happy memories
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
24 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
คุณชายถนัดศรี สวัสดิวัตน์ทำบล๊อคนี้ฉลองให้คุณชายถนัดศรีที่ท่านได้รับเลือกเป็น "ศิลปินแห่งขาติ" ในปีนี้ ดีใจมากเพราะชอบเพลงของท่านมานาน คุณชายเป็นผู้ที่มีความสามารถหลากหลายด้าน...เป็นราชนิกูลที่ติดดินสุด ๆ...เป็นนักร้องเสียงเพราะและมีเอกลักษณ์...เป็นนักชิมมือวางอันดับหนึ่งของเมืองไทย...เป็นคนแก่ที่ไม่ตกยุค แถมมีอารมณ์ขันเหลือเฟือ...และอื่น ๆ อีกมากมาย เราเคยเป็นแฟนรายการวิทยุและทีวีที่ท่านจัดแบบเหนียวแน่น เพราะท่านคุยสนุก มีเรื่องเก่า ๆ ที่เราชอบมาเล่าให้ฟังประจำ แต่หลัง ๆ ไม่ค่อยได้ติดตามเพราะย้ายเวลาจัดหลายหนเลยต่อไม่ติด ที่จริงท่านน่่าจะได้รับเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติมาตั้งนานแล้ว

คุณชายให้สัมภาษณ์หลังได้ทราบข่าวดีแล้วว่า
"รู้สึกยินดีที่ได้รับเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ เมื่อ ๒ ปีที่ผ่านมา ตนเคยได้รับการเสนอชื่อเพื่อรับการคัดเลือก แต่ก็ไม่ได้รับการพิจารณา เนื่องจากคณะกรรมการเห็นว่าตนได้รับรางวัลชั้นเยี่ยมด้านอื่น ๆ มาแล้วหลายด้าน (เหตุผลไม่เข้าท่าเล้ย ที่จริงถ้าคุณสมบัติเหมาะก็น่าจะให้เนอะ) ทั้งทางด้านวรรณกรรม การใช้ภาษาไทยดีเด่น แต่ในวันนี้เมื่อได้รับคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติก็ยินดี เพราะที่ผ่านมาตนได้ขับร้องเพลงเพื่อการกุศลมาโดยตลอด มีผลงานเพลงอมตะอัดแผ่นเสียงไว้กว่า ๒oo เพลง สำหรับเงินค่าตอบแทนในแต่ละเดือนที่ได้รับจำนวน ๑๒,ooo บาท ตนจะไม่ขอรับ แต่จะจัดตั้งมูลนิธิกองทุนเพื่อช่วยเหลือศิลปินที่ได้รับความลำบากขาดแคลนทุนทรัพย์และเจ็บป่วยต่อไป"MusicPlaylistView Profile
Create a playlist at MixPod.com
หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ (๒๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๗o) นักเขียนและนักจัดรายการโทรทัศน์ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากการแนะนำและจัดระดับความอร่อยของร้านอาหารในชื่อ "เชลล์ชวนชิม" ทางหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕o๔ และจัดรายการโทรทัศน์ "การบินไทยไขจักรวาล", "ครอบจักรวาล" ติดต่อมานานหลายปี นอกจากนี้ยังเป็นนักร้องเพลงลูกกรุง เพลงที่มีชื่อเสียง เช่น ข้องจิต, สีชัง, ยามรัก, หวงรัก, วนาสวาท, ระฆังทอง

หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เป็นบุตรชายคนโตของหม่อมเจ้าเฉลิมศรีสวัสดิวัตน์ สวัสดิวัตน์ และหม่อมเจริญ เกิดที่วังเพชรบูรณ์ (ปัจจุบันคือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์) เติบโตอยู่ภายในวังสระปทุม ศึกษาที่โรงเรียนราชินี และเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ในปี ๒๔๘๑ มีเลขประจำตัวนักเรียน ท.ศ.๕๔๔๔ จนจบชั้นมัธยมในปี ๒๔๘๕ นับรุ่นคือนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์รุ่นปี ๒๔๘๕ และศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง พร้อมกับเริ่มร้องเพลงหารายได้ ช่วงหลังสงครามได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ได้เป็นนักจัดรายการให้กับสถานีวิทยุบีบีซีภาคภาษาไทย เมื่อเดินทางกลับประเทศไทยได้เป็นนักร้องให้กับวงสุนทราภรณ์ และแสดงละครโทรทัศน์ทางช่อง ๔ บางขุนพรหม

ปัจจุบัน หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ยังเขียนบทความประจำให้กับหนังสือพิมพ์มติชน และไทยรัฐ และจัดรายการโทรทัศน์ร่วมกับบุตรชาย ในปี พ.ศ. ๒๕๕๑ ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นนักเขียนอาวุโส รางวัลนราธิป ล่าสุดในปี พ.ศ. ๒๕๕๑ ได้รับคัดเลือกเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาการแสดง

หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์มีบุตรกับหม่อมหลวงประอร มาลากุล (หย่าขาดกันและสมรสใหม่กับ หม่อมเจ้าการวิก จักรพันธุ์) ๒ คนคือ หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ (หมึกแดง) และ หม่อมหลวงเพิ่มวุทธ์ สวัสดิวัตน์ (จิ๋ว) และมีบุตรกับคุณโรจนา สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา (สกุลเดิม สวนรัตน์) คือ หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ (อิงค์)

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย
ชีวิตที่เกินบรรยาย


ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เป็นหม่อมราชวงศ์ชายคนแรกของหม่อมเจ้าเฉลิมศรี สวัสดิวัตน์ และหม่อมเจริญ หม่อมเจ้าเฉลิมศรี เป็นโอรสองค์ใหญ่ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระสวัสดิวัตนวิศิษฏ์ กับหม่อมละมุน และกรมพระสวัสดิวัตนวศิษฏ์ คือ พระโอรสองค์หนึ่งในสมเด็จพระปิยมาวดี ศรีพัชรินทรมาตา พระสนมเอกในรัชกาลที่ ๔

เกิดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗o ที่วังเพชรบูรณ์ (บริเวณที่ตั้งโครงการเซ็นทรัลเวิลด์ ปัจจุบัน) ลืมตาได้ไม่กี่ชั่วโมงก็ทำท่าจะลาโลก เพราะแพ้นมมารดาจนต้องเตรียมหาโลงใส่ ร้อนถึงหม่อมย่าต้องเดินข้ามสะพานเฉลิมเผ่า จากวังสระปทุมมาอุ้มไปประคบประหงม หยอดยาต้มใบระกาแบบโบราณ และได้อาศัยน้ำนมจาก "แม่นมผ่อง" และ "กิมฮั้ว" เลี้ยงดูจนรอดชีวิต

กลายเป็นหม่อมราชวงศ์คนหนึ่งที่มีชีวิตราวกับนิยาย เป็นทั้งนักแสดง นักร้อง นักเขียน นักจัดรายการ และนักชิมอาหาร ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุดของเมืองไทย

"เมื่อก่อนวังเพชรบูรณ์กับวังสระปทุม มีคลองอรชรคั่นกลาง แต่เดิมเป็นวังนอกของรัชกาลที่ ๔ เมื่อขุดคลองแสนแสบ ซึ่งเป็นทางเดินทัพ ยุงจะเยอะมาก ตกค่ำจะแห่กันมาเป็นฝูงใหญ่เหมือนลูกมะพร้าวเลย กัดทีทั้งแสบทั้งคัน เลยได้ชื่อว่าคลองแสนแสบ"

