happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
17 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 
เสพงานศิลป์ ๑o๒
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - Yuhki Kuramoto


"เปิดบ้านทรงเดช รื่นรมย์พุทธศิลป์ล้านนา”


หอศิลป์ของ ทรงเดช ทิพย์ทอง เป็นที่เลื่องลือถึงสเน่ห์และความงดงามของวิถีวัฒนธรรม มีคนดูงานศิลปะและศิลปินต่างชาติมารื่นรมย์กับผลงานศิลปินร่วมสมัยของไทยถึงสถานที่แห่งนี้ที่ จ.เชียงราย ซึ่งเป็นทั้งบ้านและสตูดิโอทำงานของทรงเดช จิตรกรไทยแนวประเพณีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้ ในหอศิลป์ยังมีส่วนที่จัดแสดงผลงานของศิลปินชั้นครู อย่าง ชะลูด นิ่มเสมอ และถวัลย์ ดัชนี ช่างเขียนรูปดินแดนล้านนา


ที่นี่แง้มประตูต้อนรับให้เข้ามาทำความรู้จักวัฒนธรรมล้านนาอย่างร่วมสมัย และยังได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ให้เปิดบ้านด้วย ทรงเดช ทิพย์ทอง สล่าเชียงราย กล่าวถึงหอศิลป์ที่ อ.แม่จัน ว่า เปิดบ้านที่เชียงรายเมื่อปี ๒๕๕๔ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรม ฝันไว้เมื่อเรียนจบสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพายัพ เชียงใหม่ ต่อด้วยปริญญาตรีจิตรกรรม มทร.ธัญบุรี และปริญญาโท ศิลปไทย ม.ศิลปากร กรุงเทพฯ จะทำงานสร้างสรรค์จิตรกรรมไทยประเพณีให้ผลงานเป็นที่ยอมรับ เมื่อใดสามารถหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นศิลปินอิสระได้จะกลับบ้านสร้างหอศิลป์ ออกแบบแนวโมเดิร์นโดยใช้วัสดุพื้นถิ่นผสมผสานลดความกระด้าง อย่าง ไม้ไผ่ กระดาษสา ดูแล้วให้ความรู้สึกเรียบง่าย


ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สล่าเชียงรายรังสรรค์จิตรกรรมถ่ายทอดความสงบสุขร่มเย็นของวิถีชีวิตชาวล้านนา ซึ่งผูกพันกับพุทธศาสนาตั้งแต่วัยเด็ก ผ่านรูปทรงของสถาปัตยกรรมหรือพุทธศิลป์ล้านนา ด้วยองค์ประกอบเรียบง่าย ลายเส้นอันละเอียดอ่อน และสีสันที่นุ่มนวล ละมุนละไม แสดงถึงความสุขในใจที่เปี่ยมด้วยสมาธิจากการทำงานศิลป์


"ผลงานที่ผมนำมาจัดแสดงในหอศิลป์นี้ เสนอถึงความสงบจากความศรัทธาในพุทธศาสนา ใช้รูปทรงโบสถ์ วิหาร เจดีย์ รวมถึงพระพุทธรูปที่ตัวเองประทับใจในความสงบ ความงดงามของศิลปะล้านนา ด้วยโทนสีเอกรงค์ เขียนโดยใช้พู่กันขนาดเล็กขีดทีละเส้น ๆ จนเต็มเฟรม แสดงความรู้สึกศรัทธาและมีสมาธิ ส่วนผลงานของ อ.ชะลูด นำมามาแสดงด้วยความเคารพ ท่านเป็นครูศิลปะให้สติปัญญาแก่ผมสมัยเรียนศิลปากร แล้วยังมีผลงาน อ.ถวัลย์ ดัชนี เป็นแนวทางการทำงานที่มีพลัง ยามเหนื่อยล้ามองภาพท่านแล้วได้พลัง" ทรงเดช เจ้าของบ้านศิลปิน กล่าว


ทรงเดชยังได้รับการยกย่องเป็นศิลปินผู้ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมของชาติ สร้างผลงานรับใช้พระศาสนาเป็นระยะทั้งในท้องถิ่นและภาคเหนือ ขณะนี้สล่าเชียงรายเร่งทำผลงานชุดใหม่อันวิจิตรงดงาม และครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต เขาเปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากวัดสุทธิวราราม กรุงเทพฯ เขียนภาพจิตรกรรมไทยแสดงเรื่องราวกำเนิดพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์ การกำเนิดโลก และเรื่องศีล สมาธิ ปัญญา อีก ๑๒ รูป เป็นศิลปกรรมขนาด ๖ เมตร ๓o เซนติเมตร ก็มีความแตกต่างจากจิตรกรรมตามวัดอื่น ๆ เพราะเป็นภาพปริศนาธรรม งดงามแบบศิลปะสมัยใหม่ ด้วยภาพมีขนาดใหญ่จึงต้องสร้างสตูดิโอใหม่ขึ้นในบริเวณบ้าน ก็จะมีการแสดงเดี่ยวอีกครั้งอย่างแน่นอนเมื่อผลงานชุดนี้เสร็จเรียบร้อย


