happy memories
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2560
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
25 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 
จ๊อบ พีรยุทธ...เงาเสียง คุณทนงศักดิ์ ภักดีเทวา
ภาพจาก กระทู้พันทิปชมละเวง - จ๊อบ พีรยุทธ


ชมละเวง
คำร้อง-ทำนอง ไสล ไกรเลิศ


สวรรค์สร้างเธอให้

งามสวยเลิศวิไล ดังเทพเทพี

งามเหมือนภาพเรขา เธอสวยกว่ามาลี

มองเฉิดโฉมเทพี ท่าทีคล้ายนางละเวง
ฉันกลัวดวงเนตร
คมเหมือนเกล็ดมณี เป็นที่หวั่นเกรง

ปรางเหมือนกลีบบัวแย้ม งามเหมือนแก้มละเวง

เธอเฉิดโฉมชายเกรง เพ่งมองเย้ยจันทร์วันเพ็ญ
ปทุมนาง

งามเหนือทรวงสล้างเคียงคู่
เพียงมองดู
สะท้านฤทัยใจเต้น

สวยเอยเพิ่งจะเห็น แม่เป็นสุดาสวรรค์
โสภาใครเท่า 

บุญของเจ้าเลิศแล้ว ดังแก้วผ่องพรรณ

ตาเหมือนหยาดน้ำค้าง เธอสวยอย่างลาวัณย์

งามผ่องพักตร์เพ็ญจันทร์ เพริศพรรณเหนือนางใดเอย

หลายวันก่อนดูคลิปน้องอิงค์ในยูทูบแล้วเจอคลิปเพลงคุณทนงศักดิ์ที่ร้องโดยนักร้องรุ่นใหม่ ชื่อ คุณพีรยุทธ พัฒนาสันต์ ร้องได้เพราะและเสียงคล้ายต้นฉบับมาก แล้วยังร้องเพลงของคุณชรินทร์ได้เพราะไม่แพ้กัน คุณจ๊อบร้องเพลงของคุณทนงศักดิ์ไว้หลายเพลง แต่เพลงนี้เสียงในคลิปค่อนข้างจะชัดกว่าคลิปอื่น เสียดายที่หาข้อมูลของคุณจ๊อบไม่ได้เลย มีก็แต่คอลัมน์ที่ คุณแคน สองแคว คุยเรื่องชมรมเพลงแห่งสยาม แต่ก็เขียนถึงคุณจ๊อบอยู่ไม่กี่ประโยค ไว้ถ้าหาข้อมูลแบบละเอียดได้เมื่อไหร่จะอัพบล็อกอีกรอบ

ขออนุญาตปิดเม้นท์แบบต่อเนื่อง ถึงตอนนี้ก็ยังหาแม่บ้านช่วยงานไม่ได้ ทั้งงานราษฎร์งานหลวงยุ่งได้ใจมาก แต่ก็อย่างที่เคยบอกไว้ว่าจะพยายามไม่ดองบล็อก ยังไงก็ต้องหาเวลาเขียนบล็อกจนได้ ต้องขออภัยด้วยที่ได้แต่ตระเวนโหวตให้เพื่อน ๆ แต่ไม่ได้เข้าไปเม้นท์คุยกับใครเลย ที่สำคัญ ต้องขอบคุณเพื่อนบล็อกทุกท่านมาก ๆ ที่แวะมากดไลค์กับโหวตให้นะคะ

ภาพจาก youtube.com


ชมรมเพลงแห่งสยาม
โดย เคน สองแควเขียนค้างไว้ตั้งแต่คราวที่แล้วว่า จะเล่าถึงกลุ่มคนทำงานที่ใช้ชื่อว่า “ชมรมเพลงแห่งสยาม” ซึ่งเป็นชมรมเพื่อการเรียนรู้ อนุรักษ์ เผยแพร่ และสืบสานเพลงไทยในอดีต ทั้งเพลงไทยสากล เพลงลูกทุ่ง เพลงพื้นบ้าน และเพลงไทยเดิม เป็นชมรมจิตอาสา มิได้มุ่งหวังผลกำไรแต่ประการใด

ภาพจาก youtube.com

         