คุณชายถนัดศรีเริ่มเล่าเรื่องย้อนหลังกลับไปเมื่อ ๗o ปีก่อน ด้วยน้ำเสียงที่แจ่มใส ชัดเจน กว่า ๓ ชั่วโมงของการสนทนาในครั้งแรกเต็มไปด้วยลูกเล่น ลูกฮา คำผวน คำแสลง พร้อมสรรพ และที่สำคัญ เป็นคนที่มีความจำดีมาก แต่ละเรื่องสามารถเชื่อมโยงอ้างอิงถึงสถานที่และตัวบุคคลอย่างน่าสนใจ เรื่องราวของคุณชายผ่านการถอดเทปสนุกสนาน ได้อรรถรสมากกว่าข้อมูลที่นำมาเขียนได้มากมายนัก

วันนั้นคุณชายมาพร้อมกับ "ปิ่นโตเถาเล็ก" ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ โดยใช้ร้านนิตยาไก่ย่างสาขา ๒ บนถนนรัตนาธิเบศร์ เป็นสถานที่นัดพบกับ "ผู้จัดการ"

"เกิดวังเพชรบูรณ์ โตวังสระปทุม มีลูกมีเมียวังศุโขทัย" คือประวัติชีวิตที่คุณชายถนัดศรีมักชอบสรุปให้ใคร ๆ ฟัง

วังสระปทุม เป็นวังของสมเด็จพระราชบิดาฯ และสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ซึ่งเป็นพระอัยยิกา (ย่า) ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน

ในครั้งกระนั้น นอกจากคุณชายถนัดศรี ในวังสระปทุม มีเจ้านายเล็กๆ อยู่ ๓ พระองค์ คือ "พระองค์หญิง" "พระองค์ชาย" และ "พระองค์เล็ก" คือ สมเด็จพระพี่นางฯ, รัชกาลที่ ๘ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙

"พอทั้ง ๓ พระองค์เสด็จไปสวิตเซอร์แลนด์ ก็เหลือเราเป็นเจ้าอาละวาดอยู่คนเดียว" คุณชายเล่าพลางหัวเราะเสียงดัง เมื่อย้อนรำลึกถึงวีรกรรมความแก่นแก้วของตนเองในวัยเด็ก

ทุกคนในวังต้องยอมเจ้านายเล็ก ๆ คนนี้ เพราะสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้านั้นเป็นถึงพี่สาวแท้ ๆ ของสมเด็จปู่ของคุณชาย ชีวิตในวัยเด็กจึงถูกเลี้ยงอย่างเจ้านาย ความลำบากอดอยากไม่เคยพานพบ

"ร้องไห้ไม่ยอมไปเรียนประจำที่วชิราวุธ จำได้ว่า ตอนนั้นกลัวมากว่า แล้วใครจะอาบน้ำให้ให้กูล่ะ ใครจะใส่กางเกงให้ แล้วเวลานอนใครจะเกาหลังให้หลับ เลยอาละวาดเสียมากมาย จนสุดท้าย หม่อมย่าต้องยอมส่งไปเรียนที่โรงเรียนราชินี"
หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง ในปี พ.ศ. ๒๔๗๕ และการตัดสินใจสละราชสมบัติของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ดูเหมือนว่ามีผลกระทบต่อการศึกษาต่อของคุณชายถนัดศรี และผู้ใช้สกุลสวัสดิวัตน์อย่างมากในเวลาต่อมา

หม่อมเจ้าเฉลิมศรีจบจากโรงเรียนนายร้อย ประเทศรัสเซีย เลยมีความต้องการให้บุตรชายคนโตได้เรียนทหารเหมือนอย่างตน นักเรียนจากประเทศรัสเซียรุ่นเดียวกับท่านคือ หลวงยอดอาวุธ ฤทธาคนี ผู้แปลวรรณกรรมระดับโลกเรื่อง "สงคราม และสันติภาพ" ของ ลีโอ ตอลสตอย จากภาษารัสเซียเป็นภาษาไทย

"พ่ออยากให้เข้าทหาร แต่ในสมัยนั้นเป็นยุคที่เขาแอนตี้เจ้ากันแล้ว สกุลสวัสดิวัตน์ ผู้ใหญ่ในแผ่นดินยุคนั้นถือว่าเป็นผู้มีอิทธิพลให้อยู่ในนี้ไม่ได้ ต้องไปอยู่ข้างนอก เพราะขนาดเสด็จปู่ยังโดนเนรเทศให้ไปสิ้นที่ปีนังเลย ในปี พ.ศ. ๒๔๘๔ - ๒๔๘๕ พวกเราโดนปลดหมดทุกคน ไม่มีใครเหลือ จะเข้าโรงเรียนนายร้อย นายเรือ อะไรไม่ได้ทั้งนั้น เขาไม่รับ ทั้ง ๆ ที่พ่อเป็นนักเรียนนายร้อยรุ่นเดียวกับจอมพลแปลก พิบูลสงคราม และจอมพลผิน ชุณหะวัณ อย่าลืมว่าสมัยนั้น ปู่ผมเป็นทั้งน้าและพ่อตาของรัชกาลที่ ๗" (ดูตารางสาแหรกประกอบ)


อยากดูใกล้ๆก็กดที่ภาพเลยค่ะ


เมื่อเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนธรรมศาสตร์และการเมือง ชีวิตของคุณชายก็ยิ่งมีรสชาติ ที่เข้มข้นขึ้น นิสัยสนุกสนาน เฮฮา และมนุษยสัมพันธ์ดี ทำให้เขามีเพื่อนมากมายหลายกลุ่ม และเริ่มผูกพันลึกซึ้งมากขึ้นเมื่อเกิดสงครามโลกในขณะเรียนธรรมศาสตร์ปี ๓ เพราะเพื่อนฝูงส่วนใหญ่เป็นชาวปักษ์ใต้เริ่มลำบากเรื่องอาหารการกิน

"นักเรียนธรรมศาสตร์สมัยนั้น น่ารักอยู่อย่างหนึ่งคือ ไม่มีใครปิดบังความจน เพราะถือว่าความจนเป็นอาภรณ์ประดับชีวิต ใครจนแต่สามารถบากบั่นมาถึง นี่คือวีรบุรุษ"

คุณชายถนัดศรีเริ่มร้องเพลง เพื่อหาเงินช่วยค่าอาหารให้เพื่อน ต่อมาได้เข้ามาอยู่วงสุนทราภรณ์ เพราะภรรยาของครูเอื้อคือ อาภรณ์ กรรณสูต เป็นนักเรียนห้องเดียวกัน หลังสงครามก็เรียนหนังสือไปด้วย พร้อมกับทำงานเป็นเสมียนกระทรวงการต่างประเทศ ได้รู้จักกับเสนีย์ เสาวพงศ์ และได้เข้าชมรมนักเขียน "ตึกดิน" กับอิงอรก็ตอนนั้น

ช่วงหนึ่งของชีวิต ตั้งใจจะไปเรียนต่อด้านกฎหมาย ได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ เป็นอีกครั้งหนึ่งในชีวิต ที่คุณชายบอกว่า เต็มที่ทั้งสุรา ภาชี กีฬาบัตร ดังนั้นปริญญาที่ได้แทนที่จะเป็น "Barrister" ก็เป็น "บาร์เทนเดอร์" แทน

แต่การใช้ชีวิตดังกล่าว ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการเข้าไปทำรายการ "Letter from London" สถานีวิทยุุบีบีซี ภาคภาษาไทย และรายได้จากตรงนั้นคือเม็ดเงินส่วนหนึ่งที่สามารถเอาไปเที่ยวเตร่ นอกเหนือจากเงินส่วนหนึ่งที่พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าหญิงสุทธสิริโสภาคอยช่วยเหลือ