"การกลับมาสร้างศิลปะที่บ้านเชียงรายเป็นความฝัน แต่ฝันอันยิ่งใหญ่ คือการได้รับใช้พุทธศาสนา คนทำงานศิลปะไทย รู้สึกดีที่สุดคือทำศิลปะให้วัด ถ้าเขียนรูป ขายไปก็อยู่ที่บ้านผู้สะสม แต่หากมีผลงานที่วัดใคร ๆ ก็มีโอกาสได้ชม รวมถึงชาวต่างประเทศจะประทับใจจิตรกรรมไทย เราเติบโตมีวันนี้ได้เพราะงานพุทธศิลป์ การได้จารึกผลงานไว้บนแผ่นดินให้คนรุ่นหลังได้ชมยิ่งใหญ่มาก" สล่าเชียงรายผู้สร้างพุทธศิลป์กล่าว ใครสนใจเที่ยวชมหอศิลป์ร่วมสมัย ทรงเดช ทิพย์ทอง เปิดทุกวันอยู่ที่บ้านแม่คำสบเปิน อ.แม่จัน จ.เชียงราย.

ทรงเดช ทิพย์ทองภาพและข้อมูลจากเวบ
thaipost.net
panoramio.com


"Young Artists Chiang Rai Art Exhibition”


กลุ่มศิลปินรุ่นเยาว์เชียงราย คือ กลุ่มเยาวชนที่สร้างสรรค์งานศิลปะ ด้วยความรักและศรัทธา และปรารถนาที่จะเดินทางในเส้นทางศิลปิน รวมตัวกันขึ้นเพื่อสร้างเครือข่าย แลกเปลี่ยน แบ่งปันข่าวสารด้านศิลปะ รวมถึงสร้างโอกาสในเผยแพร่ผลงานสร้างสรรค์ แสดงพลังงานคนรุ่นใหม่ในจังหวัดเชียงราย


ศิลปิน: กนกกร หมื่นโฮ้ง, กอบพงษ์ ขันพงษ์, กอล์ฟ บุญมา, จุฑามาส บุญเจริญ, เชาวน์วุฒิ แซ่คู, ฐิติวรดา วงศ์ขัติย์, ณัฐกรณ์ ชาติเชื้อ, ณัฐพล เจียงจรัสนนท์, ณัฐพันธ์ ยอดรักษ์, ดิษณ์กร สุทธอมรรัชกนกสุวรรณสม, ทนง มั่นเหมาะ, ทิตย์นภา อารีย์, ธีรราช ราวิชัย, นคินทร์ นุกิจอนันต์, นพณัฐ ศรีวิชัย, นฤมล อุ่นเรือน,นวพล ปูธิปิน, นิพนธ์ ใจนนท์ถี, บุญเกิด ทาบุญเบ็ง, ปรัชญ์ พิณสาร, ไปรยา ปวงรังสี, พุทธรักษ์ ดาษดา, ภาณุพงษ์ จันเขียว, เมษา โยนาแว่น, รุ่งโรจน์ แสนลือ, วิษณุ ธรรมสอน, ศิริชัย เชียงแรง, ศุภชัย ยี่สุ่นศรี, สราวุฒิ คำมูลชัย, สุทธิเกียติ ใสสอาด, สุทธินันท์ กรมเหลี่ยมสาระ, เสกสรร มะโนวัง, อนุชา ตาเมืองมูล, อภิสิทธิ์ มณีธร, อรัญ ปัญญาทิพย์, อร่าม ถานันดร์, สมศักดิ์ ดวงวรรณา


ขอเชิญทุกท่านร่วมงานเปิดนิทรรศการ วันเสาร์ที่ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๗ เวลา ๑๘.oo น. ณ ขัวศิลปะ เชียงราย


ติดตามความคืบหน้า : เฟซบุค Young Artist Chiangrai, เฟซบุคขัวศิลปะ


นิทรรศการ : กลุ่มศิลปินรุ่นเยาว์เชียงราย (Young Artists Chiang Rai Art Exhibition)


วันที่ : ๗ มิถุนายน – ๗ กรกฏาคม ๒๕๕๗
สถานที่ : ขัวศิลปะ
รายละเอียดเพิ่มเติมโทร : o๕๓-๑๖๖-๖๒๓, o๙๔-๖o๕-๓o๓o, o๘๘๘-๔๑๘-๕๔๓๑
อีเมล : artbridge.cr@gmail.com , //www.facebook.com/artbridgechiangrai
เว็บไซต์ : artbridgechiangrai.orgภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com
Artist: Surapon Saekum (สุรพล แสนคำ)
Warm and Peaceful, 1998. Water color on paper.37x52cm.นิทรรศการ “กำแพง”


จัดแสดงวันที่ ๑๒ พฤษภาคม - ๓๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๗


สุรพล แสนคำ เกิดเมื่อ ๑๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๗ จบการศึกษา สาขาจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร สุรพล แสนคำจิตรกรผู้โดดเด่นในผลงานสีน้ำ ที่มี เอกลักษณ์ ของตนเองอย่างเห็นได้ชัด โดยใช้แสง และ เงาเป็นหลักสำคัญผลงานของสุรพลสะท้อนให้เห็นรูปแบบบ้านเรือนในชนบท


