happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
6 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
一剪梅


ภาพจาก bizhi.sogou.com


ได้ฤกษ์อัพเพลงโปรดที่ตั้งใจจะอัพตั้งแต่เดือนที่แล้ว งานยุ่งได้ใจ กว่าจะอัพได้ก็เลยเดือนตรุษจีนไปหลายวัน เพลงนี้เป็นหนึ่งในหลายเพลงของเฟ่ย อวี้ชิงที่ชอบมากกกก น้องอิงค์เลือกมาร้องในรอบแบทเทิ้ลของเดอะวอยซ์จีน น้องอิงค์ร้องได้ดีเหลือเกิน เสียงเหมือน เติ้ง ลี่จวิน แต่ท่วงทำนองการร้องมีเอกลักษณ์ของตัวเอง เสียดายที่น้องไปไม่ถึงฝั่งฝัน แต่ยังไงตอนนี้ก็ดังโลดไปแล้ว ดีใจและภูมิใจกับน้องอิงค์จริง ๆ ค่ะ เขียนถึงเรื่องที่ชอบ บล็อกเลยยาวโลดเหมือนเคย


บล็อกคุณปอนล่าสุด

สนธยา
ผ้าสายหมอก


บล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๒๔๗一剪梅
yi4 jian3 mei2       
อี้เจี่ยนเหม่ย
เหมยหนึ่งกิ่ง


真情像草原广阔 
       
zhen1 qing2 xiang4 cao3 yuan2 guang3 kuo4
       
เจินฉิงเซี่ยงเฉ่าหยวนก่วงคั่ว
       
น้ำใจจริงแท้ ดั่งทุ่งราบกว้างใหญ่
       
       

层层风雨不能阻隔
       
ceng2 ceng2 feng1 yu3 bu4 neng2 zu3 ge2
       
เฉิงเฉิงเฟิงอี่ว์ปู้เหนิงจู่เก๋อ
       
พายุหนาหนัก ยังมิอาจกั้นขวาง   
       
       

总有云开日出时候 
       
zong3 you3 yun2 kai1 ri4 chu1 shi2 hou4
       
จ่งโหย่วอวิ๋นไค รื่อชูสือโฮ่ว
       
เมื่อท้องฟ้าเปิด ตะวันอวดโฉม
       
      

万丈阳光照耀你我  

wan4 zhang4 yang2 guang1 zhao4 yao4 ni3 wo3 
       
วั่นจั้งหยังกวงเจ้าเย่าหนี่หวั่ว
       
สาดแสงเรืองรองส่องสว่างเธอฉัน
       
       

真情像梅花开过 

zhen1 qing2 xiang4 mei2 hua1 kai1 guo4
      
 เจินฉิงเซี่ยงเหมยฮวาไคกั้ว
       
น้ำใจจริงแท้ ดั่งดอกเหมยผลิบาน
       
       

冷冷冰雪不能淹没 

leng3 leng3 bing1 xue3 bu4 neng2 yan1 mo4
       
เหลิ่งเหลิงปิงเสวี่ยปู้เหนิงเยียนมั่ว
       
หิมะเยือกเย็น ยังมิอาจกลบฝัง  
       
       

就在最冷枝头绽放
       
jiu4 zai4 zui4 leng3 zhi1 tou2 zhan4 fang4
       
จิ้วไจ้จุ้ยเหลิ่งจือโถวจ้านฟั่ง
       
ยามเหน็บหนาวที่สุดบนกิ่งก้านยังเบ่งบาน  
       
       

看见春天走向你我   
       
kan4 jian4 chun1 tian1 zou3 xiang4 ni3 wo3
       
คั่นเจี้ยนชุนเทียนโจ่วเซี่ยงหนี่หวั่ว
       
มองเห็นฤดูใบไม้เคลื่อนเข้าใกล้ฉันเธอ
       
       

*雪花飘飘北风啸啸 
       
xue3 hua1 piao1 piao1 bai3 feng1 xiao4 xiao4
       
เสวี่ยฮวาเพียวเพียว เป่ยเฟิงเซี่ยวเซี่ยว
      
เกล็ดหิมะปลิดปลิว ลมเหนือหวีดหวิว
       
       

天地一片苍茫 
       
tian1 di4 yi1 pian4 cang1 mang2
       
เทียนตี้อีเพี่ยนชังหมัง
       
ผืนฟ้าดิน กว้างใหญ่ไพศาล  
       
       

一剪寒梅傲立雪中 
       
yi4 jian3 han2 mei2 ao4 li4 xue3 zhong1
       
อี้เจี่ยนหานเหมยเอ้าลี่เสวี่ยจง
       
เหมยกิ่งหนึ่งยืนต้นทระนงกลางหิมะ
       
       

