happy memories
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2548
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 ธันวาคม 2548
 
All Blogs
 
คิดถึง...ครูแจ๋วรูปจากใบปลิวงานคอนเสิร์ตเชิดชูครูเพลง
"คิดถึงครูแจ๋ว" ที่ศาลาเฉลิมกรุง วันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๔๒น้ำตาแสงไต้ - ฉลอง สิมะเสถียร
"น้ำตาอาบแก้ม
เพียงแซมหนึ่งเพชรไสว
แวววับจับใจ
เคล้าแสงไต้งามจับตา..."

ปานจะเศกถ้อยคำเศกน้ำเสียง
ด้วยสำเนียงทำนองของภาษา
ท่วงทำนองดนตรีและลีลา
ปานจะหยดหยาดค่าแห่งถ้อยคำ

หมดจดงดงามในความคิด
อมฤตอารมณ์อันรวยร่ำ
ให้สายหมอกหม่นให้ฝนพรำ
เป็นกำลังใจให้แก่กัน

"วิมานน้อย...ลอยริมฝั่ง..."
เรือนแพความหวังริมฝั่งฝัน
"หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกัน.."
คืนวันชีวิตนิดน้อยนัก

สร้างโลกโศกสุขด้วงเสียงเพลง
บรรเลงให้โลกได้ประจักษ์
จังหวะชีวิตจะเว้นวรรค
เพลงรักเพลงหวังยังอยู่พร้อม

เศกเสียงให้เสียงจำเรียงร่ำ
เศกคำให้คำเป็นคำหอม
เศกใจให้ใจเป็นเจิมจอม
เศกสำเนียงให้น้อมเสนาะใจ

สร้างเพลงร้อยเพลงพันเพลง
บรรเลงกล่อมยุคกล่อมสมัย
ไพเราะเพราะพร้องทำนองไทย
ยังกังวานหวานไหวไม่โรยรา

เชิดชู ผู้สร้างเศก เอกลักษณ์
เชิดชู ผู้พิทักษ์ ผู้รักษา
เชิดชู คีตกวี ร้อยลีลา
เชิดชู ครูสง่า อารัมภีร์ฯ


ประพันธ์โดย เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
จากคอลัมน์ "ข้างคันนายาว" ในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ (๑๓ มิย. ๒๕๔๒)


