happy memories
Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
16 กันยายน 2561
 
All Blogs
 
คอนเสิร์ตรักคิดถึงพี่รี่ สวลี ผกาพันธุ์
สวลีนี้หรือคือน้ำผึ้ง


อันหอมซึ้งด้วยพรหมวิหารสี่


หวานน้ำคำน้ำเสียงทิพย์ดนตรี


สวลีกล่อมโลกให้โศกคลาย


ผกาพันธุ์ผลิบานให้โลกชื่น


ทั้งยามตื่นหลับฝันมิจางหาย


แม้คืนขันธ์ล่วงดับลับมลาย


ผกาพันธุ์ยิ่งผายผกายงาม


ณัฐพล เหลายา ร้อยกรอง
๑๖ กันยายน ๒๕๖๑
จาก เพจคุณณัฐพล เหลายา
เดือนดารา
คำร้อง สกนธ์ มิตรานนท์

ทำนอง นารถ ถาวรบุตร


ดู เดือนดารา  เมื่อยามลับท้องนภา

ยิ่งคิด ยิ่งพาใจเศร้า

แสงสว่าง ที่เคยพร่างพราว

ยังเร้าใจอยู่ ไม่รู้...เลือน

งามแสงเดือนเป็นเพื่อนชม ชุ่มชื้นอารมณ์

ลมค่อยพัดมาเยือน  คล้ายความรักเตือน

เหมือนดังดารา ส่องฟากฟ้าให้งาม

คอยเมื่อครามีจันทร์เยือนมา

แสนเศร้าอุรา พารักไกล

ดู เดือนดารา เมื่อยามลับไปไกลตา

ก่อนนี้เคยมาอยู่ใกล้

แสงส่อง...ต้องดวงหทัย

เรารัก เราใคร่ ได้ชิดชม

ยามนี้เดือนเตือนจากจร  ซ่อนทรวงสะท้อน

ถอนจากรักจำตรม  นภาระทม

ไร้เดือนเพื่อนชม  ชอกช้ำจำลา

เดือน จะลับไปทุกโมงยาม

ความรักร่วงเลย  พลอยเศร้าใจ

วันนี้ (๑๖ ก.ย. ๒๕๖๑) เวลา ๑๗.๒๗ น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปพระราชทานเพลิงศพ คุณเชอร์รี่ เศวตนันท์ ฮอฟแมน (คุณสวลี ผกาพันธุ์) ณ เมรุวัดธาตุทอง ขออัพบล็อกส่งดวงวิญญาณของป้ารี่ให้ไปสู่ภพภูมิที่ดีในสัมปรายภพ และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวเศวตนันท์อีกครั้ง และต้องขออภัยที่บล็อกนี้ไม่ได้ใส่ที่มาของภาพ ยังไงก็ขอบคุณเจ้าของภาพทุกภาพไว้ตรงนี้ด้วยค่ะ


บล็อกป้ารี่ที่เคยอัพไว้
สวลี ผกาพันธุ์
บล็อกอำลา อาลัย…ป้ารี่ สวลี ผกาพันธุ์จาก 'บ้านทรายทอง' ถึง 'เดือนดารา'
คอนเสิร์ตรักคิดถึงพี่รี่ สวลี ผกาพันธุ์นับเป็นประวัติศาสตร์สำคัญอีกครั้งของวงการเพลงไทยสากลอมตะ ที่จะต้องบันทึกไว้ ประวัติการณ์ได้ปรากฏขึ้นที่ศูยน์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก ตั้งแต่ช่วงเวลาเที่ยงวันไปจนถึงเกือบเที่ยงคืน เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ที่ผ่านมานี้เอง


คอนเสิร์ตเพื่อพี่รี่ สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ และ รศ.ดร.วีณา เชิดบุญชาติ เพื่อ กองทุนสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ กองทุน สวลี ผกาพันธุ์ ในกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม เป็นคอนเสิร์ตที่บุคลากรในแวดวงศิลปวัฒนธรรมและวงการเพลงไทย ได้ร่วมกันแสดงความรำลึกถึงศิลปินยอดนิยมท่านหนึ่งที่ได้จากไปท่ามกลางความอาลัยรักของทุก ๆ คน คือ สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ


ถ้าผู้ชมที่ซื้อบัตรรอบค่ำไว้ จะต้องเห็นปรากฏการณ์พิเศษอย่างหนึ่งคือ เวลาที่ท่านไปถึงจะเป็นเวลาที่ผู้ชมในรอบบ่ายกำลังทยอยออกมาจากหอประชุมเพื่อเตรียมเดินทางกลับ และเป็นเวลาที่ผู้ชมรอบค่ำก็ทยอยกันไปที่หน้าหอประชุมเพื่อเตรียมจะเข้าชมในรอบค่ำ ผู้ชมทั้งสองรอบก็จะต้องเผชิญหน้ากันอยู่ตรงทางเดินนั้นเองอย่างล้นหลาม ใครอารมณ์ดีก็จะรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ของคอนเสิร์ตนี้ได้ ตั้งแต่นาทีที่ยืนออกันอยู่ที่ทางเดินนั้น เหมือนเพลงเพลงหนึ่งที่ได้เริ่มต้นขึ้นต้นรายการ"นี่คือสถาน แห่งบ้านทรายทอง ที่ฉันปองมาสู่