只为伊人飘香 
       
zhi3 wei4 yi1 ren2 piao1 xiang1  
       
จื่อเว่ยอีเหรินเพียวเซียง

เพียงเพื่อส่งกลิ่นกรุ่นหอมสู่เธอที่รัก
       


爱我所爱 无怨无悔 
       
ai4 wo3 suo3 ai4 wu2 yuan4 wu2 hui3
       
ไอ้หวั่วสั่วไอ้ อู๋ย่วนอู๋หุ่ย
       
รักมั่นในคนที่ฉันรัก ไม่เคืองแค้นไม่เสียใจ 
       
      

 此情(此情)长留(长留)心间**
       
ci3 qing2(ci3 qing2) chang2 liu2(chang2 liu2) xin1 jian1
       
สือฉิง(สือฉิง) ฉังหลิว(ฉังหลิว) ซินเจียน
       
ความรู้สึกนี้ คงอยู่ยืนนาน ในหัวใจ
       
       

ซ้ำ *-** ๑ รอบ


เนื้อเพลงและคำแปลจาก
manager.co.thภาพจาก 360doc.com"อี้เจี่ยนเหมย (一剪梅)" หรือ "เหมยหนึ่งกิ่ง" เดิมทีเป็นคำที่โด่งดังมาจากวรรคหนึ่งในบทกวีของ "โจวปังเอี้ยน (周邦彦)" นักกวีและนักสร้างคำสมัยปลายราชวงศ์ซ่งเหนือ ซึ่งเขียนเอาไว้ว่า "ดอกเหมยหนึ่งกิ่งมีความงดงามนับหมื่นแบบ (一剪梅花万样娇)" ต่อมาคำว่า "อี้เจี่ยนเหมย" จึงถูกหยิบยกมาใช้ทั้งในบทประพันธ์ บทละคร และเพลงต่าง ๆ มากมาย เพลงนี้แต่งขึ้นเพื่อประกอบละครชุดไต้หวันชื่อเดียวกันที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. ๑๙๘๔ นำแสดงโดย "โค่วซื่อซุน (寇世勋)"

ท่านโจวปังเอี้ยน
ภาพจาก his.tsingming.com


ละครชุดไต้หวัน "อี้เจี่ยนเหมย" ปี ๑๙๘๔
ภาพจาก manager.co.th

       
       
เพลงนี้ประพันธ์เนื้อร้องโดย "เฉิน อี้ว์เจิน (陈玉贞)" นักแต่งเพลงชื่อดังที่รังสรรค์ผลงานเอาไว้ในเพลงดังหลายยุค ไม่เพียงแต่เพลงของ เฟ่ย อี้ว์ชิง เท่านั้น เฉิน อี้ว์เจินยังเคยเรียงร้อยถ้อยคำลงในเพลงของนักร้องดังหลายต่อหลายคน อาทิ จัง เสวียโหย่ว, Beyond, จัง กั๋วหรง, เฉิน อี้ซวิ่น, เฉิน ก้วนซี, เถา เจ๋อ รวมถึงโจว เจี๋ยหลุน (เจย์ โจว) อีกด้วย ส่วนผู้ประพันธ์ทำนองของเพลงอี้เจี่ยนเหมยคือ "เฉิน ปี่เต๋อ (陈彼得)" ซึ่งถือว่าเป็นนักดนตรีรุ่นที่สองของไต้หวัน ยุครุ่งเรืองของเขาอยู่ระหว่างยุคของเวิง ชิงซี ซึ่งเป็นนักแต่งเพลงให้เติ้งลี่จวินกับยุคที่ไต้หวันนิยมเพลงของนักศึกษาในรั้ววิทยาลัย โดยอาจกล่าวได้ว่า เฉิน ปี่เต๋อ เป็นนักดนตรีที่มีอิทธิพลต่อแนวเพลงของไต้หวันในยุค ๗o-๘o อย่างยิ่งคนหนึ่ง ส่วนต้นฉบับผู้ขับร้องเพลงอี้เจี่ยนเหมยเป็นคนแรกคือ "เฟ่ย อี้ว์ชิง(费玉清)" คลิกอ่านประวัติ เฟ่ย อวี้ชิง

