happy memories
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
20 พฤศจิกายน 2562
 
All Blogs
 
นิทรรศการหุ่นกระบอกเรื่อง "สามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือ"
ขออำภัยที่หายศีรษะไปนานอีกแล้ว หลบมุมไปเขียนบล็อกนี้เหมือนคราวที่เขียนบล็อกหุ่นกระบอกตะเลงพ่ายของครูจักรพันธุ์ แต่หนนี้ใช้เวลานานกว่า งานไม่ยุ่งเท่าไหร่ ใช้เวลาส่วนใหญ่เลี้ยงหลานซะมากกว่า หลานคนเล็กตอนนี้อายุจะขวบแล้ว ต้องดูไม่ให้คลาดสายตา เลยมีเวลาเขียนบล็อกได้วันละนิดวันละหน่อย

มาเข้าเรื่องดีกว่า เมื่อปลายเดือนที่แล้วแวะไปชมนิทรรศการหุ่นกระบอกเรื่อง สามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือ มาค่ะ น่าตื่นตาตื่นใจไม่ผิดจากครั้งก่อน ดีที่งานจัดนานหลายเดือน เลยมีเวลาค่อย ๆ จัดการรูป อัพบล็อกได้สำเร็จก่อนที่งานจะวาย

อย่างที่เคยบอกว่า งานนี้เขาให้ใช้มือถือถ่ายได้อย่างเดียว โชคดี ได้กล้อง (มือสอง) มาใหม่ ถ่ายรูปได้ค่อนข้างชัด แต่เราก็ยังไม่ค่อยถนัดใช้มือถือถ่ายรูปอยู่ดี และที่โชคดีขึ้นไปอีกคือ วันนั้นมีเราคนเดียวที่เข้าไปชม ค่อย ๆ เดินดูแบบเก็บรายละเอียดแล้วก็แชะภาพได้สบายเลย เสียดายมากก็ตรงที่ หลังจากชมนิทรรศการแล้วพนักงานบอกว่า ครูจักรพันธุ์ เพิ่งออกไปทำกายภาพบำบัด ถ้าออกมาเร็วหน่อยก็อาจจะได้พบกับท่าน ครูป่วยมาสองปีกว่าแล้ว เป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ตอนนี้วาดภาพไม่ได้แล้ว ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ช่วยดลบันดาลให้ครูจักรพันธุ์ มีความสุขและสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงขึ้นในเร็ววันค่ะ

ไม่อยากให้เพื่อน ๆ พลาดนิทรรศการชั้นเยี่ยมแบบนี้ ถ้าสนใจก็แวะไปชมได้ ค่าบัตรไม่แพงเลย แค่ร้อยเดียว การเดินทางสะดวกที่สุดคือ นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีเอกมัย แล้วเดินหรือนั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้างเข้าไปในซอยสุขุมวิท ๖๓ สักกิโลนึง มูลนิธิอยู่ตรงข้ามห้างบิ๊กซี งานจะจัดถึงเดือน ก.พ. ปีหน้า


บล็อกนิทรรศการหุ่นกระบอกที่เคยอัพไว้
นิทรรศการหมุนเวียนผลงาน ครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต

บล็อกบอกข่าวนิทรรศการหุ่นกระบอกสามก๊ก
นิทรรศการหมุนเวียนผลงาน ครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต ครั้งที่ ๒

ไปถึงมูลนิธิประมาณบ่ายอ่อน ๆ ประตูหน้าจะปิดตลอด ต้องกดกริ่งแล้วจะมีคนมาเปิดประตูให้ค่ะ

เก็บภาพด้านนอกสถานที่จัดนิทรรศการก่อน บริเวณโดยรอบมีต้นไม้เยอะ ร่มครึ้มได้ใจมากกกก

รูปบนซ้ายสุดเป็นรถอะไรไม่ทราบ ชอบมาก ดูเท่ดี คล้าย ๆ รถจี๊ป แต่ไม่เหมือนแบบที่เคยเห็น

ป้ายนิทรรศการและรูปถ่ายที่ติดไว้ด้านหน้า

ชอบลายมือครูจักรพันธุ์มาก ดูเหมือนหวัดแต่อ่านง่ายค่ะ
๑๐
เหมือนบล็อกภาคแรกที่แปะภาพพระพุทธรูปและพระสงฆ์ก่อนเพื่อความเหมาะสม
๑๑๑๒


