Group Blog
เมษายน 2565

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
ทนายอ้วนทัวร์ - เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร กองทัพเรือ สัตหีบ
สถานที่ท่องเที่ยว : เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร กองทัพเรือ สัตหีบ, ชลบุรี Thailand
พิกัด GPS : 12° 37' 23.75" N 100° 54' 50.61" E

 
บล็อก  “ท่องเที่ยวไทย”  ในปีนี้ก็ยังเป็นการนำสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้เคยไปเที่ยวมามาโพสเหมือนปีที่แล้วครับ  เนื่องจากเจ้าของบล็อกกักตัวเองอยู่กับบ้านมาเป็นปีแล้วครับ  ไม่ออกนอกบ้านถ้าไม่จำเป็น
 
 ในบล็อก 
“ท่องเที่ยวไทย” บล็อกนี้  เจ้าของบล็อกขอเปลี่ยนบรรยากาศพาไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวประเภทอื่นๆที่ไม่ใช่โบราณสถานกันบ้างนะครับ  เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง  เดี๋ยวจะเบื่อซะก่อน
 
 
 

++++ ต้องบอกก่อนนะครับว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่จะพาไปเที่ยวในบล็อกนี้เจ้าของบล็อกได้ไปมานานมาแล้ว ....  ก่อนที่น้อลโควิทจะมาเยี่ยมเมืองไทยซะอีก  เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวในบล็อกนี้ต้องสอบถามไปทางเจ้าของสถานที่ก่อนนะครับ  ว่าเปิดให้เข้าชมหรือยัง ++++
 
 
  

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร  สัตหีบ
 
  
เจ้าของบล็อกไม่แน่ใจว่าเจ้าของบล็อกเคยเล่าให้ฟังในบล็อกท่องเที่ยวหรือยังว่าพ่อเจ้าของบล็อกเป็นทหารเรือ  เด็กๆพ่อเคยวางแผนให้เจ้าของบล็อกดำเนินตามรอยเท้าของพ่อ  .....  แต่ไม่สำเร็จครับ ....  ฮ่าๆๆๆ
 
 

 
ตอนเด็กๆพ่อของเจ้าของบล็อกทำงานอยู่ที่ฐานทัพเรือสัตหีบนี่แหละครับ  แต่ครอบครัวอยู่จังหวัดนนทบุรี  วันเสาร์ พ่อของเจ้าของบล็อกก็จะกลับไปอยู่บ้าน  แล้ววันอาทิตย์ก็จะกลับมาสัตหีบ  เมื่อตอนเจ้าของบล็อกอยู่ชั้นประถม  เวลาปิดเทอมเจ้าของบล็อกยังเคยมาอยู่ในบ้านพักทหารเรือในฐานทัพเรือสัตหีบเลยครับ  ....  จำความไม่ค่อยได้เพราะเด็กมาก  แต่จำได้ว่า  (ในสมัยก่อนยังมีทหารรับใช้)  มีทหารรับใช้เป็นพี่เลี้ยง  พาไปเที่ยวที่โน่น  ที่นี่ 
  
เมื่อพ่อของเจ้าของบล็อกเสีย  หลังงานพระราชทานเพลิงศพแล้วก็ยังเอาอัฐิของพ่อมาฝากไว้ที่ทะเลในฐานทัพเรือสัตหีบนี่เลยครับ  เพราะรู้ว่าพ่อรักอาชีพทหารเรือมากๆ
 
ถีงเจ้าของบล็อกจะเคยตามพ่อมาอยู่ที่ฐานทัพเรือสัตหีบแต่ก็ไม่เคยตามไปลงเรือรบ  (ที่ทำงานของพ่อ)  นะครับ  อาจจะเป็นเพราะว่าเจ้าของบล็อกยังเด็กเกินไปที่จะเอาไปลงเรือ  (รบ)  มั๊งครับ  เวลามาอยู่ที่ฐานทัพเรือสัตหีบก็ได้แต่อยู่ที่บ้านพัก  เล่นกับพี่เลี้ยงไปตามเรื่องครับ
 
 พ่อของเจ้าของบล็อกเคยประจำอยู่บนเรือรบหลวงหลายลำ  เจ้าของบล็อกจำชื่อไม่ได้เลยครับ  แต่จำได้ว่ายังเคยมีของที่ระลึกจากเรือรบหลวงที่พ่อเคยประจำการและได้ปลดระวางไปเป็นหอคอยประจำเรือจำลอง  ที่เอาไว้สังเกตการณ์  (ไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่า  “กาฟ์ฟ” หรือเปล่า)  อยู่ที่บ้าน  2 อันครับ
 
