happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
เติ้ง ลี่จวิน ๕
ให้อ่านเรื่องนักร้องคนโปรดอีกรอบ เป็นบล็อคชีวประวัิตอันสุดท้าย ข้อมูลมาจากบทสัมภาษณ์ของคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ในรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ออกอากาศเมื่อวันที่ ๒ ก.ค. ๒๕๕๓ พูดคุยถึงประวัติของเติ้งลี่จวินค่อนข้างละเอียดมาก (บล็อคเลยยาวได้ใจ ) ได้รู้เรื่องราวในชีวิตและเพลงของเธอในเชิงลึก คิดว่าคนรักเติ้งลี่จวินคงถูกใจ แต่เห็นชื่อคนให้สัมภาษณ์แล้ว คนที่ไม่ชอบคนเสื้อเหลืองอย่าเพิ่งเบ้หน้าใส่ เพราะบล็อคนี้ เรื่องการเมืองไม่ยุ่ง มุ่งแต่เรื่องของเติ้งลี่จวินเป็นการเฉพาะเท่านั้นจ๊ะ


บล็อคเติ้งลี่จวินสี่ภาคแรก

เติ้งลี่จวิน ๑
เติ้งลี่จวิน ๒
เติ้งลี่จวิน ๓
เติ้งลี่จวิน ๔


再見我的愛人 - 鄧麗君


再見我的愛人
zài jiàn wǒ di ài rén
ลาก่อนที่รัก


good-bye my love 我的爱人再见
good-bye my love wǒ di ài rén zài jiàn
ลาก่อนที่รัก ลาก่อนที่รักของฉัน

good-bye my love 相见不知哪一天
good-bye my love xiāng jiàn bù zhī nà yī tiān
ลาก่อนที่รัก ไม่รู้ว่าเมื่อใดจะได้พบกันอีก

我把一切给了你
wǒ bǎ yī qiè gěi liǎo nǐ
ฉันให้เธอหมดแล้วทุกสิ่งทุกอย่าง

希望你要珍惜
xī wàng nǐ yào zhēn xī
หวังว่าเธอจะทะนุถนอมมันอย่างดี

不要辜负我的真情意
bú yào gū fù wǒ di zhēn qíng yì
อย่าทำลายความรักของฉัน


**good-bye my love 我的爱人再见
good-bye my love wǒ di ài rén zài jiàn
ลาก่อนที่รัก ลาก่อนที่รักของฉัน

good-bye my love 从此和你分离
good-bye my love cóng cǐ hé nǐ fēn lí
ลาก่อนที่รัก จากนี้ไปต้องแยกจากเธอแล้ว

我会永远永远 爱你在心底
wǒ huì yǒng yuǎn yǒng yuǎ ài nǐ zài xīn dǐ
ฉันจะรักเธอตลอดไปในส่วนลึกของใจฉัน

希望你不要 把我忘记
xī wàng nǐ bú yào bǎ wǒ wàng jì
หวังว่าเธอคงจะไม่ลืมฉัน


我永远怀念你温柔的情
wǒ yǒng yuǎn huái niàn nǐ wēn róu di qíng
ฉันจะระลึกถึงความรักอันอ่อนโยนของคุณตลอดไป

怀念你热红的心
huái niàn nǐ rè hóng di xīn
ระลึกถึงดวงใจอันอบอุ่นของคุณ

怀念你甜蜜的吻
huái niàn nǐ tián mì di wěn huái niàn nǐ
ระลึกถึงรสจูบอันแสนหวานของคุณ

怀念你那醉人的歌声
huái niàn nǐ nà zuì rén di gē shēng
ระลึกถึงเสียงเพลงที่กล่อมให้คนเคลิบเคลิ้มของคุณ


怎能忘记这段情
zěn néng wàng jì zhè duàn qíng
จะลืมช่วงเวลานี้ลงได้อย่างไร

我的爱再见
wǒ di ài zài jiàn
ลาก่อนที่รัก

不知那日再相见
bù zhī nà rì zài xiāng jiàn
ไม่รู้ว่าวันไหนจะได้เจอกันอีก**


ท่อนพูด

再见了我的爱人
zài jiàn le wǒ de ài rén
ลาก่อนที่รักของฉัน

我将永远不会忘记你
wǒ jiāng yǒng yuǎn bù huì wàng jì nǐ
ฉันจะไม่มีวันลืมเธอ

也希望你 不要把我忘记
yě xī wàng nǐ bú yào bǎ wǒ wàng jì
แล้วก็หวังว่าเธอก็จะไม่ลืมฉัน

也许 我们还会有见面的一天 不 是吗 ?**
yě xǔ wǒ men hái huì yǒu jiàn miàn de yī tiān bú shì ma ?
บางทีเราอาจจะมีวันที่ได้กลับมาพบกันอีก ไม่ใช่เหรอ


ร้องซ้ำ **


我的爱仍相信
wǒ di ài réng xiāng xìn
ที่รักฉันเชื่อว่า

总有一天能再见
zǒng yǒu yī tiān néng zài jiàn
ต้องมีวันที่เราได้กลับมาเจอกันอีกสักวันหนึ่ง


เนื้อเพลงและคำแปลจาก บล็อคคุณBeee_bu
เทเรซ่า เติ้ง หรือภาษาจีนเรียกว่า เติ้งลี่จวิน เกิดเมื่อ ๒๙ มกราคม ๒๔๙๖ ถ้ายังมีชีวิตอยู่วันนี้ อายุคงจวนหกสิบแล้ว พ่อกับแม่เป็นคนจีนแผ่นดินใหญ่ พ่อชื่อ เติ้ง ซู เป็นอดีตนายทหาร จบโรงเรียนนายร้อยหวังหู่ ซึ่งโรงเรียนที่ผู้บังคับการโรงเรียนนายร้อย
เติ้งลี่จวิน เป็นลูกสาวคนเดียว เดิมทีชื่อ เติ้งลี่หยุน แปลว่า ไผ่ที่งาม แต่คนไปเรียกเธอว่า ลี่จวิน แปลว่า หญิงสาวที่สวยสดงดงาม เติ้งลี่จวินก็เลยใช้ชื่อนี้ในวงการ เติ้งลี่จวินมีพรสวรรค์อยู่อย่างหนึ่ง คือมีแก้วเสียงที่ไพเราะเพราะพริ้งมาก ร้องเพลงเสียงสูโดยไม่ต้องสูดหายใจเข้า แล้วไม่ต้องเบ่งปอดออกมา เสียงหลุดออกไปด้วยตัวเธอเอง อาจจะเป็นจุดนี้ทำให้ในที่สุดแล้วพออายุมากจึงเป็นโรคหอบหืด
เติ้งลี่จวินเป็นคนเสียงหวาน เสียงเพราะ อายุแค่ ๑o ขวบก็ได้รางวัลที่ ๑ จากการร้องเพลงฟางอิงไถ ซึ่งอยู่ในภาพยนตร์เก่าของชอว์บราเดอร์ส เรื่องม่านประเพณี เรื่องนี้เป็นตำนานเก่าของจีนของคนสองคน คนหนึ่งชื่อ เหลียงซานป๋อ อีกคนชื่อ จูอิงไถ


หนังเวอร์ชั่นหลินปอเล่นคู่กับเล่อตี้
อ่านรายละเอียดของหนังได้ที่นี่ค่ะ ranthong.com

ภาพจากเวบ history.pifan.com


จูอิงไถเป็นผู้หญิง อยากเรียนหนังสือ แต่โรงเรียนสมัยโบราณให้ผู้ชายเรียน ห้ามผู้หญิงเรียน เธอก็เลยปลอมตัวเป็นผู้ชาย แล้วเดินทางไปเรียนที่อีกตำบลหนึ่ง ไปเจอพระเอก คือ เหลียงซานป๋อ ก็คบกันเป็นเพื่อนสนิทที่รักกันมาก พอถึงวันหยุดเทอม จูอิงไถก็กลับบ้าน เหลียงซานป๋อ คิดถึงเพื่อนคนนี้มาก อาจจะเป็นเพราะเพื่อนคนนี้ตุ้งติ้งแล้วรู้สึกเอาอกเอาใจดี เลยเอ็นดู แล้วตามไปเยี่ยมจูอิงไถ


ซีรีส์ "ม่านประเพณี" เวอร์ชั่นล่าสุด ฉายทางช่องสาม
แสดงโดย เหอยุ่นตง และ ต่งเจี๋ย
ภาพจากเวบ spcnet.tvช่วงที่ไปเยี่ยมก็มีเพลงฟางอิงไถ (เพลง The Butterfly Lover ที่นักไวโอลินของจีนคนหนึ่งเอามาบรรเลงก็คือเพลงนี้) เขาเรียกว่าเพลงเหลียง จู้ ก็คือเพลงที่มาจากหนังเรื่องม่านประเพณี เติ้งลี่จวินร้องเพลงนี้แล้วได้รางวัลที่ ๑ นั่นเป็นจุดเริ่มที่คนเห็นพรสวรรค์ของเธอมา เธอเป็นนักร้องอันดับ ๑ มาตลอด จนเมื่ออยู่ ม.๓ อายุแค่ ๑๔ ก็ตัดสินใจหยุดเรียนแล้วเข้าสู่วงการทันที

พออกจากรร.ก็บันทึกแผ่นเสียงเลย จากนั้นก็ร้องเพลงและแสดงภาพยนตร์ พ.ศ. ๒๕๑๒ อายุประมาณ ๑๘ ปี ได้รับเชิญจากมาดามลีกวนยูให้ไปร้องเพลงครั้งแรกในงานวันเกิด แสดงให้เห็นว่าเธอดังมาก กระทั่งประเทศสิงคโปร์ต้องเชิญเธอไปร้องเพลงเป็นครั้งแรก ปีต่อมา พ.ศ. ๒๕๑๓ ไปแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกที่ฮ่องกง ให้หลังอีก ๓ ปี พ.ศ. ๒๕๑๖ เธอก็เซ็นสัญญาออกอัลบั้มกับบริษัทโพลีดอร์เรคคอร์ด ของญี่ปุ่น
เติ้ง ลี่ จวิน เดินทางไปฝึกร้องเพลงและฝึกการแสดงเพิ่มเติมที่ญี่ปุ่น สมัยก่อนเธอร้องเพลงจะยืนตัวแข็ง แต่พอที่ญี่ปุ่นแล้วได้เรียนรู้การแสดงอารมณ์ออกมา ทำให้มีดราม่าในการร้องเพลง และพัฒนาทักษะในการร้องเพลงได้ เธอดังมากในประเทศญี่ปุ่น เป็นนักร้องดาวรุ่งดวงใหม่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น แล้วร้องได้หลายสไตล์ ออกเสียงภาษาญี่ปุ่นได้ชัดมาก ไม่ว่าจะเป็นเพลงภาษาอังกฤษ เกาหลี จีนกลาง หรือไต้หวันก็ชัดเจนมาก ๆ ซึี่งเป็นพรสวรรค์อันยอดเยี่ยมที่เธอมี และเป็นคนที่มีความพยายามเป็นที่สุด ซึ่งต่างจากนักร้องสมัยปัจจุบัน
ชื่อเสียงเธอดังขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งปี ๒๕๒๒ เมื่อเธออายุ ๒๖ ปี เกิดมรสุมครั้งใหญ่ในชีวิต เพราะว่าเธอเดินทางไปญี่ปุ่นแล้วใช้พาสปอร์ตอินโดนีเซีย ราว ๆ ปี ๒๕๑o ช่วงที่เติ้งลี่จวินไปตอนนั้น ไต้หวันเป็นเกาะเล็ก ๆ การเดินทางออกนอกประเทศออกยากมาก แล้วตอนนั้นไต้หวันมีปัญหากับประเทศจีน เพราะเมื่อพ.ศ. ๒๕๒๑ ไต้หวันถูกไล่ออกสหประชาชาติ จีนเข้าไปเสียบแทน
เพราะฉะนั้นพาสปอร์ตไต้หวันแทบจะไม่มีความหมายเลย เธอจึงต้องใช้พาสปอร์ตอินโดนีเซีย ได้มาไม่ผิดกฎหมาย แต่วิธีได้มาไม่ถูกต้อง ทางญี่ปุ่นรู้เข้าก็เลยจับเธอกักขังไว้ ๒ อาทิตย์ แล้วห้ามเธอเข้าญี่ปุ่นเป็นเวลา ๑ ปี เติ้งลี่จวินชอกช้ำหัวใจเป็นที่สุด พ.ศ. ๒๕๒๓ เธอก็เลยเดินทางไปอยู่อเมริกา น่าภูมิใจอยู่อย่างหนึ่งคือ เติ้งลี่จวินเป็นคนจีนคนแรกที่ไปร้องเพลงที่ลาสเวกัส ไปแสดงที่ซีซาร์พาเลซอย่างยิ่งใหญ่มาก หลังจากนั้นปี ๒๕๓๔ แล้วเธอก็ลดบทบาทของตัวเองลงมา

ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ เติ้งลี่จวินมีความสามารถที่นำเพลงเก่า ๆ ที่เคยมีชื่อเสียงของจีน หรือคนจีนรู้จัก ไม่ก็เพลงที่คนจีนร้องมาแล้วแล้วไม่เคยโด่งดังเลย พอเธอเอามาร้องก็ดังมาก ทุกคนยอมรับหมด เธอทำให้เพลงซึ่งคนไม่เคยสนใจ กลายเป็นเพลงป๊อปอันดับ ๑

