณไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกใบนี้ มีใครสักคนหรือหลายๆ คนพร้อมให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกป.ล. การลดความอ้วนที่ได้ผลที่สุดคือการมีวินัยต่อตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องยากเหลือเกิน - เสียงครวญจากผีอ้วนในชั้นไขมัน :)


Create Date : 31 พฤษภาคม 2559
Last Update : 31 พฤษภาคม 2559 15:27:02 น.
Counter : 1279 Pageviews.

3 comment
ตงกง ตำหนักบูรพา - เฝยหว่อซือฉุน (เขียน) ดารินทิพย์ (แปล)**SPOILERALERT**
หลังอ่านตงกงจบ มีความรู้สึกสองแบบคืออยากเขียนรีวิวเรื่องนี้กับเรื่องนี้เขียนรีวิวยากจัง มันยากตรงที่ถ้าเล่าเรื่องในเล่ม 2 อย่างละเอียด มันจะเป็นการสปอลย์แหลกมาก ดังนั้นอาจจะเขียนหลบๆ บอกเล่าความรู้สึกมากกว่าเนื้อเรื่องนะคะ

ตงกง ตำหนักบูรพามีทั้งหมด 2 เล่ม ในเล่มที่ 1 ผู้เขียนผูกเรื่องไว้อย่างน่าสนใจ โดยเริ่มจากความสัมพันธ์ขององค์รัชทายาทกับชายาเอกของรัชทายาท ซึ่งด้วยเรื่องที่เล่ามันทำให้เราเข้าใจว่าทั้งสองคนหมางเมินกัน เพราะตัวรัชทายาทมีนางในดวงใจที่เป็นชายารองอยู่แล้ว ก็เลยไม่ได้สนใจรักใคร่ชายาเอกเท่าที่ควร

ชายาเอกซึ่งมาจากเผ่าทะเลทรายก็มีคาเรคเตอร์แบบรักอิสระ แล้วก็ไม่ได้เดือดร้อนที่สามีจะไม่รัก ก็ใช้ชีวิตอิสระแอบหนีเที่ยวทั่วเมือง แถมยังเฝ้าคิดถึงบ้านและครอบครัว ชายาเอกโฮมซิกส์หนักมากจนทำให้เราติดกับดักคนเขียนค่ะ เราเข้าใจว่านางแต่งงานเพราะเหตุผลทางการเมือง ต้องอดทนแต่งงานเพราะครอบครัว เผ่าพันธุ์

คนเขียนโปรยปริศนาเอาไว้ตั้งแต่ต้นในหลายจุด การปรากฏตัวของชายปริศนาในตอนต้นเรื่อง รวมถึงความรู้สึกที่คนเขียนเจตนาให้เราเข้าใจว่านางเอกมีต่อทหารคนสนิทของพระเอกยังไง อารมณ์เรื่องในตอนแรกๆ ยังเรื่อยๆ และค่อนข้างไปในทางคอมเมดี้หน่อยๆ ด้วยซ้ำในฉากระหว่างองค์รัชทายาทและชายาเอก

แล้วเรื่องค่อยๆ ดราม่าขึ้นค่ะ จนคิดว่านี่มันไม่ใช่นิยายรักธรรมดา มันเริ่มมีจุดของการแก่งแย่งอำนาจ ใส่ร้ายป้ายสีขึ้นมา ถึงจะไม่ได้ดุเดือด แต่การเล่าเรื่องทำให้รู้สึกถึงความอำมหิตโหดร้ายอย่างดี ไม่ใช่แค่ในวังหลวงยังรวมไปถึงตงกง ตำหนักบูรพาขององค์รัชทายาท การต่อสู้แย่งอำนาจของเหล่าชายาก็โหดร้าย วางแผนป้ายสีกันนู้นนี่ได้แบบแผนสูง