ภาพจากบล็อก นิทรรศการหมุนเวียนผลงาน ครูจักรพันธุ์ฯ


๑๓๑๔๑๕๑๖
เข้าชมนิทรรศการกันดีกว่า ก่อนชมก็ต้องซื้อบัตรก่อน ราคา ๑๐๐ บาทค่ะ
๑๗
ด้านหน้าห้องจัดแสดงมีผลงานของครูจำหน่าย
มีสูจิบัตร หนังสือที่ครูเขียน ของที่ระลึก เสื้อยืด บัตรอวยพร ภาพวาดหลายชุด
๑๘
เดินเข้ามาแล้วถ่ายออกไปด้านนอก มองไปรอบ ๆ ไม่เห็นมีใครแล้วแอบดีใจ
จะได้เก็บภาพสบาย ๆ ไม่ต้องพยายามหามุมถ่ายเพราะคนเยอะเหมือนคราวที่แล้ว
๑๙
เดินเข้าประตูไป จะเห็นตู้จัดแสดงฉากทะเลเพลิงเซ็กเพ็ก อลังการงานสร้างมาก
ทั้งฉากหลัง เรือมังกรโจโฉและเรือรบ เรือเสบียง เรือประทุนรวม ๖ ลำ
และเครื่องประกอบฉากที่เคยใช้ในการแสดงเมื่อปี ๒๕๓๒
มีการคิดค้นกลไกให้เหมือนไฟกำลังลุกไหม้เป็นเรือทะเลเพลิงเสมือนจริง
๒๐๒๑๒๒๒๓๒๔๒๕๒๖๒๗๒๘๒๙
รูปนี้ถ่ายจากด้านในออกมา ตู้ที่มีหุ่นสี่ตัวจะอยู่ด้านขวาของประตูทางเข้า
๓๐๓๑๓๒๓๓๓๔๓๕๓๖๓๗
คราวที่แล้วไม่ทันสังเกตว่าด้านบนมีจิตรกรรมฝาผนังด้วย ลายงดงามมาก ๆ
๓๘๓๙
๔๐๔๑๔๒
๔๓๔๔๔๕๔๖๔๗๔๘๔๙๕๐๕๑๕๒๕๓๕๔๕๕๕๖
...


๕๗๕๘๕๙๖๐๖๑๖๒๖๓๖๔
๖๕๖๖๖๗๖๘๖๙๗๐๗๑๗๒๗๓
๗๔๗๕๗๖๗๗๗๘๗๙๘๐
ในงานมีเสื้อยืดจำหน่าย ราคาตัวละ ๔๐๐ มีให้เลือกหลายลาย เฉพาะนิทรรศการนี้มีอยู่ ๓ ลาย
๘๑
มูลนิธิอยู่ตรงข้ามห้างบิ๊กซี รูปนี้ถ่ายหน้าประตูมูลนิธิ

"หุ่นสามก๊ก “ของ"จักรพันธุ์ โปษยกฤต" สมบัติล้ำค่างานบรมครู


 หุ่นกระบอกล้ำค่าหาชมได้ยากเรื่อง “สามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือ” ๘๐ หุ่น อาทิ  สามพี่น้องร่วมสาบาน กวนอู เล่าปี่เตียวหุย จิวยี่นายทัพใหญ่ จูล่ง หุ่นตัวนางบิฮูหยิน ตลอดจนนางระบำนางกำนัลทรงเครื่องศิราภรณ์งดงามของ อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ที่เก็บรักษาไว้อย่างดีและไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน มูลนิธิจักรพันธุ์โปษยกฤต นำมาจัดแสดงครั้งแรกในนิทรรศการหมุนเวียนครั้งที่ ๒

นิทรรศการครั้งสำคัญนี้รวบรวมผลงานจากการแสดงหุ่นกระบอกเรื่อง “สามก๊ก” ตอนโจโฉแตกทัพเรือ ที่เคยออกโรงเคลื่อนไหวร่ายรำมีชีวิตบนเวทีหอประชุมเล็กศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยจำนวน ๑๕ รอบการแสดง ซึ่งผ่านมานานถึง ๓๐ ปีสร้างความทรงจำดี ๆ ให้ผู้ชมและผู้ร่วมแสดงทุกชีวิต โดยมูลนิธิฯใช้โอกาสวันที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๖๒ ทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอาจารย์ครบ ๗๖ ปี  และพิเศษยิ่งขึ้นอีก มีการเปิด นิทรรศการหมุนเวียนหุ่นกระบอก เรื่องสามก๊ก ที่บ้านในซอยเอกมัย ซึ่งเป็นที่ตั้งมูลนิธิจักรพันธุ์โปษยกฤต  
อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ
              