ที่น่าแปลกคือ เธอเป็นนักร้องจีนที่ยิ่งใหญ่มาก คนจีนแผ่นดินใหญ่เธอรู้จัก แต่เธอไม่เคยเหยียบแผ่นดินใหญ่ เพราะว่าพ่อเป็นก๊กมินตั๋ง คนละขั้วกันเลย แล้วตอนที่เกิดกรณีเทียนอันเหมิน ปี ค.ศ. ๑๙๘๙ มีการจัดคอนเสิร์ตที่ฮ่องกงที่สนามม้าแฮปปี้ วัลเลย์ ของฮ่องกง เติ้งลี่จวินเดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตที่นั่น เพื่อสนับสนุนนักศึกษา มีคนดูเกือบ ๔ แสนคน เป็นคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ แม้กระทั่งในประเทศจีนเองก็ไม่มีคนดูเยอะขนาดนั้น จนทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครทำได้เหมือน เธอไปเล่นคอนเสิร์ตที่นั่น แล้วปรากฏว่าคำพูดของเธอที่เรียกร้องประชาธิปไตยในจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นเหตุผลหนึ่งที่จีนแผ่นดินใหญ่ปฏิเสธเธอ
ความที่เธอดังเหลือเกิน คนกวางตุ้งที่อยู่ติดฮ่องกง เสิ่นเจิ้นติดฮ่องกง เหนือเสิ่นเจิ้นเป็นกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง เป็นที่รวมของคนกวางตุ้ง ที่รวมของคนแต้จิ๋ว ซัวเถา คนที่นั่นเปิดวิทยุคลื่นสั้นฟังสถานีวิทยุไต้หวัน เพื่อฟังว่ามีรายการเพลงของเติ้งลี่จวินหรือเปล่า บางหมู่บ้าน ถ้าวิทยุเปิดเพลงเติ้งลี่จวิน ในหมู่บ้านจะไม่มีรถวิ่งเลย เงียบสนิท เขาบอกว่า เข็มซักเล่มตกยังได้ยินเลย เพราะว่าอิทธิพลและมนต์เสน่ห์ของเพลงของเธฮเกาะกินใจคนจีน เพราะจีนกำลังเครียดกับการเมือง เครียดกับแก๊งออฟโฟร์ เครียดกับเรดบุ๊ค เรดการ์ด คนเลยอยากจะฟังเพลง คือคนจีนยุคนั้น ไม่รู้จักว่าความรักคืออะไร มิตรภาพคืออะไร
เพราะเพลงของจีนแผ่นดินใหญ่มักจะเป็นเพลงปลุกใจ ปลุกใจตลอดเวลา เพลงกู้ชาติ เพลงของการปฏิวัติเพื่อประชาชน เดินหน้า เจียงชิงก็จัดโอเปราประเภทวิ่งถือธง โบกสะบัดไปโบกสะบัดมา แต่เพลงเติ้งลี่จวินคือเพลงหวาน ความรัก อะไรหลายอย่างซึ่งคนเขาต้องการ เติ้งลี่จวิน แซ่เดียวกับ เติ้งเสี่ยวผิง เขาบอกว่า ตอนกลางวันให้ฟังเหล่าเติ้ง คือลุงเติ้ง ให้ฟังลุงเติ้งพูดเรื่องการเมืองของคอมมิวนิสต์ พอตกกลางคืนให้ฟังเพลงของเสี่ยวเติ้ง ก็คือ เติ้งลี่จวิน
แต่เพลงของเติ้งลี่จวินถูกห้ามเปิดในแผ่นดินใหญ่ ถือเป็นเพลงประโลมโลก อย่างเพลงเหอรื่อจวินไจ้ไหล (何日君再來) แปลว่า เมื่อไรเธอจะกลับมา ยุคที่ไนท์คลับกำลังเฟื่องฟู จะมีพาร์ทเนอร์ที่เดินไปมา และเราก็เชิญมาเต้นรำ เลี้ยงเหล้าเขา แล้วก็กินค่าดริ๊งค์ ให้ทิป ในไต้หวันมีพาร์ทเนอร์พวกนี้เยอะ ฮ่องกงก็เยอะ ญี่ปุ่นก็เยอะ เมืองไทยก็มีหลายแห่ง ไนท์คลับเมืองไทยที่ดังคือ มูแลงรูจ
เพลงเหอรื่อจวินไจ้ไหลเป็นเพลงของผู้หญิงพาร์ทเนอร์ ซึ่งวัน ๆ จะเจอแต่ผู้ชายมาเต้นรำด้วย ความหมายของเหอรื่อจวินไจ้ไหลมีอยู่ ๒ นัย หนึ่งคือว่าเธอไม่กลับมา ฉันไม่ได้ค่าดริ๊งค์นะ เมื่อไรจะกลับมาอีก อีกนัยคือ พาร์ทเนอร์ก็เหงา อาจเจอผู้ชายบางคนซึ่งมาเที่ยว ชอบ แต่เขามีลูกเมียแล้ว โอกาสเดียวที่จะได้เจอกับเขาคือในไนท์คลับ เลยคิดว่าเมื่อไรเธอจะกลับมาอีก


何日君再來 - 鄧麗君


นอกจากนี้ รัฐบาลจีนยังตั้งแง่กับเพลงนี้ เขาตั้งคำถามว่า ใครจะกลับมา ไจ้ไหล นี่ใครจะกลับมา แล้วเหอรื่อจวิน คือ เขาแปลงสำเนียงเป็น รื่อเปิ่น คือ ญี่ปุ่นจะกลับมาใช่ไหม ความหมายเพราะว่า ไต้หวันเคยเป็นอาณานิคมญี่ปุ่นมาก่อน โดยสรุปแล้ว จนวันนี้ สำหรับจีนแผ่นดินใหญ่สถานภาพไต้หวันกับฮ่องกงไม่เหมือนกัน ฮ่องกงถูกอังกฤษยึดครองไป ๙๙ ปี แล้วคืนมาเมื่อวันที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๔o จีนถือว่าฮ่องกงเหมือนลูกสาวที่พลัดพรากจากบ้านไป แล้วกลับมาสู่อ้อมอกพ่อแม่ แต่ไต้หวันเหมือนพี่น้องทะเลาะกัน น้องย้ายบ้านจากแผ่นดินใหญ่มาอยู่ที่ไต้หวัน ขบเหลี่ยมกันตลอดเวลา เพราะฉะนั้น การที่จีนแผ่นดินใหญ่จะปฏิบัติต่อไต้หวันเหมือนฮ่องกง ไต้หวันถึงไม่ยอม นั่นคือที่มา เพราะฉะนั้น จีนแผ่นดินใหญ่จึงไม่มีโอกาสได้ชื่นชมผลงานของเธอเลย

มีอยู่ครั้งหนึ่ง เติ้งลี่จวินร้องเพลงชื่อ "เหมยฮวา" (梅花) ฮวา แปลว่า ดอกไม้ เหมย คือ ดอกเหมย ดอกเหมย เป็นดอกซึ่งทนต่ออากาศ ทนต่อหิมะ ทนต่อหลายอย่าง และเหมยฮวาเป็นสัญลักษณ์ของไต้หวัน ปรากฏว่า เพลงนี้ไปดังในแผ่นดินใหญ่จีนอย่างมหาศาล เพราะมาก เติ้งลี่จวินประสบความสำเร็จมาก ต้องถือว่าเป็นคนที่ทั่วโลกรู้จัก แต่ชีวิตรักอาภัพ เขาถึงบอก โฉมสคราญมักจะอาภัพ เติ้งลี่จวินมีความรักอยู่ ๓ - ๔ ครั้ง ครั้งแรก มีเจ้าของไนท์คลับที่สิงคโปร์ ชื่อ จูเจียง รักกับเติ้งลี่จวิน และเป็นคนสนับสนุนเธอตลอดเวลา ปรากฏว่า วันที่เขาบินจากเวียดนามไปฮ่องกงเพื่อดูคอนเสิร์ตเติ้งลี่จวิน แต่ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก เติ้งลี่จวินเจ็บปวดมาก เพราะเป็นคนแรกที่เธอรัก
แฟนคนที่สองของเติ้งลี่จวินคือ เฉินหลง เป็นคนที่เธอคบด้วยนานมาก แล้วแฟนเพลงแฟนหนังภาวนา จุดธูป ๑๒ ดอก ๑๕ ดอก ให้สองคนนี้รักกันให้ได้ แต่ในที่สุดก็เลิกกัน โดยเฉินหลงให้ความเห็นสั้น ๆ ว่า เติ้งลี่จวินสูงส่งเกินกว่าเขา จริง ๆ ไม่ใช่ความสูงส่งหรอก สไตล์ชีวิตไม่เหมือนกัน เกือบจะแต่งงาน เตรียมงานกันแล้ว เติ้งลี่จวินเป็นคนซึ่งค่อนข้างมีพิธีรีตอง เธออยู่ญี่ปุ่นมาก่อน เป็นดารา เวลาเขาไปทานข้าว ต้องเข้าภัตตาคาร ต้องแต่งตัวดี เฉินหลงอาจลากรองเท้าแตะแล้วเดินไปกินบะหมี่ข้างทาง มันก็ขัดแย้งกัน
คนที่สาม เติ้งลี่จวินเสียใจที่สุด คนนี้ชื่อ กัวคงเฉิง เป็นลูกชายของ โรเบิร์ต กว๊อก เป็นเจ้าของโรงแรมเครือแชงกรีลาทั้งหมด ร่ำรวยมาจากกิจการน้ำตาลที่มาเลเซีย และไปลงทุนในโรงแรมแชงกรีลา เป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ที่ฮ่องกง สองคนนี้รักกันมาก ขนาดวางแผนแต่งงานไประดับหนึ่งแล้ว แต่ย่าของฝ่ายชายไม่ชอบ บอกว่าไม่อยากให้หลานชายแต่งงานกับคนเต้นกินรำกิน ถ้าจะแต่งกัน ต้องมีเงื่อนไข ๓ ข้อ ข้อแรก เติ้งลี่จวินต้องเล่าให้ย่าฟังให้หมดว่า เคยมีผู้ชายมาแล้วในชีวิตกี่คน เหมือนต้องเล่าให้ถึงขนาดว่า เสียตัวมาแล้วกี่ครั้ง ข้อสอง เมื่อแต่งแล้ว ต้องให้ลาออกจากวงการ ข้อสาม ห้ามคบคนในวงการเด็ดขาด เติ้งลี่จวินรับไม่ได้เลยต้องเลิกกันไป เลิกกันไปแล้ว กัวคงเฉิง เลยไปแต่งงานกับสาวญี่ปุ่น
นี่คือความอกหักที่เจ็บช้ำน้ำใจที่สุดของเติ้งลี่จวิน ยิ่งกว่าเฉินหลง แน่นอนเติ้งลี่จวินเป็นสาวไต้หวัน เป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง แต่โด่งดังเพราะเสียงเพลง มีชื่อเสียงทั่วโลก ถ้าได้กับลูกอภิมหาเศรษฐี เจ้าของเครือโรงแรมแชงกรีลา เขาก็แฮปปี้ แต่บังเอิญพลาด เขาเลยไปอยู่ฝรั่งเศส เลยไปเจอหนุ่มฝรั่งเศสที่ชื่อ พอล ก็เลยคบกัน อายุน้อยกว่า ๑o ปี แล้วมาเที่ยวเมืองไทย ตอนนั้นเติ้งลี่จวินเริ่มอายุมากแล้ว
เติ้งลี่จวินชอบประเทศไทยมาก ชอบเชียงใหม่ ชอบมาเที่ยว วันที่เสียชีวิต เกิดอาการหอบเกิดกะทันหันและแรงมาก หายใจไม่ออก ก็เลยเสียชีวิตที่เชียงใหม่ กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตไปทั่วโลก ศพของเธอถูกนำกลับไปที่ไต้หวันอย่างยิ่งใหญ่ราวกับวีรสตรี อดีตประธานาธิบดีไปรับที่สนามบิน ประชาชนเป็นพันเป็นหมื่นไปรับ เติ้งลี่จวินเสียชีวิตเมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๓๘ สองปีก่อนที่จะมีการคืนเกาะฮ่องกง
เติ้งลี่จวินร้องเพลงทั้งหมด ๓,ooo กว่าเพลง แต่เพลงซึ่งทุกคนเข้าใจและจำได้คือเพลง เยว่เลี่ยงไต้เปี่ยวหว่อเตอซิน (月亮代表我的心) เยว่เลี่ยง คือ แสงจันทร์ ไต้เปี่ยว - ทดแทน หว่อเตอซิน - หัวใจของฉัน ก็คือว่า เมื่อคุณเห็นจันทร์นั่นคือหัวใจฉันให้เธอ เป็นเพลงอมตะ ไม่มีคนจีนคนไหนในโลกนี้ที่ไม่รู้จักเพลงนี้ เยว่เลี่ยงไต้เปี่ยวหว่อเตอซิน แสงจันทร์เป็นตัวแทนหัวใจของฉัน เพลงนี้มีคนร้อง ๒ คน แต่ไม่ดัง ตอนที่เดินทางไปสิงคโปร์ ไปมาเลเซีย เติ้งลี่จวินได้ยินเพลงนี้เลยเอามาร้องใหม่


月亮代表我的心 - 鄧麗君อีกเพลงนึง เติ้งลี่จวินเอาบทกวีสมัยราชวงศ์ซ้อง ราชวงศ์ถัง ซึ่งเขาเขียนมา ผสมกับดนตรีตะวันตกแล้วมาร้อง ชื่อเพลง ต้านย่วนเหรินฉางจิ่ว (但願人長久) ขอให้มีชีวิตยืนยาว อันนี้เป็นความสามารถของเติ้ง ลี่จวิน ซึ่งสามารถเอาเพลงเก่า ทำนองเก่า เอาบทกวีเก่ามาทั้งแผง


但願人長久อีกเพลงเป็นเพลงต้นฉบับ ชื่อว่า เยี่ยไหลเซียง (夜來香) แปลว่า ดอกราตรี เพลงนี้ร้องโดย หลี่เซียงหลาน เป็นเพลงที่โด่งดังมาก นักร้อง ๑o คนเอามาร้อง แต่ไม่ติดเท่าไหร่ จนกระทั่งเติ้งลี่จวินนำมาร้องก็ฮิตติดตลาด


