happy memories
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
23 กรกฏาคม 2562
 
All Blogs
 
เพลง "อุทยานดอกไม้"

ooiooi

ooiooi

ภาพวาดผลงาน คุณพันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก
จาก บล็อก Beauty In Bloomอุทยานดอกไม้
คำร้องโดย สกนธ์ มิตรานนท์
ทำนองโดย ชูศักดิ์ รัศมีโรจน์


ชม ผกา จำปา จำปี

กุหลาบ ราตรี พะยอม อังกาบ ทั้ง กรรณิการ์

ลำดวน นมแมว ซ่อนกลิ่น ยี่โถ ชงโค มณฑา

สายหยุด เฟื่องฟ้า ชบา และ สร้อยทอง

บานบุรี ยี่สุ่น ขจร

ประดู่ พุดซ้อน พลับพลึง หงอนไก่ พิกุล ควรปอง

งาม ทานตะวัน รักเร่ กาหลง ประยงค์ พวงทอง

บานชื่น สุขสอง พุทธชาด สะอาดแซม

พิศ พวงชมพู กระดังงา เลื้อยเคียงคู่ ดูสุดสวย แฉล้ม

รสสุคนธ์ บุญนาค นางแย้ม สารภี ที่ถูกใจ

งาม อุบล ปน จันทน์กะพ้อ

ผีเสื้อ แตกกอ พร้อม เล็บมือนาง พุดตาน กล้วยไม้

ดาวเรือง อัญชัน ยี่หุบ มะลิวัลย์ แลวิไล

ชูช่อไสว เร้าใจในอุทยาน
ooiooi

ooiooi

ภาพวาดผลงาน คุณพันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก
จาก บล็อก Beauty In Bloom


ความงามของดอกไม้ นอกจากจะเป็นสีสันของโลกใบนี้ ดอกไม้ยังสร้างความสดชื่นให้แก่ผู้พบเห็น ทั้งรูปทรงและความหอมชื่นใจ นอกจากนี้แล้ว ดอกไม้แต่ละสีแต่ละพันธุ์ยังมีความหมายพิเศษ ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะดอกไม้ที่ใช้ชื่อแทนความรัก และสื่อถึงความรู้สึกดี ๆ ให้แก่กัน ทั้งความงามและกลิ่นหอมของดอกไม้นานาพันธุ์ นับเป็นสิ่งจรรโลงใจอย่างสูงยิ่งของมนุษย์ในท่ามกลางชีวิตที่ต้องดิ้นรนต่อสู่เพื่อความอยู่รอดบนโลกใบนี้
ภาพจาก youtube.com


มีเพลงหนึ่งที่แต่งในปี พ.ศ. ๒๔๙๙ เป็นเพลงลูกกรุงของไทยที่มีเนื้อหากล่าวถึงพรรณไม้ดอกมากที่สุดถึง ๔๙ ชนิด แต่งคำร้องโดย สกนธ์ มิตรานนท์ แต่งทำนองโดย ชูศักดิ์ รัศมีโรจน์ เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๙ ขับร้องโดย วงจันทร์ ไพโรจน์ โดยมีชื่อเพลงว่า “อุทยานดอกไม้” ภายหลังได้มีการนำเพลงนี้ไปเรียบเรียงเสียงประสานและขับร้องใหม่โดยศิลปินอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ต้นฉบับที่ขับร้องโดย วงจันทร์ ไพโรจน์ นั้นก็ยังเป็นที่นิยมเสมอมา
ภาพจาก กระทู้พันทิป


”ชม ผกา จำปา จำปี

กุหลาบ ราตรี พะยอม อังกาบ ทั้ง กรรณิการ์

ลำดวน นมแมว ซ่อนกลิ่น ยี่โถ ชงโค มณฑา

สายหยุด เฟื่องฟ้า ชบา และ สร้อยทอง...”


