Group Blog
สิงหาคม 2566

 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ทนายอ้วนชวนเที่ยวเมืองราย็อง - ไปเที่ยวเมืองระยองกัน - ถนนยมจินดา อ.เมือง จ.ระยอง
สถานที่ท่องเที่ยว : ถนนยมจินดา อ.เมือง จ.ระยอง, ระยอง Thailand
พิกัด GPS : 12° 40' 46.93" N 101° 16' 41.90" E

ถนนยมจินดา  ระยอง
 
 
ถนนยมจินดา  เป็นถนนสายแรกของจังหวัดระยอง  ถนนยมจินดาถูกตัดขึ้นโดยดำริของ   พระศรีสมุทรโภค (อิ่ม ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองคนสุดท้าย  ในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อประมาณ พ.ศ. 2443  ก่อนที่จะมีการตัดถนนสุขุมวิทหลายสิบปีครับ 
 
 
ก่อนที่จะมีการตัดถนนยมจินดา  การค้าขายในตัวเมืองระยองใช้การคมนาคมทางน้ำเป็นหลัก  ชุมชนหลักของจังหวัดระยองดั้งเดิมจึงอยู่บริเวณแม่น้ำระยอง 
 


 
เมื่อมีการตัด
ถนนยมจินดาขึ้นเป็นถนนสายแรกของเมืองระยองให้ทอดยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง ซึ่งเป็นแหล่งการค้าแห่งแรกของเมืองชายฝั่งทะเลตะวันออก  แหล่งการค้าจึงย้ายจากในน้ำขึ้นมาบนบก และถนนยมจินดาก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางของเมืองระยองนับแต่นั้นเป็นต้นมา 
ในสมัยนั้น  เจ้าสัวนายทุนมาปักหลักทำธุรกิจบน
ถนนยมจินดา คหบดีและเศรษฐีต่างท้องถิ่นก็มักจะมาจับจองที่ดินสำหรับสร้างบ้านเรือน  รวมถึงร้านค้าต่างๆ ก็ทยอยมาเปิดที่นี่  มีอาคารพาณิชย์จึงเรียงรายเต็มสองฝั่งถนน  ทั้งโรงหนัง  โรงฝิ่น  โรงสี  ธนาคาร  ร้านทอง  ร้านยาจีน  ร้านเครื่องเขียน  และอู่ต่อเรือ  เพราะเป็นถนนสายแรก  ความเจริญทั้งหมดของเมืองระยองจึงกระจุกตัวอยู่ที่ถนนยมจินดา ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นย่านคนรวยไปโดยปริยาย

 
 ถนนยมจินดา  มีความยาวประมาณ  1  กิโลเมตรกว่าๆ  ถ้าดูจากแผนที่แล้วจะเริ่มตั้งแต่แยกถนนภักดีบริรักษ์จนถึงถนนตากสินมหาราช  ถนนทั้งสองข้างทางก็จะเต็มไปด้วยบ้านไม้แบบบ้านแถวโบราณ  ทั้งชั้นเดียวและ  2  ชั้น  สลับกับบ้านและอาคารที่เป็นตึกแบบโบราณมากมาย  ปัจจุบันได้ถูกพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว กึ่งอนุรักษ์โดยเทศบาล  และชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันทะนุบำรุง  เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตอีกแห่งหนึ่ง
 
 
สำหรับวันธรรมดาพื้นที่บริเวณนี้จะเป็นพื้นที่สำหรับสัญจรทั่วไปของชุมชน  แต่ในเสาร์ - อาทิตย์ จะปิดการสัญจรเพื่อทำเป็นถนนคนเดิน
 

 

ศาลเจ้าแม่ทับทิม : ศาสนสถานของชาวจีนกลางชุมชนยมจินดา
 ศาลเจ้าแม่ทับทิม หรือศาลตุ้ยบ้วยเนี่ย เริ่มก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2421 เพื่อประดิษฐานองค์เจ้าแม่ทับทิมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่กราบไหว้ของชาวระยอง  มีการบูรณะครั้งใหญ่ในปี 2510 โดยการซื้อที่ดินฝั่งทิศตะวันออก เพื่อสร้างเป็นซุ้มประตูทางเข้าออกศาล
 เจ้าแม่ทับทิมเป็นชื่อเรียกของเทพธิดามหาสมุทร หากชุมชนใดตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำ  หรือ  ทะเล  และมีชาวจีน  ก็มักมีการสร้างศาลเจ้าแม่ทับทิมไว้กราบไหว้
 ศาลเจ้าแม่ทับทิมที่ถนนยมจินดาหันออกสู่แม่น้ำระยอง  เพื่อให้ชาวเรือที่ผ่านไปมาในอดีตได้แวะกราบไหว้ขอพรให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น  ขอพรให้รอดพ้นจากอันตรายขณะเดินเรือในทะเล  นอกจากจะเป็นที่เคารพนับถือและที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวจีนไหหลำที่อพยพเข้ามาในย่านนี้และยังเป็นที่เคารพของคนทั่วไปในแถบนี้ด้วย
 