พระองค์เจ้าหญิงสุทธสิริโสภา เป็นพระธิดา กรมขุนเพชรบูรณ์อินทราชัย ซึ่งเป็นพระโอรสของสมเด็จพระพันปีหลวง และอยู่ในวังสระปทุมตั้งแต่เด็ก เป็นบุคคลเดียวที่ตอนหลังส่งเสีย ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ หรือ "หมึกแดง" ให้เรียนต่อในต่างประเทศ

"เป็นสัญญาที่ใต้ต้นลิ้นจี่ในวังสระปทุม ตอนนั้นเรายังเด็ก แต่ท่านมีอายุ มากกว่าเรา ๕ ปี ก็เหมือนพี่สาวคนหนึ่ง พอท่านจะออกไปเสกสมรสกับหม่อมเจ้าสุวินิต กิติยากร ก็ล่ำลากัน บอกว่าไปมีครอบครัวแล้วอย่าลืมน้องนะ ท่านก็ช่วยเหลือมาตลอด"

หลังกลับจากประเทศอังกฤษได้ยึดอาชีพบันเทิงเป็นหลัก รับเล่นเป็นพระเอกหลายเรื่อง ทางช่อง ๙ บางขุนพรหม เช่น "ทับนาง" ของอุษณา เพลิงธรรม "สิ้นเพลงรัก" เป็นเรื่องที่แต่งเองมีประมูล อุณหธูป เป็นคนเขียนบท สุพรรณ บูรณ-พิมพ์ เป็นนางเอก

คุณชายถนัดศรีเคยเล่าไว้ในหนังสือไฮคลาสฉบับหนึ่งว่า "สิ้นเพลงรักเป็นเรื่องที่ชอบที่สุด พล็อตเรื่องเกิดขึ้นเพราะตอนนั้นหย่ากับเมียแล้ว แต่ไม่ค่อยได้ไปเยี่ยมลูก เพราะชีวิตไม่ประสบความสำเร็จอะไรเลย แล้วคิดถึงลูกมาก พ่อกับลูกได้ใกล้ชิดกันเพียงแค่เสียง เพราะแม่โกรธเกลียดพ่อมาก มีอยู่คราวหนึ่งลูกมองซ้ายมองขวา เปิดวิทยุเสียงพ่อก็เจื้อยแจ้วออกมาเลย ลูกก็พูดกับวิทยุว่า พ่อร้องดังๆ ก็ได้จ๊ะ แม่ไม่อยู่หรอก ประโยคนี้ทำเอาคนร้องไห้ทุกรอบเลย"

ภรรยาคนแรกของคุณชายถนัดศรีคือ ม.ล.ประอร นามสกุลเดิม มาลากุล เป็นนางสนองพระโอษฐ์ในสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ ๗ มีบุตรชาย ๒ คน คือ ม.ล.ศิริเฉลิม และ ม.ล.เพิ่มวุทธ์ ต่อมาภายหลัง ม.ล.ประอรได้ไปแต่งงานใหม่กับ ม.จ.การวิก จักรพันธุ์

ปี ๒๕o๕ แต่งงานใหม่อีกครั้งกับโรจนา มีบุตรชายชื่อ ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ ใน ระยะหลังนี้แม้ไม่มีงานร้องเพลงและละคร แต่บทบาทนักชิมและนักจัดรายการอาหาร ทำให้ท่านยังเป็นที่รู้จักของคนเกือบทุกรุ่นทุกวัย

เป็นคนคนหนึ่งที่มีเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตเกินคำบรรยาย และยากที่จะหาคำจำกัดความได้

ข้อมูลจาก gotomanager.com
ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ผู้สร้างตำนาน "นักชิมอาหาร"


มรดกในเรื่องอาหารถูกถ่ายทอดผ่านสายเลือดและความคิดของคน "รุ่นพ่อ" สู่ "รุ่นลูก" โดยมีกระบวนการจัดการอย่างเป็นระบบ จากแบรนด์ "เชลล์ชวนชิม" มาเป็นแบรนด์ "หมึกแดง" โดยมี "ปิ่นโตเถาเล็ก" เดินตามรอยเท้าพ่อและพี่มาติด ๆ

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ.๒๕o๔ สมัยที่น้ำมันพรีเมียม ๙๕ ราคาลิตรละ ๒.๑o บาท รัฐบาลกำลังตัดถนนสายใหม่ไปทั่วประเทศ ม.จ.ภีศเดช รัชนี ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมการขายและโฆษณาของบริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย ในสมัยนั้น ได้มาปรึกษา ม.ร.ว.ถนัดศรี ว่า จะทำโฆษณาแบบ soft sale อย่างไรดี คุณชายถนัดศรีก็ได้ยกตัวอย่างว่าที่ฝรั่งเศสมี Michelin Guide ซึ่งเป็นของบริษัทที่ผลิตยางมิชลิน ได้แนะนำร้านอาหารในเส้นทางต่างๆ ในทวีปยุโรป ซึ่งแนวคิดนี้น่าจะนำมาใช้กับเมืองไทย ได้ เพราะคนไทยชอบหาของกินอร่อย ๆ เช่นกัน

"เชลล์ชวนชิม" จึงได้เกิดขึ้นครั้งแรก โดยมีเชลล์แก๊สเป็นสปอนเซอร์ เพราะตอน นั้นบริษัทเชลล์กำลังรณรงค์ให้หันมาใช้เตาแก๊สแทนเตาถ่าน ต่อมาในเดือนกันยายน ๒๕๒๕ จึงได้เปลี่ยนโลโกเป็นชามเบญจรงค์ "ลายผักกาด" แทน เพื่อสร้างความชัดเจนในการสนับสนุนในเรื่องอาหารของเชลล์

คุณชายถนัดศรีเรียนมาทางด้านกฎหมาย ส่วนความรู้ทางด้านอาหารได้มาจากหม่อมละมุน สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา ผู้เป็นหม่อมย่า และผู้ว่าการห้องเครื่องในวังสระปทุม ในขณะที่แม่แท้ๆ คือหม่อมเจริญเป็นลูกมือของ ม.ร.ว.เสงี่ยม สนิทวงศ์ ผู้ทำเครื่องถวายสมเด็จพระพันปีหลวง ทุกอย่างได้ซึมซับเข้ามาอย่างไม่รู้ตัว ทั้งอาหารคาวหวานเลิศรส ตลอดจนกรรมวิธีการปรุงต่าง ๆ ที่ผ่านตาผ่านลิ้นมาตั้งแต่วัยเด็ก

ย่างเข้าวัยหนุ่ม ชีวิตที่เป็นอิสระ มีเพื่อนฝูงหลายกลุ่ม หลากหลายฐานะ นอกวัง ชอบเที่ยวเตร่เฮฮา และชอบทำกับแกล้มในวงเหล้าให้กับเพื่อนฝูง รสมือเป็นที่ยอมรับจน กระทั่งได้โอกาสจากเชลล์

นอกจากมีลิ้นที่สามารถรับรสชาติได้ครบทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และรู้ลึกไปถึงสูตรและวิธีทำแล้ว อาหารแต่ละจานยังถูกปรุงแต่งด้วยเรื่องราว อันสะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตและความเป็นไปของผู้คนในบ้านเมือง สร้างเสน่ห์ให้คอลัมน์ "เชลล์ชวนชิม" ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว

ลูกชิ้นห้าหม้อ หรือเกาเหลาลูกชิ้นมันสมองหมู บนรถเข็นหน้าห้องแถวย่านแพร่งภูธร ถูกแนะนำเป็นรายแรกในคอลัมน์นี้ ส่วนต่างจังหวัดคือเป็ดพะโล้ท่าเกวียนที่จังหวัดชลบุรี

ร้านค้าไหนที่คุณชายตามไปชิม ก็จะถูกนำมาเขียนถึงในหนังสือพิมพ์ "สยามรัฐสัปดาหวิจารณ์" ซึ่งเริ่มเขียนตอนที่ ๑ เมื่อวันที่ ๑๗ กันยายน ๒๕o๔