  
วันนี้ได้พามาเที่ยวบนเรือรบหลวงที่สัตหีบ  ก็เหมือนกับได้มาเที่ยว 
“ที่ทำงานเก่าของพ่อ”  อีกครั้งครับ
 
 
 

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร  (HTMS Chakri Naruebet)  (อักษรย่อ   HTMS  ย่อมาจาก  His Thai Majesty Ship)  (ปกติแล้วจะ...)  จอดเทียบที่ท่าเรือจุกเสม็ด  ฐานทัพเรือสัตหีบ  
 
  

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร  (HTMS Chakri Naruebet)   เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินขึ้นลงทางดิ่งและเฮลิคอปเตอร์  ของราชนาวีไทย
 
 
 
เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร  (HTMS Chakri Naruebet)    เป็นเรือรบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกองทัพเรือไทย  ได้รับพระราชทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  ว่า  "จักรีนฤเบศร์"  หมายถึง  ผู้ยิ่งใหญ่แห่งราชวงศ์จักรี  และมีคำขวัญประจำเรือว่า  และใช้คำขวัญว่า  "ครองเวหา ครองนที จักรีนฤเบศร” 
เท้าความกลับไปในปี  พ.ศ.  2532  ได้เกิดพายุไต้ฝุ่นเกย์  พัดถล่มพื้นที่บริเวณจังหวัดชุมพร  กองทัพเรือ ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล  ซึ่งทางกองทัพได้ใช้เรือและอากาศยานในการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยแต่ประสบปัญหาคือเรือขนาดใหญ่ที่สุดที่กองทัพเรือมีอยู่ขณะนั้นไม่สามารถทนสภาพทะเลได้  ทำให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยกระทำได้ด้วยความยากลำบาก  กองทัพเรือจึงเห็นว่าการที่มีเรือขนาดใหญ่พร้อมอุปกรณ์ทันสมัยจะสามารถใช้ในการค้นหาและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลได้อย่างรวดเร็วและทันการ  และหากว่ามีเฮลิคอปเตอร์ประจำการบนเรือจะช่วยขยายพื้นที่ในการลาดตระเวนและระยะเวลาในการปฏิบัติการในทะเลได้เป็นเวลานานและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
 
 กองทัพเรือจึงได้มีแนวความคิดในการสร้างเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์เพื่อให้สามารถบรรลุภารกิจตามความมุ่งหมาย   เดิมรัฐบาลไทยได้วางแผนจัดซื้อเรือบัญชาการสนับสนุนการยกพลขึ้นบก  ขนาดระวาง  7,800  ตันจากบริษัทเบรเมอร์  วัลแคน  ของเยอรมนี  แต่ได้ทำการยกเลิกสัญญาเมื่อวันที่  22  กรกฎาคม  พ.ศ.  2534 และทำการจัดซื้อใหม่จากบริษัทบาซาน  ประเทศสเปน  ซึ่งเป็นผู้ออกแบบและต่อเรือปรินซีเปเดอัสตูเรียส   เรือธงของกองทัพเรือสเปนในขณะนั้น  คณะรัฐมนตรีของไทยได้มีมติเมื่อ  17  มีนาคม  พ.ศ.  2535  อนุมัติให้กองทัพเรือว่าจ้างสร้างเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาลลงนามโดยรัฐบาลไทยและรัฐบาลสเปนในวันที่  27  มีนาคม  พ.ศ.  2535  เป็นเงิน  7,100  ล้านบาท 
 
 

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร  (HTMS Chakri Naruebet)   ได้เริ่มสร้างในเดือนตุลาคม  พ.ศ.  2536  และมีการวางกระดูกงูในวันที่  12  กรกฎาคม  พ.ศ.  2537  ทำพิธีปล่อยเรือลงน้ำในวันที่  20  มกราคม  พ.ศ.  2539  โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ  พระบรมราชชนนนีพันปีหลวง  เสด็จไปทำพิธีที่ประเทศสเปน  ได้มีการทดลองแล่นเรือตั้งแต่เดือนตุลาคม  พ.ศ.  2539  -  เดือนมกราคม  พ.ศ.  2540  ร่วมกับกองทัพเรือสเปนที่โรต้า  (Rota) ประเทศสเปน  รับมอบเรือและขึ้นระวางประจำการเมื่อวันที่  20  มีนาคม  พ.ศ.  2540  โดยมีพลเรือเอก วิจิตร ชำนาญการณ์  เป็นผู้รับมอบเรือได้รับหมายเลข 911  และเดินทางถึงประเทศไทยในต้นเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน
  

