happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
22 ธันวาคม 2564
 
All Blogs
 
เพลง "ดอกฟ้าในมือโจร"
อัพเพลงลูกกรุงเพราะ ๆ ให้ฟังอีกค่ะ ช่วงนี้ได้ดูรายการประกวดร้องเพลงลูกกรุงสองรายการเลย มีทั้ง “The Golden Song เวทีเพลงเพราะ” ทางช่องวัน (๓๑) ออกอากาศวันอาทิตย์ตอนหกโมงเย็น และ “เพลงเอก” ทางช่องเวิร์คพอยท์ (๒๓) ออกอากาศวันเสาร์หลังข่าวภาคค่ำ ผู้เข้าประกวดเสียงดีทุกท่านเลย ดูไปร้องตามไปด้วย มีความสุขมาก ๆ เคยอัพเพลงในหนังสือของ คุณบูรพา อารัมภีร ที่เขียนถึงเพลงของพ่อไปบล็อกนึงแล้ว (ดวงใจ) เลือกอีกเพลงในเล่มมาอัพ “ดอกฟ้าในมือโจร” เป็นเพลงของคุณชรินทร์ที่ชอบมากที่สุดเพลงนึง อากาศเย็น ๆ ฟังเพลงเพราะ ๆ จะได้อารมณ์ดี หายเครียดจากโควิดที่ยังแผลงฤทธิ์ไม่หยุดหย่อน แถมมีสายพันธุ์ใหม่มาเสริมกำลังอีก ยังไงเพื่อน ๆ การ์ดอย่าตก กินร้อน ช้อนตัวเอง รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ ดูแลสุขภาพกันนะคะ
ดอกฟ้าในมือโจร
คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร


งามเอย งามเหนือเดือนดารา
งามดั่งดอกฟ้าลอยลงมายังปฐพี
แม่งามเหนือเพชรนิลมณี
แม่สร้างสมแต่ความดี
จึงเป็นสตรีที่สวยงาม

งามเอย งามทั้งการพูดจา
ทีท่ากิริยาดังบุษบายอดนงราม
เด่นเหนือเดือนดาววาววาม
แต่น่าเสียดายนงราม
นั้นเป็นดอกฟ้าในมือโจร

เปรียบดังวิหคอยู่ในกรงทอง
ใจย่อมหมอง แม้รังเรืองรองก็อยากผกโผน
ฟังคำพี่วอนจงอ่อนโอน
ดอกฟ้าใน มือ โจร
พี่รักเธอเหลือคณา

บุญเอย บุญของเราถ้ามี
ขอเทพเทพีจงปรานีและโปรดเมตตา
ให้เหมือนราตรีคู่ทิวา
ให้เหมือนอาทิตย์คู่จันทรา
นะแม่ดอกฟ้าในมือโจร
เมื่อครั้งที่พ่อ ครูแจ๋ว-สง่า อารัมภีร อำลาจากพวกเราไปได้ไม่นานนัก คราวนั้นลูกศิษย์ลูกหา ตลอดจนพรรคพวกเพื่อนพ้องผู้คนในวการเรพลงได้ร่วมมือกันจัดคอนเสิร์ตเพื่อรำลึกถึงพ่อ โดยศาลาเฉลิมกรุง โรงมหรสพหลวง ที่พ่อเคยเป็นที่ปรึกษาเป็นโต้โผจัดขึ้น
ภาพจาก บล็อกคอนเสิร์ต “คิดถึง…ครูแจ๋ว” ๒๕๖๑


งานวันนั้นเขานำเพลงเพราะ ๆ ที่เรียกว่าเพลงชิ้นเอก ๆ ของพ่อมาเสนอให้ประชาชนฟังเกือบ ๔๐ เพลง อาทิ ฟังดนตรีเถิดชื่นใจ, น้ำตาแสงไต้, หนึ่งในร้อย, ดาวประดับใจ, พี่ยังรักเธอไม่คลาย, เรือนแพ, ทาสเทวี, กรุณารัก, ทะเลไม่เคยหลับ, แม้ทะเลยังระทม, เมื่อวานนี้, พรุ่งนี้, ขุ่นลำโขง, ดวงชีวัน, สีชัง, วนาสวาท, มนต์รักดอกคำใต้, ระฆังทอง ฯลฯ
โดยมีนักร้องชื่อดังกว่า ๒๐ คน เช่น สุเทพ วงศ์กำแหง, ชรินทร์ นันทนาคร, นริศ อารีย์, เพ็ญศรี พุ่มชูศรี, จินตนา สุขสถิตย์, ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา, ธานินทร์ อินทรเทพ, ดาวใจ ไพจิตร, ฝน ธนสุนทร, แพทย์หญิงพันทิวา สินรัชตานันท์, กิตติคุณ เชียรสงค์, อภิรดี อาวรณ์ มาร่วมกันขับขานบทเพลงดังกล่าว ซึ่งนับว่าเป็นคอนเสิร์ตยิ่งใหญ่อีกงานหนึ่งของเมืองไทย
ในบรรดาเพลงต่าง ๆ ที่นำมาแสดงทั้งรอบบ่ายและรอบค่ำของวันนั้น มีอยู่เพลงหน่งที่ผู้คนชื่นชอบมาก แต่มักจะไม่ค่อยได้ยินบนเวท่คอนเสิร์ตไหน ๆ กันบ่อยนัก เนื่องเพราะเป็นเพลงที่ร้องด้วยระดับเสียงสูง ใครต่อใครมักพูดว่าเพลงนี้ร้องยาก เพลงที่ผมว่านั้นเป็นเพลงจากภาพยนตร์ไทยที่สร้างขึ้นราว ๆ พ.ศ. ๒๔๙๙ ชื่อหนังกับชื่อเพลงชื่อเดียวกันคือ ดอกฟ้าในมือโจร บทประพันธ์และกำกับโดย ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย ลือชัย นฤนาท, อมรา อัศวนนท์,ส.อาสนจินดา เริ่มฉายปี ๒๕๐๑
ลือชัย นฤนาท-อมรา อัศวนนท์ นักแสดงนำ
หนัง ๔ เรื่องแรกที่เป็นพระเอกเต็มตัวของลือชัย แสดงคู่กับอมรา อัศวนนท์ทั้งหมด
ตั้งแต่ เล็บครุฑ (๒๕๐๐), มังกรแดง (๒๕๐๑), แววมยุรา (๒๕๐๑) และดอกฟ้าในมือโจร (๒๕๐๑)
ส.อาสนจินดาเป็นผู้เสนอเค้าโครงของเพลงนี้ และแนะนำครูแจ๋ว สง่า อารัมภีรว่า ต้องให้ชรินทร์ร้อง เพราะท่านชอบเสียงสูงของชรินทร์มาก ตัวครูแจ๋วเองก็ชอบเสียงร้องของชรินทร์ เคยพูดถึงชรินทร์ นันทนาครว่า

"ชรินทร์เป็นนักร้องเสียงดีมาก มีลีลาการเปล่งเสียงและการหายใจ แตกต่างจากนักร้องคนอื่นๆ เขาสามารถขึ้นเสียงสูงถึงโน้ตบางตัวที่ไม่มีใครร้องถึง และร้องได้ชัดเจนทุกถ้อยคำ"

ช่วงนั้น ชรินทร์ นันทนาคร ยังคงใช้นามสกุล “งามเมือง” ยังไม่ได้เปลี่ยนมาใช้ “นันทนาคร” ตามที่ได้รับพระราชทานในเวลาต่อมาพ่อเคยเล่าถึงเพลงนี้ว่า

หลังละครเวทีฟุบ มีหนังเข้ามาแทนที่ นักสร้างก็มักเรียกพ่อไปแต่งเพเลงให้ อย่างเรื่องนี้ ส.อาสนจินดา เขาเป็นคนเขียนเรื่องเขาชอบเสียงชรินทร์ ก็อยากให้มีเพลงในหนังที่ชรินทร์ร้อง พ่อจึงแต่งเพลง “ดอกฟ้าในมือโจร” ให้ชรินทร์เป็นคนร้อง ด้วยพ่อรู้ถึงระดับบันไดเสียงของนักร้องผู้นี้ว่าสามารถร้องเสียงสูง ๆ ได้อย่างประณีต ไพเราะ ได้อารมณ์ยิ่งนัก

แม้จะเป็นเพลงในภาพยนตร์ก็ตาม แต่เนื้อเพลงที่พ่อแต่งคล้ายดั่งสะท้อนเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจจากสังคมในขณะนั้น ซึ่งอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของรักของนักร้องหนุ่มกับสตรีสาวงามผู้สูงศักดิ์เพลง ดอกฟ้าในมือโจร จึงเป็นอีกหนึ่งเพลงเอกของพ่อที่ผู้จัดได้นำมาเสนอให้แฟน ๆ ฟังกันในคราวนั้นด้วย การแสดงทั้งสองรอบของวันนั้น เมื่อชรินทร์ร้องเพลงนี้ถึงเนื้อท่องสุดท้ายที่ว่า

…นะแม่...ดอก...ฟ้า...ใน...มือ...โจร

พลันเสียงปรบมือของบรรดาแฟนเพลงที่เข้ามาชมก็ดังสนั่นกึกก้องทั่วทั้งโรงครูสง่า และ คุณบูรพา อารัมภีร


ภาพและข้อมูลจาก
หนังสือ "โลกนี้สีทองด้วยเพลงของพ่อ"
เพจพร่างเพชรในเกล็ดเพลง
Thai Movie Posters

บีจีจากเวบ wallcoo กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 22 ธันวาคม 2564
Last Update : 22 ธันวาคม 2564 18:08:13 น. 0 comments
Counter : 2643 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmultiple, คุณtoor36, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณทนายอ้วน, คุณวลีลักษณา, คุณmcayenne94, คุณtuk-tuk@korat, คุณกิ่งฟ้า, คุณปรศุราม, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณสองแผ่นดิน, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณlovereason, คุณnewyorknurse, คุณRinsa Yoyolive, คุณmariabamboo, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณจันทราน็อคเทิร์น


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.