ทำนองเพลงนี้ ครูชูศักดิ์ รัศมีโรจน์ดัดแปลงจากทำนองเพลงไทยเดิม"แขกหนัง" ที่มีความไพเราะอ่อนหวานอยู่แล้ว เมื่อมาประกอบเข้ากับคำร้องที่มีภาษางดงาม บรรยายถึงพรรณไม้ต่าง ๆ ด้วยสัมผัสที่สละสลวย ยิ่งทำให้เพลงนี้ไพเราะน่าฟังยิ่งขึ้น เล่ากันว่าครูสกนธ์ มิตรานนท์แต่งเพลงนี้ให้กับคนรักของท่านที่ชื่อ"อุบล" ซึ่งต่อมาก็คือภรรยาของท่านนั่นเอง
ภาพจาก youtube.com


ในบรรยากาศของช่วงเทศกาลต่าง ๆ รวมถึงช่วงตรุษสงกรานต์ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นช่วงเวลาของความสุขสันต์บันเทิงใจของประชาชนในชาติ เป็นช่วงเวลาที่เราต้องใช้ดอกไม้เข้าร่วมในบรรยากาศเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เราต้องนึกถึงเพลงที่มีสีสันสวยงามอย่างเพลงนี้ในทุกเทศกาลเลยทีเดียว


”บานบุรี ยี่สุ่น ขจร

ประดู่ พุดซ้อน พลับพลึง หงอนไก่ พิกุล ควรปอง

งาม ทานตะวัน รักเร่ กาหลง ประยงค์ พวงทอง

บานชื่น สุขสอง พุทธชาด สะอาดแซม...”

ภาพจาก slideshare.net
ภาพจาก slideshare.net


นับเป็นความมหัศจรรย์คำร้องของเพลงเพลงเดียว ที่ชื่อของดอกไม้นานาพันธุ์ได้ถูกนำมาร้อยเรียงเปนเนื้อร้องในเพลงเดียวได้อย่างงดงามสมบูรณ์แบบที่สุด ทั้งคำร้องและทำนองของนักแต่งเพลงคู่ขวัญ คือ สกนธ์ มิตรานนท์ และ ชูศักดิ์ รัศมีโรจน์ เพลงนี้ดังมากจนมีเพลง “อุทยานผลไม้” และ “อุทยานผี” ขึ้นล้อเลียน
ภาพจาก slideshare.net
ภาพจาก slideshare.net


เป็นเพลงที่มีประวัติในการนำมาเป็นโจทย์เพื่อการตั้งปัญหาเพลงให้ผู้ฟังร่วมสนุกในรายการวิทยุต่าง ๆ มากที่สุดเพลงหนึ่ง กับคำถามคำเดียวกันที่ว่า “มีดอกไม้รวมกี่ชนิดในเพลงนี้” คำตอบที่ถูกต้องมีสองคำตอบคือ ๔๙ ชนิด และ ๔๘ ชนิด
ภาพจาก slideshare.net
ภาพจาก slideshare.net
ภาพจาก slideshare.net


นั่นคือคำตอบที่ว่า ๔๙ ชนิด นั้น ไม่ได้รวม “ผกา” จากชื่อเต็มว่า “ผกากรอง” เอาไว้ด้วย ส่วนคำตอบว่า “๓๘ ชนิด” ไม่ได้รวม “ผกา” ไว้ เพราะถือว่าคำว่า “ชมผกา” ในตอนต้นเพลงนั้นมีความหมายสมบูรณ์อยู่แล้ว คือ “ชมดอกไม้” (ผกา แปลว่า ดอกไม้) ไม่มีเหตุผลใดที่ผู้ประพันธ์เนื้อร้องจะตัดทอนชื่อ “ผกากรอง” มาใส่ไว้ในเพลง ฉะนั้นคำว่า “ผกา” ในบทเพลงนี้จึงไม่ใช้ชื่อพรรณไม้
ภาพจาก hiclasssociety.com


“พิศ พวงชมพู กระดังงา เลื้อยเคียงคู่ ดูสุดสวย แฉล้ม

รสสุคนธ์ บุญนาค นางแย้ม สารภี ที่ถูกใจ...”