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร  (HTMS Chakri Naruebet)  ได้เข้าประจำการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่  10  สิงหาคม  พ.ศ.  2540  และในวันที่  9  กันยายน  พ.ศ. 2540  พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรเสด็จพระราชดำเนินทรงเจิมเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร  (HTMS Chakri Naruebet)  เพื่อความเป็นสิริมงคล
  


 
 

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร  (HTMS Chakri Naruebet)      มีทั้งหมด  11  ชั้น  มีความยาว  182  เมตร  กว้าง  30.5  เมตร  เป็นเรือที่มียุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย  มีระบบเรด้าห์ตรวจการณ์ระยะไกล
 
 ในเวลาปกติ 
เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร  (HTMS Chakri Naruebet)    จะเป็นฐานปฏิบัติการคุ้มครองประโยชน์ของชาติทางทะเล  ช่วยเหลือผู้ประสบภัย  และรักษาสิ่งแวดล้อมในทะเล  แต่ในยามสงคราม  เรือจักรีนฤเบศร  จะเป็นเรือธง  คือ  เรือที่ทำหน้าที่ควบคุมและบังคับบัญชากองเรือในทะเล  เพื่อควบคุมการปฏิบัติงานป้องกันภัยทางอากาศ  การต่อสู้ ทางน้ำและปราบเรือดำน้ำของผู้ที่เข้ามารุกรานประเทศ
 
 
 

รายละเอียดเพิ่มเติม 
เปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา  09.00 - 16.00  น.  โดยไม่เสียค่าเข้าชม  นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศต้องทำหนังสือถึงผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ สัตหีบ ชลบุรี  หากต้องการเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะแจ้งชื่อหน่วยงานหรือคณะ  จำนวนผู้เยี่ยมชม  และวันเวลาที่ต้องการเยี่ยมชมและส่งถึงกองเรือยุทธการ
 


สอบถามรายละเอียด  โทร. 0 2466 1180  ต่อเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร
 
 
 
ข้อปฏิบัติในการเยี่ยมชมเรือ
 
 
1.ร.ล.จักรีนฤเบศร เปิดให้เยี่ยมชมระหว่างเวลา 09.00 น. – 17.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

2.เรือรบเป็นสถานที่ราชการ โปรดแต่งกายสุภาพ และงดสูบบุหรี่

3.ห้ามนำกระเป๋าสัมภาระ กระเป๋าหรืออาหาร เครื่องดื่ม สัตว์เลี้ยง และกล้องวีดีโอขึ้นบนเรือ

4.ห้ามพกอาวุธ และวัตถุอันตรายขึ้นบนเรือโดยเด็ดขาด

5.การเยี่ยมชมเรือให้ใช้เส้นทางเยี่ยมชม เฉพาะบริเวณที่กำหนดเท่านั้น และโปรดปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

7.โปรดแสดงบัตรประจำตัวประชาชน/บัตรประจำตัวข้าราชการกับเจ้าหน้าที่

8.บุคคลซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายและไม่สามารถปฏิบัติตามข้อปฏิบัติดังกล่าวได้ เจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้เยี่ยมชมเรือ 
 
 
 
 
 ขอขอบพระคุณท่านผู้มีรายนามดังต่อไปนี้สำหรับข้อมูลที่ทำให้การท่องเที่ยวของเรามีสาระมากขึ้นครับ

 
เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร สัตหีบ – paiduaykan.com

 
 
เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร สัตหีบ – วิกิพีเดีย

 
 
เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร สัตหีบ – การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
 
 

 
เพลง  ชมประดู่  เป็นหนึ่งในเพลงของเหล่าราชนาวี  

ทำนอง เพลง La Mer โดย Charles Trenet 
ท่านผู้หญิงมณีรัตน์  บุนนาค  เป็นผู้แต่งเนื้อร้องครับ 

คุณพ่อเคยร้องให้ฟังบ่อยๆ  ตอนเด็กๆครับ
 

 Create Date : 18 เมษายน 2565
Last Update : 18 เมษายน 2565 10:40:40 น.
Counter : 717 Pageviews.