"กำแพง" ของสุรพล แสนคำ สะท้อนความเชื่อเรื่องศาสนา และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น ยันต์ ฮู้ ธง ปลาเงินปลาทอง ไช ครุฑ กระจกเงา เพื่อแสดงให้ถึงสภาวะทางจิตใจอบอุ่นและสงบสุขของคนในสังคมชนบท


สมบัติเพิ่มพูนแกลเลอรี่
๑๒ สุขุมวิท ซอย ๑ (รื่นฤดี) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ ๑o๑๑o
โทรศัพท์ o-๒๒๕๔-๖o๔o-๖
โทรสาร o-๒๕๔-๖o๔๘
เปิดทำการทุกวันตั้งแต่เวลา ๙.oo –๒o.oo น. ไม่เว้นวันหยุดราชการภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com
เฟซบุคสมบัติเพิ่มพูนแกลเลอรี


"The World Watermedia Exposition, Thailand"


ขออสดงควายินดีกับงาน "The World Watermedia Exposition, Thailand" นิทรรศการมหกรรมสีน้ำโลก ประเทศไทย ที่จะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ และเพื่อร่วมฉลองและเปิดโอกาสให้ศิลปินสีน้ำของเรา ได้มีที่แสดงผลงานของตนเองเพื่ออวดชาวสีน้ำต่างชาติที่มาร่วมในงานนี้ ทาง 333 Gallery ยินดีเปิดห้องแสดงนิทรรศการชั้น ๓ ทั้งชั้นเพื่อรับงานศิลปินสีน้ำที่สนใจจะส่งงานมาแสดง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ


ถ้าท่านมีความสนใจโปรดแสดงความจำนนมาด่วน หากมีจำนวนศิลปินและงานที่จะแสดงมากพอ เราจะจัดให้แสดงได้ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่จะมีงานนิทรรศการ


จำนวนศิลปิน ไม่เกิน ๑o ท่าน โดยส่งงานท่านละ ไม่เกิน ๕ ภาพ สำหรับภาพใหญ่ ๑x๑ ม.ได้ประมาณ ๕o ภาพ ถ้าขนาด ๔ox๖o cm. จะได้ประมาณ ๑oo ภาพ


รายละเอียดจะแจ้งให้ทราบ ถ้าได้รับความสนใจพอควร จะสรุปผลภายในวันที่ ๒o นี้ หากได้รับความสนใจมากพอก็จะจัดให้มีการแสดง และหากมีภาพที่ส่งเข้าแสดงมากเกินสถานที่อำนวย ทางแกลเลอรี่ ก็จะขอสงวนสิทธิ์ที่จะคัดเลือกภาพที่เห็นสมควรจัดแสดง


"The World Watermedia Exposition, Thailand".
นิทรรศการมหกรรมสีน้ำโลก ประเทศไทย
โดยศิลปินสีน้ำระดับแนวหน้าของโลก ๓๓ ประเทศ
ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า
พิธีเปิดงาน ๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๗ เริ่ม เวลา ๑๗.oo น.
เวลาแสดงผลงาน วันที่ ๑๑-๒๙ มิถุนายน ๒๕๕๗
วันพุธ-อาทิตย์ เวลา ๙.oo-๑๖.oo น. (หยุดวันจันทร์-อังคาร)ภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุคสุวิทย์ ใจป้อม
เฟซบุคนิทรรศการ


"GENTLE WAR”


ศิลปินหนึ่งคนจากหนึ่งสัญชาติ กับผลงานที่ถูกกล่าวขานกันเรื่องความหม่นหมอง บิดเบี้ยว และรุนแรง กับอีกหนึ่งคนจากอีกหนึ่งสัญชาติกับผลงานที่มีสีสัน ช่างสังเกต และมีความซุกซนเป็นเอกลักษณ์


เมื่อผลงานของทั้งคู่ถูกนำเสนอพร้อมกัน อาจทำให้อุดมคติเกี่ยวกับความงามของคุณเปลี่ยนไป


๑oo ต้นสนแกลเลอรี่ ร่วมกับ Brian Curtin คิวเรเตอร์และนักวิจารณ์ศิลปะชื่อดังของกรุงเทพฯ เสนอ GENTLE WAR นิทรรศการศิลปะชิ้นที่สามของแกลเลอรี่ประจำปี ๒o๑๔ ซึ่งเป็นนิทรรศการสื่อผสมที่จับคู่ระหว่าง Peggy Wauters ศิลปินชาวเบลเยียมที่เคยร่วมงานกับ ๑oo ต้นสนมาแล้วในปี ๒oo๘ และ Nir Segal ศิลปินชาวอิสราเอลที่มีความสนใจเหตุการณ์ในสังคมไทยกับครั้งแรกของเขาในการแสดงงานกับ ๑oo ต้นสน