夜來香
เพลงสุดท้าย ทุกคนรู้จักทั่วโลกก็รู้จัก ฝรั่งรู้จักหมด เพลงเถียนมี่มี่ (甜蜜蜜) แต่งโดยนักแต่งเพลงคู่บุญ เติ้งลี่จวิน ชื่อ ฮวาง หลี ผลิตออกมาเมื่อปี ๒๕๒๒ เป็นแผ่นเสียง ขายได้ล้านกว่าแผ่น(สมัยนั้นขายแผ่นเสียงเป็นล้านแผ่นนี่ไม่ธรรมดาเลย) มีคนเอาเพลงนี้มาสร้างเป็นหนังเรื่อง Comrades : Almost a Love Story แสดงโดย หลี่หมิง และ จางม่านอวี้ นางเอกกับพระเอกอยู่กันคนละทิศ คนนึงอยู่ทางเหนือของเมืองจีน คนนึงอยู่ทางกวางตุ้ง นั่งรถไฟจากเมืองจีนมาฮ่องกงมาหางานทำเพื่อชีวิตที่ดีกว่า


甜蜜蜜สองคนนี้มาเจอกันแล้วมาทำงานในฮ่องกง หนักเอาเบาสู้ พระเอกมีแฟนแล้ว ตั้งใจจะพาแฟนมาจากเมืองจีนเพื่อแต่งงานด้วย แต่พอมาเจอกับนางเอกก็รักกัน แต่สุดท้ายพระเอกจำใจแต่งงานกับแฟน พอแต่งงานเสร็จก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ พระเอกเลยหย่ากับแฟนแล้วเดินทางไปอยู่อเมริกา นางเอกพออกหักจากพระเอก ก็ไปเป็นแฟนมาเฟียฮ่องกง แต่ทนอยู่ด้วยกันไม่ไหวก็หนีไปอเมริกา ตอนหลังมาเฟียตาย พระเอกกับนางเอกอยู่ที่อเมริกาแต่ไม่เจอกัน ตอนหลังไปเจอกันหน้าร้านขายโทรทัศน์ในนิวยอร์ก ซึ่งวันนั้นเป็นวันตายของ เติ้งลี่จวิน ร้านเลยเปิดเพลงเถียนมี่มี สองคนนั้นหยุดดูเลยเจอกัน ก็เลยกลับมารักกันอีกครั้งหนึ่ง"

ข้อมูลจากเวบ manager.co.th


บีจีและไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 08 มีนาคม 2554
Last Update : 13 สิงหาคม 2557 22:33:29 น. 94 comments
Counter : 21734 Pageviews.

 
นอกจากสวย
เธอยังมีเสียงที่ทรงพลังและหวานซึ้งมากจริงๆครับุคณไฮกุ

พรุ่งนี้ผมจะมาโหวตให้คุณไฮกุแต่เช้าเลยนะครับ

ถูกใจบล้อกนี้มากครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:21:57:30 น.  

 

ดูกี่ทีกี่ปีกี่หนก็สวยน่ารักเกาะกินใจ
พักนี้งานเยอะค่ะ
ไม่ค่อยได้เข้ามาตอบment เพื่อนๆ
ขออำภัยมณีขอให้ผู้หญิงทุกคนมีความสุขในทุกวัน
ไม่เฉพาะวันสตรีสากลนะคะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:22:01:09 น.  

 
ขอบคุณมากครับ.... ได้รู้อะไรที่ไม่เคยรู้มาก่อนครับ....


โดย: พายุสุริยะ วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:22:05:08 น.  

 
ขณะที่พิมพ์คอมเม้น กำลังฟังเพลง เยว่เลี่ยงไต้เปี่ยวหว่อเตอซิน (月亮代表我的心) ค่ะคุณไฮกุ และยังจะฟังอีกสามเพลงที่เหลือด้วยค่ะ
คนที่มีเสียงไพเราะขนาดนี้ เอาเพลงอะไรมาร้องก็น่าฟังไปหมดค่ะ เพราะฟังเสียงก็เพลินแล้ว
ฟังมาถึงเพลง เยี่ยไหลเซียง (夜來香) แล้วค่ะ
คลิปเพลงนี้ หน้าเธอคล้ายๆ กับคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์เลยอ่ะค่ะ อิอิ
หน้ากลมๆ น่ารักๆ ค่ะ

เห้อออ...น่าจะลงเอยกะเฉินหลงโน๊ะ จะไ้ด้ไม่ต้องมาเสียใจมากกับกัวคงเฉิน
ขอดวงวิญญานของเธอสู่สรวงสวรรค์ค่ะ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:23:28:16 น.  

 
ชอบมากค่ะ นั่งอ่านจนจบเลยบล็อกนี้ (ปกติจะไม่ชอบอ่านบล็อก)
ชอบเสียงเพลงเธอมาก อ่านไปอ่านมาเลยได้รู้ว่า เธอเสียชีวิตยังไง
ที่เมืองไทยของเรานี่เอง คิดถึงจังเลย
อยากบอกว่าเรามีเพื่อนคนจีนที่เดนมาร์กเยอะ จะมีคนนึงที่เราเรียนด้วยกัน พอเข้าห้องเรียน เราก็จะขอให้เค้าร้องเพลง เทียนมีมีตลอด เพื่อนชื่อ ใหลี่
แกก็ร้องให้ฟังตลอดที่ขอนะ เสียงดีอีกตะหาก และแกแลภูมิใจทุกครั้งที่ร้องด้วย

เอาเป็นว่าขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ ที่นำมาฝากกัน ทำให้คิดถึงเธออีกครั้ง
ปล. ถ้าเป็นเมืองไทย ช่วงจราจรไม่ติดขัดมสมัยนั้น ต้องยกให้เขาทรายเหมือนกัน


โดย: Thip (Siriporn&Flemming ) วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:0:47:09 น.  

 
เปิดแช่ฟังเพลงอยู่นานเลยค่ะ เบาๆ ชอบจัง


โดย: KOok_k IP: 46.129.117.188 วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:1:17:36 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


มาโหวตให้ตามสัญญาเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:5:44:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ สวยมากค่ะ เสียงก็เพราะมากด้วย คุณไฮกุแต่งภาพและเนื้อหาได้ละเอียดและสวยงาม กิ่งโหวตให้แล้วนะคะ หมวดศิลปะ ค่ะ สุขสดชื่นยามเช้าค่ะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:6:58:00 น.  

 ประวัติชีวิตน่าสนใจมากๆๆๆค่ะ
เพลงที่เธอร้องก็ยังได้ฟังอยู่เสมอๆนะคะ
โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:8:43:27 น.  

 
ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ

อย่างเรื่องแฟนของเติ้งลี่จวินนี่ เราไม่ทราบมาก่อนเลย

แสดงว่าเฉินหลงตอนนี้ก็อายุเยอะพอควรแล้วสินี่ แหะๆเอ..เรื่องหนังเถียนมีมี่ นางเอกไม่ได้หนีมาเฟียแล้วมาเฟียตายนะคะ

มาเฟียตายแล้วเธอถึงค่อยไปน่ะค่ะ เพราะมาเฟียคนนั้นก็ดีนะ รักเธอมากด้วยน่ะค่ะวันนี้คิวโหวตเต็มแล้วง่ะ

เดี๋ยวพรุ่งนี้จะมาโหวตให้นะคะ หมวดไหนดีคะนี่ ศิลปะหรือความรู้คะ?


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:9:22:33 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
สวัสดียามเช้าค่ะคุณไฮกุ อากาศร้อนใจคนอย่าร้อนนะคะ คิดถึงคร่าาาาาา


โดย: เกศสุริยง วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:10:05:53 น.  

 
good bye my love
ทำให้เรานึกถึงเพลงของเจมส์ บลันท์ที่ร้องซ้ำๆว่า good bye my lover เลยค่ะคุณไฮกุ


โดย: Love At First Click วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:13:28:37 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ
อากาศตอนนี้อบอ้าวจัง ระวังสุขภาพนะครับ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:15:15:15 น.  

 
"ม่านประเพณี" เวอร์ชั่นล่าสุด ฉายทางช่อง 3 อันนี้ได้ดูครับ

ปรากฏว่าคำพูดของเธอที่เรียกร้องประชาธิปไตยในจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นเหตุผลหนึ่งที่จีนแผ่นดินใหญ่ปฏิเสธเธอ ---> ตรงนี้รัฐบาลของแผ่นดินใหญ่คงจะกังวลครับ แต่ประชาชนทั่วไป เท่าที่ผมสัมผัส ชื่นชมเธอทั้งนั้นเลยครับ

(何日君再來) แปลว่า เมื่อไรเธอจะกลับมา ---> เสียดายรู้ช้าไปหน่อย ไม่งั้ยไปคาราโอเกะจะลองหาเพลงนี้ดูว่าโดนแบนไปเลยรึเปล่า แต่ผมว่าคงไม่โดนแบนหรอก ถึงโดนก็แอบๆ ใส่เพลงลงไปเอง

เติ้ง ลี่จวิน ดังจริงๆ ครับ เพลงฟังติดหูมาก ไปคาราโอเกะร้องเพลงของเติ้ง ลี่จวินได้มีเฮกันเลยล่ะ

ขอบคุณที่แวะไปโหวตนะครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:17:45:15 น.  

 
เติ้ง ลี่ จวิน หน้าหวานและสวยตั้งแต่เด็กๆเลยนะครับ
เก่งจริงๆ ต้องยอมรับเลยว่าเป็นนักร้องที่เสียงดีมากๆ

มาบอกคุณไฮกุว่าว่างๆไปฟังเพลงเก่าเพลงใหม่ได้นะครับ


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:17:50:40 น.  

 
สุดยอดเลยค่ะบลอกนี้
ได้รู้จักนักร้องดัง เติ้งลี่จวิน แบบลึก
และรูปประกอบตั้งแต่เด็กๆ

ชอบมากเลยค่ะ


โดย: me-o วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:19:20:07 น.  

 

ตามมาอ่านอีกค่ะ ดีใจที่ไม่พลาดค่ะคุณไฮกุ
เพราะตั้งแต่อ่านตอนแรกที่คุณไฮกุอัพ
ก็เหมือนกับได้รู้จัก เติ้ง ลี่ จวิน มากขึ้นเรื่อยๆ
และประทับใจในรอยยิ้มของเธอจริงๆค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:19:23:33 น.  

 
คุณเติ้ง รูปนี้สวยจังค่ะ

คุณไฮกุ ต้องชอบเธอมากแน่ๆ เลย

แต่อย่างว่า ใครๆ ก็หลงรัก ทุกวันนี้ ใครที่ว่าหน้าเหมือนเสียงเหมือนก็ยังไม่ใช่อยู่ดีนะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:19:58:01 น.  

 

คุณก๋า...เติ้งลี่จวินเป็นคนสวยแบบหวาน ๆ แล้วรูปร่างก็ดีมาก ๆ เธอผอมเพรียวตลอด มาท้วมหน่อยก็ตอนอายุมากขึ้น ไม่เหมือนเสียงที่เพราะคงเส้นคงวา ถ้าจะพูดว่า เติ้งลี่จวินเป็นนักร้องเสียงสวรรค์ก็คงไม่ผิด ถึงจะมีนักร้องรุ่นหลังเลียนเสียงเธอได้เหมือน แต่ยังไงก็ไม่มีทางเทียบกับเธอได้เลย (ก็เลียนแบบจะไปดีกว่าต้นฉบับได้ไงเนอะ)

ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ ต้องขอบคุณคุณก๋าอีกครั้งที่ขอให้เขียนถึงเติ้งลี่จวิน หาข้อมูลได้เพียบ บล็อคเลยต่อยอดได้หลายภาค อ่านกันตาแฉะเลย ส่วนตัวแล้ว ชอบบล็อคนี้ที่สุด เพราะได้รู้หลายเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อน อย่างช่วงชีวิตของเธอตอนที่โดนแบนไม่ให้เข้าเมืองจีน ชีวิตรักของเธอ แล้วก็เรื่องราวเบื้องหลังเพลงหลายเพลง ที่จริงยังมีนักร้องจีนอีกคนที่เราอยากเขียนถึงมากคือ ไช่ฉิน เป็นนักร้องคนโปรดอีกคน ร้องเพลงได้้เพราะสุด ๆ เลยค่ะ ที่สำคัญคือ เธอยังอยู่แล้วดังมาก ๆ ด้วย


คุณอ้อ...อ้าว วันนี้เป็นวันสตรีสากลหรือนี่ คุณอ้อไม่บอกก็ไม่รู้นะนี่ ขอให้คุณอ้อมีความสุขเช่นกันค่ะ


คุณพายุสุริยะ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ชื่อคุณเก๋จัง ข้อมูลที่เอามาเขียนบล็อค มีหลายอย่างที่เราเพิ่งรู้เหมือนกันค่ะ ทำให้ได้รู้จักเติ้งลี่จวินในแง่มุมที่หลากหลายดีค่ะ


คุณฉัตร...บล็อคนี้เป็นภาคสุดท้ายแล้ว ก็เลยให้ฟังเพลงเยอะหน่อย (แต่จะเขียนบล็อคเพลงของเธออีก เพราะยังมีหลายเพลงที่ชอบค่ะ) คุณฉัตรเปิดคลิปดูจนครบเลย เติ้งลี่จวินเสียงดีมหัศจรรย์ ร้องเพลงอะไรก็เพราะ ขนาดเพลงที่คนอื่นร้องไม่ดัง แต่เธอร้องแล้วดังทุกเพลง หายากจริง ๆ ค่ะ

เราก็ว่าเติ้งลี่จวินหน้าเหมือนพุ่มพวงค่ะ ที่จริงนอกจากหน้าตาแล้ว สองคนนี้มีอะไรคล้าย ๆ กันนะ เคยอ่านในหนังสืออะไรสักอย่างว่าเหมือนกันหลายอย่าง แต่อ่านมานานแล้วเลยลืมไปแระ