สมัยนี้จะยังมีคนชอบฟังเพลง "ลูกกรุง" กันอยู่อีกไหมนะ แล้วมีใครเป็นเหมือนฉันบ้างที่รักเพลงของ "ครูสง่า อารัมภีร์" หรือ "ครูแจ๋ว" มาก ๆ ยุคนี้ถ้าพูดถึงเพลงของสุเทพ ชรินทร์ เพ็ญศรี สวลี ฯลฯ หลายคนคงเบ้หน้าเพราะไม่รู้จักแล้ว ยังว่าเป็นเพลงแสนเชย สำหรับฉันแล้ว ถึงจะฟังเพลงได้แทบจะทุกประเภท แต่เพลงของครูสง่าก็อยู่อันดับหนึ่งในดวงใจเสมอ ได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ซื้อทั้งเทป - หนังสือเพลงเก่าสะสมไว้หลายสิบเล่ม เพลงของครูสง่ามีความเป็นกวีอยู่เต็มเปี่ยม ประณีตทั้งในการใช้ถ้อยคำและการประดิษฐ์ท่่วงทำนอง กระทั่งการให้ชื่อเพลง ทำให้งานของท่านมีความไพเราะและเป็นอมตะ กล่อมเกลาอารมณ์ของผู้ฟังให้ละมุนละไม รู้จักเพลงของครูสง่ามานาน ก่อนจะได้รู้ว่าเป็นผลงานการประพันธ์ของท่าน หลังจากที่ได้รู้จักแล้วก็พยายามค้นคว้าเรื่องราวของครูสง่า แต่ก็หาได้ยากเหลือเกิน เคยดูรายการสารคดีทางช่อง ๓ ที่เกี่ยวกับครูสง่า อ่านเครดิตตอนท้าย เห็นชื่อคุณนัจนันท์ พฤกษ์ไพบูลย์เป็นผู้ค้นคว้าข้อมูล เลยโทรไปหาและทราบว่าเธอได้ทำวิทยานิพนธ์สมัยอยู่ที่จุฬาฯ เรื่อง "การวิเคราะห์ความสามารถในการประพันธ์เพลงเพื่อใช้ในงานสื่อมวลชนของ สง่า อารัมภีร์" พอฉันบอกว่าอยากอ่านมาก เธอก็บอกว่าให้ดูไปที่หอสมุดของคณะนิเทศศาสตร์ พอไปเห็นก็อึ้งเพราะเล่มค่อนข้างหนามาก สุดท้ายก็ซีร็อควิทยานิพนธ์ฉบับนั้นมา แต่ยังไม่ได้ลงมืออ่านอย่างจริง ๆ จัง ๆ สักที นอกจากนี้ก็มีหนังสืออื่นที่ซื้อเก็บไว้คือ เป็นประวัติและผลงานของครูสง่า อารัมภีร์ ที่พิมพ์ในโอกาสจัดคอนเสิร์ตเชิดชูครูเพลง ครั้งที่ ๓ และหนังสือ "เบื้องหลังเพลงรัก" เขียนโดยคุณบูรพา อารัมภีร์ ทายาทของครูสง่า ทั้งสองเล่มมีรูปเก่าที่หายากและเนื้อเพลงที่ครูสง่าประพันธ์ไว้ ฉันตัดเก็บข้อความที่เขียนไว้อาลัยครูสง่า ในหนังสือพิมพ์และนิตยสารอยู่หลายฉบับ แล้วจะทะยอยพิมพ์ไว้ในบล๊อกให้อ่านกันค่ะ

หลัง ๆ มานี่เพลง "ลูกกรุง" แทบจะเลือนหายไปจากวงการเพลงเมืองไทย ถ้าใครอยากฟังก็ต้องขวนขวายหาซื้อมาฟังเอง แถมหาซื้อยากอีกต่างหาก จะมีบริษัทผลิตเพลงเก่าออกมาอย่างเป็นล่ำเป็นสันคือ บริษัทแม่ไม้เพลงไทย มีหลายสาขาในห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง หรือหาซื้อได้ตามร้านขายเทปและแผ่นเสียงแถวสะพานเหล็ก หลายคนอาจไม่ทราบว่า ที่ศาลาเฉลิมกรุงมีการจัดคอนเสิร์ตผลงานเพลงครูสง่า อารัมภีร์อยู่เป็นประจำ โต้โผก็คือคุณกำธร - คุณนันทวัน สุวรรณปิยะศิริ สองท่านนี้รักครูสง่ามาก มักจะเล่าถึงเบื้องหลังการแต่งเพลง และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับครูสง่า ที่ฟังครั้งใดก็ซาบซึ้งและประทับใจมาก และทุกครั้งบนเวทีคอนเสิร์ตจะมีโต๊ะบูชา วางรูปครูสง่าประดับพวงมาลัย และหมวกสีขาวที่ท่านสวมเป็นประจำไว้บนเวที (จำได้เลา ๆ ว่ามีเหล้าอยู่ด้วย เพราะครูสง่าชอบดื่มเหล้าค่ะ) เหมือนกับเป็นการต้อนรับและเชื้อเชิญให้ท่านมารับชมและร่วมเป็นพยานว่า ผลงานของท่านยังคงเป็นอมตะถึงแม้ตัวท่านจะลาจากโลกนี้ไปแล้ว ถ้าใครอยากดูคอนเสิร์ตของครูแจ๋วหรือเพลงเก่าอย่างที่บอก แนะนำให้สมัครเป็นสมาชิกโรงละครเฉลิมกรุง เขาจะส่งใบปลิวการแสดงให้ทางไปรษณีย์เป็นประจำ และยังได้ลดราคาค่าชมอีกด้วย

