Group Blog
กุมภาพันธ์ 2567

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
Food For Fun : Hot Wok Return #92 เดือนกุมภาพันธ์ - " คนที่ใช่...เมนูที่ชอบ " - ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ

Food For Fun : Hot Wok Return #92 เดือนกุมภาพันธ์
 
  

" คนที่ใช่...เมนูที่ชอบ "
 
ในเดือนแห่งความรักนี้  จึงอยากเห็นเพื่อน ๆ ทำเมนูเพื่อคนรอบข้างเราซึ่งเป็นบุคคลที่เรารัก  อาจเป็นคนในครอบครัว  สามีภรรยา  พ่อแม่พี่น้อง  ลูกหลาน  ญาติสนิทมิตรสหาย เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน ฯลฯ ได้หมด  เช่น  เป็นเมนูโปรดที่พวกเขาเหล่านั้นชอบมาก   มีเรื่องราวแต่เก่าก่อนที่เห็นเมนูนี้เมื่อไหร่ก็จะคิดถึงคนนั้นทันที  หรือจะเป็นเมนูที่เราอยากทำให้เขารับประทานเป็นพิเศษ  เป็นต้น
 ------------------------------------------------------------
 
 
เจ้าของบล็อกเคยเล่าบ่อยๆแล้วว่าเจ้าของบล็อกเคยอาศัยอยู่ในบ้านครอบครัวขยายแบบดั้งเดิม  จริงๆแล้วที่ดินผืนที่เจ้าของบล็อกปลูกบ้านอยู่เป็นของ  คุณลุงเขยของเจ้าของบล็อกครับ  คุณลุงเขยเติบโตมาในบ้านที่เป็นครอบครัวขยายแบบดั้งเดิม  จึงชอบให้มีคนเยอะๆในบ้าน  มีเด็กเยอะๆในบ้าน  เลยอนุญาตให้ญาติที่สนิทกันมาอยู่ใกล้ๆ  ในบริเวณเดียวกัน
  
คุณลุงเขยของเจ้าของบล็อกเป็นนายทหารบกครับ  คุณลุงเขย  เล่าให้เจ้าของบล็อกฟังบ่อยๆเรื่องที่คุณลุงไปรบสงครามเกาหลี  ความยากลำบากของทหารที่รบต่างประเทศ  และประสบการณ์ในต่างแดนต่างๆ  คุณลุงเขยเป็นคนพื้นเพจังหวัดนนทบุรีโดยแท้  นอกจากความสมาร์ท  สูงใหญ่  และพูดคุยโผงผาง  เสียงดังแบบทหารแล้ว  คุณลุงเขยห่างไกลความเป็นทหารแบบที่เราคุ้นชินกันมากๆ
 
 

 
 
คุณลุงเขยไม่ทานเหล้าหรือเครื่องดื่มมึนเมาทุกชนิดครับ  เจ้าของบล็อกยังโตทันที่ตอนที่คุณลุงยังอยู่ในราชการทหารบกอยู่  เวลาไปงานรื่นเริงต่างๆ  จะมีคนชงเหล้าส่งให้  คุณลุงเขยก็รับไว้แต่ไม่จิบเลยแม้แต่นิดเดียวครับ
 
 
คุณลุงเขยเป็นคนที่รักการเรียนมากๆ  เจ้าคุณพ่อของเจ้าของบล็อกได้ดีสอบเราโรงเรียนนายเรือได้ก็เพราะคุณลุงเห็นว่าเจ้าคุณพ่อรักเรียน  เลยสนับสนุนโดยการเอาเจ้าคุณพ่อ  (ซึ่งขณะนั้นยังเรียนชั้นมัธยม)  มาอยู่ด้วยที่บ้านในกรมทหาร  เพื่อติวเข้มสำหรับการสอบเข้าโรงเรียนนายเรือ  เมื่อมีหลานๆ  คุณลุงเขยจะเอาใจใส่  ไถ่ถามเรื่องการเรียนของหลานๆเสมอและให้รางวัลหลานๆที่มีผลสอบดี
  
คุณลุงเขยเป็นคนจิตใจดีธรรมะธรรมโมมากๆครับ  เจ้าของบล็อกจำได้รางๆว่าคุณลุงเขยบวชที่วัดชลประทานรังสฤษฎ์  เป็นลูกศิษย์ท่านเจ้าคุณปัญญานันทภิกขุรุ่นแรกๆเลยครับ 
  