ฉันยังไม่รู้ เขาจะต้อนรับ ขับสู้เพียงไหน..."นี่คือเพลงเอกจากละครเรื่อง "บ้านทรายทอง" ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๔ ยุคละครเวที ศาลาเฉลิมไทย อำนวยการสร้างโดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณพันธฺุยุคล นำแสดงโดย สวลี ผกาพันธุ์, ฉลอง สิมะเสถียร, กำจาย รัตนดิลก และ กัณฑรีย์ นาคประภา ซึ่ง สวลี ผกาพันธฺุ์ มีชื่อเสียงเป็นนักร้องนักแสดงอย่างเต็มตัว มาจากการรับบทสาวน้อยถักผมเปียเป็น พจมาน สว่างวงศ์ คนแรกจากละครเวทีเรื่องนี้ และเมื่อถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกด้วย


แต่ในคอนเสิร์ตนี้ "บ้านทรายทอง" เป็นเพลงที่ต้องนำมาขับร้องหมู่ เพราะมีศิลปินนักร้องมาร่วมในคอนเสิร์ตอย่างมากมายเป็นประวัติการณ์จริง ๆ นำโดย ๘ ศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง, ชรินทร์ นันทนาคร, จินตนา สุขสถิตย์, สันติ ลุนเผ่, เศรษฐา ศิระฉายา, วิรัช อยู่ถาวร และ ชาลี อินทรวิจิตร ร่วมด้วย ธานินทร์ อินทรเทพ, ศรีไศล สุชาติวุฒิ, ผสุดี วงศ์กำแหง, อรวี สัจจานนท์, ศรวณี โพธิเทศ, ผุสดี เอื้อเฟื้อ, สุดา ชื่นบาน, โฉมฉาย อรุณฉาน, วินัย พันธุรักษ์, วิชัย ปุญญะยันต์, ชัยรัตน์ เทียบเทียม, จิตติมา เจือใจ, ทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล, สมศรี ม่วงศรเขียว, อุเทน พรหมมินทร์, ชรัมภ์​ เทพชัย, พรหมเทพ เทพรัตน์, นันทวัน เมฆใหญ่, อุมาพร บัวพึ่ง, ฉวีวรรณ ทองแย้ม, เจิน เจิน, การกันต์ สุทธิโกเศศ, รุ่งโรจน์ สาลิเทพ, ดร.นฎาประไพ สุจริตกุล และ ดร.วีณา เชิดบุญชาติ บรรเลงโดยวงดนตรีวงใหญ่ "กาญจนะผลิน"


"เขตรั้วไพศาล โอบบ้านทรายทอง คือแขนของพระเจ้า

ขอจงเอื้อมมือ และโอบกอดเรา ผู้ผ่านเข้ามา

เพียงเดียวดาย อาจตายเพราะโง่ โอ้อนิจจา

โปรดอย่าอิจฉา สมาชิกใหม่ ของบ้านทรายทอง..."และเมื่อจบเพลงเปิดรายการแล้วก็มีเสียงของ สวลี ผกาพันธุ์ ของแท้ก้องกังวานขึ้นมาทั้งห้องประชุมในฐานะผู้ดำเนินรายการคอนเสิร์ตในวันนั้นด้วยตัวเอง คงเป็นเสียงที่บันทึกจากคอนเสิร์ตครั้งก่อน ๆ และเสียงจากรายการ "ท่องทะเลเพลง" ที่ สวลี ผกาพันธุ์ เป็นผู้ดำเนินรายการอยู่ทางช่อง ทรินิตี้ สีลม นั่นเอง แต่ก็ทำให้ได้บรรยากาศเหมือน สวลี ผกาพันธุ์ ยังมีชีวิตอยู่ และมาทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการคอนเสิร์ตของเธอด้วยตนเองเหมือนทุก ๆ ครั้ง หลายคนคงน้ำตาซึมและขนลุกซู่เมื่อได้ยินเสียงของเธอ