อย่างเติ้งลี่จวินนี่เรียกว่า Lucky in game แต่ Unlucky in love เนาะ คนที่เหมาะสมกันก็มีอันต้องคลาดแคล้วกันไป แต่ที่คิดไม่ถึงคือเคยเป็นแฟนกับเฉินหลง น่าเสียดาย แฟน ๆ เชียร์ให้ลงเอยกัน (เราเองก็เชียร์เหมือนกัน) แต่สองคนต่างกันเกินไปเลยไปไม่รอด


คุณทิพย์...ต้องขออภัยไว้ก่อนถ้าเราสะกดชื่อคุณผิดนะคะ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกัน ดีใจที่ได้รู้จักแฟนคลับเติ้งลี่จวินอีกคนค่ะ เป็นปลื้มจัง บล็อคนี้ยาวมาก คุณทิพย์ไม่ชอบอ่านบล็อคก็ยังอ่านจนจบ

ฟังคุณทิพย์เล่าถึงเพื่อนคนจีนที่เดนมาร์คแล้วชอบใจ ดูท่าคุณใหลี่จะเป็นคนอารมณ์ดี เพื่อนขอให้ร้องเพลงก็ไม่ขัด แถมเสียงดีด้วย พูดแล้วอยากไปนั่งฟังด้วยคน

ปล. มีสองอย่างที่ทำให้ถนนในกรุงโล่งได้ คือมวยคู่เอกชกกัน แล้วก็ละครเจ๋ง ๆ อย่างคู่กรรมเวอร์ชั่นป๋าเบิร์ด ตอนโกโบริตาย ถนนโล่งซ้าาาาา


คุณกิ๊ก...ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงเพราะ ๆ เป็นเพื่อนกันนะคะ


คุณกิ่ง...ยกให้คุณกิ่งเป็นแม่ยกประจำบล็อค อิ อิ แวะมาโหวตให้ตลอดเลย ขอบคุณมากนะจ๊ะ แต่โหวตผิดหมวดน้า บล็อคนี้อยู่หมวดดนตรี โหวตหมวดศิลปะเดี๋ยวจะเสียคะแนนเปล่า ๆ ค่ะ


คุณดี...ฟังเพลงเติ้งลี่จวินมาตั้งแต่ยังวัยสะรุ่น จนเดี๋ยวนี้ก็ยังฟังอยู่ คิดว่าคงเป็นนักร้องในดวงใจตลอดไปค่ะ


สาวไกด์...เคยรู้แต่ประวัติของเติ้งลี่จวินในด้านอื่น เพิ่งได้รู้ชีวิตรักของเธอก็ตอนอัพบล็อคนี้เหมือนกันค่ะ เฉินหลงอายุห้าสิบเจ็ดแล้ว เติ้งลึ่จวินอ่อนกว่าปีนึง เธอเกิดปี ๒๔๙๖ ส่วนเฉินหลงเกิดปี ๒๔๙๗ (ข้อมูลในวิกิ) เสียดายที่คู่นี้ที่ไม่ได้ลงเอยกันเนาะ

เราดูเรื่องเถียนมี่มี่นานแล้วเลยจำไม่ค่อยได้ คิดว่าข้อมูลน่าจะผิด คงเป็นอย่างที่สาวไกด์บอกมากกว่า

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคะแนนโหวตนะคะ โหวตหมวดดนตรีแล้วกันค่ะ


ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


คุณน้ำอ้อย...เพิ่งจะได้ยินชื่อนักร้องคนนี้ ลองไปเปิดยูทูบดู ฟังเนื้อเพลงแล้ว เหมือนเพลงในบล็อคอย่างคุณน้ำอ้อยว่าเลยค่ะ


ลุงกล้วย...วันนี้ที่บ้านฝนลงอีกแล้ว อากาศเลยเย็น ไม่ร้อนเท่าไหร่ค่ะ ลุงกล้วยก็รักษาสุขภาพเช่นกันค่ะ


คุณต่อ...เราชอบม่านประเพณีเวอร์ชั่นล่าสุดมาก ๆ พูดถึงแล้วก็อยากดูอีกรอบ รอดูอยู่ว่าจะมีดีวีดีเสียงพากย์ช่องสามออกมาหรือเปล่า อยากซื้อเก็บไว้ดูอีกหลาย ๆ รอบ

เราว่ารัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่คงกลัวเกินเหตุค่ะ แต่ก็นะ เติ้งลี่จวินเป็นนักร้องที่คนจีนรักมาก พูดอะไรคนก็เชื่อ ก็เลยต้องกันไว้ก่อนแก้

เพลง 何日君再來 นี่ก็เหมือนกัน พูดแบบหูหาเรื่องจริง ๆ แค่เสียงคล้ายก็จัดการแบนเพลงซะแล้ว แต่แบนยังไง คนจีนก็แอบฟังจนได้แหละค่ะ


ลุงแอ๊ด...เราชอบหน้าตาตอนเด็กของเธอมาก ๆ น่ารักสุด ๆ พอโตมาก็สวยมาก ไม่เหมือนบางคน ตอนเด็กน่ารัก แต่พอโตแล้วไม่ค่อยสวย

ชอบเพลงในบล็อคลุงแอ๊ดมั่ก ๆ โดยเฉพาะเพลงเก่า เลือกเพลงได้โดนมากกกก


คุณme-o...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ยินดีต้อนรับเข้าชมรมคนรัักเติ้งลี่จวินค่า


คุณไก่...ขอบคุณที่ตามอ่านเติ้งลี่จวินทุกบล็อคเลยนะคะ เราเขียนบล็อคก็เหมือนได้รู้จักเธอมากขึ้นเหมือนกัน โดยเฉพาะบล็อคนี้ ได้รู้อะไรใหม่ ๆ หลายเรื่องเลยค่ะ


คุณหนู...ชอบเติ้งลี่จวินสุด ๆ เลยค่า ไม่งั้นไม่อัพบล็อคหลายภาคขนาดนี้หรอก มีนักร้องที่เป็นเงาเสียงของเธอเยอะมาก แต่ยังไงก็เทียบเติ้งลี่จวินได้ยากค่ะ


โดย: haiku วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:22:03:51 น.  

 
สวัสดีคุณไฮกุค่ะ... ได้อ่านประวัติแล้วน่าสนใจมากๆ ค่ะ


โดย: namfaseefoon วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:22:30:00 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

คิดถึงน๊า จึงได้แวะมา :)


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:22:46:18 น.  

 
ไช่ฉินผมก็ฟังครับคุณไฮกุ
ชอบเธอร้องเพลง ปู้เหลี่ยวฉิงครับ
เศร้าดีแท้ๆ...

นักร้องแนวเพลงเก่าผมชอบอยู่ไม่กี่คนเท่านั้นเองครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:22:56:52 น.  

 
สวัสดีครับ
มาฟังเพลงตอนดึก
ว่ากันว่าไพเราะกว่ายามใด
คราวนี้ได้ประวัติสมบูรณ์แบบ
เสียดาย
ผมไม่เคยจำชื่อเพลงจีนได้เลยลืมคำ-
จำแต่รสเพลง


โดย: ดาวส่องทาง IP: 61.19.65.83 วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:2:27:32 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:5:59:20 น.  

 
เรามาโหวตหมวดดนตรีให้นะคะคุณไฮกุ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:9:12:39 น.  

 
เพลงนี้ เราเคยได้ยินคุณพ่อเปิดฟังบ่อย
โหวตให้ Art blog เช่นเคยนะคะ


โดย: I_sabai วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:9:37:18 น.  

 
แววสวยมาแต่เด็กเลยเนาะ แต่เหนือกว่าหน้าตาที่สวยก็คือความสามารถของเธอนี่เอง


โดย: ณ มน วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:10:16:01 น.  

 
ภิยฺโย จ กาเม อภิปตฺถยนฺติ
ผู้บริโภคกาม ย่อมปรารถนากามยิ่งขึ้นไป

มีความสุขกับชีวิตที่พอเพียง ตลอดไป...นะคะขอบคุณคะแนนโหวต และกำลังใจ..นะคะ

ตอนนี้ ปอป้ากำลังหาเพลงบรรเลงจีนเบา ๆ
จะเอามาเปิดเวลา รำไท้เก๊ก อ่ะ..ค่ะ
คุณไฮกุ มีคำแนะนำไหม..คะ ว่าจะหาซื้อหรือสอยได้ที่ไหน..อิ อิโดย: พรหมญาณี วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:11:36:24 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ
สวยแบบธรรมชาตินะค่ะ ผู้หญิงคนนี้


โดย: รักดี09 วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:12:45:26 น.  

 ชอบจังเลยครับ มากๆๆ ด้วย


โดย: กลิ่นดอย วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:12:58:22 น.  

 สวัสดียามบ่ายครับคุณ haiku


โดย: สุระสิทธิ์ วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:13:32:01 น.  

 
เติ้งลี่จวิน เป็นชื่อที่ได้ยินบ่อยที่สุด
โดยเฉพาะแม่วี
จะพูดถึงเสมอ ๆ
จนรู้สึกคุ้นเคยเหมือนเป็นญาติเลย (ไม่ได้เว่อร์นะคะ อิอิ)


โดย: โสดในซอย วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:13:45:42 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามอ่านประวัติของ เติ้ง ลี่ จวิน ครับ เคยรู้จักและได้ยินชื่อเธอก็เพราะว่าเธอร้องเพลงจีนได้เพราะมาก แต่เพิ่งจะได้มาตามอ่านประวัติของเธอจากบล็อกนี้เอง

เพิ่งจะทราบนะครับว่า เติ้ง ลี่ จวิน ชอบเมืองไทย และมาตายในเมืองไทยครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:14:49:43 น.  

 
สาวไฮกุ
เอารอยยิ้มมาฝากค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:16:52:32 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะคุณไฮกุ สำหรับศิลปินในดวงใจ ฟังเพลงกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อเลยนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:18:54:17 น.  

 
เป็นนักร้องโปรดของแม่คนหนึ่ง

ต้องเธอตายแม่น้ำตาไหลเลยค่ะ

ชื่อของเธอก็เหมือนชื่อแม่ในภาษาจีน แต่ตัวนำหน้าคือแซ่ไม่เหมือนกันค่ะ ของแม่เป็นหลี่ลี่จวิน
ได้มาอ่านประวัติโดยละเอียด ลัคกี้อินเกมส์บัดอันลัคกี้อินเลิฟนะคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:19:00:33 น.  

 
ชอบเพลงและเสียงร้องของเธอครับ

มาโหวตให้ครับคุณไฮกุ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:21:26:48 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:5:46:41 น.  

 
เป็นนักร้องที่ชอบมากค่า เสียดาย อายุสั้น
คุณไฮกุจ๋า
เค็งรีบมา รีบไปน่ะ แล้วจะมาเก็บตกทีหลังจ๊ะ

และขอโทษที่มาหาคุณไฮกุ ช้ามากกกกกกก เพราะเครื่องคอมเสียนะค่า คงไม่ได้ซ่อม ยืมคนข้าง ๆ ใช้ไปก่อน

คิดถึงอยู่น่ะ


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:8:06:34 น.  

 
ถ้าพลาดไปเสียดายแย่
ตอนนี้ลุงเขาขอให้ป้ามดฝึกร้องเพลงของเธอให้คล่องหนึ่งเพลง คือเพลง The Moon Represented My Heart แต่ป้ามดยังร้องไม่ได้เพราะออกเสียงไม่เป็น เดี๋ยวจะลองวิ่งเล่นที่บล็อกของไฮกุดูก่อนว่ามีเขียนภาษาไทยไว้รึเปล่า
ถ้าไม่มีละก็ ขอสักเพลงเถอะนะคะ


โดย: ป้ามด วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:11:03:00 น.  

 

อุ้มแวะมานั่งฟังเพลงค่ะ
ไพเราะจังเลยนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:11:38:06 น.  

 

แวะมาฟังเพลงจีน
แต่อาหารที่เอามาส่งเป็นญี่ปุ่นผสมเกาหลีนะค่ะ
5555


โดย: รักดี09 วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:12:10:20 น.  

 
Vote ให้เติ้งน้อย ฮ่ะ


โดย: angy_11 วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:12:41:46 น.  

 

ไปแบบ...เดินดูเพลินๆ สิคะ กระเป๋าไม่แห้ง แต่ต้องใจแข็งหน่อยค่ะ เพราะมีแต่ของน่ารักๆ ทั้งนั้น เราเองก็ไม่ได้ซื้ออะไรเหมือนกัน

สวัสดีวันศุกร์ สุขหรรษาค่ะ คุณไฮกุ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:13:58:16 น.  

 
ข้อมูลเจาะลึกมากค่ะ อึ้งกับที่ตีความพ้องเสียงเร่อเปิ่นมาก

ทุกครั้งที่มาบล็อกคุณ haiku เค็นโหวตให้ทุกครั้งเลยค่ะ แต่หากลุ่มบล็อกที่จะโหวตไม่ค่อยตรงใจ


โดย: chinging วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:14:01:28 น.  

 
มี่ก็ชอบเพลงของ鄧麗君 เกือบหมดค่ะพี่ไฮกุ*ภาพจากไทยรัฐ*

*กลบทกบเต้นสามตอน*

รอดพ้นร่นพร่าร่าเพิ่ม
ตามเสริมเติมสร้างต่างสุข
รื่นทำร่ำทางร้างทุกข์
แลปลุกลุกปลอบลอบเปรม

ภัยรบภพรินภินท์ร่วง
ทันล่วงท้วงลดทดเล่ม
ดลอื่นดื่นอวยด้วยเอม
หันเกมเหมก่อห่อเกย


*ขอให้ทุกวันของเรา
ผ่านเรื่องร้ายๆไปได้พ้น
ทุกครั้งทุกหนนะคะ*


โดย: ญามี่ วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:17:56:32 น.  