       
มีผู้ที่เคารพนับถือ อาจารย์จักรพันธุ์ ผู้บริหารกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ลูกศิษย์ตลอดจนเหล่าแฟนคลับมาร่วมอวยพรวันเกิดอาจารย์และรอเวลาเข้าชมนิทรรศการ แม้จะมีปัญหาสุขภาพ อาจารย์ได้ร่วมพิธีทำบุญ หลังจากนั้นเป็นประธานพิธีเปิดนิทรรศการ และชมการเชิดหุ่นกระบอกไหว้ครูเบิกโรงด้วยใบหน้าที่เปี่ยมสุข 

พี่ต๋อง หรือ วัลลภิศดร์ สดประเสริฐ ศิษย์เอกผู้รู้ใจที่อยู่และทำงานกับอาจารย์มาตลอด เล่าถึงที่มาของการจัดนิทรรศการครั้งนี้ว่า นิทรรศการหมุนเวียนครั้งแรกอาจารย์คัดเลือกภาพวาดมาจัดแสดงเป็นหลัก แล้วยังมีหุ่นพระอภัยมณี หุ่นสามก๊กหุ่นตะเลงพ่ายและหุ่นโบราณ ครั้งนี้คณะกรรมการมูลนิธิฯ และศิษย์ตัดสินใจจัดแสดงหุ่นกระบอกชุดสามก๊กเรื่องเดียวเพราะมีหุ่นกว่า ๘๐ หุ่น ยังมีม้า ๕ หุ่นไม่ได้ตั้งแสดง เพราะบ้านพื้นที่จำกัด แล้วยังมีฉากใหญ่สองผืน เรือมังกรโจโฉและเรือรบ เรือเสบียง เรือประทุนและเครื่องประกอบฉากที่เคยใช้ในการแสดงปี ๒๕๓๒ มาให้ได้ชม โดยเฉพาะฉากจิตรกรรมจีนยืนเรื่องยาว ๗ เมตรกว้าง ๓ เมตร เป็นฝีมือของอาจารย์คนเดียว เขียนสด ๆ ไม่มีภาพร่าง แสดงถึงความแม่นยำและความมหัศจรรย์ เป็นสมบัติของชาติที่รังสรรค์ไว้ 
         
“ย้อนไปเมื่อ ๓๐ ปีที่แล้ว อาจารย์จักรพันธุ์ อยากกลับมาเล่นหุ่นกระบอกอีกครั้งหลังจากทิ้งไปนาน ๒ ปี ผมแนะนำเล่นเรื่องสามก๊ก เพราะคิดว่าจะทำง่าย แต่ท้ายสุด กลับใช้เวลาทำหุ่นชุดสามก๊กถึง ๑๐ ปีเพราะเครื่องแต่งกายจีนของแต่ละตัวละครไม่ซ้ำกันเลย อาจารย์ทำงานอย่างละเอียดจนมีหุ่นเกิดขึ้นใหม่ในประเทศไทย เป็นหุ่นมนุษย์ ๗๐ หุ่นและหุ่นม้า ๑๕ หุ่น เครื่องประกอบฉากทุกชิ้นศึกษาค้นคว้าลึกซึ้ง“
พี่ต๋อง หรือ วัลลภิศดร์ สดประเสริฐ ศิษย์เอก

        
ฟังคำบอกเล่าศิษย์เอกแล้ว ทำให้ต้องชมหุ่นกระบอกชุดสามก๊กอย่างตั้งใจ ซึ่งมีหุ่นมากมายเต็มห้อง ในจำนวนนี้มี ๒๐ หุ่น อาจารย์ทำเองคนเดียว ที่เหลือควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน อยากให้มาดูฝีมือตัวพระ ตัวนาง ตัวตลก  สไตล์งานเขียนของอาจารย์ต่างกัน 
      
