เจรจาต่อ - ตาย ตอนตะกละ - tiara


**SPOILERALERT**

กระแสดราม่า cyberbullying ระหว่าง internet idol กับคนบันเทิงที่กำลังโด่งดัง กับข่าวนักเรียนหญิงกินยาลดความอ้วนจนเสียชีวิตที่เกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน ทำให้คิดถึงนิยายเล่มนี้ที่เพิ่งอ่านจบไปไม่นาน ก็เลยอยากหยิบมาเขียนถึง


ตะกละเป็นนิยายเล่มที่สองในซีรีส์สอบสวนชุดเจรตาต่อ - ตาย เขียนโดยคุณ tiara เนื้อหาหลักเป็นการทำงานของทีมตำรวจชุด NIC (Negotiation in Crime Unit) หน้าที่หลักของหน่วยคือการเจรจาต่อรองสถานการณ์ในสถานที่เกิดเหตุอาชญากรรม (หลังการอ่านเล่มหนึ่ง ตอนราคะจบไปไม่นาน เราถึงได้อ่านหนังสือพิมพ์เจอว่า ในประเทศไทยมีหน่วยงานนี้อยู่จริง แต่ดูจากเคสถ่ายทอดสดดร.ยิงตัวตาย ทั้งตำรวจและสื่อมวลชนไทยคงต้องทำงานหนักอีกเยอะ)


สาเหตุที่คิดถึง cyberbullying และยาลดน้ำหนัก เพราะตะกละเล่าเรื่องราวทั้งสองอย่างไว้ในเรื่องราวเดียวกัน เรื่องถูกเล่าผ่านเหยื่อที่เป็นนักศึกษาเฟรชชี่ในรั้วมหาวิทยาลัย สถาบันหน่วยหนึ่งที่มีความหลากหลาย ทั้งเรื่องของสังคม ชนชั้นฐานะ รสนิยมความชอบ และรูปร่างหน้าตา


การเปลี่ยนเข้าสู่สังคมใหม่อาจทำให้เด็กวัยรุ่นมีความสับสน ความต้องการเปลี่ยนแปลงชีวิตจากรูปแบบเดิม แต่เมื่อเลือกวิธีผิดก็นำมาซึ่งปัญหา ความงามและวัตถุต่างๆ ที่ไม่เคยมี เมื่อต้องพบเจอกับกิเลสเหล่านั้น มันจึงเป็นตัวผลักดันบุณฑริกเข้าสู่เรื่องราวต่างๆ บุณฑริกถูกวางให้เป็นตัวละครที่สะท้อนถึงความอยาก ทั้งอยากได้ อยากมี หรืออยากเป็น เธอตกเป็นเหยื่อในสังคมอุดมกิเลส


cyberbullying ถูกยกมาเป็นปมที่ทำให้เด็กสาวคนหนึ่งคิดสั้น สำหรับช่วงวัยที่ผ่านโลกมาไม่มาก การถูกโจมตีทางคำพูด ล้อเลียน เสียดสี มันร้ายแรงเกินอดทน ยิ่งเป็นปัญหาที่ไม่สามารถเลือกระบายหรือสารภาพกับคนในครอบครัวได้ ก็ยิ่งขาดที่พึ่งพิงช่วยแบ่งเบาปัญหา


ขณะที่ผู้ก่ออาชญากรรมกระทำลงไปเพียงเพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เป็นความสนุกขบขัน แต่เรื่องขี้ปะติ๋วของใครคนหนึ่ง อาจจะเป็นโลกล่มสลายทั้งใบของใครอีกคน


การตายของลูกนำมาซึ่งความเสียใจของคนเป็นพ่อ กลายเป็นความแค้นที่ระบายต่อผู้อื่น สาธรผู้เป็นพ่อของบุณฑริกเลือกโทษคนอื่นที่ทำให้เขาสูญเสียลูกสาว แต่เขาเองกลับลืมมองดูตัวเองว่า ถ้าหากเขาได้สังเกตหรืออยู่ใกล้ชิดใส่ใจลูกสาวมากขึ้นสักนิด เขาคงรู้ว่าลูกสาวต้องการความช่วยเหลือ แต่เขาเป็นพ่อที่ไม่สังเกตเห็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากลูกสาว


แม้จะรู้สึกสงสารและเห็นใจชะตากรรมของสาธรและบุณฑริก แต่มันก็มีคำถามตามมาว่าการใช้ชีวิตแลกชีวิตเป็นเรื่องสมควร เหมาะสมหรือไม่เมื่อระบบยุติธรรมเชื่องช้าหรือไม่ครอบคลุมพอ คนก่อเรื่องไม่ถูกลงโทษทางกฎหมาย และด้วยสถานะทางการเงิน พวกเขายังสามารถใช้ชีวิตหรูหราต่อไปในสังคม เมื่อเวลาผ่านไปพวกเขาจะจดจำการกระทำของตัวเองได้หรือไม่ ในขณะที่คนสูญเสียจะจดจำไปตลอดชีวิต


ตะกละปิดเคสลงด้วยข้อคิดที่บังเอิญตรงกับข่าวและดราม่าในช่วงนี้ ไม่ว่าจะ cyberbullying ยาลดความอ้วนและเด็กสาว และคนรวยทำผิดแต่กฏหมายเอื่อยเฉื่อย


ความสัมพันธ์ระหว่างสารวัตรหัสยุทธกับหมอนิติเวชบุษบงกชที่ยังไปไม่ถึงไหน แต่เราก็ทีมสารวัตรหัสยุทธ ให้กำลังใจปารุสก์ให้สอบติดตำรวจ และรอติดตามเรื่องราวของสมาชิก NIC รายอื่น


สุดท้ายนี้คือทุกคนบนโลกมีค่าเสมอ หากชีวิตจะคิดสั้นหรือคิดลบมากๆ ขอให้ย้อนมองคิดถึงครอบครัวหรือคนที่รักเรา ทุกคนเป็นที่รักและต้องการขอแค่มองรอบๆ ถ้าชีวิตยากมากก็ตะโกนร้องขอความช่วยเหลือออกมาดังๆ คุณไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกใบนี้ มีใครสักคนหรือหลายๆ คนพร้อมให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกป.ล. การลดความอ้วนที่ได้ผลที่สุดคือการมีวินัยต่อตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องยากเหลือเกิน - เสียงครวญจากผีอ้วนในชั้นไขมัน :)


Create Date : 31 พฤษภาคม 2559
Last Update : 31 พฤษภาคม 2559 15:27:02 น.
Counter : 450 Pageviews.

3 comments
  
สอยมาแล้วค่ะ ....
ว่าแต่เมื่อใด เล่มที่ 3 จะออกเน้อ ....


#บ่นลอยๆ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 1 มิถุนายน 2559 เวลา:17:34:45 น.
  
เริ่มสนใจชุดนี้ค่ะ เดี๋ยวลองดู
โดย: kunaom วันที่: 3 มิถุนายน 2559 เวลา:16:26:02 น.
  
เป็นซีรี่ย์ หรือค่ะ
ผู้เขียนเล่นประเด็นได้น่าสนใจนะ
โดย: Serverlus วันที่: 4 มิถุนายน 2559 เวลา:7:40:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

a murder suicide
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]fat NEET and sometimes Hikki.
living in the small and blind world, kind of closed mind, a light level of bipolar, not much friendly with human.