GENTLE WAR คือโปรเจคที่เน้นวิธีการนำเสนอเฉพาะตัวของศิลปินทั้งสองคน โดยผลงานของ Peggy นั้นประณีตด้วยงานประดิษฐ์และภาพตัดปะที่ใช้สัญลักษณ์จากตำนานต่าง ๆ ในขณะที่ Nir สร้างสรรค์ผลงานจากวัสดุที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ทั้งสองศิลปินต่างต้องแยกแยะและศึกษาบริบทที่มากับวัตถุนั้น ๆ เพื่อค้นหาความน่าสนใจของความหมายใหม่ในเชิงร่วมสมัย


Peggy ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมคาร์นิวอลในบ้านเกิด งานของเธอแต่ละชิ้นมักมีลักษณะหม่นหมอง สะท้อนถึงไสยศาสตร์และความเชื่อต่าง ๆ ส่วน Nir สนใจการเล่าเรื่องจากสิ่งของเล็ก ๆ ที่มักใช้แล้วทิ้ง โดยนำมาใช้ใหม่ในบริบทอื่น ๆ ได้อย่างน่าสนใจ นอกจากนี้ยังอ้างอิงจากเศษวัสดุที่ใช้ในเต็นท์ของผู้ชุมนุมทางการเมืองในไทย รวมถึงชีวิตในประเทศของเขา


ส่วนชื่อ GENTLE WAR นั้นมาจากการที่ศิลปินทั้งสองต่างพยายามต่อสู้หาความหมายใหม่จากวัตถุของตน การต่อสู้กันระหว่างการใช้สัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของ Peggy และมุมมองใหม่ต่อสิ่งที่เรามักมองข้ามของ Nir ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากสงครามครั้งนี้ได้นำเสนอผ่านนัยยะต่าง ๆ ตั้งแต่การบิดเบี้ยวของรูปทรงไปจนถึงการท้าทายจากสิ่งที่เราคิดว่ารู้จักดีแล้ว


วันเปิดงานนิทรรศการ วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๗ เวลา ๑๙.oo เป็นต้นไป

นิทรรศการ : GENTLE WAR
ศิลปิน : Peggy Wauters และ Nir Segal
(Curated by Brian Curtin)
วันที่ : ๑๙ มิถุนายน – ๑o สิงหาคม ๒๕๕๗
สถานที่ : ๑oo ต้นสนแกลเลอรี่
รายละเอียดเพิ่มเติมโทร : o๒-๖๘๔-๑๕๒๗, o๘๑-๙๑o-๙๔๔o, o๘๖-๘๘๔-๖๒๕๔
อีเมล : infor@100tonsongallery.comภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com


นิทรรศการศิลปกรรม "ตามฮีต เปียงฟ้า ข่วงดิน สล่าเมือง"”


ชมรมส่งเสริมสล่าล้านนา ขอเชิญทุกท่านร่วมชม นิทรรศการศิลปะ


(ผลงานจากการร่วม workshop ที่เทศกาล Pig art & music festival


ผลงานจากศิลปิน กว่า ๑oo ชีวิต ผลงานกว่า ๑oo ชิ้น)


เปิดงานวันเสาร์ที่ ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๗ นี้เวลา ๑๗.oo น.


ณ ชั้น ๑ ศูนย์การค้า@CentralFestival Chiangmaiภาพและข้อมูลจากเวบ
portfolios.net


“ทางไหนดี” (Where are we going?)


นิทรรศการ : “ทางไหนดี” (Where are we going?)
ศิลปิน : พงศ์เดช ไชยคุตร (Pongdej Chaiyakut)
ลักษณะงาน : ศิลปะภาพพิมพ์
ระยะเวลาที่จัดแสดง : ๘ - ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๗
พิธีเปิดนิทรรศการ : ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๘.๓o น.
ห้องนิทรรศการ : ห้องนิทรรศการชั้น ๑ ห้อง ๒
ติดต่อศิลปิน : o๘๑-๖๗๑-๗๘๙๗


แนวความคิด

การสร้างสรรค์ผลงานภาพพิมพ์ครั้งนี้ มีสมมติฐานจากปัญหาความเปลี่ยนแปลงทางบริบทในสังคมไทยที่ได้รับผลจากกระแสสังคมโลก สิ่งนี้กลายมาเป็นเงื่อนไขทำให้เกิดความสะเทือนใจต่อความรู้สึกของคนมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต


"ทางไหนดี" หรือ "Where are we going?" เข้ามามีผลต่อการตัดสินใจในบางสิ่ง เปรียบเสมือนทางสองแพร่งในความรู้สึก อันเป็นเหตุที่ทำให้คนในสังคมแสดงออกทางความรู้สึกอย่างไม่เป็นธรรมชาติ แข็งขืนต่อกฎระเบียบ ประเพณี และจารีตทางสังคม หรือการพยายามขัดเกลาสังคมให้เกิดศีลธรรมอันดีแบบใหม่ รวมไปถึงการฝืนธรรมชาติ ทั้ง ๆ ที่ตนเองไม่สามารถควบคุมได้ แนวความคิดดังกล่าวเป็นสมมติฐานของการสร้างสรรค์ศิลปะภาพพิมพ์ ในเรื่อง "ทางไหนดี" หรือ "Where are we going?"ภาพและข้อมูลจากเวบ
chamchuriartgallery.blogspot.com
“หอศิลป์บ้านพระบาท” อีกหนึ่งที่ทางของ “หมู่หมาและมวลแมว”