เพลงส่วนใหญ่ในคอนเสิร์ตนี้จะเป็นเพลงที่ สวลี ผกาพันธุ์ ได้เคยร้องไว้นั่นเอง บางเพลงก็นำเสนอเป็นเพลงร้องหมู่ บางเพลงก็จะมีรีวิวสวยงามประกอบด้วย ส่วนใหญ่เพลงที่นำมาร้องเดี่ยวก็จะเหลือเพียงเที่ยวเดียว ไม่ต้องร้องย้อน เพราะมีนักร้องมามากมาย ถึงกระนั้นก็ยังทำให้คอนเสิร์ตมาถึงเพลงส่งท้ายเอาเมื่อเวลาใกล้จะ ๒๓.๐๐ น. แล้ว และเพลงส่งท้ายเป็นเพลงที่ร้องโดยเสียงของ สวลี ผกาพันธุ์ เหมือนเธอเดินออกมาร้องด้วยตนเอง โดยการเปิดเสียงร้องแล้วก็ปรับแสงสีบนเวทีให้สลัวลง


"ดูเดือนดารา เมื่อยามลับท้องนภา

ยิ่งคิดยิ่งพาใช้เศร้า

แสงสว่างที่เคยพร่างพราว

ยังเร้าใจอยู่ไม่รู้...เลือน..."เพลงนี้คือ "เดือนดารา" ผลงานของ ครูนารถ ถาวรบุตร แต่งร่วมกับ ครูสกนธ์ มิตรานนท์ เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๓ จึงมีอายุครบ ๘๐ ปีในอีกเพียง ๒ ปีข้างหน้านี้ เป็นเพลงประกอบละครจุลอุปรากร เรื่อง "แนวที่ ๕" จากบทประพันธ์ของ พันโท หลวงศาสนุประพันธุ์ อำนวยการสร้างโดย พันเอกมังกร พรหมโยธี


ผู้ขับร้องเพลง "เดือนดารา" ในยุคต่อมาที่ได้นำมาขับร้องใหม่ และเป็นต้นฉบับที่ได้บันทึกเสียงไว้อย่างสมบูรณ์ที่สุดคือ สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ และเป็นเพลงที่ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานนักร้องหญิงยอดเยี่ยม ในการจัดประกวดเพลงแผ่นเสียงทองคำครั้งที่ ๓ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๔


"งามแสงเดีือนเป็นเพื่อนชม

ชุ่มชื้นอารมณ์ลม...ลมค่อยพัดมาเยือน

คล้ายความรักเตือน

เหมือนดังดารา...ส่องฟากฟ้าให้งาม..."เมื่อผู้ร้องนำร้องจบท่อนนี้แล้ว ก็จะมีสร้อยของเพลงคือ "คอยเมื่อครามีจันทร์เยือนมา แสงเศร้าอุรา...พารักไกล" เป็นการร้องประสานเสียงที่ไพเราะมาก


"ดูเดือนดารา เมื่อยามลับไปไกลตา

ก่อนนี้เคยมาอยู่ใกล้

แสงส่อง...ต้องดวงหทัย

เรารัก เราใคร่ ได้ชิดชม..."ยิ่งได้ฟัง "เดือนดารา" จากเสียงร้องของ สวลี ผกาพันธุ์ อย่างคาดไม่ถึงเป็นเพลงส่งท้ายในคอนเสิร์ตอำลาอาลัยของเธออย่างนี้แล้ว ผู้ชมหลายคนก็คงยังค้างในอารมณ์โศกเศร้าและเป็นสุขเคล้ากันไปอย่างอธิบายไม่ถูก จนกระทั่งเดินทางกลับไปถึงที่พักและหลับตาลงเพื่อนอนหลับและฝันถึงในคืนนั้น


"ยามนี้เดือนเตือนจากจร

ซ่อนทรวงสะท้อน ถอนจากรักจำตรม

นภาระทมไร้เดือนเพื่อนชม

ชอกช้ำจำลา

(สร้อย) เดือนจะลับไปทุกโมงยาม

ความรักร่วงเลย...พลอยเศร้าใจ..."
บีจีและไลน์จากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณ ebeimi

Free TextEditor

Create Date : 16 กันยายน 2561
Last Update : 17 กันยายน 2561 23:02:06 น. 0 comments
Counter : 3101 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณโอพีย์, คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณเกศสุริยง, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณวลีลักษณา, คุณmambymam, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณInsignia_Museum, คุณRananrin, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณmcayenne94, คุณSertPhoto, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณtoor36, คุณnewyorknurse, คุณkae+aoe, คุณหอมกร, คุณmoresaw, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณจอมใจจอมมโน, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณTui Laksi, คุณRinsa Yoyolive, คุณเริงฤดีนะ, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณtuk-tuk@korat, คุณJinnyTent, คุณALDI, คุณก้นกะลา, คุณเจ้าหญิงไอดิน, คุณmariabamboo, คุณชีริว, คุณเนินน้ำ, คุณล้งเล้งลัลล้า, คุณข้ามขอบฟ้า


BlogGang Popular Award#19


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.