ถ้าพูดถึงครูสง่าก็ต้องนึกถึงเพลง "น้ำตาแสงไต้" เพลงที่ฉันรักมากที่สุด นอกจากความไพเราะทั้งเนื้อร้องและทำนองแล้ว ยังมีความเป็นมาที่แสนจะมหัศจรรย์ หลายคอลัมน์ที่ตัดเก็บไว้ก็จะเขียนถึงเพลงนี้ เพิ่งจะมารู้ว่ามีเพลงร้องแก้กันก็ตอนฟังคุณดาวใจ ไพจิตรร้องในคอนเสิร์ต "คิดถึงครูแจ๋ว" แต่ไม่แน่ใจว่าใช่ชื่อ "น้ำตานวล" แล้วครูแจ๋วแต่งด้วยหรือเปล่า ฟังเพลงของคุณดาวใจมาก็มาก แต่รู้สึกว่าเธอร้องเพลงนี้ได้เพราะจับใจมากเป็นพิเศษ อีกเพลงหนึ่งที่ฉันชอบมากคือเพลง "น้ำค้างบนแก้มสาว" ร้องโดยคุณบุญช่วย หิรัญสุนทร เนื้อเพลงบรรยายความรู้สึกของผู้ชายยามที่เห็นน้ำตาของหญิงคนรัก ท่านใช้คำเปรียบเปรยได้ไพเราะและหวานมาก
ฉันได้แต่นึกเสียดายที่ตอนท่านยังมีชีวิตอยู่ คนรุ่นหลังไม่ค่อยจะได้รับรู้ถึงอัจฉริยภาพของท่าน และยิ่งเสียดายที่ความสามารถของครูเพลงหลาย ๆ ท่านที่ยังมีชีวิตอยู่แต่ไม่ได้แสดงความสามารถอย่างที่ควรจะเป็น พวกเราเลยได้ฟังแต่เพลงดาษ ๆ ไร้วรรณศิลป์ ฟังแล้วก็ผ่านเลยไม่ติดอยู่ในความทรงจำอย่างเพลงเก่าๆ...ฉันเสียดายที่งานเพลงของ "ครูสง่า อารัมภีร์" และครูเพลงท่านอื่นที่ดูจะเลือนหายไปจากสังคมไทย ก็ได้แต่หวังลม ๆ แล้ง ๆ ว่าเพลงอันทรงคุณค่าเหล่านั้นจะกลับมาเป็นที่นิยมอย่างที่เคยเป็น ซึ่งคงจะยากเต็มที เพราะหน้าปัดวิทยุคงไม่มีที่ว่างพอสำหรับเพลงที่ฉันรัก เท่าที่ทำได้คือเก็บเรื่องราวของ "ครูสง่า อารัมภีร์" ที่พอจะค้นและคว้ามาได้เก็บไว้ในบล็อกนี้ หวังว่าจะถูกใจคนที่รักหรือเพิ่งจะได้รู้จักเพลงของ "ครูสง่า อารัมภีร์" ค่ะ


บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 16 ธันวาคม 2548
Last Update : 29 กุมภาพันธ์ 2555 21:41:50 น. 2 comments
Counter : 2731 Pageviews.

 
มารดาบุญธรรมของลุงแจ๋ว ชื่อ ม.ล. ทรงสอางค์คะ ไมาใช่นาง รบกวนเปลี่ยนให้หน่อยนะคะ เพื่อให้เกียรติท่านค่ะา


โดย: หลานลุงแจ๋ว IP: 115.31.162.97, 117.121.208.2 วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:16:53:13 น.  

 
ต้องขอบคุณคุณหลานลุงแจ๋วมาก ๆ ที่แวะมาบอกนะคะ แก้ไขข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ถ้าเห็นตรงไหนที่ผิดอีกก็บอกได้ ไม่ต้องเกรงใจนะคะ อยากให้ข้อมูลของครูแจ๋วถูกต้องที่สุดค่ะ


โดย: haiku วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:17:32:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 162 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.