happy memories
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
3 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
คอนเสิร์ต “๑oo ปี กาญจนะผลิน” (๒)
ภาพจาก best-wallpaper.netรอวันหวาน - สุเทพ - ขวัญรวีรอวันหวาน
คำร้อง กุลชาติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา / พรพิรุณ
ทำนอง สมาน กาญจนะผลิน


รอวันหวานชื่น 

คอยคืนแสนดื่มด่ำ
รอน้ำคำหวานซึ้งใจ

รอความรักความใคร่ 

จากใจกายเธอ
   


คืนวันนั้นเหลือเอ่ย
ใครเคยคิดว่าเก้อ

เฝ้านับวันคอยรักบำเรอ

คอยเฝ้าฝันมองเหม่อ
พร่ำเพ้อคอยมา
   


ขอพี่กอดน้องตระกองขวัญ

ฝากรอยฝันแห่งวันวิวาห์

น้องตอบสนองปรารถนา

หวานชื่นชีวาสุขใดไหนปาน
   


จงจำคืนนี้
ให้พิมพ์ใจไว้
ชั่วกาล
คืนวิวาห์ดื่มรักกัน

โอ้สวรรค์ลอยหลั่น
แค่มือสองเรา.
ภาพจาก เฟซบุคคนรักเพลงย้อนยุค'รอวันหวาน' คอนเสิร์ต ๑oo ปี กาญจนผลิน
สุเทพ วงศ์กำแหง-ขวัญรวี กาญจนผลินใกล้ถึงคอนเสิร์ตใหญ่เนื่องในโอกาสครบ ๑oo ปี ที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชบัญญัติขนานนามสกุล "กาญจนะผลิน" คอนเสิร์ตนี้มีชื่อรายการว่า “๑oo ปี กาญจนะผลิน” เพลงวาน สมาน กาญจนะผลิน


คอนเสิร์ตนี้จะคัดสรรบทเพลงมานำเสนอทั้งในยุค วงดนตรี "กาญจนะศิลป์" จนถึงยุคปัจจุบัน เช่น "รักชั่วชีวิต",  "หลงเงา", "รักในใจ", "เอื้องดอกฟ้า", "พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ", "ถ้าฉันจะรักคุณ", "รักประดับชีวี", "สายน้ำผึ้ง", "รักปักใจ", "จูบเย้ยจันทร์", "ทุ่งรวงทอง", "อาลัยรัก", "หนาวตัก", "ที่รัก" และ “รอวันหวาน”  

ภาพจาก starupdate.comกุลชาติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา แห่งรายการ “เพื่อนรัตติกาล” วิทยุ วพท.๙๖.๕ MHz เกริ่นนำเพลงที่เขานำมาเปิดในรายการของเขาเพลงหนึ่งว่า
   


"เดี๋ยวจะพาเข้าห้องหอวิวาห์กันเสียหน่อย ในเพลงที่เป็นประวัติศาสตร์คือ เพลงที่เป็นการให้ทำนองเพลงของศิลปินแห่งชาติ ต่อหน้าธารกำนัล เดี๋ยวนั้น ทันที ที่หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ตอนที่ครูสมานอยู่ในวัยเจ็ดสิบกว่า กำลังป่วยด้วย ซึ่งทางศูนย์วัฒนธรรมได้จัดงานให้ พอดีกรรมการจัดงานเขาให้เวลาผมมาช่วงหนึ่ง จะพูดจะแสดงหรือทำอะไรก็ได้ 


ผมก็อยากจะรู้ว่าครูสมานอายุตั้งเจ็ดสิบกว่าแล้ว สมองจะยังปราดเปรื่องอยู่หรือไม่ จึงได้แต่งเพลงขึ้นมาท่อนหนึ่ง ถึงเวลาก็ให้ครูสมานไปที่หน้าเวที โดยให้ไปนั่งอยู่ที่เปียโน แล้วผมจึงเดินออกไปหาครูสมานที่กลางเวที จากนั้นก็ควักเนื้อเพลงที่แต่งไว้ออกมาอ่าน...”