 
เข้ามาอ่านเรื่องราวที่นี่ น่าสนใจทุกเรื่องเลยค่ะ
บอกตามตรงว่าไม่ค่อยจะรู้จักนักร้องหรือศิลปินจีนเท่าไรคะ
แต่เคยฟังและชอบเพลง เถียนมีมี่ (甜蜜蜜)ถึงได้รู้จัก
คนร้องคนนี้เอง บล็อกสวย ข้อมูลแน่น แม้จะยาวก็อ่านไม่
รู้สึกเบื่อเลย วางเนื้อหาชวนอ่านน่าติดตามซะมากกว่าคะ

"ได้พักผ่อน มีความสุขในวันหยุดด้วยค่ะคุณhaiku!"


โดย: tui/Laksi วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:19:59:01 น.  

 
อยากเป็นมาเฟีย

แวะมาทักทายยามค่ำคืน

ช่วงนี้ภาระกิจมากมาย กล้องยังไม่ได้จับเลย

มีความสุขมาก ๆนะครับ


โดย: tiensongsang วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:22:45:16 น.  

 
คุณฝน...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อคนี้นะคะ บล็อคนี้ได้อ่านประวัิตของเติ้งลี่จวินยาวโลดเลย


คุณสาวสะตอใต้...ขอบคุณที่แวะมาส่งความคิดถึงค่า ช่วงนี้เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนจริง ๆ คุณสาวสะตอใต้ก็รักษาสุขภาพเช่นกันค่ะ


คุณก๋า...ไช่ฉินเป็นนักร้องคุณภาพจริง ๆ ค่ะ อายุมากแล้วแต่เสียงยังดีคงเส้นคงวา เวลาเล่นคอนเสิร์ตไม่ต้องลิปซิงค์ เสียงจะเสถียรมาก แล้วเป็นผู้หญิงที่มีความสง่ามาก อันนี้ดูในดีวีดีคอนเสิร์ตค่ะ เราก็ชอบเพลงปู้เหลี่ยวฉิงเหมือนกันเลย ดนตรีเพราะสุด ๆ เนื้อเพลงก็เศร้าได้ใจ คนเขียนเพลงคงอกหักอย่างแรง เนื้อเพลงมีแต่คำว่า "ลืมไม่ลง" ทั้งเพลง ไหน ๆ ก็พูดถึงแล้ว แปะคลิปให้คุณก๋าฟังดีกว่า แต่ไม่ใช่ไช่ฉินร้องนะ เจอคลิปหนังเก่าของชอว์บราเดอร์ที่หลินไต้เล่น เพราะมาก ๆ ไม่รู้ว่าเธอร้องเองหรือเปล่า

คุณปอน...แวะมาดึกจริง ๆ อิฉันกะลังหลับปุ๋ยเลย อิ อิ

เราก็เหมือนคุณปอน จำชื่อเพลงไม่ค่อยได้ (ไม่เฉพาะแต่เพลงเติ้งลี่จวิน ) ที่รู้แน่ ๆ คือ เพลงของเธอเพราะทุกเพลง คุณปอนใช้คำดีจังค่ะ "รสเพลง" อาหารต้องรสดีถึงกินได้อร่อย เพลงก็ต้องมีรสที่เสนาะหูเหมือนกัน ถึงจะฟังได้ไพเราะ


สาวไกด์ & คุณไอ...ขอบคุณมากที่มาโหวตให้ค่า


ณ มน...ใช่ ใช่ เติ้งลี่จวินตอนเด็ก ๆ น่ารักมาก ร้องเพลงเก่งแต่เด็ก เป็นคนที่มีพรสวรรค์จริง ๆ ค่ะ


คุณปอป้า...ต้องขออภัยค่า ไม่ค่อยถนัดเพลงบรรเลงจีนเท่าไหร่ เลยแนะนำไม่ได้ เวลาแปะเพลงในบล็อคก็ใช้วิธีเปิดฟังแล้วเลือกเพลงที่รู้สึกว่าเพราะ ถ้าคุณปอป้าอยากซื้อจริง ๆ ลองไปแถวเยาวราช ตรงซอยเทกซัส มีซีดีเพลงและหนังจีนตรึม รับรองว่าหาซื้อได้แน่นอน นี่ถ้าคุณDingtechกลับมาเล่นบล็อคก็คงดี จะได้แจ้นไปถามมาให้


คุณรักดี09...แวะมาฟังเพลงแถมมีอาหารมาเสิร์ฟด้วย ขอบคุณนะจ๊ะ


คุณสุระสิทธิ์...ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ


คุณกลิ่นดอย...ดีใจที่อัพบล็คอได้ถูกใจนะคะ ยังมีบล็อคเก่าอีกสี่ภาค ถ้าชอบก็ตามลิงค์ในบล็อคไปอ่านได้เลยค่ะ


คุณวี...เพลงเติ้งลี่จวินเป็นอมตะ ฟังเมื่อไหร่ก็เพราะ เป็นเพลงของคนรุ่นแม่ แต่คนรุ่นใหม่ก็ยังฟังกัน ว่าแต่ คุณวีไม่ชอบเติ้งลี่จวินมั่งเหรอจ๊ะ


คุณอาคุงกล่อง...มีหลายคนที่เหมือนคุณอาคุงกล่อง เราเองตอนที่ดูข่าว ก็รู้แค่ว่าเธอมาเสียชีวิตที่เชียงใหม่ (ตอนนั้นเมืองไทยเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเลย) มารู้ที่หลังว่าเธอรักเมืองไทย แล้วก็มาเที่ยวหลายหน น่าเสียดายที่เธออายุสั้นเกิน ไม่งั้นคงมีผลงานเพลงเพราะ ๆ ให้แฟนเพลงได้ฟังกันอีกมากมายเลยค่ะ


คุณน้ำอ้อย...ชอบคุณจ้า อ่านเม้นท์แล้วยิ้มตามไปด้วย


คุณสาว...เราคอเดียวกัน จำได้ว่าคุณสาวเคยแปะเพลงเติ้งลี่จวินในบล็อคอยู่หลายหน เพลงเธอเพราะจริง ๆ เนอะ


แม่ซอง...แสดงว่าเติ้งลี่จวินเป็นนักร้องในดวงใจอันดับต้น ๆ ของแม่ซองเหมือนกัน แต่ตอนที่เธอตาย รู้สึกทั้งเสียใจแล้วก็เสียดายมาก แต่ไม่ถึงกับเสียน้ำตา ถึงตอนนี้ก็ยังเสียดายไม่หายเลยค่ะ

ชื่อจีนของคุณแม่เพราะจังค่ะ ชื่อจีนของนู๋ก็เหมือนเติ้งลี่จวินตัวนึง คือตัว "ลี่" แปลว่า "สวย" อ่านชื่อตัวเองแล้วแอบภูมิใจ ถึงตัวไม่สวย แต่ชื่อสวยก็แล้วกัน ฮ่า ฮ่า ฮ่า


คุณIM...ขอบคุณมากที่มาโหวตให้ค่ะ


คุณเค็ง...น่ารักจัง คอมเจ๊งก็ยังอุตส่าห์แวะมาส่งความคิดถึง บอกว่ารีบมารีบไป ยังคุยด้วยตั้งหลายบรรทัด ขอบคุณจ้า


ป้ามด...เขียนเนื้อเพลงพระจันทร์แทนใจฉันภาคภาษาไทยให้คุณป้า ไว้ไปร้องให้คุณลุงฟัง เดี๋ยวตามไปแปะไว้ที่บล็อคคุณป้าอีกทีค่ะ

月亮代表我的心 (พระจันทร์แทนใจฉัน)
เยวี่ย เลี่ยง ไต้ เปียว หว่อ เตอ ซิน

หนี่ เวิน หว่อ อ้าย หนี่ โหย่ว ตัว เซิน
หว่อ อ้าย หนี่ โหยว จี เฟิน
หว่อ เตอ ชิง เหย่ เจิน หว่อ เตอ อ้าย เหย่ เจิน
เยวี่ย เลี่ยง ไต้ เปี่ยว หว่อ เตอ ซิน

หนี่ เวิน หว่อ อ้าย หนี่ โหยว ตัว เซิน
หว่อ อ้าย หนี่ โหยว จี เฟิ่น
หว่อ เตอ ชิง ปู้ ยี่ หว่อ เตอ อ้าย ปู้ เปียน
เยวี่ย เลี่ยง ไต้ เปี่ยว หว่อ เตอ ซิน

ชิง ชิง เตอ อี่ เกอ เวิน
อี่ จิง ต้า ตง หว่อ เตอ ซิน
เซิน เซิน เตอ อี่ ต้วน ชิง
เจียว หว่อ ซือ เหนียน เต้า หยู จิน

หนี่ เวิน หว่อ อ้าย หนี่ โหย่ว ตัว เซิน
หว่อ อ้าย หนี่ โหยว จี เฟิ่น
หนี่ ขวี่ เซี่ยง อี่ เซี่ยง
หนี่ชวี่ คั่น อี่ คั่น
เยวี่ย เลี่ยง ไต้ เปี่ยว หว่อ เตอ ซิน


คุณอุ้ม...ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงด้วยกันนะคะ


หลานจี้...ขอบคุณหลานป้าที่แวะมาโหวตให้จ้า


คุณหนู...ของน่ารัก ๆ ทั้งนั้นเลย สงสัยไปแล้ว ต้องวินโดว์ชอบปิ้งอย่างที่คุณหนูแนะนำ แต่ถ้าไปจริง ๆ คงอดซื้อไม่ได้แหงม ๆ


คุณเค็น...นั่นสินะ "รื่อจวิน" จะไปเหมือน"รี่อเปิ่น" ได้ไงเนอะ แล้วความหมายของเนื้อเพลงก็เป็นเรื่องของความรักล้วน ๆ เราว่ารัฐบาลจีนช่วงนั้นหูหาเรื่องได้ใจเลย

ขอบคุณมากที่มาโหวตให้ประจำนะคะ เราแวะไปบล็อคคุณเค็นก็จะโหวตให้ทุกบล็อคเหมือนกันค่ะ


น้องญามี่...งั้นเราก็อยู่ชมรมคนรักเติ้งลี่จวินเหมือนกันสิจ๊ะ

ดูข่าวสึนามิในญี่ปุ่นแล้วน่ากลัวทีเดียว คนญี่ปุ่นตายไปหลายคน ยังนับจำนวนศพได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่แค่สึนามิอย่างเดียว แต่มีแผ่นดินไหวซ้ำเติมอีก น่าเห็นใจคนญี่ปุ่นจริง ๆ ค่ะ


คุณtui...ขอบคุณที่ชมค่า ดีใจที่ทำให้คุณtuiรู้จักเติ้งลี่จวินมากขึ้นนะคะ เพลงของเธอเพราะ ๆ ทั้งนั้น เถียนมี่มี่เป็นเพลงเก่ง ลองฟังเพลงอื่น ๆ ดู รับรองว่าต้องชอบไม่แพ้เถียนมี่มี่แน่ค่ะ


เฮียเทียน...เอ๊ะ ม่ะค่อยจะเก็ท ทำไมถึงอยากเป็นมาเฟียล่ะเฮีย หมายถึงมาเฟียในหนังเรื่องเถียนมี่มี่หรือเปล่าอ่ะ


โดย: haiku วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:23:08:56 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

ผมฟังเพลงปู้เหลี่ยวฉิงสัก 4-5 เวอร์ชั่นได้ครับ
ก็ไพเราะแตกต่างกันออกไป


เมื่อคืนนั่งดูข่าวสึนามิที่ญี่ปุ่นจนดึกเหมือนกันครับ
เป็นภัยธรรมชาติที่น่ากลัวและร้ายแรงมากจริงๆครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:5:32:18 น.  

 


พักผ่อนหรือทำงานคะวันนี้
ในดงดี.ฝนตกกระหน่ำเลย

โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:9:00:22 น.  

 
อฑุฒา เจว ทฬทุทา จ สพฺเพ มจฺจุปรายนา
ทั้งคนมีทั้งคนจน ล้วนมีความตายเป็นเบื้องหน้า

ร่วมแสดงความเสียใจต่อประชาชนชาวญี่ปุ่นกัน..นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:13:35:47 น.  

 *กลบทกบเต้นสามตอน*

เคยหนาวคราวนำคำนึก
ลองตรึกลึกตรอมล้อมตื่น
การค้นกลคล้ายกลายคืน
กานท์ฟื้นกลืนไฟไกลเฟ้น

ฝ่อมั่นฝันหมายฝ่ายหมอง
เวิ้งส่องว่องสาดวาดเส้น
แลหวานลานวรรคลักเว้น
ร้าวเต้นเร้นติดริดตรา

พจน์หอมพร้อมหายพรายหัน
หวามครันหวั่นคัดวัดค่า
พจน์ร้อยพลอยเริ่มเพิ่มรา
ต่อฟ้าตาฟ้องต้องฟาย

กานท์แลแก้หลอนกร่อนแล้ว
วางแพรวแววพริ้งวิ่งพ่าย
รอปลดรสปล่อยรอยปราย
ห่างร่ายหายร่ำห้ำเรือง..


สวัสดีค่ะพี่ไฮกุ

ขอบคุณที่แวะมาอ่านกลบทยากๆนะคะ


โดย: ญามี่ วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:18:51:49 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ...

อ้อมแอ้มไปงานเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์หนุ่มรูปงาม

เสียดายที่ไม่ได้เจอตัวจริง..แต่ก็สนุกค่ะ

น่าสงสารผู้ที่สูญเสียจากการเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ

ที่ญี่ปุ่นและประเทศแถวแปซิฟิคนะค่ะ

เรามาคิดทำอะไรที่เป็นประโยชน์กันเถอะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:21:42:12 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ยังไม่ได้อัพบล๊อกค่ะ แต่มาเยี่ยม อิอิอิ :)


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:23:12:43 น.  