เฟ่ย อวี้ชิง
ภาพจาก instagram24.com
คลิปที่น้องอิงค์ร้องเพลงอี้เจี่ยนเหมยในการประกวด
ในค่ำคืนของวันที่ ๑๘ ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการแข่งขัน รายการเดอะวอยซ์ จีน(The Voice of China :中国好声音 第四季) 2015 ในปีนี้พิเศษตรงที่มีสาวน้อยชาวไทย "น้องอิงค์" วนัฏษณา วิเศษกุล หรือในชื่อจีนว่า "หล่างเก๋อลาหมู่ (朗嘎拉姆)" เข้าร่วมแข่งขันด้วยในฐานะตัวแทน ๑ ใน ๔ คนจากทีมโค้ชน่าอิง (那英)     

โดยในวันนั้น ตัวแทนจากทีมน่าอิง จับคู่ร้องเพลงประชันกับตัวแทนจากที่โค้ชเจย์ โจว เจี๋ยหลุน(周杰伦) แบบตัวต่อตัว น้องอิงค์ ได้ร้องเพลงแข่งกับ เฉิน จื่อถง(陈梓童) ตัวเก็งอันดับหนึ่งจากทีมเจย์ โดยเธอคนนี้มาในเพลง เข่อไอ้เตอหนี่ว์เหริน (可爱的女人) ของเจย์ โจว ขณะที่น้องอิงค์ เลือกเพลงเก่าอย่าง อี้เจี่ยนเหมย (一剪梅) ของ เฟ่ย อี้ว์ชิง (费玉清) มาขับร้อง

ภาพจาก กระทู้ส่งกำลังใจให้น้องอิงค์ฯ


คลิกชมคลิปการแข่งขันระหว่าง น้องอิงค์ และ เฉิน จื่อถงหลังจากร้องจบ โค้ชแต่ละคนได้ให้ความเห็นดังนี้

น่า อิง: เฉิน จื่อถง เหมือนตอนรอบ Blind Audition คึกคัก กระตือรือล้น ไพเราะ ท่อน Rap ก็เก่งมาก แต่ ลาหมู่ (อิงค์) พอเริ่มร้องคำแรกก็แสดงถึงความผ่อนคลาย ร้องเพลง อี้เจี่ยนเหมย ออกมาได้อย่างไพเราะเพราะพริ้ง ทำดีมาก
       
โจว เจี๋ยหลุน: เก่งมากทั้งสองคน ดูผ่อนคลาย ไม่มีความกดดันบนเวที ตอนนี้ผมอยากฟังความเห็นของโค้ชวัง เฟิง และ ฮา หลิน บ้าง
       
วัง เฟิง: การร้องเพลงเมื่อกี้ เฉิน จื่อถง ร้องได้มันส์มาก เพลงนี้การร้องก็จะต้องเป็นแบบนี้ ที่ผมอยากพูดก็คือ หล่างเก๋อลาหมู่ ได้นำเสียงเพลงที่หาไม่ได้จากที่ไหน มอบให้กับยุคสมัยนี้และพวกเรา เพลงอี้เจี่ยนเหมย ที่ร้องเมื่อครู่ร้องได้ไพเราะ ทำได้ดีมาก
       
ฮาหลิน: เฉิน จื่อถง ร้องเพลงที่เป็นผลงานชิ้นแรก ๆ ในวงการของเจี๋ยหลุน และเพิ่มความเป็น Soul Disco แบบ Old School เข้าไป ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างสองยุค หนึ่งโบราณ หนึ่งสมัยใหม่ ส่วนหล่างเก๋อลาหมู่นั้นควบคุมเสียงในการร้องของตัวเองได้อย่างไพเราะสมบูรณ์แบบ ผมคิดว่าเหตุใดเพลงเก่าจึงตกทอดมาถึงปัจจุบัน ผมคิดว่าคุณูปการที่ทำคัญประการหนึ่งคือเพื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ไม่ว่าบนเวทีนักร้องจะอายุเท่าไหร่ แต่หากสามารถถ่ายทอดบทเพลงในยุคนั้นออกมา นั่นคือคุณค่าที่แท้จริงของพวกเขา

ภาพจาก กระทู้ส่งกำลังใจให้น้องอิงค์ฯการตัดสินเดอะวอยซ์จีนในรอบนี้ใช้ผลโหวตจากสื่อมวลชนในห้องส่งตัดสินในแต่ละคู่ ใครชนะจะได้เข้ารอบทันที จำนวน ๔ คน จากนั้นโค้ชของทั้ง ๒ ทีมที่แข่งกันมีสิทธิ์เลือกคนที่ยังไม่ได้เข้ารอบในทีมตัวเองได้ ๑ คนเพื่อมาแข่งกันอีกครั้ง ใครชนะจะได้เข้ารอบไปเป็นคนที่ ๕ ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า น้องอิงค์ ไปไม่ถึงฝั่งฝัน แพ้โหวตเฉิน จื่อถง และโค้ชน่าอิงไม่ได้ใช้สิทธิ์เลือกน้องอิงค์กลับเข้าไปแข่งอีกครั้ง เมื่อทราบผล น้องอิงค์ กล่าวบนเวทีว่า