ต่อมาย้ายหาบไปอยู่ที่ "ฟ้าเมืองไทย" ตั้งแต่ฉบับที่ ๓๔o ในวันที่ ๒๕ กันยายน ปี ๒๕๑๘ ปัจจุบันปักหลักที่ "มติชน" และคอลัมน์ "ซันเดย์สเปเชียล" ในไทยรัฐฉบับวันอาทิตย์

หลักเกณฑ์การได้ป้าย "เชลล์ชวนชิม" ง่ายมากคือ เจ้าของร้านต้องตัดคอลัมน์ที่เขียนถึงร้านตนเองไปขอป้ายจากเชลล์ ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายในการทำป้ายไม่กี่ร้อยบาท และสามารถนำไปใช้ได้ตลอดไป ไม่มีการยึดคืน แม้ว่าบางร้านรสชาติอาหารจะเปลี่ยนไปแล้วก็ตาม

ด้วยวิธีนี้อาจทำให้ป้ายเชลล์ชวนชิม ขาดความศักดิ์สิทธิ์ แต่คุณชายถนัดศรียืนยันว่า การให้ป้ายแล้วเอาคืน เป็นการสร้างศัตรู ซึ่งหากร้านไหนรสชาติเปลี่ยนไป ลูกค้าต้องตัดสินเลิกทานด้วยตนเอง

เป็นวิธีคิดที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับการให้ป้าย "หมึกแดง" ของ ม..ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ ลูกชายคนโตที่กำลังเดินอยู่บนเส้นทางเดียวกัน

ป้ายเชลล์ชวนชิมสร้างความร่ำรวยให้เจ้าของร้าน และสามารถขยายสาขาเป็นของลูกหลานต่อเนื่อง ส่วนคุณชายจะได้ค่าเดินทาง ค่าน้ำมัน และค่าเรื่องจากบริษัทเชลล์ครั้งละ ๑,ooo บาท และเพิ่มเป็น ๑,๕oo บาท เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

แต่สิ่งที่ได้ตามมาคือ ชื่อเสียง และสัญลักษณ์แห่งความเอร็ดอร่อยในเรื่องการชิมและการทำรายการอาหาร สร้าง "โอกาส" ให้ไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจต่างๆ ด้านอาหารมากมายในเวลาต่อมา เริ่มจากรายการ "พ่อบ้านเข้าครัว" ทางช่อง ๕ ด้วยความคิดที่มองการณ์ไกลเกี่ยวกับปัญหาสังคม ว่าต้องการให้พ่อแม่ลูกมีกิจกรรมทำร่วมกันในวันหยุด

หลังจากนั้นก็มีรายการของปลากระป๋องปุ้มปุ้ย รายการของซอสภูเขาทอง รายการหมึกแดงเวิลด์ ที่ทำกับลูกชายคนโต รวมทั้งเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้สินค้าต่างๆ มากมาย

การชอบหาของแปลกใหม่รับประทาน ชอบเดินทางท่องเที่ยว และมีกลุ่มเพื่อนมากมาย ทำให้คุณชายถนัดศรีมีประสบการณ์ชีวิตที่หลากหลาย และยังเป็นนักเล่าเรื่องที่มากด้วยอารมณ์ขัน เต็มไปด้วยสาระและความบันเทิงครบครัน เรื่องราวเหล่านั้นถูกถ่ายทอดออกมาในรายการทีวี รายการวิทยุ และข้อเขียนในหนังสือต่าง ๆ

เป็นที่รู้กันว่าถ้าเชิญไปออกรายการไหนไม่จำเป็นต้องมีสคริปต์ให้ เพราะสามารถพูดไปได้เรื่อย ๆ และพูดในสิ่งที่สามารถสะกดคนฟังได้ทุกครั้ง

นอกจากเป็นนักชิม นักเขียน นักแสดงระดับรางวัลเมขลา นักร้องแผ่นเสียงทองคำ ยังเป็นพิธีกรรายการต่างๆ ในทีวีอีกมากมายหลายรายการ ในปัจจุบัน วิธีคิดมาจากการทำรายการของคุณชายในสมัยก่อน เช่น ควิซโชว์ รายการ "การบินไทยไขจักรวาล" ซึ่งโด่งดังมากในอดีต

กระบวนการจัดการทางทรัพย์สินทางปัญญาเหล่านั้น หากได้รับการจัดการอย่างมีระบบตั้งแต่ต้น น่าจะสร้างเม็ดเงินได้อย่างมากมายมหาศาล แต่เมื่อคุณชายถนัดศรีเป็นคนรุ่นเก่าถูกเลี้ยงมาแบบโบราณ คำว่า "บารมี" จึงมีความหมายมากกว่าเม็ดเงิน

"เรื่องราวต่าง ๆ ในรายการครอบจักรวาลหรือรายการอาหารทางทีวี ตั้งแต่เริ่มแรก หาก คุณพ่อสามารถจัดเป็นระบบ แยกเป็นหมวดหมู่ แล้วจดเป็นลิขสิทธิ์ไว้ ก็สามารถเอามาทำอะไรได้อีกตั้งเยอะ"

"หมึกแดง" เคยวิจารณ์การทำงานของผู้เป็นพ่อด้วยวิธีคิดของคนรุ่นใหม่

ผลงานอย่างอื่นอีกมากมายในวงการบันเทิง เช่น บทละคร เนื้อเพลง ซึ่งสูญหายไปมาก และที่สำคัญ หากใครต้องการนำไปใช้ก็สามารถนำไปใช้ได้เลย ทุกวันนี้หากถามถึงรางวัลที่ได้รับหรือเพลงเก่า ๆ ว่าเก็บไว้หรือเปล่า คุณชายถนัดศรีจะตอบชัดเจนว่า ไม่เคยเก็บ รางวัลอยู่ไหนไม่รู้

"ใครจะเอาไปใช้ก็ช่าง เป็นคนที่ไม่เก็บอะไรเลย ประหลาด มีคนเขาโทรมาขอก็จะบอกว่า มึงจะเอาไปก็เอาไปซี้ ไม่ยุ่งหรอกเรื่องลิขสิทธิ์อะไรนี่"

รายได้หลักตอนนี้มาจากรายการของหมึกแดงเวิลด์ทางช่องไอทีวี รายการครอบจักรวาล ทางช่อง ๕ รายการครอบจักรวาล ทางสถานีวิทยุ เงินปันผลจากบริษัทธรณีพิพัฒน์ ที่เป็นประธานกรรมการบริษัท และถือหุ้นอยู่ประมาณ ๑o เปอร์เซ็นต์ และรายได้จากการ เขียนคอลัมน์ เชลล์ชวนชิม ตอนละ ๑,๕oo บาท ส่วนไทยรัฐซันเดย์สเปเชียลนั้นคุณชายถนัดศรีบอกว่า ได้ตอนละหลายพันบาทแต่ไม่ถึงหมื่นบาท รวมทั้งรายได้จากการเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้สินค้าต่างๆ

คุณชายยังเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทเอกชน และหน่วยงานของรัฐบาลอีกหลายแห่ง เช่น ที่ปรึกษาสถาบันการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย กรรมการที่ปรึกษาสถานีวิทยุ กองทัพบก กรรมการบริษัทประกิตโฮลดิ้ง กรรมการบริษัทกว้างไพศาล จำกัด คุณชายบอกว่า บางแห่งก็จะให้เป็นเงินเดือนตอบแทนบ้าง ไม่มากนัก ส่วนบางแห่งก็ได้แค่ตำแหน่งอย่างเดียว