 
มาแล้วคะคุณไฮกุ ที่จริงอรแวะมาหลายครั้งแล้วคะตั้งแต่คุณไฮกุแวะไปหา แต่ว่าไม่ได้ทิ้งร่องรอยเอาไว้คะ วันนี้ก็เลยแวะมาอีกรอบ

น่าสงารนะคะ เรื่องความรัก สุขภาพ และความพลัดพราก ไม่เข้าใครออกใครเลยจริงๆนะคะ
ดูเถอะ ทั้งสวย ทั้งเก่ง ทั้งรวย เป็นผู้หญิงทั้งที จะอยากได้อะไรมากกว่านี้นะคะ เติ้งลี่จวิน เป็นบุคคลที่สุดขั้วจริงๆคะ Extremely lucky and unlucky ภายในบุคคลเดียวจริงๆนะคะ

ช่วงชีวิตที่เติ้งลี่จวิน ก็คงจะได้ใช้ชีวิตอย่างคุ้มที่สุด แล้วหละคะ ได้รับการยอมรับสรรเสริญซึ่งคนทุกๆคนใฝ่ฝัน แต่ขณะเดียวกันในชีวิตส่วนตัว ก็เจ็บชำเหลือเกินนะคะ แต่อย่างไร ก็น่าภูมิใจแทนที่ทุกวันนี้คนทั่วโลกก็ยังรู้จัก ผลงานของเติ้งลี่จวินอยู่

ขอบคุณนะคะที่แวะไปเคาะประตูกันให้ไม่พลาดเรื่องดีๆคะ


โดย: cengorn วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:1:19:08 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:5:58:54 น.  

 หวัดดีค่ะคุณไฮที่คิดถึงยิ่ง
เมื่อวานมินเข้ามาเม๊นท์ซะยาวเหยียดเลยค่ะ
พอหารูปนั่น รูปนี่มาใส่ อยู่ ๆ ระบบก็ stop working ซะงั๊น
ไปหมดเลยค่ะ ขนาด restore เว็บแล้วนะ
ของอันอื่นมาหมด ยกเว้นบล๊อคคุณไฮที่มาเหมือนกัน
แต่คอมเม็นท์ ที่เขียนไว้หายไปหมดเลยค่ะ ..ฮือ ฮือ

จะให้โม้ใหม่ มันก็ไม่ได้อารมณ์เดิมอีกแล้วอ่ะจิคะ
มินจะบอกว่า มินก็ชอบเติ้งลี่จวิน มาก ๆ เลยค่ะ
เพลงของเธอที่พวกเราคุ้นเคยเนี่ย ถือเป็นอมตะเลยนะมินว่า
น่าเสียดายจัง ที่เธอต้องจากไปก่อนวัยอันสมควร
ดูหน้าเธอแล้ว บางลุคมินว่าคล้าย ๆ พุ่มพวกเหมือนกัน นะคะ
ยังไง ก็ขอให้เธอทั้งสองจงมีความสุขที่สุดบนสวรรค์ด้วยค่ะ


อยากชวนคุณไฮ ให้รีบดู secret garden เร็ว ๆ จัง
เพราะน่ารักมาก ๆ เลยอ่ะ เพลงประกอบก็สุดที่จะเพราะเลยค่ะ

ฮยอนบิน เล่นเรื่องนี้ใสกิ๊ก น่ารักมาก ๆ เลยค่ะ
อันที่จริง กับบินนี่ เนี่ย มินก็เฉย ๆ นะ
แต่ พอดูเรื่องนี้จบ หลงรักหัวปักหัวปำ
และรับเข้ามาเป็นกิ๊กเรียบร้อยอีกแล้วค่ะ ฮ่า ๆ ๆ


ส่วน ฮาจีวอนเนี่ย มินชอบของมินมาตั้งนานแล้วค่ะ
ตามดูหนังและละครของเธอทุกเรื่องเลย
เรื่องนี้เธอก็สุดเท่ห์เลยอ่ะ ชอบมาก ๆ
ความจริงมีหนังเรื่องล่าสุดของเธอ close to heaven
เสียดายว่า บ้านเราไม่ได้เอาเข้ามาฉายอ่ะค่ะ
เรื่องนี้ เธอก็แสดงได้ดีมาก ๆ มินโหลดซับอิ๊งค์มาดูแล้ว
ร้องไห้ตั้งแต่ต้นเรื่อง ยันตอนจบเลย
ถ้าคุณไฮจะดู แนะนำว่า อย่าดูตอนกลางคืนนะ
เพราะเดี๋ยวจะเหมือนมิน ตื่นมาตอนเช้า
ต้องไปทำงานตอนเที่ยงค่ะ เพราะตายังไม่หายบวมเลยอ่ะ
แล้วก็ไม่กล้าบอกที่ทำงานด้วยว่า ร้องไห้เพราะดูหนัง
เพราะมันปัญญาอ่อน และสียภาพพจน์ตัวเองนะมินว่า ฮ่า ๆ ๆ


ยังมี ยุนซังเฮ อีกคน ถึงจะเป็นพระรอง
แต่ก็บทเด่น ตลก ๆ ดี เดินเรื่องเกือบทั้งเรื่องค่ะ

จริง ๆ ยังมีสุดหล่อ ฟิลลิปส์ ลี นี่อีกคนนะคะ
เล่นเป็นเจ้านายนางเอก และแอบหลงรักนางเอกด้วย
แต่ไม่กล้าแสดงออก ตอนหลังต้องหลีกทางให้พระเอกไป
เพราะพระเอกเพอร์เฟ็คกว่าทุกอย่างเมื่อเทียบกับตัวเอง
แหม..แมนจริง ๆ เลย ชีวิตจริงจะมีคนคิดแบบนี้ไม๊น๊อ ฮ่า ๆ ๆอย่าลืมหามาดูนะคะคุณไฮ มินรับประกันความน่ารักและสนุกค่ะ อิอิ
เดี๋ยวผมมินยาวอีกนิด มินจะไปซอยทรงจีวอนเนี่ยหล่ะค่ะ ฮ่า ๆ ๆ
ปล. ถึงไม่ค่อยได้มาแต่ความคิดถึงสม่ำเสมอเหมือนเดิม นะคะ


โดย: มินทิวา วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:8:44:32 น.  

 
จ๊าก ลืมขอบคุณและให้เครดิตเว๊บเค้าค่ะ

Special thanks for the beautiful pictures
from //www.10asia.co.kr
All this is not a trade,
but for the memory of this Blog only


โดย: มินทิวา วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:8:49:00 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ สบายดีนะคะ ดูข่าวซึนามิที่ญี่ปุ่นแล้วสงสาร
ผู้ที่เสียชีวิตมากมายนะคะ ขอให้ชาวไทยเราอย่าได้พบเหตุการณ์อย่างนี้เลยนะคะ
ขอให้คุณไฮกุมีความสุขนะคะ

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:9:07:45 น.  

 
เรื่องราวของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังมีอีกสองตอนครับ
แต่กลัวคนอ่านจะเบื่อเสียก่อนโดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:9:14:03 น.  

 
ชอบจริงๆ เลยครับ
เป็นผู้หญิงที่สวย มองกี่ครั้งก็ทำให้อยากมองนานๆ
กำลังคิดว่า ผู้หญิงเก่งและสวยแบบนี้ยังมีอีกหรือเปล่าในยุคปัจจุบันโดย: กลิ่นดอย วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:12:17:16 น.  

 

คอมที่บ้านเดี้ยงขออภัยที่ไม่ค่อยได้เดินสายเม้นท์จ๊ะ
แต่ก็มาตามสัญญาด้วยความคิดถึงนะเนี่ย
อิอิอิ แวะมานั่งฟังเพลงจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:15:03:11 น.  

 
ขอบคุณมากๆครับที่แวะไปชมดอกไม้
ตอนแรกที่ลงภาพใหญ่กว่านี้มากครับ
ปรับไปมาก็เลยย่อเหลือเท่านี้ครับ
สวัสดียามเย็นครับ


โดย: nordcapp (nordcapp ) วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:17:12:46 น.  

 สวัสดียามค่ำคืนครับคุณไฮกุ
ชอบๆครับ
........................................
ไม่ได้มาเยี่ยมทักทายซะ 4 วัน
ไปบ้านมาครับ...วันนี้มาแล้วจึงแวะมาทัก
ตามปกติครับ


โดย: panwat วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:22:53:24 น.  

 
คุณก๋า...รู้จักเพลงปู้เหลี่ยวฉิงอยู่สองเวอร์ชั่น ที่เติ้งลี่จวินกับไช่ฉินร้อง เพิ่งมาเห็นเวอร์ชั่นหนังที่หลินไต้เล่น ตอนที่หาคลิปไปฝากคุณก๋านี่แหละค่ะ

เราดูข่าวสึนามิได้ไม่นาน เพราะทนดูไม่ไหว ที่จริงญี่ปุ่นก็เจอภัยพิบัติทางธรรมชาติบ่อย ๆ แต่หนนี้รุนแรงมากจริง ๆ ทั้งบ้านเรือนพังพินาศ ทั้งคนเสียชีวิตเป็นร้อย นี่ยังไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วอาจถึงหลักพัน เศร้าจริง ๆ ค่ะ


คุณดี...เมื่อวานทำงานจ้า ที่บ้านก็ฝนกระหน่ำมาสองสามวัน เพิ่งหยุดไปวันนี้เองค่ะ


คุณปอป้า & คุณกิ่ง...ขอร่วมแสดงความเสียใจผ่านบล็อค แล้วก็ขอเป็นกำลังใจให้คนญี่ปุ่นด้วยค่ะ


น้องญามี่...ต้องชมน้องญามี่มากกว่าที่แต่งกลบทยาก ๆ แบบนี้ได้ แถมขยันเขียนด้วย เก่งจริง ๆ จ๊ะ


คุณอ้อมแอ้ม...งานเปิดตัวรถหนนี้รวมชาวบล็อคหลายคนเลย ได้อ่านบล็อคเพื่อน ๆ เขียนถึงงานนี้กันหลายบล็อค รถสวยดี เห็นแล้วนึกอยากขับมั่ง แต่คงต้องไปฝึกขับรถเกียร์ออโต้ให้เป็นก่อน


คุณสาวสะตอใต้...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันจ้า


คุณอร... ดีใจที่คุณอรแวะมาหาอีกค่า เราคนกันเอง ไม่ต้องเกรงใจค่ะ รู้ว่าคุณอรแวะมาหาประจำอยู่แล้ว แต่หายหน้าไปก็คิดถึงเท่านั้นแหละ (หวานม้า )

คนเราจะได้ทุกอย่างในชีวิตคงไม่มีหรอกค่ะ ต้องเจอทั้งเรื่องที่สมหวังและผิดหวัง อ่านเรื่องชีวิตรักของเธอแล้วน่าเห็นใจจริง ๆ แต่ถึงจะผิดหวังในเรื่องความรัก เธอก็ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในสิ่งที่เธอรักที่สุด ก็คือการร้องเพลงนั่นเอง แถมมีแฟนเพลงไปทั่วโลกเลย ต้องขอบคุณเธอนะคะ ที่ร้องเพลงเพราะ ๆ ให้เราฟังมากมาย


คุณมิน...เสียดายที่ไม่ได้อ่านเม้นท์ที่ถูกลบไป คุณมินคุยสนุก อ่านเม้นท์ทีไรเพลินทุกทีเลย ขอบคุณนะคะ

หลายคนคิดเหมือนคุณมินที่บอกว่า พุ่มพวงกับเติ้งลี่จวินมีอะไรที่คล้ายกัน เราก็เห็นด้วย คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยอ่านมาว่า สองคนอ่านหนังสือไม่ออกเหมือนกันด้วยนะ แต่ไปอ่านกระทู้ในพันทิพ มีคนบอกว่าไม่จริง พุ่มพวงอ่านไม่ออกแน่ แต่เติ้งลี่จวินน่าจะอ่านหนังสือได้ เพราะร้องเพลงได้หลายภาษา แต่เราก็แอบคิดว่า เธออาจจะท่องเนื้ออย่างที่พุ่มพวงก็ได้นะ ถึงเธอจะจากไปแล้ว แต่ยังดีที่ยังเหลือผลงานเพลงไว้กล่อมโลก ไม่มีสักเพลงเลยที่เราฟังแล้วจะรู้สึกว่าไม่เพราะ ไม่มีเลยจริง ๆ ค่ะ จะเพลงสไตล์ไหน ภาษาไหน เธอก็ร้องได้เพราะจับใจเหมือนกันหมด เราว่า ป่านนี้สองสาวคงร้องเพลงประสานเสียงให้เทวดานางฟ้าฟังอย่างเพลิดเพลินแล้วค่ะ

ดูท่าเรื่อง Secret Garden จะสนุกจริง ๆ นะเนี่ย คุณมินไซโคซะอยากดูเลย เราว่าช่องเจ็ดคงเอาเรื่องนี้มาฉาย ตอนนี้ก็กำลังฉายเรื่อง Personal Taste อยู่ ดูแล้วก็สนุกพอประมาณ พระเอกหล่อได้ใจ แต่รู้สึกว่านางเอกจะแอ๊บแบ๊วไปหน่อย

คุณมินเฉย ๆ กับนายฮยอนบินเหมือนเราเลยค่ะ พี่แกหล่อดีแต่ไม่เป็คอ่ะ ดูตั้งแต่เรื่องแรกจนเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่ปิ๊งจริง ๆ จัง ๆ สักที ไม่แน่ ถ้าได้ดูเรื่องนี้อาจหลงเสน่ห์ก็ได้ เรื่องนี้ดังมากคิดว่าไม่นานคงได้ดูทางช่องเจ็ด ไม่ก็ทางทรูแน่ ดูรูปที่คุณมินแปะให้ดูแล้ว ทั้งพระเอกนางเอกหน้าใสได้ใจทั้งคู่เลย