"ฉันไม่เสียใจและไม่เคยเสียดายที่ได้ยืนบนเวทีแห่งนี้ เพราะฉันคิดว่าฉันได้ทำดีที่สุดแล้ว ขอบคุณโค้ชน่าอิงอย่างมาก พวกเราฝึกซ้อมกันจนดึก โค้ชน่าอิงก็อยู่เป็นเพื่อน คอยสอนพวกเราว่าควรจะร้องอย่างไร ขอบคุณจริง ๆ แล้วก็ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจและสนับสนุนฉัน ฉันจะพยายามให้มากขึ้น ฉันจะไม่หมดหวัง"      
       
อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะไปไม่ถึงฝั่งฝัน แต่ชื่อของน้องอิงค์ กลายเป็นที่รู้จักในแวดวงเพลงจีน โดยเฉพาะผู้ที่พิศสมัยเติ้ง ลี่จวิน แฟน ๆ หลายคนเชื่อว่าหลังจากนี้เส้นทางการร้องเพลงของน้องอิงค์ จะสว่างไสวอย่างแน่นอน

ภาพจาก youtube.com

มีกระทู้ที่เขียนและแปลข้อความของชาวจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หว้นที่เขียนถึงน้องอิงค์ อ่านแล้วประทับใจมาก ๆ copy เนื้อหามาให้อ่านกันค่ะ


ลาหมู่ร้องเพลงได้งามงดจริง ๆ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้เห็นเธอร้องอีกครั้ง รอคอยที่จะได้เห็นเพลงใหม่ของเธอ เธอร้องเพลงของ 费玉清 ได้ดีขนาดนี้ (หมายถึงเพลง อี้เจี่ยนเหมย) เพลงอื่นก็ไม่มีอะไรยากสำหรับเธอแล้วหละ

เติ้งลี่จวิน ตอนนั้นอายุยี่สิบปี การร้องยังมีสำเนียงการร้องแบบจีนดั้งเดิมที่ค่อนข้างจะบีบเสียงให้ออกแหลมเล็ก ช่วงหลัง ๆ ของ เติ้งลี่จวิน ที่อายุสามสิบปี จะมีเนื้อเสียงที่ใกล้เคียงกับเสียงของ น้องอิงค์ มากขึ้น แต่ก็ยังไปทางโทนเสียงแหลมมากกว่าหน่อยๆ เสียงของ น้องอิงค์ จะออกทุ้มกลมกว่านิดหน่อย การร้อง เติ้งลี่จวิน จะออกเสียงหนักแน่นกว่า ส่วน น้องอิงค์ จะไปในโทนที่นุ่มนวล

การร้องของ น้องอิงค์ จะไม่เหมือนเงาเสียงคนอื่น ๆ ที่จะพยายามเลียนแบบ การร้อง การออกเสียงให้เหมือนทุกกระเบียดนิ้วแต่ขาดวิญญาณของเพลงไป แต่น้องอิงค์ ที่มีเนื้อเสียงที่คล้ายกับ เติ้ง ลี่จวิน โดยธรรมชาติอยู่แล้ว จะมีการสอดใส่อารมณ์ลงในเพลง ทำให้เพลงที่ร้องมีชีวิตชีวา เหมือนกับว่า เติ้งลี่จวิน กลับมามีชีวิตอีกครั้ง


ภาพจาก daikynguyenvn.com, aree-ory.com, segenggamdaun.comแล้วยังมีคนวิเคราะห์สาเหตุว่าทำไมคนจีนจึงรักน้องอิงค์กันมาก