หลายเดือนมาแล้วที่อาคารซึ่งเคยถูกทิ้งร้างมาเกือบ ๒o ปี บริเวณ ๕oo เมตรก่อนถึงตัวตลาด อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งที่ทางของน้องหมาน้องแมวและศิลปะ โดยถูกให้ชื่อว่า หอศิลป์บ้านพระบาท เพราะขณะที่ชั้นล่าง ถูกใช้เป็นพื้นที่สำหรับจำหน่ายของทำมือเกี่ยวกับหมาและแมว บริเวณ ชั้น ๒ ก็ได้ถูกใช้เป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะหมุนเวียน ที่เกี่ยวกับหมาและแมวอีกเช่นกัน เนริมา เศรษฐพันธ์ คือผู้ริเริ่มและดูแลหอศิลป์ฯ แห่งนี้ เธอเป็นชาวกรุงเทพฯ ที่ย้ายตัวเองไปอยู่ที่ อ.พระพุทธบาท เมื่อหลายปีก่อน ด้วยเหตุที่ต้องการพื้นที่ซึ่งกว้างเพียงพอสำหรับการเลี้ยงดูหมาและแมวจำนวนมากที่อยู่ในอุปการะของเธอ


“ด้วยความที่หมาแมวเราเยอะ วันนึงจึงรู้สึกเกรงใจลูก เพราะเขาเพิ่งแต่งงานและมีลูกเล็ก ๆ อีกอย่างเป็นหมาแมวจรที่เก็บมาเลี้ยง พอเห็นลูกไม่มาใช้พื้นที่ส่วนกลางด้วย เราก็เลยมีความรู้สึกว่าเขาคงไม่สบายใจ จึงย้ายมาอยู่ที่นี่”


นาน ๕ ปี ที่เธอสังเกตเห็นอาคารหลังนี้ถูกทิ้งร้าง ไม่มีผู้ใช้งาน เพราะบ้านของเธอตั้งอยู่เยื้อง ๆกับอาคาร ดังนั้นในเวลาที่ผ่านไปมาตลาดในแต่ละครั้งจะต้องผ่านอาคารและอดสังเกตเป็นไม่ได้ กระทั่งวันหนึ่งได้มีโอกาสรู้จักกับผู้เป็นเจ้าของ ซึ่งยินดีให้เธอเข้ามาแปลงสภาพพื้นที่ในตัวอาคารให้กลายเป็นหอศิลป์ฯในที่สุด


“๕ ปี ถึงได้รู้ว่าเป็นของใคร จึงเดินเข้าไปคุยกับเขา ซึ่งเป็นคนมีสตางค์ เป็นเจ้าของร้านวัสดุก่อสร้าง เป็นเจ้าของหมู่บ้านอะไรเยอะแยะ ซึ่งเขาบอกว่าที่ผ่านมาผมเอากำไรมาเยอะแล้ว ผมให้พื้นที่ตรงนี้ให้พี่ไปใช้งานก็ได้ ดิฉันก็เลยเข้ามาทำและต้องปรับปรุงใหม่ทั้งหมด เพราะประตูก็ไม่มี ไฟก็ไม่มี จนถึงตอนนี้ หอศิลป์ฯ เปิดมาแล้ว ๙ เดือน”


เนริมาไม่ได้เรียนจบมาทางด้านศิลปะแต่อย่างใด ทว่าจบมาทางด้านเศรษฐศาสตร์ โดยก่อนหน้าที่จะมาเลี้ยงดูหมาแมวและทำหอศิลป์ฯ เต็มเวลา เธอมีอาชีพทำธุรกิจส่วนตัว ด้วยความรักความชอบในงานศิลปะ ทว่าไม่ถึงขั้นลงมือทำ จึงกลายเป็นที่มาของการริเริ่มทำหอศิลป์ซึ่งเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่เธอรัก


“เป็นคนรักศิลปะ ชอบศิลปะ และดิฉันเชื่อว่าโดยเนื้อแท้ของคนทุกคน มีศิลปะ และใช้ศิลปะในชีวิตประจำวันของตัวเองอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางสิ่งของ แต่งบ้าน แต่งตัว ทำกับข้าว ฯลฯ เราไม่คิดเท่านั้นเองว่าเราอยู่กับศิลปะตลอดเวลา แถมหลายคนยังคิดว่าตัวเองอยู่ห่างจากศิลปะ ดิฉันอยากเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้คนทั่วไปรู้สึกว่าศิลปะมันคือชีวิตประจำวันของเรา