15 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณกะว่าก๋า, คุณSleepless Sea, คุณเริงฤดีนะ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณtoor36, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณSweet_pills, คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณtuk-tuk@korat, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณสองแผ่นดิน, คุณNumWhan_SK

  
เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ... สวยเด่นเป็นสง่ามากค่ะ
สัตหีบไปครั้งหลังสุดก็ในพิธีลอยอังคารเหมือนกันค่ะ
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:11:25:02 น.
  
คนเยอะมากๆครับคุณบอล
ผมไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่าเปิดให้ขึ้นไปชมเรือด้านบนได้ด้วย

ปล. เห็นกรมอุตุฯบอกว่าจะมีฝน 5 วันครับ
ลุ้นให้เชียงใหม่ตกลงมาด้วยก็น่าจะดี
เพราะอากาศร้อนจัดมาหลายวันแล้ว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:11:38:39 น.
  
Amazing มากๆ
อยากขึ้นเรือรบหลวงบ้างจริงๆ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:13:09:05 น.
  
เห็นแล้วคิดถึงเลยค่ะ ไปเที่ยวมา 8 ปีที่แล้ว อยากกลับไปอีกจัง
โดย: Emmy Journey พากิน พาเที่ยว วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:15:59:15 น.
  
เอ้ยยยยยย เรือรบหลวงนี่คนไปเที่ยวเยอะขนยาดนี้เลยหรอครับพี่บอล
ตอนผมไปก็ชอบมากครับ สวยดี แต่คนไม่เยอะขนาดนี้เลยอ่ะครับ เดินชิลๆ น่าจะเพราะเป็นวันธรรมดาด้วย แต่หลายปีแล้วครับ น่าจะ 6-7 ปี ได้แล้ว
ว่าไปก็คิดถึงบรรยากาศตอนที่เที่ยวคนเยอะ ๆ คึกคักได้ไม่ต้องกลับมา Swab นะครับ

จากบล๊อก
ผมยังไม่ได้ไป please don't tell เลยครับ เพราะเส้นทางไม่ตรงกับที่จะไปซักที แต่คราวหน้าว่าจะลองไปให้ได้ครับ เพราะชอบบรรยากาศ จะได้ไปลองกินครัวซองด้วย
อิตตาลีผมไม่กินพิซซ่า 555555 ใหญ่มาก ต้องแบ่งกับเพื่อน ไม่คิดว่าของแท้จะใหญ่เบอร์นั้น
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:16:48:35 น.
  
มาชมเรือด้วยครับ ลำใหญ่มาก ๆ
ขอบคุณที่แวะไปนะครับ

โดย: Sleepless Sea วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:18:16:10 น.
  

ส่งการบ้าน FFF#70 ตามกระแส ค่ะ

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:20:01:58 น.
  
เรื้อนี้ใหญ่จริง.... มีข้อบังคับ เรื่องห้ามนำกล้องวิดิโอ ขึ้นไปด้วย
น่าจะออกมานานแล้ว

เพราะมือถือเดี๋ยวนี้ ก็ถ่ายได้แล้ว

....

โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:21:05:25 น.
  
คนไปชมเยอะพอตัวเลย ขนาดมีปัญหาเรื่องโควิดยังเยอะเลย คนที่ไปสัตหีบส่วนมากจะแวะไปที่นี่นะครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:21:12:15 น.
  
เป็นสถานที่แห่งความทรงจำ ที่ทำงานเก่าของคุณพ่อนะคะคุณบอล
น่าเที่ยวมากค่ะ

ต๋าเคยขึ้นชมเรือรบหลวงที่ป้อมพระจุลฯที่เดียว
มีโอกาสอยากไปที่นี่บ้าง
ขอบคุณคุณบอลที่พาชมนะคะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:23:56:05 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:5:14:52 น.
  

อรุณสวัสดิ์ครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:6:16:09 น.
  
หูยยย คนเยอะมากค่ะ
ไปทีไรไม่เห็นคนเยอะขนาดนี้เลย
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:13:31:59 น.
  
มาเที่ยวด้วยครับ ถ้ามีทัวร์ลงคนจะเยอะประมาณนี้
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 19 เมษายน 2565 เวลา:23:30:04 น.
  

ภาพประกอบ เป็นภาพล่าสุดหรือภาพเก่าคะ พอดีฉันสังเกตไม่มีใครใส่แมส

เรือนี้มีข้อจำกัด ห้ามต่างชาติขึ้นเที่ยวชม ฉันเคยพาสามีชาวต่างชาติไปด้วยแต่ไม่อนุญาตให้ขึ้นเรือ

โดย: NumWhan_SK วันที่: 26 เมษายน 2565 เวลา:0:23:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 153 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร