happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2566
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
29 พฤษภาคม 2566
 
All Blogs
 
เพลงฮิตตลอดกาล...For the Good Times

For The Good TimesFor The Good Times เพลงที่แต่งโดย Kris Kristofferson นักแสดง นักแต่งเพลง และศิลปินแนวคันทรี่ชาวอเมริกัน ที่โด่งดังในยุค ๗๐ โดย Bill Nash นำมาร้องเป็นคนแรกในปี ค.ศ. ๑๙๖๘ ก่อนที่ Kris Kristofferson จะนำมาร้องเอง บรรจุอยู่ในอัลบั้มแรกของเขาที่ชื่อ Kristofferson เมื่อปี ค.ศ. ๑๙๗๐
คนไทยเรารู้จักและซาบซึ้งเพลงนี้กันเป็นอย่างดีจากเสียงร้องของ Perry Como ที่ออกอากาศเป็นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ. ๑๙๗๓ กลายเป็นเพลงฮิต ไต่ขึ้นถึงอันดับ ๗ ในชาร์ตเพลงของอังกฤษเมื่อเดือนสิงหาคมในปีเดียวกัน และอยู่ในชาร์ตนานถึง ๒๗ สัปดาห์ หรือเกือบ ๆ ๗ เดือนเลยทีเดียว
Perry Como เป็นศิลปินชาวอเมริกันที่มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Pierino Ronald Como ด้วยพรสวรรค์และความสามารถที่หลากหลาย ทั้งนักร้อง นักแสดง พิธีกรรายการทีวี โด่งดังที่สุดในช่วงยุค ๕๐ - ๖๐ และกินเวลามายาวนานกว่า ๕๐ ปีPerry Como หรือ เพอร์รี่ โคโม (๘ พ.ค. ๒๔๕๕ - ๑๒ พ.ค. ๒๕๔๔) เกิดที่ Canonsburg รัฐเพนซิลเวเนีย เป็นลูกชายคนที่ ๗ จากทั้งหมด ๑๐ คน ของคุณพ่อ Pietro Como และคุณแม่ Lucia Travaglini ครอบครัวชาวอิตาเลียนที่อพยพมาจากอิตาลี ถึงแม้จะยากจน แต่ครอบครัวนี้ก็มีออร์แกนเก่า ๆ ตั้งอยู่ในบ้านที่ซื้อมาในราคาถูก เพราะบิดาเป็นคนชอบเล่นดนตรี ทำให้ Perry Como รักเสียงดนตรีตั้งแต่ยังเล็ก ปีนป่ายขึ้นไปดีดออร์แกนเล่น โดยสามารถเลียนแบบ เล่นเป็นทำนองเพลงได้ จากเพียงแค่ได้ยินเสียงโน้ต
เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น…Perry Como มีพรสวรรค์สามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลากหลาย ทั้งทรอมโบน กีตาร์ และออร์แกน หารายได้จากการเป็นนักดนตรีรับเล่นตามงานและสถานที่ต่าง ๆ เช่น ตามงานแต่งงาน และตามโบสถ์ แต่ถึงแม้จะมีพรสวรรค์และความสามารถทางด้านดนตรี อาชีพที่ Perry Como ใฝ่ฝันอยากจะเป็นคือ ช่างตัดผมPerry Como เริ่มต้นจากการเป็นลูกจ้าง จนมีร้านพร้อมลูกน้องเป็นของตัวเอง ลูกค้าของเขาส่วนมากคือคนงานในโรงงานเหล็ก ต่อมาลูกค้าคนหนึ่งจะเข้าพิธีแต่งงาน และมาตัดผมเสริมหล่อที่ร้านของเขาพร้อมเพื่อนเจ้าบ่าว ซึ่ง Perry Como ก็จะร้องเพลงรักขับกล่อมในขณะที่ให้บริการ จนเป็นที่ติดอกติดใจของเจ้าบ่าวและเพื่อน ๆ บอกต่อ ๆ กันออกไปจนเขากลายเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะช่างตัดผมสำหรับงานแต่งงาน มีว่าที่เจ้าบ่าวจองคิวตามมาใช้บริการมากมายทั้งในรัฐเพนซิลวาเนีย ลามไปจนถึงรัฐโอไฮโอ