๑. เสียงน้องอิงค์ไพเราะจริง ๆ ฟังยังไงก็ไม่เบื่อ นักร้องจีนเสียงดีก็มีมาก แต่หาคนที่มี "เนื้อเสียง" กินใจอย่างน้องอิงนั้นน้อยมาก แทบไม่มี ส่วนใหญ่จะเสียงใสกังวาล แหลมเล็ก หรือไม่ก็เป็นแบบสไตล์ตะวันตกไป ฟังบ่อย ๆ อาจทำให้รู้สึกเลี่ยน ไม่เหมือนเสียงน้องอิงค์ที่มีคลื่นสั่นสะเทือนความรู้สึกผสมอยู่ด้วย (อันนี้ไม่รู้จะอธิบายยังไง แต่ฟังออก) คือไม่ได้ใสปิ้งไปเลย ลองฟังนักร้องคนอื่น ๆ เทียบดูก็จะเข้าใจ อธิบายแบบหยาบกว่านั้นก็คือเสียงน้องจะมีความนุ่มผสมอยู่ด้วย (จริง ๆ ส่วนตัวคิดว่าว่านุ่มกว่าเติ้งลี่จวินอีก) และเสียงแบบนี้เองที่ทำให้ฟังยังไงก็ไม่เบื่อ ... คนจีนเขาจะใช้คำว่า 百听无厌 ป่ายทิงอู๋เยว่ ร้อยฟังมิหน่าย อีกทั้งเสียงร้องของน้องอิงค์นั้นยังมีเอกลักษณ์ของความเป็นจีนอยู่ชัดเจนซึ่งคนจีนหลายคนบอกว่า หายากจริง ๆ ในหมู่นักร้องปัจจุบัน เค้าทึ่งที่เสียงเอกลักษณ์จีนนี้เป็นเสียงที่มาจากสาวน้อยเมืองไทย

๒. รักเติ้งลี่จวินอยู่แล้ว ถวิลหานักร้องที่มีเสียงไพเราะเช่นเดียวกันมายาวนาน แต่ยังไม่เคยมี พอได้ฟังน้องอิงค์ร้องเท่านั่นแหละ ส่วนเรื่องรูปร่างหน้าตานั้นเป็นเรื่องรอง เพราะถึงจะคล้ายแต่ก็ไม่ได้เหมือน แต่น้องอิงค์นั้นมีความน่ารักน่าเอ็นดูอยู่มาก หลายคนบอกว่ารู้สึกว่าน้องอิงค์เป็นน้องสาวของที่บ้านอีกคน ... อย่างนั้นเลย


ภาพที่แสดงอารมณ์ของน้องอิงค์และเติ้งลี่จวินที่คล้ายกันมาก จนสื่อนำมาเปรียบเทียบ
ภาพจาก segenggamdaun.comสรุปแล้วคนจีนรักเสียงและการร้องของน้องอิงค์สุด ๆ นั่นแหละ ต่างก็อยากให้มีอาจารย์เก่ง ๆ แต่งเพลงให้น้องอิงค์ร้องเป็นของตัวเอง แล้วออกเป็นอัลบั้มมาเลย ไม่ต้องสนใจไปประกวดแข่งขันอะไรอีกแล้วเพราะฟังแค่ไม่กี่เพลงที่ผ่านมา เค้าก็รักแล้ว และหลายคนแสดงความเชื่อว่าต่อไปอีกไม่นานน้องอิงค์จะต้องกลายเป็นซูปเปอร์สตาร์ระดับที่ทั่วโลก (ที่ ๆ มีคนจีนอยู่) รู้จักอย่างแน่นอน เกิดกระแสคนจีนโพ้นทะเลหันมาดู The Voice จีนกันถล่มทลาย ก็เพราะได้ยินว่ามีนักร้องเสียงดีอย่าเติ้งลี่จวินปรากฏตัวขึ้นในครั้งนี้นั่นเอง ..

น้องอิงค์มีกระแสร้อนแรงขนาดนี้ แต่คนไทยส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้ นั่นเป็นเพราะข้อจำกัดด้านภาษาจึงไม่มีโอกาสได้ติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ไม่ได้เห็นความคิดความเห็นต่าง ๆ ในสื่อโซเชียลของจีน น่าทึ่งมั้ยครับ ที่เด็กกะโปโลเกิดในชนบทห่างไกลของไทยคนนึงจะไปได้ไกลขนาดนี้...ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่

น้องอิงค์มีทั้งสองอย่างครบ นั่น คือ "คนคำนวณ มิสู้ฟ้าลิขิต" และ " ลิขิตฟ้า หรือจะสู้มานะตน "


ภาพจาก กระทู้พันทิปขอแปลส่วนนี้ของความเห็นข้างบนอะ รู้สึกซึ้งโคตร

我觉得一剪梅就是朗嘎拉姆她自己,她傲立雪中,雪和北风就是当前的事俗和黑幕。拉姆的歌只为懂她的人飘香。她将是世界巨星无人可及。‘雪花飘飘北风啸啸,天地一片苍茫,一剪寒梅,傲立雪中,只为伊人飘香,爱我所爱无怨无悔,此情长留心间