จะเห็นได้ว่า แม้ชนิดของไม้ดอกนานาพันธุ์จะมีอยู่มากมายเต็มสวนเต็มโลก แต่ยิ่งชม ยิ่งคิด ก็ยิ่งพิศยิ่งเพลินกับความงามของดอกไม้นั้น

“ไม่ได้ทำให้ต้องเครียดหรือต้องมึนงงไปกับตัวเลข เหมือนกับการคิดสูตรปาร์ตี้ลิสต์ของบรรดาส.ส.บัญชีรายชื่อแต่ประการใด”

อย่ากระนั้นเลย ทำจิตใจให้เบิกบานแล้วฟังเพลง “อุทยานดอกไม้” ฉบับเสียงร้องของ วงจันทร์ ไพโรจน์ กันดีกว่า ฟังแล้วสบายอกสบายใจมากกว่าเป็นไหน ๆ


"งาม อุบล ปน จันทน์กะพ้อ

ผีเสื้อ แตกกอ พร้อม เล็บมือนาง พุดตาน กล้วยไม้

ดาวเรือง อัญชัน ยี่หุบ มะลิวัลย์ แลวิไล

ชูช่อไสว เร้าใจในอุทยาน"


วงจันทร์ ไพโรจน์ (พ.ศ. ๒๔๗๘ – ปัจจุบัน) มีชื่อจริง “ดวงจันทร์” ชื่อเล่น “จิ๋ม” เป็นนักร้องกำพร้าชาวกรุงเทพมหานครที่มีเอกลักษณ์ “ลูกคอชั้นเดียว” เริ่มเข้าประกวดร้องเพลงจนได้รับรางวัลชนะเลิศเมื่ออายุเพียง ๙ ขวบ ต่อมาอัดแผ่นร้องเพลงเด็กร่วมกับนักร้องรุ่นราวคราวเดียวกันเช่น นริส อารีย์ ณรงค์ ธนะวังน้อย เมื่ออายุ ๑๔ ปี เริ่มร้องเพลงสลับหน้าม่าน รวมทั้งให้เสียงร้องลิปซิงในการแสดงละครและภาพยนตร์
ภาพจาก กระทู้พันทิป

  
ต่อมาเป็นนักร้องวงดนตรีมงคล อมาตยกุล (หรือวงดนตรี ป.ชื่นประโยชน์) นักร้องประจำวงดุริยางค์กองทัพเรือ และร้องเพลงที่ไนท์คลับ “ห้อยเทียนเหลา” วงบางกอก ชะชะช่า ไนท์คลับอเล็กซานดรา ตามลำดับ
ภาพจาก เพจชมรมคนรักวงจันทร์ ไพโรจน์

  
บันทึกแผ่นเสียงเพลง ๒ เพลงแรกคือเพลง "ราตรีเจ้าเอ๋ย" กับ “วิมานรัก” แต่มาดังด้วยเพลง "ช่างร้ายเหลือ” ในปี พ.ศ. ๒๕๐๐ ได้รับฉายาจากแฟนเพลงว่า “นักร้องเสียงระทม” มีเพลงดังของคุณวงจันทร์อีกหลายเพลงที่เป็นที่รู้จักกันมาก อย่างเช่น บุษบาเสี่ยงเทียน แม่พิมพ์ของชาติ อุทยานดอกไม้ ไทรโยคแห่งความหลัง เป็นต้น
ภาพจาก เพจชมรมคนรักวงจันทร์ ไพโรจน์