ฮาจีวอนแสดงเก่งนะคะ เราก็ชอบเธอ เล่นบทไหนก็ดีไปหมด คุณมินคุยถึงเรื่อง Close to Heaven แล้วอยากดูมาก เพราะเป็นแนวเศร้านี่แหละ บอกว่าเศร้าตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบ นึกถึงเรื่องออทั่มเลยค่ะ ดูทีไรเป็นได้ตาบวมทู๊กที ลองไปหารูปจากซีรีส์มาดู พระเอกไม่ค่อยหล่อเท่าไหร่ แต่ดูท่าจะเล่นดี ไว้จะลองดูหาคลิปมาดูว่าเศร้าแค่ไหน ที่จริงผมนางเอกเรื่องนี้ก็สั้นเอาการ คุณมินบอกว่าจะรอให้ผมยาวค่อยไปตัดทรงเดียวกัน แสดงว่าผมคุณมินสั้นมากเลยนะนั่น

อีกสองหนุ่มก็หล่อทั้งค่ะเลย แต่คนแรกหน้ายับไปโหน่ย ยิ้มที เท้ากามาเกาะเพียบ ดีที่สูงยาวเข่าดี ตอนเล่นเรื่อง My Fair Lady บุคลิกออกจะห่าม ๆ ปนฮาเล็ก ๆ อยากดูบทฮาแบบเต็ม ๆ มั่ง ส่วนคนที่สองหล่อแบบเซอร์ ๆ ดีค่ะ ชอบตอนที่เล่นเรื่อง The Legend ลุคผมยาวเข้ากับบุคลิกมาก ๆ


ลุงแอ๊ด...ตามอ่านตั้งแต่ตอนแรกเลยค่ะ แรก ๆ ก็ออกแนวเคร่งขรึม ข้อมูลเพียบ มาหลัง ๆ ฮากลิ้งเลย คนเขียนคิดแก๊กเก่งอ่ะ อ่านไปอมยิ้มไปจนจบ ไว้จะไปอ่านตอนต่อไปอีกค่ะ


คุณกลิ่นดอย...ผู้หญิงเก่งและสวยเดี๋ยวนี้หาไม่ยากหรอกค่ะ แต่ที่ร้องเพลงได้เพราะขนาดนี้ ไม่รู้ว่าอีกเมื่อไหร่จะหาได้


คุณอุ้ม...ขอบคุณที่แวะมานะคะ เอาใจช่วยให้คอมหายป่วยไว ๆ ค่ะ


คุณnordcapp...ไม่แน่ใจว่าคุณ nordcapp แปะภาพในบล็อคยังไง ถ้าแปะจากเครื่องลงบล็อคเลย จะแปะรูปใหญ่นักไม่ได้ ต้องโหลดรูปไว้ที่เวบฝากรูป แล้วค่อย copy ลิงค์มาแปะ จะใส่รูปได้ใหญ่กว่าค่ะ


คุณพันวัตต์...welcome back to bloggang ค่า ไม่เห็นหน้าซะหลายวัน ที่แท้ กลับไปเที่ยวบ้านนี่เอง

เอ ภาพหนังจีนที่แปะนี่เป็นเรื่องอะไรหว่า ไม่คุ้นหน้าคนแสดงเลย แต่ดูท่าจะสนุกนะเนี่ย


โดย: haiku วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:23:40:14 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:5:23:05 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะคุณไฮกุ

ขอบคุณที่ไปโหวตให้เราด้วยนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:9:53:17 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
เห็นภัยธรรมชาติที่เกิดกับญี่ปุ่นน่ากลัวจังเลยโลกใบนี้เริ่มปรวนแปรแล้ว ช่วงสองวันไม่สบายนิดหน่อยอาจจะเป็นเพราะอากาศร้อนมากมาย แอบหน้ามืดเป้นลมเลยค่ะ แต่ตอนนี้สบายดีแล้ว ช่วงนี้ซ้อมการแสดงหนักเหมือนกัน งานจะมีขึ้นในวันพุธนี้แล้วค่ะ ระลึกถึงอยู่เป็นนิจนะคะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:10:43:12 น.  

 
น หิ โน สงฺครนฺเตน มหาเสเนน มจฺจุนา
การผลัดผ่อนกับมฤตยูอันมีกองทัพใหญ่นั้น ไม่ได้เลย

ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาทในทุกเรื่อง...นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:14:29:01 น.  

 
สวัสดีบ่ายวันจันทร์ค่ะ คุณไฮกุ


อากาศแบบนี้ ได้ฟังเสียงของคุณเติ้ง ลี่จวิน แล้วมีความสุขนะคะ ค่อยเย็นมาหน่อย...

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:15:04:41 น.  

 

Thank You Very Muchขอบคุณนะคะคุณไฮกุที่ไปอวยพรวันเกิดให้แปงแปง นี่เพิ่งจะกลับจากไปเที่ยวกันมาน่ะค่ะ เลยมาขอบคุณช้าไปหน่อยนะคะ


โดย: แม่น้องแปงแปง วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:15:11:20 น.  

 
ผมปรับรูปให้ใหญ่ขึ้นแล้วครับ
ลองดูนะครับ
สวัสดียามเย็นครับ


โดย: nordcapp (nordcapp ) วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:17:44:54 น.  

 
คุณก๋า & คุณปอป้า & คุณหนู & คุณแม่น้องแปงแปง....ขอบคุณคุณก๋าที่แวะมานะคะ


สาวไกด์...ด้วยความยินดีค่ะ ไว้สาวไกด์อัพบล็อคใหม่ จะไปโหวตให้อีกค่ะ


ครูเกศ...ดูข่าวแล้วเศร้ามาก ๆ ยอดผู้เสียชีวิตสูงจนน่าตกใจ เหตุการณ์เลวร้ายสุด ๆ เลย นอกจากจะโดนสึนามิกับแผ่นดินไหวแล้ว โรงงานปรมาณูก็ระเบิดอีก หวังว่าเหตุการณ์คงไม่ร้ายแรงไปกว่านี้ค่ะ

ครูเกศยังทำงานหนักตลอดเลย ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


คุณnordcapp...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกัน เดี๋ยวตามไปชมภาพที่บล็อคค่ะ


โดย: haiku วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:18:50:11 น.  

 
ได้ยินเสียงเพลงของเธอมาตั้งแต่เด็ก
แต่ตอนนั้นไม่ได้สนใจอะไรมากมาย รู้แค่ว่า พ่อแม่เปิดจนติดหูจนเกือบจะร้องได้

พอโตมาเรียนภาษาจีน อาจารย์ก็เอาเพลงของเธอมาเปิด จนกระทั่ง มารู้ตัวว่า เพลงของเธอเพราะมาก เสียงใส หน้าสวย อีกยัง ออกเสียงได้ชัด ก็ติดตามผลงานเธอจนมาตลอด

เพลงของเธออยู่ใน เครื่องเล่น MP3 ของผม ไม่ต่ำกว่า 100 เพลง แม้กระทั่งทุกวันนี้ ฟังเพลงของเธอทุกวันซ้ำไปซ้ำมา แต่ทำไมไม่เคยเบื่อก็ไม่รู้ ประหนึ่งวันไหนไม่ได้ฟังรู้สึกขาดอะไรไป

เสียดาย พอดูวีดีโอย้อนหลัง ช่วงปี 1993-1994

//www.youtube.com/watch?v=4hlV8eD2N58

ตอนนั้นเธอคงประสบปัญหากับโรคหืดหอบ จนติดเชื้อทางลมหายใจ อาจจะทำให้ เสียงของเธอ ไม่ได้เพราะ(มาก)เช่นเดิม

//www.youtube.com/watch?v=Uqocd9xHeLw

ิอัลบัม สุดท้าย 忘不了 inoubliable เสียงของเติ้งลี่จวินอาจจะไม่ใสเท่าเดิม แต่ยังคงความเพราะ และควบคุมเสียงได้ดีอยู่ เลยรู้สึกเสียดายที่เธอ ประสบโรคร้าย จนเสียชีวิต ทำให้ อดฟังเสียงสดของเธอในเมืองไทย ซึ่งถ้าตอนนี้ เธอยังมีชีวิต ผมยอม จ่ายเงิน เพื่อร่วมฟังบทเพลงของเธอในคอนเสิร์ตครับ


โดย: JayD IP: 58.8.250.28 วันที่: 9 เมษายน 2554 เวลา:13:24:48 น.  

 
ขอบคุณคุณJayDที่แวะมาอ่านบล็อคนี้นะคะ ดีใจที่ได้รู้จักคนรักเติ้งลี่จวินมากเหมือนกัน ในคอมเราก็โหลดเพลงเก็บไว้หลายชุด เพลงของเธอเพราะมหัศจรรย์ จะเป็นเพลงของตัวเองหรือเพลงคนอื่นมาร้องก็เพราะหมด

ขอบคุณที่เอาคลิปมาฝากนะคะ ตามไปดูแล้ว รู้สึกว่าเสียงเธอจะไม่ค่อยใสอย่างคุณว่า แต่ยังไงก็เพราะมากอยู่ดีค่ะ นี่ถ้าเธอยังอยู่แล้วมาเล่นคอนเสิร์ตที่บ้านเรา รับรองว่าเราต้องไม่พลาดไปชมเหมือนกันค่ะ เสียดายที่เธอจากโลกนี้ไปเร็วเกิน นี่ถ้ายังอยู่คงมีเพลงเพราะ ๆ ให้เราได้ฟังอีกมากมาย

เรากำลังเขียนบล็อคเพลง在水一方อยู่ ไว้อัพแล้ว คุณJayDกลับมาคุยกันอีกนะคะ


โดย: haiku วันที่: 10 เมษายน 2554 เวลา:21:16:10 น.  

 
在水一方 ก็เพราะครับ เมื่อก่อนผมก็ชอบเพลงนี้อยู่ช่วงหนึ่ง ไว้เขียนเสร็จแล้วอัพนะครับ ผมจะมาติดตาม

จะว่าไปแล้ว 再见!我的爱人 เพลงนี้ก็เล่นเอาผมหลงใหลมากเลยทีเดียว

อย่างว่าเสียดายน่ะครับ ซึ่งก่อนที่เธอจะเสียชีวิตในปี 1995 ผมสังเกตดูคลิปอ่ะ ช่วงปี 1993-1994 เสียงของเธอจะไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ แล้วก็เคยอ่านมาว่า ช่วงนั้นเธออยากจะหยุดผลงานเพลง แล้วก็ใช้เวลาเพื่อพักผ่อนดูแลตัวเอง

เพลงของเธอ ผมเองก็โหลดไว้เยอะเหมือนกัน ช่วงหลังมาฟัง ภาษาญี่ปุ่น ก็เพราะสุดยอด ผมคิดว่าเธอดังในญี่ปุ่นมากกว่าจีนไต้หวันอีก

โดยเฉพาะ つぐない ที่ตอนนี้ผมฟังวันละหลายๆรอบ
//www.youtube.com/watch?v=LxbDwPq4XDs

เคยเอาเพลง 別れの予感 ให้เพื่อนที่เรียนญี่ปุ่นฟัง เค้าบอก สำเนียงเหมือนคนญี่ปุ่นเลย
//www.youtube.com/watch?v=hCc4eczUcIc

มันเป็นพรสวรรค์ของเธอจริงๆที่สามารถร้องได้หลายภาษา ไม่ว่าจะออกเสียงชัดด้วย แล้วก็เพราะอีกด้วย


โดย: JayD IP: 61.90.24.199 วันที่: 13 เมษายน 2554 เวลา:3:01:00 น.  

 
เราอัพเพลง在水一方 แล้วนะคะ อยากอ่านก็กดลิงค์นี้เลยค่ะ 在水一方 เพลง再见!我的爱人 ก็เพราะมาก เนื้อเพลงเศร้้าซ้าาาา

คุณJayDเป็นแฟนขวับเติ้งลี่จวินแบบเหนียวแน่นเลยนะเนี่ย เราได้แต่ฟังเพลงของเธอ แต่ไม่ค่อยรู้เรื่องราวในชีวิตเท่าไหร่ มารู้จักเธอมากขึ้นก็ตอนทำบล็อคนี่แหละค่ะ โชคดีที่หาข้อมูลได้ไม่ยาก มีเยอะจนต้องแบ่งบล็อคเป็นหลายภาคเลย

เติ้งลี่จวินเป็นนักร้องที่มีพรสวรรค์จริง ๆ ค่ะ ร้องเพลงภาษาอะไรก็ออกเสียงได้ชัดและเพราะไม่แพ้เจ้าของภาษาเลย เพลงญี่ปุ่นที่เธอร้อง เราก็ชอบมาก เพราะทุกเพลง ย้ำว่่า เพราะทุกเพลง แค่ดนตรีขึ้นมาก็เคลิ้มแล้ว ฟังว่าเพราะทั้งที่ไม่รู้ความหมายสักกะตัว

ตามไปดูคลิปเพลงつぐないแล้วชอบมากเหมือนกันค่ะ ส่วนเพลงหลังเพิ่งจะเคยได้ยิน ฟังแล้วก็ชอบค่ะ ถ้าเพื่อนคุณ JayDที่เป็นเจ้าของภาษาบอกว่าร้องได้เหมือน ก็คงไม่ต้องพูดอะไรแล้ว คงเพราะแบบนี้ละมั้ง คนญี่ปุ่นถึงรักเติ้งลี่จวินนักหนา ได้รางวัลจากเมืองปลาดิบเยอะแยะ

เราอัพเพลงญี่ปุ่นที่เธอร้องไว้บล็อคนึง ตามไปอ่านที่ลิงค์นี้เลยค่ะ เติ้ง ลี่จวิน ๔

สงกรานต์คุณJayDมีโปรแกรมเที่ยวหรือเปล่าคะ ถ้ามีก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ ปีใหม่ไทยปีนี้ขอให้เย็นกาย เย็นใจทั้งปี สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะโดย: haiku วันที่: 13 เมษายน 2554 เวลา:16:50:29 น.  