ฉันรู้สึกว่ากิ่งเหมยนั้นก็คือหลางเกอลาหมู่ตัวเธอนั่นเอง เธอยืนหยัดอย่างงามสง่าท่ามกลางพายุหิมะ หิมะและลมหนาวก็คือเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งที่ผ่านมาและที่รุมเร้าอยู่ในขณะนี้ แต่เธอยังคงร้องเพลงขับกล่อมผู้คนให้สุขใจ ดังเช่นดอกเหมยที่โชยกลิ่นหอมละมุนแด่คนทุกผู้ ต่อไปเธอจะเป็นซุปเปอร์สตาร์ของโลกที่มิมีใครเทียบ

" หิมะโปรปราย ลมหนาวหวีดหวิว ฟ้าดินเวิ้งว้าง เหมยกิ่งหนึ่ง ยังคงหยัดยืน โชยกลิ่นหอมละมุน แด่คนทุกผู้ รัก ฉันมั่นรัก มิเคืองแค้นมิเสียใจ รักนั้นสถิตในใจ ชั่วนิจนิรันดร์ "

ใน " .... "  คือเนื้อเพลง ตอนหนึ่งในเพลงอี้เจี่ยนเหมย ดั่งบทกวีเลยมั้ยหละ (ชอบมาก ถอดความเอง)

ด้วยความหมายเพลง ด้วยเสียงของน้องอิงค์ เหตุนี้ ผู้ฟังจีนหลายคนจึงหลั่งน้ำตา


ภาพจาก tangshisongci.baike.com

ต่ออีกนิด พูดถึงความเหมือนของเติ้ง ลี่จวินและน้องอิงค์ คลิปนี้ตั้งข้อสังเกตว่า น้องอิงค์ใช่ เติ้ง ลี่จวิน มาเกิดใหม่หรือไม่ ด้วยน้ำเสียง ลักษณะท่าทางและรอยยิ้มที่เหมือนกับเติ้ง ลี่จวิน เพราะเธอเสียชีวิตที่เมืองไทย ก่อนหน้าไม่กี่เดือนหรือช่วงเดียวกับที่น้องอิงค์เกิด และน้องอิงค์เกิดเมืองไทย มีพรสวรรค์ในการร้องเพลงจีนทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เรียน และพูดเกี่ยวกับที่น้องอิงค์ไปพบครูเพลงของเติ้ง ลี่จวิน ซึ่งครูเพลงก็รับน้องอิงค์เป็นลูกศิษย์อีกคน

ได้ดูคลิป Fan Meet ที่แฟนคลับสัมภาษณ์น้องอิงค์ บอกว่าน้องอิงค์มีไฝตรงแก้มเหมือนเติ้ง ลี่จวิน น้องอิงค์และเติ้ง ลี่จวิน มีน้องชายที่อายุน้อยกว่าปีเดียวเหมือนกัน เติ้ง ลี่จวิน เกิดวันที่ ๑๒ ม.ค. ซึ่งเป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวง น้องอิงค์เกิดวันที่ ๓o เม.ย. ตรงกับวันที่ ๑๕ เดือน ๓ ของจีน เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงเหมือนกัน แล้วยังพูดได้หลายภาษาเหมือนกันด้วย

พ่อบุญธรรมชาวจีนของน้องอิงค์ เป็นชาวบู๊ลิ้ม ตอนหนุ่ม ๆ หน้าตาดีเว่อร์
ภาพจาก กระทู้ส่งกำลังใจให้น้องอิงค์ฯ


แฟนคลับจีนของน้องอิงค์วาดรูปให้ น่ารักดีค่ะ
ภาพจาก tieba.baidu.com
คลิปที่แฟนคลับสัมภาษณ์น้องอิงค์

ภาพและข้อมุลจาก
manager.co.th
กระทู้เชียร์น้องอิงค์ฯ
กระทู้ส่งกำลังใจให้น้องอิงค์ฯ
บล็อกนี้อยู่ในหมวดแฟนคลับบีจีจาก shutterstock.com ไลน์จากคุณชมพร
กรอบจากคุณ ebaemi และคุณ somjaidean100

Free TextEditor

Create Date : 06 มีนาคม 2559
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2560 21:46:17 น. 42 comments
Counter : 9634 Pageviews.

 
เจิมก่อนค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:10:16:59 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..

ชอบน้องอิงค์หรือน้องนางฟ้าคนนี้มากๆค่ะ

เสียงไพเราะจริงๆค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:13:13:05 น.  

 
ชอบน้องอิงค์ด้วยค่ะคุณ Haiku
เสียงไพเราะมาก น้องเองก็น่ารัก
ตอนนี้ดังไกล ยินดีกับน้องด้วยค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

กาปอมซ่า Literature Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.

นอนหลับฝันดีนะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:22:53:40 น.  

 
น้องอิงค์เก่งมากค่ะ อายุยังน้อยไปได้เท่านี้นับว่าเก่งมากแล้ว
น่าภูมิใจนะคะที่คนจีนรักน้องอิงค์และเสียงของเธอ
ชื่นชมแบบนี้เป็นหน้าเป็นตามาถึงประเทศเราด้วย
ยินดีกับน้องอิงค์ด้วยค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:23:43:30 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

โหวตจ้า..


โดย: ก้นกะลา วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:2:09:25 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

ผมเองก็ชอบน้องอิงค์มากๆ
เหมือนเติ้งลี่จวินกลับชาติมากเกิด
ผมรู้สึกอย่างนั้นจริงๆครับ

หน้าตา น้ำเสียง เหมือนเป็นคนๆเดียวกันเลย

โหวต fanclub blog ให้เลยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:7:00:05 น.  

 
เพลงเพราะจังเลยค่ะ ทำนองเญ็นๆฟังแล้วเย็นในใจดีจัง
น้องอิงค์มีน้ำเสียงที่ไพเราะมากๆ
เสียงเหมือนเติ้งลี่จวิน หน้าตาก็คล้ายมากๆด้วย
คิดเหมือนคุณก๋าค่ะว่าเติ้งลี่จวินกลับชาติมาเกิดรึเปล่า

โดย: mambymam วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:8:58:42 น.  

 
สวัสดีคะคุณไฮกุ ขอขอบคุณกับโหวตและไลค์ด้วยคร้า
นอกจากจะได้รู้ความหมายเพลงและที่มา
ก็ยังได้รู้จักกวีที่แต่งเพลงเหล่านี้ด้วย
ซายซึ้งในบทประพันธ์เพลงของเขาด้วยคะ

และชอบน้องอิงค์ สาวไทยที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศ
และไปมีชื่อเสียงโด่งดังถึงเมืองจีนที่มีน้ำเสียง-หน้าตา
ลีลาละม้ายคล้้ายนักร้องจีนที่มีชื่อเสียงเช่นกัน

จริงๆคะ มีหลายๆองค์ประกอบของน้องที่ถอดแบบออกมาเหมือนมากๆ
ภาพที่แสดงความเหมือนของ น้องอิงค์และเติ้งลี่จวิน
ดูไป-อ่านไป ขนลุกไปด้วย ...ช่างแป๊ะ อะไรขนาดน้านนนนะคะ
ขอบคุณคะ....

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog


โดย: Tui Laksi วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:15:41:14 น.  

 
ประทับใจมากค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:16:55:39 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไฮกุบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ญามี่ วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:21:48:00 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พันคม Literature Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

อุ้มแวะมาโหวตแฟนคลับให้พี่ไฮกุค่ะโดย: อุ้มสี วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:23:19:53 น.  

 
หน้าตาสวยเสียงก็ไพเราะนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tristy Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:23:41:15 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:23:53:22 น.  

 
haiku Fanclub Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:23:56:38 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

haiku Fanclub Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 8 มีนาคม 2559 เวลา:1:21:29 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มีนาคม 2559 เวลา:6:44:58 น.  

 
มาโหวตให้ความประทับใจค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 8 มีนาคม 2559 เวลา:7:42:02 น.  

 
ขอบคุณคุณ Haiku สำหรับกำลังใจนะคะ
นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 8 มีนาคม 2559 เวลา:23:45:17 น.  

 
แวะมาฟังเพลงก่อนเข้านอนครับคุณไฮกุ
ฟังแล้วหยิบซาลาเปามาทานหนึ่งเปาทันที

ราตรีสวัสดิ์ครับ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 9 มีนาคม 2559 เวลา:0:47:24 น.  

 
เอาเข้าจริงๆ ผมกลับรู้สึกว่าพวกที่ไปไม่ถึงฝั่ง พวกนี้จะดังกว่าพวกผู้ชนะนะ พวกผู้ชนะส่วนมากเหมือนพลุครับ ดูอย่างกว่าประกวดที่เมืองไทยก็คล้ายๆ กัน คนที่ได้รางวัลรองๆ ส่วนมากไปได้ไกลกว่า (ในอนาคต)

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 มีนาคม 2559 เวลา:1:00:19 น.  

 
บอกว่าเนื้่อเพลงดั่งเป็นกวีแบบนี้ชอบมากคือฟังได้เพลิน
และมีความหมายดีดีด้วยค่า และที่สำคัญเสี่ยงมีพลังมากบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 9 มีนาคม 2559 เวลา:10:07:44 น.  