นอกจากนั้นคุณลุงเขยยังปฎิบัติตามคำสั่งสอนของท่านเจ้าคุณปัญญานันทภิกขุเสมอมา  แล้วยังนำคำสั่งสอนของท่านเจ้าคุณปัญญานันทภิกขุมาสั่งสอนหลานๆ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเจ้าของบล็อกที่อยู่ใกล้ชิดกับคุณลุงเขยเนื่องจากเป็นหลานรักของคุณป้า  (พี่สาวแท้ๆของเจ้าคุณพ่อ  ภรรยาของคุณลุงเขย)  ในเรื่องการทำความดีทุกๆอย่าง  เช่น  อย่าไปอิจฉาคนอื่น  มีเมตตา  เอาใจใส่คนอื่นๆ  อย่าอยากได้อยากมี ฯลฯ 
 
 
เจ้าของบล็อกไม่เคยเลยที่จะเห็นคุณลุงเขยโกรธแรงๆ  เลยสักครั้ง   เวลาอยู่ใกล้ๆกับคุณลุงเขยเจ้าของบล็อกจะรู้สึกถึง  ความเย็น  นิ่ง  เป็นกลาง  อบอุ่น  ทุกครั้งครับ 
 
 


 
มีคำพูดที่ติดปากคุณลุงเขยที่ทั้งเด็ก  ทั้งผู้ใหญ่ทุกคนในบ้านได้ยินบ่อยมากจนจำจนขึ้นใจ  คุณลุงเขยพูดเสมอว่า 
“เวลาใครๆว่าอะไรเราถ้าเป็นเรื่องจริงก็อย่าไปโกรธเค้าเพราะเค้าพูดเรื่องจริง  แต่ถ้าเรื่องนั้นเป็นเรื่องโกหกก็อย่าไปโกรธเค้าเพราะเรื่องนั้นเค้าพูดโกหกวันหนึ่งผลกรรมจะตามทันเอง” 
 
คุณลุงเขยเป็นผู้ชายสายทหารที่ทำกับข้าวอร่อยมากๆ  เมนูที่ขึ้นชื่อของคุณลุงเขย  เช่น  พะแนง  แกงเขียวหวานไก่  ไข่พะโล้  ทอดมัน  ผัดมะเขือยาว  น้ำพริกกะปิ  ฯ  เจ้าของบล็อกได้เคล็ดลับวิชาทำอาหารจากคุณลุงเขยมาไม่น้อยเลยทีเดียว
 

ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ  เป็นเมนูขึ้นชื่ออีกเมนูหนึ่ง  เมื่อตอนที่คุณป้าใช้พื้นที่โล่งหน้าบ้านเปิดเป็นร้านโชว์ห่วยและร้านข้าวแกง  เหล่าเมนูขึ้นชื่อของคุณลุงเป็นที่ติดใจของลูกค้าทั้งนั้น  จนถึงกับมีการจองคิวกันตั้งแต่วันก่อนที่จะทำเมนูนั้นออกวางขาย
 
 

ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ  ของคุณลุงเขยรสชาติจัดจ้าน  ใส่เครื่องสมุนไพรเยอะมาก  ทั้งกระชาย  พริกไทยอ่อน  โหระพา  ผัดแบบแห้งๆ  ไม่แฉะ  แทบจะไม่มีน้ำมัน  เลยทำให้ปลาดุกทอดกรอบคงความกรอบอยู่ได้นาน 
 
  
ถึงแม้คุณลุงจะเสียชีวิตไปสิบกว่าปีแล้ว  เจ้าของบล็อกก็ยังระลึกถึงอยู่เสมอมาครับ
 

 
 

ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ
 
 

 

ส่วนประกอบ
 
 
ปลาดุกหั่นชิ้น
แป้งทอดกรอบ
น้ำพริกแกงเผ็ด
มะเขือเปราะผ่าสี่
มะเขือพวงเด็ด
กระชายหั่นฝอย
ใบมะกรูดฉีก
พริกไทยอ่อนหั่นท่อนสั้นๆ
พริกชี้ฟ้าซอย
ใบโหระพาเด็ด
 
 
เครื่องปรุง
 
 
น้ำปลา  และ  น้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อย
 
  

วิธีทำ
 
 

 
ทำความสะอาดชิ้นปลาดุกโดยการเคล้ากับเกลือแล้วล้างน้ำสะอาดหลายๆครั้ง  เพื่อกำจัดเมือกปลาและดับคาวปลา  สะเด็ดน้ำให้แห้ง  ใช้กระดาษทำครัวซับแห้งแห้งสนิท  เคล้าแป้งทอดกรอบบางๆ  นำลงทอดในน้ำมันสำหรับทอดร้อนๆ  พอใส่ชิ้นปลาลงทอดแล้วให้หรี่ไฟลงนิดหน่อย  ทอดไปเรื่อยๆ  ใจเย็นๆ  ให้ชิ้นปลาดุกกรอบ   แล้วตักพักไว้
 