“ หุ่นตัวนางบิฮูหยินได้แรงบันดาลใจจากตุ๊กตาจีนแกะสลักในวิหารเก๋งวัดบวรฯ เป็นผู้หญิงหน้าเล็ก สวมหมวก สวมชุดสวยงามไม่เหมือนรูปเขียนจีน ผมชวนอาจารย์ไปดู อาจารย์ชอบถ่ายภาพไว้และเขียนภาพลายเส้น จากนั้นมาออกแบบลวดลายปักเสริม จากตุ๊กตาหินกลายเป็นหุ่นมีชีวิตเคลื่อนไหวได้ ส่วนหุ่นตัวละครอื่น ๆ เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับอาจารย์ทำตามหนังสือสามก๊กและรูปเขียนจีนในหนังสือศิลปะ“

สำหรับหุ่นบิฮูหยิน จัดแสดงให้ชมอย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับหุ่นตัวนางไต้เกี้ยว เสียวเกี้ยว ที่ตั้งอยู่ตู้ถัดไปที่เราต้องไม่พลาดชม ทุกตู้น่าดูหมด มีชื่อตัวละครกำกับไว้ เดินไล่ชมจะเจอห้องกระจกขนาดใหญ่จัดแสดงหุ่นกระบอกชุดสามก๊กตั้งให้ชมอย่างตระการตา 
หุ่นตัวนางบิฮูหยิน ฝีมืออาจารย์จักรพันธุ์

    
“เป็นครั้งแรกที่ปลุกหุ่นสามก๊กที่หลับไหลมานาน ๓๐ ปี จัดแสดงหุ่นกระบอก คือสิ่งมีชีวิตที่อาศัยลมหายใจและวิญญาณจากมนุษย์เป็นกำลัง หุ่นเป็นงานศิลปกรรมร่วม รวมเอาสรรพศิลปวิทยาทุกแขนงทั้งจิตรกรรม ประติมากรรมสถาปัตยกรรม มัณฑณศิลป์ ประณีตศิลป์ ดุริยางคศิลป์ วรรณศิลป์ และนาฏศิลป์ อาจารย์รังสรรค์ด้วยความประณีตงดงามและลงทุนมหาศาล โดยไม่คิดถึงว่าแสดงแล้วจะได้รับกำไร อาจารย์ทุ่มเทเพื่อให้เกิดผลงานศิลปะของชาติ“

ที่น่าชมไม่แพ้หุ่นกระบอกเป็นภาพถ่ายและข้อมูลเบื้องหลังการเตรียมงานแสดงอันสำคัญที่หาชมได้ยาก ทั้งภาพร่าง การออกแบบ ลายปัก ผังการแสดงมีตำแหน่งยืน ระยะห่าง แนวกำกับหุ่น  ซึ่งไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน 
สามพี่น้องร่วมสาบานกวนอูเล่าปี่เตียวหุย


การชมนิทรรศการหมุนเวียนครั้งนี้นอกเหนือจากตะลึงกับผลงานของศิลปินแห่งชาติที่เปี่ยมคุณค่าแล้วยังเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้สนใจศึกษาวิชาความรู้ทางศิลปะ  ได้เห็นร่องรอยแบบอย่างการสร้างงานของบรมครูศิลปินแห่งชาติ ได้สืบทอดความรู้ และสำคัญสูงสุดระลึกคือ พระคุณครู

อาจารย์จักรพันธุ์ เป็นศิษย์กตัญญูรู้คุณ และเป็นครูที่เปี่ยมเมตตา เมื่อท่านทำงานก็ได้รับความรู้จากครูบาอาจารย์ทั้ง อาจารย์เยื้อน ภาณุทัต ปรมาจารย์งานปัก ครูชู ศรีสกุลแก้ว นักเชิดหุ่นกระบอก เวลาอาจารย์อยากจะทำงานเรียกระดมพลลูกศิษย์ก็ช่วยอย่างเต็มที่ อยากให้มาชมนิทรรศการจะจัดแสดงไปอีกอย่างน้อย ๖ เดือน และการจะรื้อฟื้นจัดแสดงหุ่นกระบอก “สามก๊ก”  ให้คนรุ่นใหม่ชมมีความเป็นไปได้ มูลนิธิและคณะศิษยก็พร้อม ขึ้นกับโอกาสที่เหมาะสม ขณะนี้โรงละครสำหรับการจัดแสดงหุ่นที่เขตสายไหมอยู่ระหว่างปรับปรุง เตรียมรับการแสดงในอนาคต 