 

น้องอิงค์น่ารักเสียงดีมีความสามารถสูงค่ะภาพดอกเหมยสวยค่ะ

ดอกเหมยคือดอกอะไรคะ โหวตด้วยค่ะ

haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: พรไม้หอม วันที่: 9 มีนาคม 2559 เวลา:11:55:46 น.  

 


สวัสดีครับ

แวะมาปักหลังยามเที่ยงครับผม


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog


โดย: ไอเอิร์ธ วันที่: 9 มีนาคม 2559 เวลา:12:05:45 น.  

 
ส่งกำลังใจค่ะคุณไฮกุ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 9 มีนาคม 2559 เวลา:12:18:44 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ชอบน้องอิงคน่ารักดีค่ะคุณไฮกุ
การแสดงอารมณ์เขาคล้ายกันมาก
จังเลยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 9 มีนาคม 2559 เวลา:16:21:46 น.  

 
มาโหวตให้คุณไฮกุค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
อุ้มสี Fanclub Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: mambymam วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:6:53:30 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

เคยฟังน้องอิงค์ร้อง ชอบครับ น่ารักด้วย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:9:33:45 น.  

 
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: หอมกร วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:15:30:49 น.  

 
กลับมานั่งฟังเพลง

เอนทรี่นี้บีจีเข้ากับเนื้อหาเลยนะคะ
สาวจีนเสียงดีร้องเพลงเพราะ ชอบฟัง

ชอบคุณโหวตที่บ้านด้วยค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:17:16:02 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณไฮกุ
นิคนี่จะบอกอยู่พอดีค่ะว่า บีจีหวานมาก
เหลือบขึ้นไปเห็นพี่ข้างบน
อ๊ะ ตามหลังมาแล้วยังเม้นท์ตามอีก

ส่งคุณไฮกุนอนหลับฝันดีค่ะ


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:22:24:07 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:22:25:38 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ไพเราะมาก ๆ ค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:23:44:43 น.  

 
ขอบคุณที่แวะฟังเพลงด้วยกันค่ะคุณไฮกุ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mambymam วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:8:09:11 น.  

 
เพลงเย็นๆ เพราะจังค่ะ


โดย: auau_py วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:8:45:30 น.  

 
ยินดีด้วยที่ได้รางวัลจากกิจกรรมแปะใจค่ะ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:8:56:58 น.  

 
ไปดูภาพเขียนมาค่ะ สวยๆทั้งนั้นเลย
๒๔๗ ไว้กลับมาอ่านนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:15:01:46 น.  

 
อ่านแล้วปลื้ม... ดีใจไปกับน้องและครอบครัวน้องด้วยค่ะ

ภาพเปรียบเทียบกับเติ้งลี่จวินหลายภาพ เหมือนมาก


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
poongie Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:17:32:17 น.  

 
ฝันดีครับผม ตาผมกำลังหลับแล้ว


โดย: ไอเอิร์ธ วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:23:48:53 น.  

 
อรุณสวัสดิ์วันสุดสัปดาห์ค่ะคุณไฮกุ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 12 มีนาคม 2559 เวลา:5:39:57 น.  

 
เสียงดี ร้องเพราะมากเลยค่ะ สาวน้อยคนนี้เก่งมาก

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 13 มีนาคม 2559 เวลา:5:06:03 น.  

 
ตามข่าวน้องเรื่อยๆ ค่ะ แค่นี้ก็ทำดีที่สุดแล้ว
ปล.บล็อกวันนี้สวยโดยใจมากค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 13 มีนาคม 2559 เวลา:11:29:36 น.  

 
เสียงน้องอิงค์ฟังไม่เบื่อจริงๆ บางเพลงฟังแล้วน้ำตาจะไหล ชอบเสียงเติ้งอวี้จินมาก แต่เสียงน้องอิงค์ฟังแล้วมันสะเทือนใจ กินใจ บอกไม่ถูก
สำหรับเพลงอี้เจียนเหมยต้นฉบับเรารู้สึกถึงคนหนุ่มสาวที่ยินดีกับความรักในโลกที่สดในสวยงามไปหมดแม้ในความหนาวเหน็บ แต่ที่น้องอิงค์ร้อง มันให้อารมณ์ของคนมีรักแรก และบริสุทธิ์ ที่จริงจัง ลึกซึ้ง และถ่ายทอดอารมณ์รักนั้นมาจากก้นบึ้งเลยทีเดียว สุดยอดมากเลย


โดย: ชิง IP: 27.130.221.245 วันที่: 10 ตุลาคม 2559 เวลา:0:45:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.