มีบริษัทห้างหุ้นส่วนจำกัด ถนัดศรี บนถนนงามวงศ์วาน ที่มีพนักงานประมาณ ๖ - ๗ คน บริหารกันแบบง่าย ๆ เหมือนครอบครัว

"ท่านรวยชื่อเสียงจริง แต่ไม่รวยเงินทอง ใครให้ช่วยทำอะไรก็ทำ ค่าตัวที่ได้ส่วนใหญ่จะเป็น ปากกา เสื้อผ้า หรือของกินเสียเป็นส่วนใหญ่ หน้าเทศกาลที พวกร้านอาหารต่างๆ ที่ท่านเขียนถึงจะส่งของกินมาให้เต็มบ้าน ซึ่งท่านก็ดีใจที่ยังมีคนระลึกถึง ถึงวันนี้แล้วทรัพย์สินก็มีบ้านหลังนี้หลังเดียว ออกจากวัง ท่านก็เช่าบ้านมาตลอดที่ทางต่างจังหวัดก็ไม่มี ท่านเป็นคนง่าย ๆ ไม่ติดยึดอะไร"

โรจนา ภรรยาของคุณชายเล่าให้ "ผู้จัดการ" ฟังในวันที่พบกันครั้งแรกที่บ้านในซอยอารีย์สัมพันธ์ เธอยังไม่ทิ้งร่องรอยความสวยระดับดาวธรรมศาสตร์ และอดีตพนักงานบริษัทเดินอากาศไทย

คำว่าความเป็นอยู่ง่าย ๆ ของคุณชาย สอดคล้องกับภาพของความเป็นจริง เมื่อได้เห็นห้องนอนที่ใช้นั่งอัดรายการ "ครอบจักรวาล" ทุกเช้าเต็มไปด้วยหนังสือ และที่นอนยัดนุ่นบนเตียงเล็กๆ ริมห้อง

หนังสือต่าง ๆ เหล่านั้นสะท้อนให้เห็นถึงวิธีการทำงานอย่างจริงจังของคนยุคก่อน ที่ต้องค้นคว้าอย่างจริงจังก่อนที่จะนำเอาข้อมูลไปอ้างอิง

มันยากกว่าการทำงานของคนรุ่นใหม่ที่ใช้นิ้วเดียวคลิกไปที่ google.com มากมายนัก

ในวันที่ ๒๘ พฤษภาคมนี้ ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ มีอายุครบ ๗๘ ปีเต็ม และยังเต็มไปด้วยพละกำลังในการเสาะหา ขุมทรัพย์แห่งความอร่อยใหม่ ๆ เพื่อนำมาเสนอกับคนที่ติดตามรายการอย่างไม่ยอมหยุดพัก

ข้อมูลจากเวบ gotomanager.com


บีจีจากคุณlozocatสำหรับบีจี และไลน์จากคุณฮัทโทริ

Free TextEditor

Create Date : 24 มกราคม 2552
Last Update : 26 พฤษภาคม 2555 20:03:12 น. 44 comments
Counter : 30317 Pageviews.

 
อัพบล๊อคยาวๆให้อ่านเพราะจะลาหยุดช่วงตรุษจีน แถมอัพเพลงให้ฟังหลายเพลง ไว้กลับมาค่อยแวะไปเยี่ยมเพื่อนๆนะจ๊ะ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฟาไฉ สุขสันตวันตรุษจีน ได้อั่งเปาเต็มกระเป๋าทุกคนเลยค่า


โดย: haiku วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:23:10:05 น.  

 
ต้องบอกว่าอ่านแล้วตื่นจริงๆ ค่ะบทความนี้ ... เพราะว่าได้อ่านเกี่ยวกับคนที่เราปลื้มเช่นกันคะ ...


เคยได้มีโอกาสได้เข้าไปฟังคุณชายพูดคุยกับคนที่เข้าประกวดเรื่องอาหาร และน้าชายก็ได้ป้ายเชลล์ชวนชิมจากท่านด้วย ยังจำได้ถึงตอนนั้นเลยว่าท่านแอบมีแซวแล้วถามสูตรลับ พอน้าบอกว่าไม่บอกนะเดี๋ยวไม่ลับ ท่านก็แซวกลับเหมือนกันว่าจะไม่ให้ป้าย แล้วก็หัวเราะกันไปมา เรียกว่าเสียงหัวเราะของคุณชายนั้นทำเอาคนรอบข้างต้องหัวเราะตามไปด้วยค่ะคุณไฮกุ ...
(นี่ผ่านมากว่า 15 ปีแล้วมั้งค่ะเนี่ย เอ หรือว่า 20 ปีเรายังทำได้อยู่นะค่ะ)


ท่านเก่งหลายด้านมาก ... นิยมชมชอบคะ เคยนั่งดูรายการครอบจักรวาลอ่ะหูย นั่งติดขอบจอเลยค่ะ เพราะว่าชอบมากมาย แถมได้ความรู้มากหลายด้วยเกี่ยวกันสิ่งที่ท่านนำเสนอในแต่ละสัปดาห์


ท่านเป็นคนมีอายุที่แบบว่าไปนั่งฟังอะไรด้วยแล้วเชื่อแน่ว่าได้ความรู้มาก แถมไม่น่าเบื่อด้วยสิค่ะ เพราะขนาดด้านบนบอกว่าถ้าทำรายการไม่ต้องอาศัยสคริปก็ได้ อันนี้สงสัยว่าจริงเลยคะเพราะว่าทุกรายการที่ทำ ท่านไม่ต้องอะไรมากเลย แค่ให้ท่านได้วิจารณ์หูยยย มาเป็นฉากๆ ได้เลยค่ะ ...

..........

มาอ่านอีกที เพิ่งรู้เลยคะว่า "ปิ่นโตเถาเล็ก" เป็นลูกชายของท่านอีกคน .. แบบว่าเคยเปิดดูรายการของเค้าแบบบังเอิญ ได้เจอ 3 ตอนแล้ว ก็ยังคิดว่า ผู้ชายที่ไหนหนอ พูดคุยนุ่มนิ่ม อบอุ่นจัง แล้วยิ้มง่าย ยิ้มสวย อ้าว เป็นลูกชายของคุณชายถนัดศรีนี่เองหรอกหรือ ...

อารมณ์ยามนี้โป๊ะเชะมากเลยค่ะ อ่านแล้วอิ่มแถมตื่นอีกต่างหาก นี่นั่งหน้าคอมของเช้าวันอาทิตย์แบบเมาขี้ตามาเม้นท์เลยค่ะ เพราะว่าตื่นเต้นได้อ่านประวัติของคนที่เราชื่นชอบค่ะ ...

เฮงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ค๊า


โดย: JewNid วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:6:55:13 น.  

 


ตรุษจีนปีนี้

ขอให้มีความรุ่งเรือง มั่งคั่ง ร่ำรวย มีสุขภาพที่ดีและมีโชคดี ตลอดปีและตลอดไป นะค่ะ


โดย: หัตถศิลป์ดินแก้ว วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:11:24:07 น.  

 
ชื่นชมเสียงร้องและน้ำเสียงของคุณชายมาตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ

เพลงที่ท่านร้องหวานไพเราะจับใจ

วันนี้ได้มารู้จักท่านเพิ่มมากขึ้น

ชีวิตท่านติดดิน ไม่ฟุ้งเฟ้อเลย

ประทับใจเพิ่มขึ้นอีกค่ะโดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:13:28:35 น.  

 
ประวัติท่านชายยาวจริงๆ ไว้เดี๋ยวจะอ่านเน้อ อ่านคร่าวๆ น่าสนใจดี

แวะมาหวัดดีปีใหม่จีนจ้าไฮกุ

ช่วงนี้งานยุ่ง จิตใจไม่ค่อยสงบเล้ย อยากนั่งจิบชา เปิดเพลงบรรเลงจีนเปลี่ยนบรรยากาศจัง


โดย: กวางตุ้งหวาน วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:21:18:03 น.  