ชมรมเพลงแห่งสยาม ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕o โดยกลุ่มนักจัดรายการวิทยุ สถานีวิทยุเพื่อการอนุรักษ์ เอฟเอ็ม ๑o๔.๗๕ เมกะเฮิรตซ์ ได้ริเริ่มชักจูงและสรรหาเยาวชนคนรุ่นใหม่ เข้าร่วมกิจกรรมสืบสานเพลงลูกกรุง ในรูปแบบของคอนเสิร์ตแล้วกว่า ๗o คน และต่อยอดส่งเข้าประกวดเวทีต่าง ๆ อาทิ การประกวดเวทีศาลาเฉลิมกรุง ปี ๒๕๕๒ ได้รับรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศหลายคน และที่ฮือฮามาก คือ นายพีรยุทธ พัฒนาสันต์ ใช้เพลงลูกกรุงลงแข่งขันรายการ “ตีสิบ” ช่วงดันดารา ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้รับรถยนต์ ๑ คัน

ภาพจาก youtube.com

         

ทุก ๆ ปี ชมรมเพลงแห่งสยาม จะจัดคอนเสิร์ต ซึ่งทำมามากกว่า ๒๑ ครั้งแล้ว โดยครั้งที่ ๒๒ ล่าสุดที่เพิ่งผ่านมา เสนอในหัวข้อ “เพลงประทับใจเนื้อไทยทำนองเทศ” ภาค ๒ ที่นำเสนอเพลงไทยที่นำทำนองต่างประเทศมาใส่คำร้องเป็นภาษาไทย เมื่อวันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๕๗ ที่หอประชุมโรงพยาบาลพระมงกุฎ กรุงเทพฯ โดยมีแขกรับเชิญพิเศษ คือ นัดดา วิยกาญจน์ มาขับร้องเพลงสากลและเพลงไทยที่นำทำนองมาจากต่างประเทศ สร้างความประทับใจต่อผู้ชมมาก

ภาพจาก FB คอนเสิร์ตเพลงแห่งสยาม ครั้งที่ ๒๒

         

คอนเสิร์ตของชมรมเพลงแห่งสยาม มีการทำสูจิบัตรทุกครั้ง ลงรายละเอียดเรื่องเพลง เนื้อเพลง ผู้ขับร้องทั้งต้นฉบับและผู้ขับร้องใหม่ นับเป็นบันทึกที่เป็นระบบระเบียบอันมีคุณค่าต่อวงการเพลงไทยอย่างยิ่ง แต่สิ่งที่น่าจะปรับปรุงในการแสดงคอนเสิร์ตคือ ความเรียบง่ายมากเกินไปจนทำให้ดูจืดชืดจนขาดเสน่ห์ และขาดจุดที่ทำให้ผู้ชมจดจำ เพราะน้อง ๆ จะขับร้องแสดงกันตามลำดับเพลง และค่อนข้างจะเกร็ง ๆ กันหลายคน ทำให้ผู้ชมต้องนั่งลุ้นกับนักร้องบางคนว่า จะร้องได้จบเพลงหรือไม่ ซึ่งถ้าบรรยากาศการแสดงดูผ่อนคลายมากกว่านี้ น่าจะทำให้คนดูได้หายใจโล่งขึ้นเยอะและอยากให้ใช้ความเป็นเด็กรุ่นใหม่มานำเสนอมากกว่าจะรีบทำให้นักร้องแก่เกินวัย เลียนแบบผู้ใหญ่แบบก๊อบปี้โชว์ ซึ่งน่าจะให้เขาได้แสดงออกถึงความสดใสที่สมวัยและมีความคิดสร้างสรรค์บ้าง

ภาพจาก youtube.com

         

แต่ที่ผ่านมา หลายครั้งก็ทำได้ดีมาก อย่างเช่น คอนเสิร์ตขึ้นปีที่ ๕ ของชมรม ที่มีแขกรับเชิญคือ ศวรณี โพธิเทศ ขับร้องเพลง โดยมีโก้ มิสเตอร์แซกแมน มาเป่าแซกโซโฟนคลอ เป็นสิ่งที่ดูร่วมสมัยและน่าจะดึงกลุ่มคนดูรุ่นใหม่มาร่วมสัมผัสบทเพลงดี ๆ เหล่านี้มากขึ้น เพิ่มจากแฟนประจำที่มีอยู่ ในคอนเสิร์ตครั้งนั้น เรายังได้ชมคุณ เอมอร วิเศษสุด นักร้องจากดุริยางค์ทหารเรือที่มาขึ้นเวทีขับร้องเพลงได้อย่างประทับใจยิ่ง ในเพลง "ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว" และ “แรมพิสวาส” ที่เธอเป็นต้นฉบับก่อนคุณรวงทอง ทองลั่นทม มาขับร้อง ซึ่งต้องชื่นชมทีมงานที่ไปเชิญท่านมาขึ้นเวที แบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน 