 ปัจจุบัน อาจารย์จักรพันธุ์ได้ก่อตั้งมูลนิธิจักรพันธุ์โปษยกฤตขึ้น โครงการสําคัญ ได้แก่ “พิพิธภัณฑ์จักรพันธุ์โปษยกฤตเพื่อการเรียนรู้ทางศิลปะ” ตั้งอยู่ ณเขตสายไหม กรุงเทพฯ สร้างเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ถาวรที่รวบรวมศิลปวัตถุสําคัญของชาติ รวมถึงโรงละครจัดแสดงหุ่นกระบอกด้วยระบบเวทีแสงสีเสียงอย่างเต็มรูปแบบแห่งแรกในประเทศ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ระดมทุนสนับสนุนเป็นเวลาหลายปี ขณะนี้การก่อสร้างใกล้เสร็จสมบูรณ์ 
อ.จักรพันธุ์เปิดนิทรรศการหุ่นกระบอกสามก๊กที่บ้านซอยเอกมัย


การระดมทุนครั้งสําคัญเมื่อต้นปี ๒๕๖๒  คือการจัดแสดงหุ่นกระบอก“ตะเลงพ่าย” รอบปฐมทัศน์แก่ผู้สนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ รวม ๑๑ รอบและนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯ มาทอดพระเนตรการแสดงในรอบสุดท้ายวันที่ ๓๐ มีนาคม เป็นขวัญและกําลังใจแก่ทีมงานรวมถึงบุคคลที่มีส่วนร่วมอย่างหาที่สุดมิได้ การจัดแสดงหุ่นกระบอก “ตะเลงพ่าย” สะท้อนความมุ่งมั่นของ อาจารย์จักรพันธุ์ ในการสืบทอดศิลปกรรมอันงดงามให้กับคนรุ่นหลังอีกทั้งเผยแพร่และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติให้ดำรงอยู่อย่างมั่นคง    

สำหรับผู้สนใจนิทรรศการหมุนเวียนครั้งที่ ๒ เข้าชมได้ถึงวันท่ี ๒๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ น. - ๑๖.๓๐ น. ณ มูลนิธิจักรพันธุ์โปษยกฤต เลขที่ ๔๙/๑ ถนนสุขุมวิท ๖๓ (ซอยเอกมัย) เขตวัฒนา กรุงเทพฯ ค่าบัตรเข้าชม ๑๐๐ บาท สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร ๐๒-๓๙๒-๗๗๕๔ หรือ ๐๘๗-๓๓๒-๕๔๖๗
พิพิธภัณฑ์จักรพันธุ์ โปษยกฤตที่กำลังก่อสร้าง

ภาพและข้อมูลจาก
chakrabhand.org
thaipost.netลิงค์ของอีกหลายบทความที่เขียนถึงครูจักรพันธุ์ค่ะ

๗๕ ปี จักรพันธุ์ โปษยกฤต นายช่างเอกในรอบ ๒๐๐ ปีรัตนโกสินทร์ฯ
ภาพสะท้อน ‘จักรพันธ์ุ โปษยกฤต’ ผ่านผู้เป็นศิษย์ ‘วัลลภิศร์ สดประเสริฐ’
วิธีคิดอันวิจิตรของ ‘จักรพันธุ์ โปษยกฤต’ Renaissance Man แห่งกรุงรัตนโกสินทร์


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณ goffymew

Free TextEditor

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2562 9:53:34 น. 0 comments
Counter : 1580 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณหอมกร, คุณตะลีกีปัส, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณRinsa Yoyolive, คุณเนินน้ำ, คุณสองแผ่นดิน, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณThe Kop Civil, คุณtoor36, คุณnewyorknurse, คุณzionzany, คุณญามี่, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณmcayenne94, คุณJinnyTent, คุณอุ้มสี, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณSai Eeuu, คุณSakormaree, คุณบูรพากรณ์, คุณSweet_pills, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณชีริว, คุณRananrin, คุณkae+aoe, คุณkatoy, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณทนายอ้วน, คุณกาปอมซ่า, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณtuk-tuk@korat, คุณMDG


BlogGang Popular Award#17


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.