ในปี ค.ศ. ๑๙๓๒ Perry Como ได้ย้ายเมือง ไปทำงานที่ร้านตัดผมของลุงที่ตั้งอยู่ในโรงแรมที่มักมีวงดนตรีแวะเวียนมาเล่นอยู่เป็นประจำ วันหนึ่ง…Perry Como ได้มีโอกาสขึ้นไปร้องเพลงบนเวทีกับวง Freddy Carlone and Ted Weems ซึ่งเจ้าของวง Freddy Carlone ถูกอกถูกใจ ถึงกับชวนเขามาร่วมงานด้วยในทันที ซึ่งเขาก็ตอบตกลงทั้ง ๆ ที่รายได้น้อยกว่ามากในตอนนั้น และนั่นคือก้าวแรกในการเป็นศิลปินของเขาสามปีต่อมา…Perry Como ได้ย้ายไปสังกัดกับวงออเคสตร้าของ Ted Weems เปิดโอกาสให้เขาได้ร้องเพลงอัดแผ่นเสียงเป็นครั้งแรก ในปี ค.ศ. ๑๙๓๖ ก่อนที่ในภายหลังจะลาออกจากวง และมีแผนที่จะกลับมาเปิดบาร์เบอร์อีกครั้งในปี ค.ศ. ๑๙๔๒ แต่ก็ต้องล้มเลิกแผนไปเมื่อได้รับการชักชวนให้เป็นศิลปินภายใต้สังกัดการดูแลของ Tommy Rockwell ซึ่งสัญญาจะป้อนงานต่าง ๆให้เขาอย่างมากมายและ Rockwell ก็ทำได้ตามอย่างที่พูด Perry Como มีรายการวิทยุกับ CBS เป็นครั้งแรก และได้เซ็นสัญญากับบริษัทแผ่นเสียง RCA ซึ่งต่อเนื่องยาวนานในเวลาต่อมาถึง ๔๔ ปี รวมถึงการได้เซ็นสัญญากับบริษัทภาพยนตร์ 20th Century Fox เป็นเวลานานถึง ๗ ปี ในปี ค.ศ. ๑๙๔๓ และต่อมามีรายการโทรทัศน์เป็นของตัวเอง ในชื่อ The Perry Como Show ทางสถานีโทรทัศน์ NBC ที่ทำให้เขาได้รับรางวัล Emmys หรือ เอ็มมี่ ถึง ๕ ครั้ง ในช่วงปี ค.ศ. ๑๙๕๕ - ๑๙๕๙และรายการโทรทัศน์นี้เอง ที่ทำให้ Perry Como โด่งดัง เป็นที่คลั่งไคล้ของสาว ๆ อเมริกันทั้งประเทศ ต่างยกให้เขาเป็น ‘สามีแห่งชาติ’ และในปี ค.ศ. ๑๙๕๘ ได้รับเสียงโหวตจากวัยรุ่นทั่วทั้งประเทศ ยกให้เป็นนักร้องชายยอดนิยม แซงหน้าซูเปอร์สตาร์อย่าง Elvis Presley ที่เคยครองตำแหน่งนี้มาแล้วก่อนหน้านี้ และประสบความสำเร็จความมีชื่อเสียงมาอย่างต่อเนื่องในยุค ๖๐ และ ๗๐
ในปี ค.ศ. ๑๙๘๒…Perry Como ได้รับการเชิญจากทำเนียบขาว ให้ไปเป็นแขกรับเชิญร้องเพลงในงานเลี้ยงสเตท ดินเนอร์ ต้อนรับประธานาธิบดีอิตาลี ร่วมกับศิลปินอีกท่านที่มีเชื้อสายอิตาเลียน นั่นคือ Frank Sinatra สร้างความประทับใจให้กับตัวท่านประธานาธิบดีอิตาลีมากมายถึงกับลุกขึ้นมาร่วมร้องเพลงด้วยและอีกครั้งในปีถัดมา…ในงานเลี้ยงสเตท ดินเนอร์ ถวายการต้อนรับควีน เอลิซาเบธที่สอง ในแคลิฟอร์เนีย ซึ่ง Perry Como ได้รับเชิญให้มาร้องเพลงในงานนั้น เพราะเป็นพระราชประสงค์ของควีนเอลิซาเบธที่สองเองPerry Como จากไปในวันที่ ๑๒ พฤษภาคม ค.ศ. ๒๐๐๑ ขณะมีอายุได้ ๘๘ ปี มาร่วมรำลึกถึงคุณลุงอีกครั้งด้วยเพลง For The Good Times เพลงนี้กลายเป็นเพลงรักเพลงฮิตติดอันดับสำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ บ้านเราในยุคนั้น และกลายมาเป็น ‘เพลงฮิต…ตลอดกาล’ มาจนถึงทุกวันนี้


ผลผงานเพลงส่วนหนึ่งของลุงเพอร์รี ขอบคุณท่านเจ้าของภาพไว้ ณ ที่นี้ค่ะข้อมูลจาก
wikipedia.org
เพจ Eat . Pray . Live

บีจีจาก wallcoo.com

Free TextEditor

Create Date : 29 พฤษภาคม 2566
Last Update : 29 พฤษภาคม 2566 8:45:03 น. 0 comments
Counter : 784 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณLittleMissLuna, คุณอุ้มสี, คุณปัญญา Dh, คุณเนินน้ำ, คุณปรศุราม, คุณtoor36, คุณเริงฤดีนะ, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณSweet_pills, คุณกิ่งฟ้า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณ**mp5**, คุณThe Kop Civil, คุณtuk-tuk@korat, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณkatoy, คุณร่มไม้เย็น, คุณกะว่าก๋า, คุณnamfaseefoon, คุณnewyorknurse, คุณข้าน้อยคาราวะ, คุณสองแผ่นดิน, คุณkae+aoe, คุณtanjira, คุณeternalyrs, คุณMy Style Is 1D(5)


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.