 
Gong xi .... Gong xi fa cai ตะลุ้งตุ้งแช่ เย้ๆๆ

ตรุษจีนแล้วจ้า ขอให้คุณไฮกุร่ำรวย
มั่งมีศรีสุข มีความเจริญก้าวหน้าในทุกๆด้าน
และเฮงๆในทุกๆเรื่องตลอดปีน่ะจ๊ะ

วันนี้เอาทะเลหมอกที่บ้านที่กรุงเทพเมื่อวานมาฝาก
และขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อคจ้า
โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:22:42:45 น.  

 
เดะแนว มาแจ้งให้แซ่บว่า เอาการบ้านมาฝากฮับ


โดย: นางาเสะ ไลท์ วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:0:36:35 น.  

 
ขออนุโมทนาสาธุเจ้าค่ะ
ขอให้ จขบ มีความสุขและคุณชายถนัดศรี
มีพลานามัยแข็งแรงนะเจ้าคะ
......
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวกใช้
ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย

ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ
ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย

เจาไฉจิ้นเป้า
เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สมบัติเข้าบ้าน

ฟู๋ลู่ซวงฉวน
ศิริมงคลเงินทองอำนาจวาสนา

จู้หนี่เจี้ยนคัง
ขอให้คุณสุขภาพแข็งแรง

จู้หนี่ฉางโส่ว
ขอให้คุณอายุยืนยาว

จู้หนี่ซุ่นลี่
ขอให้คุณประสบความสำเร็จ


โดย: yoja วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:10:41:30 น.  

 
ชอบเวลาท่านรายการอาหารค่ะ สนุกดี..


โดย: เป็นสมาชิกเมื่อวาน วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:18:33:25 น.  

 
เมื่อก่อนติดรายการครอบจักรวาลมาก ได้ฟังการเล่าเรื่องที่สนุก ได้ความรู้โดยไม่รู้ตัวครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:21:46:08 น.  

 
ว้าว ...
เพลงโปรดของป้ามดทั้งนั้นเลย .. (บ่งบอกวัย)
ตอนเด็กๆร้องเพลงของท่านได้ทุกเพลงเลย โดยเฉพาะเพลงหวงรักนี่ละ ขอบคุณไฮกุมากค่ะ


โดย: ป้ามด วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:9:03:57 น.  

 


โดย: ดราก้อนวี วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:9:38:06 น.  

 โดย: เป็นสมาชิกเมื่อวาน วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:7:58:18 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ
เรป็นครั้งแรกที่ได้รทราบชีวประวัติของท่านโดยละเอียดแบบนี้
นับท่านว่าเป็นคนที่ใช้ชีวิตได้คุ้มค่ามากเลยทีเดียวนะคะ

คุณ haiku สบายดีหรือเปล่าคะ
แวะมาเยี่ยมด้วยความคิดถึงค่ะ


โดย: เราสองคน (ฝากเธอ ) วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:13:25:55 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่ไฮกุ
ไม่ได้มาเยี่ยนพี่ซะนานแฟงเพิ่งกลับจากเที่ยวอ่ะค่ะ


โดย: d_regen วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:22:17:45 น.  

 
- หวัดดียามบ่ายครับ

- ขอโทษด้วยนะครับที่มิได้เข้ามาทักทายซะหลายวันอ่ะครับ

- เข้ามาปลื้มท่านอีกคนครับ ชอบท่านมากโดยเฉพาะพิธีกรรายการอาหารหนะครับ


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 29 มกราคม 2552 เวลา:13:40:37 น.  

 
แอบบ คิถึง พี่ค่ะ ^^Ps หนี่ฯ เคยชมคุณชายทำรายการอาหารค่ะ
หนี่ฯ แอบบ ฟังเพลง ....เพราะจับใจนะคะพี่จ๋า

Myspace Comments
Myspace Comments

โดย: หนี่หนีหนี้ (แพรวขวัญ ) วันที่: 29 มกราคม 2552 เวลา:16:51:12 น.  

 
หายไปไหนหลายวันอ่า


โดย: เป็นสมาชิกเมื่อวาน วันที่: 29 มกราคม 2552 เวลา:22:51:27 น.  

 


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 30 มกราคม 2552 เวลา:23:12:26 น.  

 
สวัสดีค่า
ได้อ่านประวัติชีวิตเรื่องราวของท่านชายแล้ว น่าสนใจมากๆเลยค่ะ เป็นการใช้ชิีวิตที่คุ้มค่าสำหรับท่านจริงๆค่ะ..

ขอให้มีความสุขสดชื่นทุกๆวันนะคะ


โดย: tiktoth วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:0:54:49 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

ผมกลับมาประจำบล็อกอีกครั้งแล้วครับ


โดย: กะก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:6:51:16 น.  

 
หยุดยาวหลายวันแล้วชักจะขี้เกียจ(ประจำแหละ) เลยโมเมไม่เข้าบล๊อคซะเกือบอาทิตย์ ขอบคุณเพื่อนๆมากที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ

คุณนิด...ขอบคุณมากค่า แวะมาเจิมให้อย่างยาวเลย

คุณนิดความจำดีจัง ผ่านมาเป็นสิบกว่าปีแล้วยังจำเหตุการณ์ได้อยู่ แถมได้ฟังคุณชายคุยแบบสดๆด้วย ฟังคุณนิดเล่าแล้วแอบฮาอ่ะ คุณชายเป็นคนคุยสนุกเนอะ เราก็เพิ่งได้อ่านประวัติโดยละเอียดก็ตอนทำบล๊อคนี้แหละค่ะ ท่านมีอารมณ์ขันและมนุษยสัมพันธ์ดีเยี่ยม ผ่านประสบการณ์มาหลากหลาย เวลาจัดรายการถึงมีเรื่องราวสะสมไว้คุยเยอะ ไม่ต้องมีสคริปก็พูดได้สบาย ฟังแล้วเพลินดีค่ะ เพิ่งจะเจอรายการครอบจักรวาลที่ท่านจัดเมื่อไม่นานมานี้เอง ออกอากาศทางช่องห้าวันอาทิตย์ ประมาณแปดโมงเช้า

ลูกชายสองคนของท่านเป็นลูกไม้ที่หล่นใต้ต้นแท้ๆเลยค่ะ มีรายการทีวีเป็นของตัวเอง ออกอากาศทางช่องเก้าทั้งคู่ คุณหมึกแดงทำรายการอาหาร "หมึกแดงโชว์" คุณปิ่นโตเถาเล็ก มีรายการ First Class แล้วเขียนคอลัมน์เกี่ยวกับอาหารในมติชนวันอาทิตย์

หัตถศิลป์ดินแก้ว...ภาพสวยจังค่ะ ขอบคุณที่แวะมาอวยพรนะคะ

คุณยุ้ย...เราชอบเพลงท่านมากเหมือนกันค่ะ แต่ต้องเป็นเวอร์ชั่นดั้งเดิมน้า เวอร์ชั่นที่เอามาร้องใหม่ ฟังยังไงก็ไม่ค่อยถูกใจเสียงดนตรีอ่ะ

ตุ้ง...บล๊อคนี้ยาวสะใจ อิ อิ ที่จริงตอนแรกจะใส่ข้อมูลสั้นๆจากวิกิอย่างเดียว แต่ค้นกูเกิ้ลแล้วเจอบทความ อ่านแล้วชอบมากเลยต้องขนมาใส่ไว้ทั้งหมด