ภาพจาก youtube.com

         

เอกลักษณ์ของวงดนตรีชมรมเพลงแห่งสยาม จะมีเพลงมาร์ช “เพลงแห่งสยาม” ขึ้นต้นและจบด้วย ”เพลงลาจากใจ” ที่เป็นเพลงประจำชมรม และในแต่ละตอนจะมีการคิดธีมออกมา เช่น วรรณคดี อินคอนเสิร์ต เพลงรักษ์จากแผ่นฟิล์ม เพลงรักดาวลับฟ้า เป็นต้น น่าเสียดายถ้ามีเวทีหรือสถานที่เปิดกว้างมากกว่านี้ เราคงได้เห็นเด็กรุ่นใหม่กลุ่มนี้ ทำงานคอนเสิร์ตในระดับชาติบ้าง ซึ่งคอนเสิร์ตเพลงไทยสากลทุกวันนี้ก็หาชมกันได้ไม่บ่อยนัก เมื่อเทียบกับคอนเสิร์ตอื่น ๆ ในบ้านเรา

ภาพจาก jackpranee.blogspot.com

ภาพจาก meemodel.com

         

คอนเสิร์ตเพลงแห่งสยาม ในครั้งที่ ๒๓ ใช้ชื่อตอนว่า “ลูกทุ่ง-ลูกกรุงก็เหมือนกัน” จะเป็นการนำเสนอเพลงลูกทุ่งและเพลงลูกกรุง ที่มีเรื่องราว เนื้อหาสาระเหมือนกัน หรือไปในทางเดียวกัน ต่างกันที่รูปแบบของการนำเสนอ จะจัดงานวันที่ ๘ มิถุนายน ณ หอประชุมโรงพยาบาลพระมงกุฎ สถานที่เดิม ก็ฝากให้สนับสนุนกิจกรรมดี ๆ ของคนรุ่นใหม่ ที่วันหนึ่งข้างหน้า เราต้องยอมรับว่า คลื่นลูกใหม่เหล่านี้ต้องมาทำหน้าที่สืบสานตำนานเพลงเหล่านี้ต่อไป ผู้ใหญ่คงต้องเปิดใจให้กว้างเพื่อต้อนรับเขาเหล่านี้ แต่ที่ผ่านมา มีคนในวงการที่ปากเปราะ ถึงขนาดให้ฉายาชมรมนี้ว่า เป็น ”แกะดำ” ของวงการเพลง อันแสดงถึงจิตใจที่คับแคบและคงไม่ได้เข้าไปสัมผัสการทำงานจริงๆ ของพวกเขา ถ้าคนรุ่นเก่า ๆ บางคนหรือบางกลุ่ม ยังกีดกันไม่ให้เด็กรุ่นใหม่ ๆ ได้แสดงฝีมือ เพลงไทยสากลเหล่านี้คงสูญหายหรือตายไปจากวงการเพลงแน่นอนในอนาตคอันใกล้นี้

ภาพจาก pinterest.comข้อมูลจาก
komchadluek.net
คอลัมน์ "เป็นคุ้งเป็นแคว" นสพ.คม ชัด ลึก ๒o มี.ค. ๒๕๕๗
บล็อกนี้อยู่ในหมวดแฟนคลับบีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 25 มิถุนายน 2560
Last Update : 24 เมษายน 2567 15:46:33 น. 0 comments
Counter : 4921 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSai Eeuu, คุณClose To Heaven, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเรียวรุ้ง, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณInsignia_Museum, คุณก้นกะลา, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณmoresaw, คุณกะว่าก๋า, คุณkae+aoe, คุณRinsa Yoyolive, คุณSweet_pills, คุณmambymam, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณหอมกร, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณmariabamboo, คุณปรัซซี่, คุณnewyorknurse, คุณTui Laksi, คุณmcayenne94, คุณชีริว, คุณกิ่งฟ้า, คุณJinnyTent, คุณ**mp5**, คุณThe Kop Civil, คุณเนินน้ำ


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 162 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.