"รอวันหวานชื่น

คอยคืนแสนดื่มด่ำ

รอน้ำคำหวานซึ้งใจ

รอความรักความใคร่

จากใจกายเธอ...""แล้วผมก็ส่งเนื้อเพลงนั้นยื่นให้ครูสมานรับไปอ่านดูสักสองเที่ยว จากนั้นก็เชิดหน้าขึ้นมาตั้งสติ แล้วกดคีย์เปียโนให้ทำนองขึ้นมาเดี๋ยวนั้นเลย จากนั้นเรียกคุณสุเทพ วงศ์กำแหง ออกมาต่อเพลงและร้องให้ผู้ชมได้ฟังหน้าเวทีเดี๋ยวนั้นเลยด้วย

คุณกุลชาติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา
ภาพจาก kingsiam.com

       


"หลังจากนั้นไม่นานครูสมานก็เสียชีวิตและจากพวกเราไป ทำนองเพลงนี้จึงเป็นเพลงสุดท้ายในชีวิตของศิลปินแห่งชาติ นาม สมาน กาญจนะผลิน เป็นประวัติศาสตร์ ก็เลยอยากจะทำให้สมบูรณ์  
   


ต่อมาจึงได้ให้นักแต่งเพลงหญิงชั้นครู พรพิรุณ มาเขียนเนื้อต่อให้ฝ่ายหญิงได้ร้องโต้ตอบ ส่วนด้านดนตรีก็เยี่ยมยอด ได้ผู้เรียบเรียงเสียงประสานคือ อนุชา ดุริยะมโนรมณ์ โดยมีเสียงไวโอลินแทนความลิงโลดใจที่สีขึ้นไปสูงลิ่วโดยนักไวโอลินมือหนึ่ง อันเป็นฝีมือของคุณสุทิน ดวงเดือน มีนักร้องฝ่ายหญิงคือ คุณขวัญระวี กาญจนะผลิน ร้องคู่กับคุณสุเทพ วงศ์กำแหง ฟังเพลงนี้ต้องฟังตั้งแต่เริ่มต้น ฟังอินโทรให้ดี ๆ นะ..."

ครูพร พิรุณ (สุคนธ์ โกสุมภ์)
ภาพจาก saisampan.netที่ต้องนำคำบอกเล่าของ คุณกุลชาติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา จากรายการ "เพื่อนรัตติกาล" วิทยุ วพท.๙o.๕ MHz มาเกริ่นให้ฟังดังนี้เพื่อจะบอกกล่าวว่า ภาพประวัติศาสตร์ที่นำมาเล่าสู่ฟังวันนี้ กำลังจะย้อนอดีตกลับมาสร้างความประทับใจให้กับมิตรรักนักเพลงอีกครั้ง ใน คอนเสิร์ต “๑oo ปี กาญจนะผลิน” เพลงวาน สมาน กาญจนะผลิน บ่ายวันอาทิตย์ที่ ๗ กันยายนนี้ ตั้งแต่เวลา ๑๔.oo น.เป็นต้นไป บนเวทีแสง สี เสียง ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก

ภาพจาก เฟซบุค thaidrama.net 
    

ภาพจาก thaiticketmajor.comนอกจากจะเป็นการแสดงผลงานของคีตศิลปิน ครูสมาน กาญจนะผลิน ศิลปินแห่งชาติผู้ยิ่งยงแล้ว ยังจะเป็นงานรำลึกศิลปินและครูเพลงอีกหลายท่านที่เคยร่วมงานกับครูสมานในอดีตที่ผ่านมา นำโดย ๗ ศิลปินแห่งชาติ สวลี ผกาพันธุ์, สุเทพ วงศ์กำแหง, ชาลี อินทรวิจิตร, รวงทอง ทองลั่นธม,ชรินทร์ นันทนาคร, จินตนา สุขสถิตย์, พิศมัย วิไลศักดิ์ ร่วมด้วย สุเมธ องอาจ, ศรีไศล สุชาตวุฒิ, สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา, ขวัญระวี กาญจนะผลิน, อรวี สัจจานนท์ และคณะนักร้องประสานเสียง "กาญจน์กรุง" และ "กระแตไต่ไม้"  บรรเลงโดยวงดนตรี "กาญจนะผลิน" ควบคุมโดย จิรวุฒิ กาญจนะผลิน และวงดนตรีไทย "กอไผ่" ควบคุมโดย ชัยภัคร ภัทรจินดา.


คอนเสิร์ตแสดงวันอาทิตย์ที่ ๗ กันยายน ๒๕๕๗ เวลา ๑๔.oo น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย บัตรราคา ๒,๕oo, ๒,ooo, ๑,๕oo, ๑,ooo และ ๕oo บาท เปิดจำหน่ายบัตรแล้วที่ ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา o-๒๒๖๒-๓๔๕๖.ข้อมูลจาก
นสพ.ไทยโพสต์ ๑๗ ส.ค. ๒๕๕๗
thaipost.netศิลป์สโมสร : ๑oo ปี สมาน กาญจนะผลิน


บล็อกนี้อยู่ในหมวดแฟนคลับ
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 03 กันยายน 2557
Last Update : 4 กันยายน 2557 21:14:09 น. 0 comments
Counter : 3218 Pageviews.

BlogGang Popular Award#19


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.