หลังตรุษจีนแล้ว ตุ้งคงหายงานยุ่ง ใจสบายแล้วน้า

คุณจิบ...มาอวยพรแบบบรรยากาศครึกครื้นได้ใจ รูปที่เอามาฝากเป็นทะเลหมอกของกอทอมอหรือนั่น สวยเหมือนฉากความฝันในหนังเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ

เดะแนวไลท์...การบ้านไรหว่า เข้าชั้นเลทไปเยอะ สงสัยว่าจะส่งการบ้านไม่ทันซะล่ะมั้ง เดี๋ยวตามไปดูที่บล๊อคค่า

คุณวา...คำอวยพรดีๆทั้งนั้นเลย ขอให้สมพรปาก ขอบคุณมากๆนะคะ

คุณกิ๊บ...ไม่ได้หายไปไหนหรอกจ๊ะ หยุดเล่นบล๊อคฉลองวันหยุดยาวน่ะ

Insignia_Museum...ตอนนี้ท่านก็ยังจัดรายการวิทยุอยู่นะคะ ตามฟังได้ทาง FM 102.0 MHz เวลาสี่โมงถึงห้าโมงเย็นค่ะ

ป้ามด...แฮะ แฮะ ยังงี้ บล๊อคนี้ก็บ่งบอกวัยนู๋เหมียนกัลลลซิฮ้า

เพลงของคุณชายเพราะทุกเพลงเลยนะคะ ฟังได้ไม่เคยเบื่อ เห็นว่ามีคนทำMP3เพลงของท่านอยู่่ออกมาขายแล้ว กะลังตามล่าหาซื้ออยู่ ไม่รู้ว่าเป็นเวอร์ชั่นดั้งเดิมหรือเปล่า

ป้าวี...ขอบคุณมากที่เอารูปสวยๆมาฝากนะคะ

คุณฝากเธอ...เราชอบช่วงชีวิตของคุณชายตอนที่เป็นนักร้องค่ะ เคยฟังท่านเล่าถึงครูเอื้อ ครูสง่า ครูสมานและครูเพลงอีกหลายท่านที่สนิทกันแล้วประทับใจมากๆ ยังจำได้ตอนที่ครูเอื้อ(หรือครูสง่า ไม่แน่ใจค่ะ)เสียชีวิตใหม่ๆท่านจัดรายการ คุยถึงครูแล้วอดใจไม่ไหว ถึงกับสะอื้นออกมา เราฟังแล้วเศร้าตามไปด้วยเลยค่ะ

น้องแฟง...อิจฉาจัง น้องแฟงได้ไปเที่ยวอีกแล้ว แบบนี้คงมีรูปให้ดูอีกตรึม ไว้จะแวะไปดูจ้า

พี่รี่+ต๊อก&น้องหนี่...ใช่รายการ "พ่อบ้านเข้าครัว" หรือเปล่าคะ ชอบดูเหมือนกัน ถึงเวลาออกอากาศจะไม่ค่อยแน่นอนแต่ก็พยายามตามดูตลอด ชอบผู้การถาวร ช่วยประสิทธิ์ที่เป็นพิธีกรคู่กันด้วย เสียดายที่รายการเลิกไปแล้ว ถ้าอยากดูคุณชายอีก ตอนนี้ท่านมาเป็นพิธีกรร่วมกะลูกชายในรายการหมีกแดงโชว์ค่ะ

tiktoth...ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ

คุณก๋า...คุณก๋าไปเที่ยวบ้านมาดามกลับมาแล้วเหรอคะ อิฉันก็เพิ่งจะกลับมาเหมือนกัน บอกว่าจะลาหยุดแค่ตรุษจีน แต่ตัวขี้เกียจจับ เลยเอ้อระเหยลอยชายหยุดต่ออีก


โดย: haiku วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:19:35:28 น.  

 
แวะมาดูค่ะ

เจอะเจอเจ้าของบ้านพอดี

ดีใจจัง ที่กลับมาแล้ว
โดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:19:56:11 น.  

 
ดีใจที่คุณไฮกุกลับมาบล็อกแล้วคะ .. เอ หรือว่าคุณไฮกุกลับมา
เราอาจจะลาพักร้อนอีกสักทีเพราะประมาณว่ายังไม่หมด
เดือนเลยอากาศก็ร้อนมาอย่างแบบเหลือเชื่อเลยคะ
ขนาดวันก่อนต้องเปิดพัดลมแบบนอนเลยล่ะคะ ...


โดย: JewNid วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:20:46:47 น.  

 
วันนี้เข้ามาฟังเพลงครับ ช่างไพเราะจังเลยครับ

ยินดีที่คุณไฮกุกลับมาแล้ว...


โดย: Insignia_Museum วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:22:23:13 น.  

 
แหมๆ กะลังจะมาตามตัวเข้าclassซะหน่อย มาแล้วเหรอ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
ส่งการบ้านช้า ยังดีกว่าไม่ส่ง อิอิ
จะรอครับป๋ม


โดย: นางาเสะ ไลท์ วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:23:20:07 น.  

 
- หวัดดียามดึกครับ

- วันนี้วงการแฟชั่นมีแบบชุดออกใหม่จากฝีมือคุณ haiku ทั้งหมดกี่ชุดแล้วครับเนี่ย


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:0:25:07 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

วันนี้ผมเริ่มออกเดินทางไปเชียงรายอีกครั้งที่บล้อกครับโดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:7:11:38 น.  

 
ทักทายค๊า....

เพิ่งกลับจากเลี้ยงหลานมาค่ะ...


โดย: เป็นสมาชิกเมื่อวาน วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:47:39 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:7:33:52 น.  

 

สวัสดีค่ะแวะมาทักทาย สบายดีนะคะ


โดย: a_music วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:51:49 น.  

 
ไม่เคยฟังเพลงคุณชายกลาง เอ้ย คุณชายถนัดศรีมาก่อนเลยอ่ะหม่อมป้า ฮะ ฮ่า ขำ แต่เพลงเก่าแปลกดีเนอะ แต่โจวลี่ชอบมากกว่าเพลงที่เค้าฮิตๆกันตอนนี้นะหรือว่าอิโจวแก่แร้วว

ตอนแรกนึกว่าเข้าบล็อกผิด เพราะบีจีเด้งเชียว ขยี้ตาอีกทีจึงรู้ว่าเป็นบล็อกหม่อมป้าโดย: โจเซฟิน วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:14:07:26 น.  

 
คุณวาทำบุญอีกแล้ว ดีจัง ขออนุโมทนาด้วยนะคะ

แล้วจะโอนเงินมาร่วมทำบุญด้วยค่ะ^_^
^
^
ถ้าจะโอนทำบุญก็โอนเข้ามูลนิธินะเจ้าค่ะวารีจะกราบเรียนหลวงปู่ให้เจ้าค่ะและอีกอย่าง
วารีจะปริ้นไปใหเหลวงปู่แผ่เมตตาให้เจ้าค่ะ
วารี สาธุมากมายเจ้าค่ะ
วารีขอให้คุณดวงตาเห็นธรรมเจ้าค่ะ**************
ถ้าจะร่วมทำบุญโอนเงินไปที่

โอนเข้า ธ.กรุงไทย ออมทรัพย์ ชื่อบัญชี กองทุนสร้างเจดีย์พุทธเมตตามหามงคล(วัดป่าหนองไคร้)
เลขที่ 315-0-28135-0 สาขายโสธร
แล้วแฟกซ์มาบอกวารีด้วยนะเจ้าค่ะ
โดย: มาแล้วเจ้าค่ะ (yoja ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:16:07 น.  

 
วันนี้เนตที่ทำงานเต่ามาก กลับมาใช้ที่ห้องเร็วกว่า อิอิ

คิดถึงนะคะ^^


โดย: เป็นสมาชิกเมื่อวาน วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:06:44 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่ไฮกุ สบายดีป่าวอ่ะค่ะ


โดย: d_regen วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:22:30 น.  