 
ตอนเจ้าของบล็อกเป็นเด็กๆ  จะทอดปลาดุกแบบสดๆเลยนะครับ  ต้องตั้งเตากันในที่โล่งๆ  พอใส่ปลาดุกลงทอดแล้วต้องวิ่งหนีกับกระเจิงครับ  เพราะน้ำมันจะกระเด็นและระเบิดครับ
 

 
 
ต่อมาถึงได้รู้ว่าการที่ปลาดุกทอดน้ำมันจะกระเด็นและระเบิดเป็นเพราะว่ามีความชื้นในเนื้อปลาเยอะกว่าปลาชนิดอื่นๆ  ที่สำคัญหนังของปลาดุกที่เป็นเมือกลื่นเป็นตัวการสำคัญทำให้กระเด็นและระเบิดครับ
  
เจ้าของบล็อกเลยเอาชิ้นปลาที่ซับด้วยกระดาษทำครัวจนแห้งดีแล้วมาเคล้าแป้งทอดกรอบบางๆเท่านั้นนะครับ  เป็นการเคลือบชิ้นปลาและหนังปลาไม่ให้โดนน้ำมันโดยตรงครับ
 
จากนั้นเทน้ำมันสำหรับทอดออกให้หมด  เช็ดกระทะกำจัดผงแป้งทอดกรอบไหม้ๆออก  ใส่น้ำมันสำหรับลงไปพอประมาณ  ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดบนไฟอ่อนๆจนหอมดี  ถ้าน้ำพริกแกงเผ็ดละลายยากค่อยๆเติมน้ำลงไปทีละนิดๆ  เอาแค่พอให้น้ำพริกแกงเผ็ดละลายได้เท่านั้นรับ
 
 
 
ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อย  ผัดให้เข้ากัน  ชิมดูให้มีรสเผ็ดนำ  เค็มตาม  และหวานนิดๆเท่านั้น

 
 
เร่งไฟขึ้นนิดหน่อย  ใส่มะเขือเปราะ  มะเขือพวง  กระชายซอย  พริกไทยอ่อย  ใบมะกรูดฉีก  และพริกชี้ฟ้าซอย  ผัดให้เข้ากัน


 
 
ใส่ปลาดุกที่ทอดไว้แล้ว  ผัดให้น้ำพริกแกงเผ็ดเคลือบชิ้นปลาดุกจนเกือบทั่ว
 
 
ใส่ใบโหระพา  เร่งไฟให้แรงขึ้น  ผัดเร็วๆให้เข้ากันดี  ใบโหระพาสลด  และน้ำพริกแกงเผ็ดเคลือบทั่วชิ้นปลาดุกก็เป็นอันเสร็จครับ
 
 
ตักเสิร์ฟ
 131131131

 Create Date : 29 กุมภาพันธ์ 2567
Last Update : 29 กุมภาพันธ์ 2567 8:22:48 น.
Counter : 387 Pageviews.

20 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณmultiple, คุณเนินน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณThe Kop Civil, คุณhaiku, คุณtanjira, คุณSleepless Sea, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณRain_sk, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณkae+aoe, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณtuk-tuk@korat

  
คุณบอลทำออกมาดูน่ากินมากจ้า

โดย: หอมกร วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:8:35:40 น.
  
โอ้ หายากมากเลยนะครับ ที่จะเห็นทหารไม่กินเหล้า
เพราะคำสุภาษิต ที่บอกว่า เป็นเมียทหารนับขวด เมียตำรวจนับแบงค์

คุณลุงเขย เป็นคนดีมาก แถมมีธรรมะในใจด้วย
ลูกหลาน อย่างน้องบอลเลยได้ซึมซับ คุณงามความดี วิธีคิด
ตอนจนสูตรอาหารทีเด็ดมาด้วย

อ.เต๊ะ ชอบอ่านเรื่องแบบนี้มาก ถ้าบ้านอยู่ใกล้จะไป ขอให้เล่าให้ฟัง
เผื่อ น้องบอล ใจดี ทำกับข้าว ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบให้กินบ้าง แฮ่ 555

อ.เต๊ะ ขอแบบกรอบนอก นุ่มในซักนิด เพราะฟันไม่ค่อยดี
เครื่องแกงแยะๆ รสเข้มข้น เผ็ดๆเลยนะครับ อิอิ