ศิลปะมันมีมานานแล้ว ดิฉันใกล้ชิดกับมันมาก่อนที่จะชอบหมาชอบแมว เวลาไปดูงานศิลปะที่ไหน นั่น คือแรงบันดาลใจอันหนึ่ง ที่ทำให้คิดว่า สักวันหนึ่งเราอยากจะทำหอศิลป์ฯ แต่ไม่ถึงขนาดชอบวาดรูป ดิฉันเป็นผู้หญิงประเภทห้าวหาญมาก ตอกตะปู เลื่อยไม้ ทำเองหมด (หัวเราะ)”


กองทุนพอใจหอศิลป์บ้านพระบาทกำลังอยู่ช่วงก่อร่างสร้างตัว ในวันที่ ART EYE VIEW ไปเยือน เราพบว่าเนริมากำลังเตรียมพื้นที่ชั้นล่างไว้สำหรับการนำตู้ต่าง ๆ มาจัดวางบรรดาของทำมือเกี่ยวกับหมาแมวทั้งหลาย ที่ส่วนหนึ่งมีผู้บริจาคมาให้ด้วย


“ดิฉันเลี้ยงหมามาก่อน ต่อมาจึงมาเลี้ยงแมวด้วย จากที่ไม่ชอบเท่าไหร่ แต่ทุกวันนี้ดิฉันเลี้ยงแมวอยู่ ๗o กว่าตัวที่บ้านเป็นพวกหมาเจ็บแมวจรทั้งหลายนี่แหล่ะ พอมาเปิดที่นี่ ได้แมวมาเพิ่ม ๑๔ ตัว เพราะมีคนนำมาปล่อยวันเว้นวัน อาทิตย์เว้นอาทิตย์ บ้างมาในกล่อง ๒-๓ ตัว บ้างมาเป็นครอก” ดังนั้นรายได้ส่วนต่างจากการจำหน่ายของที่ระลึกจะถูกนำเข้า กองทุนพอใจ ซึ่งตั้งชื่อตามแมวตัวแรกที่เนริมาเก็บมาเลี้ยง เพื่อใช้เป็นทุนสำหรับการช่วยเหลือหมาและแมว"


“ถ้าเคยเห็น พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น ของ อาจารย์เกริก ยุ้นพันธุ์ ที่อยุธยา พื้นที่ชั้นล่างของเราก็จะเป็นอารมณ์นั้น แต่จะเป็นของที่เกี่ยวกับหมาและแมวหมาเท่านั้น ดิฉันจึงตั้งใจว่าจะใช้เป็นพื้นที่ขายของ เพื่อนำเอาส่วนต่างจากการขายไปช่วยหมาแมว แม้แต่กาแฟก็เป็นกาแฟปลอดสาร จากไร่เล็ก ๆ ที่ดิฉันปลูกเองที่ จ.เชียงใหม่ และอยากให้ที่นี่เป็นเหมือนพื้นที่ ๆ น้องมาหาพี่ มานั่งคุยกัน มารู้จักกัน มากินกาแฟ รายได้จากการขายกาแฟแก้วนึง ดิฉันไม่ได้หวังอะไรมาก ขอเพียงให้ในแต่ละวันที่ชีวิตตื่นขึ้นมาทุกเช้า เรารู้ว่าเรามีอะไรที่ต้องทำ เรายังมีชีวิตอยู่เนอะ เราต้องไปเปิดหอศิลป์ให้คนดู ขายกาแฟได้วันนึง ๑o แก้ว ส่วนต่าง ๕ บาท กลายเป็นของแมวและหมา หรืออาทิตย์นึงมีเพื่อนมีใครมาจากกรุงเทพฯ มาซื้อของไปทีนึง พันสองพัน พอได้ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ แค่นี้จบแล้ว”


แปลง “ไอ้จุด” จากราชบุรี เป็นทุนช่วย “หอศิลป์บ้านพระบาท”อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเนริมาก็ไม่ถึงขั้นต้องต่อสู้อย่างเดียวดายนัก เนื่องจากวันหนึ่งโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คได้นำพามิตรมาผู้มากน้ำใจมาให้เธอได้รู้จัก และช่วยเหลือกัน นั่นคือ วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ ศิลปินและนักออกแบบผู้พยายามจัดกิจกรรมด้านศิลปะ ให้เกิดขึ้นที่บ้านเกิด จ.ราชบุรี อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งล่าสุดได้มอบผลงานประติมากรรม ไอ้จุด มาเพื่อประมูลหารายได้ช่วยหอศิลป์บ้านพระบาท


“คุณวศินบุรี น่ารักมากเลย รู้จักกันผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งบางเวลาการสื่อสารช่องทางนี้มันก็ทำให้เราได้พบได้เห็นอะไรบางอย่างที่ดี ๆ เช่นกัน อีกอย่างเขาเคยทำแกลเลอรี่ทำหอศิลป์ที่ราชบุรีมาก่อนเรา ๑๔ ปี เขารู้ว่ามันเหนื่อยยากยังไง กับการเปิดหอศิลป์ให้คนดูมาฟรี โดยไม่มีรายได้เข้ามา เขาอยากให้หอศิลป์บ้านพระบาทเสร็จเป็นรูปเป็นร่าง ก็เลยทำหมาจุดตัวเล็ก ๒ ตัว แบบเดียวกันกับตัวใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่ราชบุรี มาให้คนประมูลใน facebook เพื่อหารายได้ช่วยเรา”