 
ชอบเติ้งลี้จวินมานานมากแล้ว เนื่องจากดูหนังจีนเป็นประจำไม่หลินชิงเสียเล่นหรือเจินเจิน จะได้ยินเสียงของเธอประกอบภาพยนต์เหล่าเป็นประจำ พยายามหาประวัติของเธอมาอ่านก็ได้จากท่านนี้แหละเต็มๆเลย เอาไปเลย 100 คะแนนเต็ม


โดย: suntaree IP: 223.206.18.158 วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:42:28 น.  

 
ขอบคุณคุณsuntareeที่แวะมาอ่านบล็อกนี้ ดีใจที่เขียนบล็อกได้ถูกใจคุณนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักคนรักเติ้งลี่จวินเหมือนกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:11:33:30 น.  

 
ขอบคุณคุณsuntareeที่แวะมาอ่านบล็อกนี้ ดีใจที่เขียนบล็อกได้ถูกใจคุณนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักคนรักเติ้งลี่จวินเหมือนกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:11:33:30 น.  

 
ผมฟังเพลงเติ้งลี่จวินทุกวัน.....คุยกับเธอทุกวัน....คิดถึงเธอทุกวัน เพลงของเธอ มีอิทธิพลกับชีวิตผมมาก
เวลาท้อแท้ เครียด กลุ้มใจ เปิดเพลงเธอฟังแล้วเหมือนอยู่ที่โลกนึงที่มีเธอเป็นเพื่อน เธอเป็นทุกอย่างที่ทำให้ผมมีความสุข ความสุขที่บรรยายไม่ได้
ทุกครั้งที่ฟังเพลง ไม่ว่าดวงวิญญาณเธอจะอยู่ที่ใด ผมจะคุยกับเธอ และคิดเสมอว่าเธออยู่กับผมตลอดเวลา

..........เธอยังไม่ตายไปจากชีวิตผม เพราะเธอร้องเพลงให้ผมฟังทุกวัน......


โดย: somchai IP: 49.48.178.84 วันที่: 22 สิงหาคม 2555 เวลา:8:52:36 น.  

 
หากหยุดเวลาได้ อยากให้เธออยู่ถึงปัจจุบัน ผมรบกวนคุณไฮกุ อยากทราบว่าสาเหตุการเสียชีวิต (จริงๆ) คือสาเหตุใดแน่ บางคนว่าเป็นหอบหืด บางคนว่าเธอฆ่าตัวตาย
ความผูกพันนี้เกิดขึ้นกับชีวิตผมมานาน
อยากรู้ว่าชีวิตเธอเป็นยังไง และทำไมต้องตายจากผมไปด้วย
..........
ทุกวันนี้เหลือแต่เสียงเพลงที่เป็นสื่อกับผม
บางครั้ง CD ที่เปิดฟังไม่ได้ แต่ผมบอกเธอว่าผมอยากคุยกับเธอ
CD แผ่นนั้นก็เปิดได้ อย่างปาฏิหาริย์

โดย: somchai IP: 49.48.178.84 วันที่: 22 สิงหาคม 2555 เวลา:8:58:44 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณsomchai

อ่านเม้นท์ของคุณแล้วประทับใจมากค่ะ ถือว่าคุณsomchaiเป็นแฟนคลับตัวจริงเสียงจริงเลยนะเนี่ย เราว่ามีคนไม่น้อยเลยที่เป็นเหมือนคุณ เสียงของเติ้งลี่จวินเหมือนมีมนต์สะกดคนฟังให้เคลิบเคลิ้ม มีความสุขอยู่แล้วก็จะสุขยิ่งขึ้นไปอีก แต่ถ้ามีความทุกข์ก็จะช่วยให้ความทุกข์น้อยลงหรือคลายไปได้ โชคดีที่สมัยนี้มีทั้งวีซีดี ดีวีดี บลูเรย์ เวบยูทูบ คิดถึงหรืออยากฟังเสียงเธอเมื่อไหร่ก็เปิดฟังหรือดูได้ คุณว่ามั้ย ดูเติ้งลี่จวินร้องเพลงแล้ว เหมือนเธอยังอยู่เลยนะ ถึงวันนี้แล้วก็ไม่อยากจะเชื่อว่าเธอจากไปแล้วจริง ๆ

ไม่ใช่แค่คุณsomchaiหรอกค่ะ ที่เติ้งลี่จวินไม่เคยห่างหายไปไหน เราก็ด้วย รวมไปถึงคนรักเพลงจีนทั้งโลก ส่วนเรื่องสาเหตุการตาย ก็รู้เท่าที่นสพ.หรือทีวีออกข่าวเท่านั้นแหละค่ะ เราว่าอย่าไปสนใจสาเหตุการตายเลย ยังไงเธอก็ไม่อยู่แล้ว คิดถึงเติ้งลี่จวินเมื่อไหร่ก็หยิบเพลงมาฟัง ไม่ก็ดูคลิปคอนเสิร์ตก็แล้วกันค่ะ

เดาเอาว่าคุณsomchaiคงจะรู้ภาษาจีน ถ้าทีวีที่บ้านรับช่อง CCTV ได้ ช่อง CCTV4 กับ CCTVmusic จะมีรายการที่เกี่ยวกับเติ้งลิี่จวินฉายอยู่หลายหน อันนี้เป็นคลิปเรื่องเติ้งลี่จวิน มีอยู่สามตอนค่ะ

邓丽君(1)
邓丽君(2)
邓丽君(3)

อันนี้เป็นเวบดูย้อนหลังของ CCTVmusic cntv.cn

แอบยิ้มตรงท้ายเม้นท์ที่แปดสิบสาม เติ้งลี่จวินอยู่บนสวรรค์ คงได้ยินเสียงของคุณ เลยดลบันดาลให้ซีดีเปิดฟังได้แน่เลย


โดย: haiku วันที่: 22 สิงหาคม 2555 เวลา:20:56:45 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลทุกอย่าง
วันนี้ผมดูคอนเสิร์ตเติ้งลี่จวิน บน YOUTUBE ฟังเพลงเธอแล้ว น้ำตาผมไหลทุกที เธอมีชีวิตที่น่าสงสารและอาภัพมาก ไม่รู้สินะ แต่ผมรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ผมไม่ค่อยรู้ประวัติชีวิตเธอเท่าไหร่ แต่คิดว่าชีวิตเธออาภัพอะไรบางอย่าง รู้สึกสงสารเธอ

วันนี้ผมดูพิธีศพของเธอหลายรอบ .....และฟังเพลงของเธอไปด้วย .... พยายามข่มใจว่าเธอไม่อยู่แล้ว ....น้ำที่ไหลจากตาทั้งสองข้างมันร้อนเหมือนไฟ

ไม่มีใครแทนที่เธอได้ เสียงร้องของเธอ คือความสุขในชีวิตของผม

เป็นความสุขที่บรรยายไม่ได้......โดย: somchai IP: 180.183.146.234 วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:0:37:33 น.  

 
ต้องขอโทษคุณsomchaiจริง ๆ ค่ะ เข้ามาตอบเม้นท์ช้าไปหลายวันเลย
งานยุ่งได้ใจ แถมเนทที่บ้านออกอาการเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย
พอมีเวลาก็เล่นบล็อกไม่ได้ซะอีก เซ็งมาก ๆ

เราว่า อย่างเติ้งลี่จวินนี่ต้องเรียกว่า Lucky in game...Unlucky in love
เพราะประสบความสำเร็จในอาชีพร้องเพลง แต่ผิดหวังเรื่องความรักหลายครั้ง น่าเห็นใจเธอจริง ๆ ค่ะ

แต่ทั้งโลกก็ยกย่องความสามารถในการร้องเพลง ไม่มีใครแทนที่เธอได้ ถือได้ว่าเธอคือความสุขของชาวโลกก็ว่าได้

พักหลัง ๆ มานี้ช่อง CCTV15 เป็นช่องเพลงของ CCTV นำเทปคอนเสิร์ตเติ้งลี่จวินมาฉายในรายการเพลงสลับกับนักร้องรุ่นใหม่ด้วยนะคะ เมื่อวานนี้เปิดรวดเดียวห้าเพลงเลย ไม่ทราบว่าทีวีคุณคุณsomchai รับช่องนี้ได้หรือเปล่า ถ้ารับไม่ได้ก็ลองเข้ากูเกิ้ล หาคำว่า CCTV15 online ดูนะคะ รายการนึงจะฉายซ้ำอยู่สามช่วงคือ หกโมงเช้า เที่ยงตรง แล้วก็หกโมงครึ่งตอนเย็น


โดย: haiku วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:21:07:52 น.  

 
สวัสดีครับ คุณ haiku
ขอบคุณที่ให้ข้อมูล ให้ผมได้รับชมคอนเสิร์ตของ เติ้งลี่จวิน ทำให้มีความสุขมาก คุณอาจจะคิดว่าผมเป็นบ้าไปแล้ว แต่นี่แหละคือความสุขของผมที่ได้ฟังเพลง....14 ปีแล้วที่เค้าจากไป....แต่ทุกครั้งที่ฟังเพลงของเค้า.... เหมือนเค้าอยู่ใกล้ๆเรานี่เอง ดีใจมากๆ ที่มีคนที่นิยมชมชอบศิลปินคนเดียวกัน
ก็ไม่มีอะไร ดึกๆ อย่างงี้ อารมณ์จินตนาการไปหลายหลาก ฟังเพลงเติ้งลี่จวินแล้ว นอนหลับฝันดีทุกคืน
ไม่รู้สินะ พอได้รู้จักชีวิตเธอมากขึ้นเท่าใด บางอย่างก็หาเหตุผลไม่ได้ในสิ่งที่เธอทำ จุดหักเหชีวิตมีบ่อยครั้ง เศร้ามากกว่าสุข มีเงินมากมายก็ไม่อาจสร้างความสุขที่แท้จริงให้กับเธอได้ เห็นใจเธอจริงๆ
ไม่รบกวนแล้วครับ อย่าคิดว่ามาบ่น เพ้อเจ้ออะไรเลยนะครับ เพียงอยากคุยกับคนที่นิยมชมชอบเติ้งลี่จวินเหมือนกัน

โดย: somchai IP: 202.151.4.18 วันที่: 10 ตุลาคม 2555 เวลา:0:45:09 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณsomchai

ขอโทษด้วยที่กว่าจะเข้ามาตอบเม้นท์ได้ก็เป็นสิบวันเลย ก็เหตุผลเดิมนั่นแหละค่ะ งานยุ่งแล้วพอดีเป็นหวัดไปสี่ห้าวัน

ความชอบอย่างคุณsomchaiนี่ไม่เรียกว่าบ้าหรอกค่ะ ใครเป็นแฟนคลับนักร้องหรือนักแสดงก็เป็นแบบเดียวกันนี่แหละ เราเองก็เป็น ไม่งั้นคงไม่ทำบล็อกให้ตั้งสี่ห้าบล็อกหรอก แล้วก็ดีใจที่ได้คุยกับคนรักเติ้งลี่จวินอย่างคุณsomchaiด้วย เพราะงั้น ถ้าอยากคุยถึงนักร้องในดวงใจของเรา ก็แวะมาได้ทุกเมื่อเลยนะคะ แต่ถ้าเราตอบเม้นท์ช้าไปบ้างก็อย่าว่ากันน้า


โดย: haiku วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:8:46:42 น.  

 
ชอบมากเลยคะแวะมาฟังแล้วเริมติดใจคะ-ขอให้ยุนานๆๆนะคะ


โดย: คนบ้านไกลคะ IP: 110.164.234.31 วันที่: 9 มกราคม 2557 เวลา:2:29:35 น.  

 
เปิดมาเจอเลยลองนั่งฟังเพราะดีเพลงแบบนี้ฟังแล้วคิดถึงสาวๆที่เคยคบยังไงกระขอบตุนมากที่มีเพลงดีๆให้ฟังวันหน้าจะเข้ามาฟังอีกขอรับ


โดย: เด็กชายทะเล IP: 110.164.234.31 วันที่: 9 มกราคม 2557 เวลา:2:37:39 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงเติ้งลี่จวินนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:6:14:39 น.  

 
เติ้ง ลี่จวิน ๕
fifa 15 //www.politikin-zabavnik.co.rs/pz/content/cheap-fifa-coins-hereby-reminded-fans-friends-enjoy-football-happy


โดย: fifa 15 IP: 157.7.205.214 วันที่: 26 ตุลาคม 2557 เวลา:23:29:52 น.  

 
เติ้ง ลี่จวิน ๕
fifa 15 coins //dofollowfreebookmarks.info/story.php?title=cheap-fifa-coins-trader-buy-cheap-fifa-15-coins-and-fifa-14-coins-with-instant-delivery


โดย: fifa 15 coins IP: 157.7.205.214 วันที่: 30 ตุลาคม 2557 เวลา:5:42:44 น.  

 
อ่านแล้วชอบมากครับ ขอบคุณที่ทำให้ทราบเรื่องราวเกี่ยวกับเติ้งลี่จวินเพิ่มขึ้นอีกหลายอย่าง

ช่วงนี้ผมฟังเพลงของนักร้องรุ่นใหม่ที่ร้องได้ดีที่เดียวครับ
https://www.youtube.com/watch?v=3Fo9MDgJOVo

แต่เท่าที่ผมฟังใครร้องอย่างมากก็ใหล้เคียงจะมีก็คง Faye Wong ที่พอร้องในสไตล์ของเธอเองแล้วฟังเพราะไม่แพ้กันทีเดียว ผมฟังเพลงที่เธอร้องใน Teresa Teng Memorial Concert 2013 แแล้วชอบมากๆ ครับ ทั้ง 3 เพลงเลย
https://youtu.be/zu5kw0NEsxs


โดย: zkit IP: 110.169.80.55 วันที่: 13 เมษายน 2558 เวลา:23:40:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.