น้องบอล บอก ข้ายังไม่ได้บอกว่าจะผัดให้เอ็งกินโว้ย
แต่ถ้าเอ็งสัญญา จะช่วยข้า ล้างจาน รดน้ำต้นไม้ ถูบ้าน ซักผ้า
ใส่ปุ๋ย แยกหน่อกล้วยไม้ อาบน้ำหมา สอนหนังสือหลานข้า บีบนวด
ทำกายภาพให้ข้า ก็ไม่แน่ เย้ย 555

อ.เต๊ะ มานั่งคิดดู เอ๋ น่าจะคุ้มอยู่ เพราะปลาดุกผัดพริกทอดกรอบ
อร่อยๆนี่ หากินยากมาก โดยมากจะหวานเจีียบ+แข็งโป๊กเลยทีเดียวเชียว
ตกลงเอาตามนี้นะครับ 555

โดย: multiple วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:9:06:56 น.
  
อ้าว เม้นท์ สวนกันซะแล้วนะครับ
แล้วก็คุณน้องบอล ยังโสด โฟกัสแต่เรื่องงานแค่นั้น

ไม่เหมือน อ.เต๊ะ ก็ยังโสด แต่โฟกัสแต่เรื่อง สาวๆ แค่นั้นเองคร้าบ 555
วันก่อนดูประกวด นางสาวไทย เสียดายเผลอหลับไป ไม่ทันชุดว่ายน้ำ เย้ย555
รู้แต่ว่า น้องดินสอสี ได้ ตอนนี้ อ.เต๊ะอยากจะเปลี่ยนชื่อเป็น
กระดานชนวน เอ๊ย โบราณไป งั้น กระดาษร้อยปอนด์ก็แล้วกัน แฮ่ 555โดย: multiple วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:9:28:31 น.
  
ปกติที่บ้านไม่ชอบทานปลาน้ำจืด แต่สำหรับเมนูนี้เป็นของโปรดพี่เช่นกันค่ะ ชอบที่ใส่สมุนไพรเยอะ ๆ หอมอร่อยและมีประโยชน์มากค่ะ
อยากได้มาคลุกข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน ^__^
โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:12:22:49 น.
  
ลุงเขยของคุณบอลท่านเท่มากๆครับ
อยู่ในแวดวงทหารโดยไม่ดื่มสุราเลย
ถือว่าต้องหนักแน่นมากๆ
ไม่แปลกใจเลยครับที่ท่านสนใจธรรมะอย่างจริงจัง


ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ
เ็ฯเมนูที่พ่อผมชอบกินมากๆ
แต่ที่บ้านไม่มีคนทำครับ
เมนูนี้ต้องซื้อจากร้านประะจำเท่านั้น

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:12:47:07 น.
  
สวัสดีจ้า ทักทายนะจ้า rassapoom rassapoom clinic รัสมิ์ภูมิ รัสมิ์ภูมิ คลินิก Ultraformer ยกกระชับ ลดริ้วรอย สลายไขมันใต้ชั้นผิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม Drakarian สลายไขมันใต้ผิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก ฟิลเลอร์ปาก เลเซอร์กำจัดขน เลเซอร์ขน กำจัดขน Hair Removal ฉีดฟิลเลอร์น้องสาว ฟิลเลอร์น้องสาว ดูดไขมันเหนียง คางสองชั้น FaceTite AccuTite Hifu Super Hifu มาส์กหน้า ตาสองชั้น ทำตาสองชั้น ศัลยกรรมตาสองชั้น ฟิลเลอร์สะโพก ฟิลเลอร์เสริมสะโพก ฉีดฟิลเลอร์สะโพก ฉีดฟิลเลอร์เสริมสะโพก Morpheus Morpheus Pro ยกกระชับผิว ฟิลเลอร์คาง โปรแกรมฟิลเลอร์คาง Exosome Exosome Plus Exosome Plus+ กระชับช่องคลอด ช่องคลอด Vaginal Vaginal Reju Skin Quality ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ใต้ตา Ultracol ไหมน้ำ Allergan โบ Allergan ฉีดโบ Allergan Super Skin Laser ฝ้า กระ ฝ้า กระ จุดด่างดำ Picocare 450 Laser ร้อยไหม ร้อยไหมคืออะไร Lenisna JUVELOOK สารเติมเต็ม REVIVE BELOTERO REVIVE Rejuran Gouri คอลลาเจน กระตุ้นคอลลาเจน Juvederm Juvederm Volite New Juvederm Volite Radiesse Radiesse Filler Sculptra คอลลาเจน เสริมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก ปลูกผม FUE ฟิลเลอร์ Filler ฉีดฟิลเลอร์ Thermage Thermage FLX ยกกระชับ ยกกระชับผิว Ulthera EMFACE ยกกระชับ ยกกระชับกล้ามเนื้อ ฉีดแฟต สลายไขมัน ฉีดแฟตสลายไขมัน CoolSculpting Elite CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น สลายไขมัน BodyTite ดูดไขมัน Emsculpt สร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมัน สอนฉีดโปรแกรมฟิลเลอร์ สอนฉีดฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์ ให้ใจ สุขภาพ
โดย: teawpretty วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:14:59:40 น.
  