ระหว่างนี้ใครที่ผ่านไป อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี สามารถแวะไปเยี่ยมชมหอศิลป์และทักทายเนริมาได้ แม้ว่าหอศิลปฯ จะยังไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อม แต่ที่ผ่านมาก็ได้เปิดแสดงผลงานศิลปะนำร่องมาแล้ว ๓ นิทรรศการ


“ครั้งแรกเราแสดงงานภาพถ่ายแมวของเจ้าของเพจ "ผมชื่อสุดหล่อคร๊าบ" เพื่อนใน facebook ซึ่งแมวเขาตายแล้ว แต่เขาถ่ายภาพไว้เยอะมาก และเพจเขาดังมาก


ครั้งที่ ๒ เป็นงานแสดงภาพถ่ายหมาแมว ที่เราจัดประกวดใน facebook ซึ่งไม่ได้เน้นเรื่องความสวยงามมาก แต่เน้นความหมายของภาพที่ต้องการสื่อ


และครั้งที่ ๓ ซึ่งเป็นครั้งล่าสุดที่กำลังจัดแสดงอยู่นี้ (นิทรรศการ “ด้วยรักและผูกพันธ์” วันนี้ - ๒๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๗) เป็นงานแสดงภาพวาดแมว ของ รัดเกล้า เจริญรัตน์


ก่อนที่งานต่อไปจะเป็นงานแสดงภาพวาดหมาและแมวของคุณชลิต นาคพะวัน ซึ่งเขาจะชวนเพื่อนศิลปินและดาราหลายคน มาร่วมแสดงด้วย”


เนริมาบอกเล่า ก่อนจะชี้ชวนให้ทอดสายตาไปมองพื้นที่โล่งกว้างบริเวณรอบหอศิลป์ ที่มีจามจุรีต้นใหญ่คอยให้ร่มเงา ซึ่งก่อนหน้านี้เคยถูกใช้เป็นลานแสดงดนตรีเล็ก ๆ มาแล้ว และเธอฝันว่าต่อไปมันจะกลายเป็นตลาดนัดขายของทำมือ ดังเช่นเคยเห็นตัวอย่างมาจากที่อื่น เธอฝันและมีความหวัง แม้รู้ดีว่า ความสนใจของคนในพื้นที่รอบๆหอศิลป์ จะยังอยู่ห่างไกลจากสิ่งที่เธอพยายามสร้าง


หอศิลป์บ้านพระบาท ตั้งอยู่เลขที่ ๑๕๗/๕๑ หมู่ ๙ ถ.พหลโยธิน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี โทร. o๘๓-๗๔๖-๕๓๑๕ เปิดวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา ๘.๓o - ๑๘.๓o น.ภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th


"นิทรรศการ #foodporn”


นิทรรศการ #foodporn ผลงานโดยศิลปินไทย และศิลปินต่างชาติ


จัดแสดงระหว่างวันที่ ๑๕ พฤษภาคม - ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๗


ณ Adler Subhashok Gallery : แอดเลอร์ ศุภโชค แกลอรี่ภาพและข้อมูลจากเวบ
contestwar.com
เฟซบุคแอดเลอร์ ศุภโชค แกลอรี่


นิทรรศการแสดงภาพวาด "จิน”


นิทรรศการแสดงภาพวาด "จิน" ผลงานโดยเด็กๆ บ้านเด็กธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ ร่วมกับชมรมจิตกรวาดฝันโรงเรียนสิริเทพ จัดแสดงระหว่างวันที่ ๑๕ พฤษภาคม - ๑๕ มิถุนายน ๒๕๕๗ จะมีพิธีเปิดในวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๖.oo น. ณ ริเวอร์ซิตี้ ชั้น ๒


"จิน" คือศิลปะบำบัดที่จัดทำขึ้นเพื่อให้เด็ก ๆ ได้แสดงออกทางความคิดและจินตนาการถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาด การลงสี ภาพบางภาพของเด็ก ๆ ไม่เพียงแต่ต้องการคำชม หรือมองเพื่อความสวยงาม พวกเค้ายังต้องการ "การยอมรับ" ในตัวตนและสิ่งที่เค้าเป็น โปรดให้กำลังใจและที่ยืนในสังคมเพื่อพวกเค้าได้มีแรงใจแรงกายสู้ต่อไป


สร้างสรรค์โดยกลุ่มศิลปินอาร์ตวาไรตี้ภาพและข้อมูลจากเวบ
contestwar.com


นิทรรศการ “ศิลปะข้ามข้อจำกัด”


ผลงานโดย ชุมนุนศิลปะ โรงเรียนศรีสังวาลย์ขอนแก่น


จัดแสดงระหว่างวันที่ ๑๖ - ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๗


และจะมีพิธีเปิดในวันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๘.oo น.