ความดราม่าในเรื่องนี้พีคสุดเมื่อขึ้นเล่ม 2 เมื่อชายาเอกถูกจับตัวไปเป็นตัวประกัน ฉากที่ชายาเอกถูกชายปริศนาพาไปยังกำแพงเมืองตอนวันฉลองปีใหม่คือถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนทั้งหมดของเรื่อง และได้เล่ากลับไปยังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต นี่เป็นเฉลยว่าทำไมคนเขียนไม่เล่าเรื่องขององค์รัชทายาทและชายาเอกตั้งแต่แรกเริ่มค่ะ พอเล่าเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลมานี่อึ้งจริงๆ แต่ก็ชอบมากๆ ตัวชายาเอกนั้นถูกองค์รัชทายาทหักหลัง ทำลายครอบครัว แต่ตอนนั้นชายาเอกได้หลงรักองค์รัชทายาท (ที่ปลอมตัวมาด้วยชื่อกู้เสียวอู่) หัวใจของชายาเอกแหลกสลาย นางตัดสินใจกระโดดลงในธาราลืมเลือน ในวินาทีนั้นองค์รัชทายาทได้กระโดดลงไปด้วย และทั้งคู่ต่างลืมเลือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีแต่คนรอบตัวเท่านั้นที่ยังจำได้

ผู้ชายคนเดียวที่เสี่ยวเฟิง (ชายาเอก) รักคือกู้เสียวอู่ ไม่ว่าจะเกลียดเขามากแค่ไหน นางก็ฆ่าเขาทิ้งไม่ลง และสุดท้ายจึงตัดสินใจหนีกลับเผ่าของตัวเอง แต่สุดท้ายองค์รัชทายาทก็ตามมาพบ ทั้งคู่ถึงจะเกลียดกัน จำไม่ได้ แต่สุดท้ายก็กลับมาหลงรักกันและกันอยู่เหมือนเดิม แต่ครั้งนี้องค์รัชทายาทไม่สามารถรั้งชายาเอกได้เหมือนกับตอนที่กระโดดลงไปในธาราลืมเลือน

ความรู้สึกส่วนตัวชอบเรื่องนี้มากค่ะ ตอนแรกคิดว่าแค่ต้องลุ้นให้ทั้งคู่รักกัน แต่พอเฉลยปมมาเรื่อยๆ พอชายาเอกรู้ความจริง พลิกความรู้สึกมากๆ อ่านเหตุการณ์ที่เกิดในดินแดนนอกด่านก็สงสารชายาเอก แต่ฉากจบของเรื่องนี่เรียกว่าอินไปกับความแค้นแต่ก็รัก แต่ก็ไม่มีความอาวรณ์ใดๆ เหลืออยู่แล้วของชายาเอก พีคสุดคือในที่สุดองค์รัชทายาทก็รู้ว่ากู้เสียวอู่คือใคร แต่มันก็สายไปอยู่ดี สุดท้ายแล้วระหว่างความรักกับอำนาจก็ไม่อาจไปด้วยกันได้ หนทางสู่อำนาจเต็มไปด้วยการหลอกหลวง คนที่รักคือคนที่โหดเหี้ยมมากที่สุด

จริงๆ ได้ยินชื่อตงกงในอินเตอร์เน็ทมานานแล้วค่ะ รู้แค่ว่ามันสนุกแต่ไม่เคยอ่านเนื้อเรื่อง ไม่คิดว่ามันจี๊ดขนาดนี้ ชอบจริงๆ อยากอ่านแบบนี้เยอะ หวังว่าสำนักพิมพ์ในไทยจะหาแนวนิยายรักดราม่าหนักๆ มาแปลอีกค่ะ

ปล. คนแปลแปลได้ดีมาก สละสลวยและอ่านลื่นไหล ชมเชย

Create Date : 01 พฤษภาคม 2559
Last Update : 1 พฤษภาคม 2559 22:11:48 น.
Counter : 3293 Pageviews.

4 comment

a murder suicide
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]fat NEET and sometimes Hikki.
living in the small and blind world, kind of closed mind, a light level of bipolar, not much friendly with human.