ผัดเผ็ดปลาดุกน่ากินมากเลยครับ ทั้งหน้าตา สีสัน การจัดจาน
ผมว่าหายากมากเลยนะครับ ที่ทหารจะไม่แตะแอลกอฮอล์
ผมก็ใช้คำนี้จากลุงคุณบอลเหมือนกัน ว่าเวลาใครว่าเราถ้าเป็นเรื่องจริงก็อย่าไปโกรธเค้า เอามาปรับปรุงตัวเองบ้าง
โดย: The Kop Civil วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:15:00:07 น.
  
สวัสดีครับ

น่าทานมากครับ กับข้าวสวยร้อนๆเห็นแล้วหิวเลยครับ

โดย: Sleepless Sea วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:18:17:16 น.
  
โอ้ คุณน้องบอล ใจดีมากๆ นอกจากจะคุยด้วยแล้ว
ยังจะทำ กับข้าวกับปลา ขนมนมเนยให้กินอีก
นับเป็นความกรุณา เป็นอย่างยิ่ง
อีแบบนี้ สงสัยน้ำหนัก อ.เต๊ะ คงไม่ลงแน่
ถ้าได้กินแต่ของอร่อยๆแบบนี้นะครับ 555

โดย: multiple วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:19:22:58 น.
  
น่ากินครับ ได้ข้าวสวย + ไข่ดาวอีกใบนี่เยี่ยมเลยครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:21:11:00 น.
  
สีสันจัดจ้าน ส่งกลิ่นหอมชวนหิวเลยครับ
โดย: Rain_sk วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:21:34:45 น.
  
น่ากินครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:22:40:34 น.
  
ตามกลิ่นหอมๆมาค่ะ
สีสวย น่าอร่อยมากค่ะคุณบอล
เป็นเมนูโปรดของคนที่บ้านด้วยค่ะ

ขอบคุณคุณบอลสำหรับกำลังใจนะคะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 1 มีนาคม 2567 เวลา:0:40:34 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มีนาคม 2567 เวลา:5:04:53 น.
  
เมนูโปรดเลยค่ะ
โดย: Emmy Journey พากิน พาเที่ยว วันที่: 1 มีนาคม 2567 เวลา:14:53:28 น.
  
ขอให้หายเร็วๆนะครับคุณบอล
สงสัยอาจต้องกินยาฆ่าเชื้ออีกรอบด้วยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มีนาคม 2567 เวลา:22:22:22 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มีนาคม 2567 เวลา:5:12:42 น.
  
สวัสดีค่ะคุณบอล

เมนุนี้บ้านพี่ทำประจำเลยค่ะ แม่พี่ชอบมาก
แล้วที่ร้านน้องสาวก็ขายดีเชียวค่ะ ลูกค้าชอบสั่ง
แต่พี่ไม่กินปลาดุกไงคะ เลยพลาดเมนูนี้ค่ะ

คุณน่าจะพอๆกับพี่นะคะ เดี๊ยวเป็นโน่นเป็นนี่เล็กๆน้อยๆ
น่าเบื่อนะคะเนาะ ขอให้หายไวๆนะคะ จะได้ทำโน้นนี่ได้สะดวกค่ะ

ช่วงนี้พี่ร่างจะพังค่ะ เพราะสอยมะม่วง ปวดไปหมดทั้งตัว
เมื่อเช้าก็ไหนๆล่ะ มันจะพังก็พังๆไป สอยมะม่วงส่งให้ลูกสาวค่ะ
พร้อมน้ำปลาหวานแพ็คเรียบร้อย อยากให้ลูกกินของอร่อยๆค่ะ
แก้วขมิ้นบ้านพี่อร่อยค่ะ ^^

โดย: tanjira วันที่: 2 มีนาคม 2567 เวลา:12:01:30 น.
  
ของโปรดเลยค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 3 มีนาคม 2567 เวลา:10:41:54 น.
  
น่าทานมากกกกค่า
โดย: Annie/Fl IP: 51.81.85.242 วันที่: 3 มีนาคม 2567 เวลา:20:18:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 157 คน [?]