ณ หอศิลป์ต้นตาล : TonTann ArtSpace and Galleryภาพและข้อมูลจากเวบ
contestwar.com


"มอบปากกาดอกไม้แทนความรู้สึกดี ๆ ให้คนที่คุณรัก”


ถ้าคุณกำลังมองหาของขวัญของกำนัลแบบเก๋ ๆ ไม่ซ้ำใคร ลองแวะไปที่ซีนโซน ของห้างในเครือเซ็นทรัล เพราะเขามีสินค้าใหม่ที่น่าสนใจอย่าง Proud99 ปากกาดอกไม้ที่จะช่วยสื่อความรู้สึกดี ๆ ให้กับคนที่คุณรักและห่วงใยในโอกาสพิเศษ โดยมีหลากหลายรูปแบบสารพัดพันธุ์ดอกไม้แล้วแต่สไตล์ความชอบ

สีแห่งความบริสุทธิ์ของกุหลาบสีขาว
แทนความรักที่ไม่ต้องการสิ่งใดตอบแทนโดยเจ้าปากกาดอกไม้นี้นอกจากจะมีประโยชน์ใช้ขีดเขียนแล้ว ยังสามารถใช้เป็นดอกไม้ประดับโต๊ะสวยงาม หรือจะนำไปจัดช่อหรือใส่กระถางได้เหมือนดอกไม้จริงอีกด้วย ซึ่งสีสันสวยงามของดอกไม้นั้นยังช่วยแต่งเติมสีสันให้วันอันแสนธรรมดามีชีวิตชีวาขึ้น แถมที่สำคัญเมื่อนำปากกาดอกไม้ไปมอบให้นั้นยังไม่เป็นเพียงของขวัญที่ไว้ใช้งาน แต่ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความหมายและความรู้สึกดี ๆ ที่มอบให้กัน เพราะดอกไม้แต่ละชนิดนั้นนอกจากรูปลักษณ์สีสันภายนอกแล้ว ก็คือความหมายในตัวของมันเอง การมอบดอกไม้สวย ๆ ที่มีความหมายตรงใจแทนความรู้สึกพิเศษให้กับคนพิเศษจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

กุหลาบสีชมพูแสดงถึงความรักที่กำลังเริ่มงอกงามในใจ
และอาจพัฒนาต่อไปเป็นรักที่ลึกซึ้งได้๑. สีแห่งความบริสุทธิ์ของกุหลาบสีขาวแทนความรักที่ไม่ต้องการสิ่งใดตอบแทน

๒. กุหลาบสีชมพูแสดงถึงความรักที่กำลังเริ่มงอกงามในใจและอาจพัฒนาต่อไปเป็นรักที่ลึกซึ้งได้

๓. ความหมายน่ารัก ๆ ของดอกกล้วยไม้คือ “ฉันไม่อาจห้ามใจไม่ให้คิดถึงเธอได้”

๔. ให้ดอกเดซีสีขาวสำหรับคุณที่ไร้เดียงสา

๕. ดอกไฮเดรนเยียหมายถึงขอบคุณที่เข้าใจกัน

๖. อีกความหมายหนึ่งของดอกไฮเดรนเยียก็คือ “ดอกไม้แห่งหัวใจที่ด้านชา”

๗. ดอกแคทลียามักใช้เพื่อแสดงความชื่นชมยินดีในความสามารถและความสำเร็จของผู้รับ

๘. จัดแต่งมุมสวย ๆ สร้างสีสันให้กับห้องด้วยปากกาดอกไม้

๙. นำปากกาดอกกุหลาบสีต่าง ๆ มาจัดช่อเข้าด้วยกันก็ดูสวยไปอีกแบบ

ให้ดอกเดซีสีขาวสำหรับคุณที่ไร้เดียงสาดอกไม้ดอกเดียวอาจจะแทนคำพูดภายในใจได้เป็นล้านคำ ใช้ภาษาดอกไม้สื่อความรู้สึกดี ๆ ด้วยปากกาดอกไม้ Proud99 ในราคาเพียง ๑๕o บาท หาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลสาขาชิดลมและลาดพร้าว ซีนโซน หรือ เฟซบุค PROUD99

ความหมายน่ารักๆของดอกกล้วยไม้คือ
“ฉันไม่อาจห้ามใจไม่ให้คิดถึงเธอได้”


ดอกไฮเดรนเยียหมายถึงขอบคุณที่เข้าใจกัน

อีกความหมายหนึ่งของดอกไฮเดรนเยียก็คือ “ดอกไม้แห่งหัวใจที่ด้านชา”

ดอกแคทลียามักใช้เพื่อแสดงความชื่นชมยินดีในความสามารถและความสำเร็จของผู้รับ

จัดแต่งมุมสวย ๆ สร้างสีสันให้กับห้องด้วยปากกาดอกไม้

นำปากกาดอกกุหลาบสีต่าง ๆ มาจัดช่อเข้าด้วยกันก็ดูสวยไปอีกแบบภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th
เฟซบุค PROUD99

บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะ
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
Create Date : 17 พฤษภาคม 2557
Last Update : 21 พฤษภาคม 2557 21:11:21 น. 0 comments
Counter : 1756 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.