 
สวัสดีค่ะ........

มีความสุขกับการทำงานนะคะ^^


โดย: เป็นสมาชิกเมื่อวาน วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:16:09 น.  

 
คุณยุ้ย...กลับมาแล้วแต่ว่อบไปแว่บมา ไม่ได้เข้าบล๊อคทุกวัน เพราะช่วงนี้เข้าโหมดยุ่งๆอีกแว้ววว

คุณนิด...อ้าว หยุดเล่นบล๊อคสวนกันไปสวนกันมา อิ อิ แต่คุณนิดอย่าหยุดนานละกันน้า

เราบอกว่าไม่ค่อยถูกโรคกะหน้าหนาว แต่พอร้อนมากอย่างช่วงนี้แล้ว นึกถึงอากาศเย็นเมื่ออาทิตย์ก่อนเหมือนกันค่ะ

Insignia_Museum...ฟังเพลงเพราะๆเย็นๆของคุณชายแบบนี้ช่วยให้คลายร้อนดีนะคะ

น้องไลท์...มาแล้วจ๊ะ ยังไม่ได้ทำการบ้านเลยอ่ะ สนิทกันแล้วก็รอหน่อยน้าาาาา

พี่รี่+ต๊อก...มีแต่งานเก่าๆที่ออกแบบเก็บไว้ค่ะ เลิกเรียนแล้วเลิกวาด ไม่ได้ออกแบบนานๆจนชักจะเรื้อแล้ว สองวันก่อนลองเอาแบบเก่าที่วาดไว้มาลงสีใหม่ ลายเส้นไม่เอาอ่าว ไปไม่เป็นเลยอ่ะ เฮ้ออออ

คุณก๋า...ไว้จะตามไปดูรูปเมืองเจียงฮายเจ้า

หลานพจ...ต๊ายตาย หลานช้านน เพิ่งเคยฟังเพลงของคุณชายเหรอเนี่ย แต่ถ้าฟังแล้วชอบมากกว่าเพลงสมัยใหม่ก็แสดงว่าหูดีใช้ได้เลยแหละ ป้าน่ะช๊อบชอบเพลงเก่า ไม่ว่าจะลูกทุ่งหรือลูกกรุง ครูเพลงท่านบรรจงแต่งทั้งเนื้อเพลงและทำนองออกมาได้อย่างละเมียดละไม มีศิลปะ งานเพลงรุ่นเก่าถึงยั่งยืนกว่าเพลงรุ่นใหม่ๆ

คนชอบฟังเพลงเก่าไม่แก่ซะหน่อย(เข้าข้างตัวเองสุดฤทธิ์ 555 ) เขาเรียกว่า กะลังเข้าวัยสุขุมลุ่มลึกจ๊ะ

คุณวา...จดเลขบัญชีจากบล๊อคของคุณวาไว้แล้วนะคะ เมื่อวันอาทิตย์ไปห้างก็ว่าจะโอนเงินไปให้แต่ดันลืมซะนี่

คุณจิบ & คุณa_music & น้องแฟง...ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะ


โดย: haiku วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:26:33 น.  

 
อัพมาสามวัน
ยังไม่ได้ออกเดินทางจากเชียงใหม่เลยครับคุณไฮกุ 55555

แบบว่าเป็นทัวร์เต่าคลานครับ 5555โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:46:15 น.  

 
ของหวานมาส่งค่ะ^^โดย: เป็นสมาชิกเมื่อวาน วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:00:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Haiku

ขอบคุณความเหงากับความเศร้ากังวล
ทั้งๆที่ไปเวียนเทียนกลับมา ตกบ่ายต้องนั่งเหงาท่ามกลางสายฝนกับความมืดมนต์ของสติ ทำให้หวนกลับเข้ามาหาคุณอีก จากนั้นชีวิตป้าก็บรรเจิดเพลิดเพลินกับทุกสรรพสิ่งที่มี ช่วงเช้าก็คลายเหงากับขุนพลน้อยโค้วจง
ตกบ่ายได้เข้ามาฟังคุรชายถนัดศรี ขอบคุณจากหัวใจคนแกร่จริงๆนะคะ

ป้าหยิงค่ะ
(สนใจใคร่จะมีบล๊อคแบบนี้บ้างค่ะแต่คงแกร่เกินไปที่จะศึกษาวิธีการค่ะคุณ อิอิ)


โดย: ananya ying IP: 117.47.119.63 วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:28:06 น.  

 
ขอบคุณคุณananyaที่แวะมาอ่านบล๊อคนี้นะคะ ดีใจที่ทำบล๊อคได้ถูกใจ แถมทำให้ได้รู้จักคนคอเดียวกันด้วย รักงานเพลงรุ่นเก่า ๆ มากเลยค่ะ เปิดฟังเมื่อไหร่ก็เพราะ ฟังได้ไม่เคยเบื่อ ที่จริงยังมีนักร้องและครูเพลงอีกหลายท่านที่อยากนำชีวประวัติมาทำบล๊อค ไว้ทำบล๊อคเพลงเก่าก็แวะมาอีกนะคะ

ที่จริงถ้าอยากมีบล๊อคก็ไม่ยากนะคะ ขนาดเราโลว์เทคจัดยังทำได้เลย บล๊อคแก๊งค์คิดระบบเก่ง สร้างบล๊อคของตัวเองได้ไม่ยากเกิน แต่ถ้าจนปัญญาจริง ๆ ก็แวะไปตามบล๊อคเพื่อน ๆ ขอความช่วยเหลือได้ แต่ละคนใจดีทั้งนั้นเลยค่ะ อย่างป้ามด สาวโจเซฟิน และอีกหลาย ๆ คน แรก ๆ เราก็ใช้วิธีถามลูกเดียว จนสุดท้ายได้บล๊อคเป็นของตัวเอง หลงโจ้งรวมแล้ว เล่นบล๊อคมาจวนจะเข้าสามปีแล้วค่ะ


โดย: haiku วันที่: 9 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:16:42 น.  

 
ได้ข่าวคุณชายป่วย ไม่เห็นในจอทีวีมาหลายเดือน คิดถึงมาก หาใครมาแทนคงไม่ได้ ผมติดตามรายการของท่านมาตั้งแต่อายุ 14 ปี จนถึงปัจจุบัน 56 ปี รู้สึกว่าคุณชายเป็นส่วนของชีวิต เป็นห่วงคุณชายมาก


โดย: โอภาษ IP: 125.27.100.40 วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:34:00 น.  

 
ขอบคุณคุณโอภาษมากที่แวะมาส่งข่าวนะคะ เพิ่งทราบว่าท่านป่วย มิน่าล่ะ ถึงไม่เห็นท่านในรายการทำอาหารของคุณหมึกแดงทางช่องเก้า เป็นห่วงท่านจังค่ะ เราคิดเหมือนคุณโอภาษเลย อย่างคุณชายนี่หาใครเหมือนยาก โดยเฉพาะการร้องเพลง ปฏิภาณและอารมณ์ขัน ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก และบุญบารมีของในหลวง ช่วยดลบันดาลให้คุณชายแข็งแรง สุขภาพดีขึ้นในเร็ววันค่ะ

ปล. คุณโอภาษเข้ามาคุย เราเลยโหลดเพลงของคุณชายที่เราชอบมากมาไว้ในบล็อก เสียดาย หาเพลงสาวบ้านบึงไม่ได้


โดย: haiku วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:10:44 น.  

 
ตายห่าเสียแล้ว ถนัดแดก เอ้ย ถนัดศรี


โดย: หม่อมสามหยอย IP: 124.122.63.209 วันที่: 28 สิงหาคม 2562 เวลา:0:19:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 162 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.