เมื่อมีการแบ่งแยกเพลงไทยสากลเป็นเพลงลูกกรุงลูกทุ่งแล้ว(ประมาณ พ.ศ. ๒๕๐๗) วงการเพลงจัดให้คุณวงจันทร์เป็นนักร้องประเภทเพลงลูกทุ่ง ต่อมาคุณวงจันทร์ผันตัวเองไปเป็นนักแต่งเพลง โดยมีผลงานการแต่งเพลงไว้นับ ๑๐๐ เพลง รวมทั้งเพลงกุหลาบเวียงพิงค์อันโด่งดังด้วย เป็นที่น่าสังเกตว่าในบรรดานักแต่งเพลงไทยสากลของเมืองไทย หานักแต่งเพลงที่เป็นผู้หญิงได้น้อยคนนัก คุณวงจันทร์จึงเป็นนักแต่งเพลงผู้หญิงเพียงไม่กี่คนของวงการเพลงไทยสากลของเมืองไทย และในบรรดาเพลงที่คุณวงจันทร์แต่ง มีทำนองมาจากเพลงไทยเดิมหลายเพลง จึงมีข้อสงสัยว่าคุณวงจันทร์ซึ่งมีศักดิ์เป็นลูกสะใภ้ของครูเวส สุนทรจามร นักดนตรีไทยและนักแต่งทำนองเพลงชื่อดังของวงสุนทราภรณ์ คงได้รับอิทธิพลในการแต่งเพลงทั้งเพลงไทยสากลทั้งที่มีทำนองมาจากเพลงไทยเดิมและที่สร้างทำนองเองมาจากครูเวสบ้างไม่มากก็น้อย
ภาพจาก เพจชมรมคนรักวงจันทร์ ไพโรจน์


คุณวงจันทร์ยังเป็นนักแสดงภาพยนตร์ เป็นนางเอกภาพยนตร์ถึง ๔ เรื่อง เปิดภัตตาคารเพื่อร้องเพลงกล่อมแขกเอง ผลิตรายการเพลงรักสามสมัย และรายการอาศรมนักเพลงทางโทรทัศน์ ทำธุรกิจโรงแรมที่พัทยา ทำงานฝีมือประเภทศิลปะการร้อยสร้อยประดับลวดลายไทยจากดินญี่ปุ่น นับว่าเป็นศิลปินที่มีความสามารถรอบด้าน
ภาพจาก open.spotify.com


คุณวงจันทร์ ไพโรจน์จัดงานคอนเสิร์ตอำลาชีวิตการเป็นนักร้องไปเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๙  ขณะมีอายุ ๗๑ ปี โดยทำสถิติร้องเพลงบันทึกเสียงไว้จำนวน ๑,๑๑๗ เพลง แต่คงหาฟังได้ทั่วไปในปัจจุบันเพียงไม่กี่ร้อยเพลง
ภาพจาก musixmatch.com


ในบรรดาเพลงที่คุณวงจันทร์ร้อง หรือที่แต่งเองร้องเอง มีเพลงที่มีทำนองมาจากเพลงไทยเดิมอยู่หลายเพลง ล้วนแต่ไพเราะน่าฟังเพราะน้ำเสียงลีลาการร้องของคุณวงจันทร์ประกอบกับความไพเราะจากทำนองไทยเดิม จนถึงปัจจุบันยังคงมีชื่อเสียงโด่งดังอยู่หลายเพลง เช่น อุทยานดอกไม้ บุษบาเสี่ยงเทียน เป็นต้น
ภาพจาก wonderfulpackage.comข้อมูลจาก
youtube.com
saisampan.net
นสพ.แทบลอยด์ไทยโพสต์ ๒๑-๒๗ เมย. ๒๕๖๒
บีจีจากคุณญามี่ กรอบข้อความจากคุณ Hawaii_Havaii
กรอบรูปจาก photofuneditor.com

Free TextEditor

Create Date : 23 กรกฎาคม 2562
Last Update : 23 กรกฎาคม 2562 21:47:54 น. 0 comments
Counter : 13795 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณอุ้มสี, คุณสองแผ่นดิน, คุณThe Kop Civil, คุณกะว่าก๋า, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณSweet_pills, คุณmariabamboo, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณTui Laksi, คุณSai Eeuu, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณหอมกร, คุณJinnyTent, คุณkae+aoe, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณ**mp5**, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณเนินน้ำ, คุณkatoy, คุณเริงฤดีนะ, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณnewyorknurse, คุณตะลีกีปัส, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณInsignia_Museum, คุณเรียวรุ้ง, คุณRinsa Yoyolive, คุณล้งเล้งลัลล้า, คุณญามี่, คุณวลีลักษณา


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.