 


ศาลเจ้านี้จึงเป็นหลักฐานของการเข้ามาตั้งรกรากของชาวจีนที่ไม่ทิ้งขนบดั้งเดิมของตนซึ่งมีชีวิตพันผูกอยู่กับเทพเจ้า  นอกจากศาลเจ้าแม่ทับทิมจะเป็นตัวแทนของการมีอยู่ของกลุ่มชาวจีนบนถนนสายนี้แล้ว   ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยเชื้อสายจีนที่แม้จะไม่ได้อยู่รวมกันเป็นชุมชนหนาแน่นเหมือนแต่ก่อน  แต่ก็ยังกลับมารวมตัวกันเมื่อถึงงานเทศกาลสำคัญๆ โดยในแต่ละปีจะมีการจัดงานต่างๆ เช่น งานกินเจ งานลุยไฟ งานแจกข้าวสาร
 
 


ส่วนช่วงเย็นของวันธรรมดา บริเวณ ‘ศาลางิ้ว’ ภายในตัวศาล ก็ยังกลายเป็นแหล่งรวมตัวของเหล่าอากงอาม่าในพื้นที่ ที่มักมานั่งพูดคุยถึงเรื่องราวชีวิตอย่างออกรสชาติ เป็นจุดนัดพบขนาดย่อมของคนในชุมชนไปในตัว
 
 

 

ตึกกี่พ้ง : ตึกสไตล์ชิโน–โปรตุกีสหลังแรกในระยอง
 


เจ้าของตึกคนแรกคือ กี่พง แซ่ตั๋น เศรษฐีชาวจีนจากปักษ์ใต้ ตึกกี่พ้งถือว่าเป็นตึกแบบตะวันตกหลังแรกของเมืองระยอง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2456 เป็นตึกสองชั้นทรงสี่เหลี่ยมซึ่งมีความยาวถึง 12 คูหา ด้านหน้าไม่กว้างนักแต่เน้นให้อาคารมีความลึกและยาว
 อาคารเป็นศิลปะแบบชิโน-โปรตุกีส หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาตึกทรงนี้จากย่านเก่าเมืองภูเก็ต เพราะมีการว่าจ้างช่างชาวภูเก็ตมาสร้างตึกหลังนี้ สมัยก่อนเป็นที่จำหน่ายพริกไทยและเสื้อผ้านำเข้าจากเมืองจีน ต่อมาทายาทคือนายสิงห์และนางกราย กลิ่นสมุทร ได้เก็บรักษาตึกหลังนี้ไว้ ปัจจุบันพื้นที่ครึ่งหนึ่งของตึกกี่พ้งถูกแบ่งทำเป็นร้านขายของ
 

 

ตึกเถ้าแก่เทียน : อดีตธนาคารพาณิชย์แห่งแรก สู่แกลเลอรีและศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์
 ตึกนี้เปลี่ยนมือมาหลายเจ้าของซึ่งล้วนแต่เข้ามาสร้างตำนานบนถนนยมจินดา โดยแรกเริ่มท่านขุนพานิชชลาสินธุ์ หรือเถ้าแก่เทียน เป็นผู้สร้างตึกนี้ซึ่งเป็นตึกปูนเก่าแก่เป็นอันดับ 2 รองจากตึกกี่พ้ง
 


ตัวตึกเป็นศิลปะชิโน-โปรตุกีสที่ให้กลิ่นอายจีนผสมตะวันตก โดยเถ้าแก่เทียนได้แรงบันดาลใจมาจากตึกรามในจังหวัดภูเก็ตซึ่งเป็นบ้านเกิด บริเวณจั่วด้านบนของผนังตึกทั้งสองข้างมีการตกแต่งด้วยปูนปั้นลวดลายประณีต
 สมัยแรกที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยและร้านค้า ต่อมามีการแบ่งพื้นที่บางส่วนเป็นสำนักงานธนาคารนครหลวงไทย ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกของระยองในสมัยนั้น ภายหลังเปิดเป็นแกลเลอรีศิลปะในนาม ‘ดาวินชี สตูดิโอ’ หรือ ‘วิกเถ้าแก่เทียน’
 ปัจจุบันตึกเถ้าแก่เทียนถูกพัฒนาให้เป็นศูนย์พัฒนาความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบเมืองระยอง (Rayong Creativity Development Center – RCDC) เป็นศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์เมืองระยองและถนนยมจินดา มีนิทรรศการพัฒนาการของเมืองระยอง ภาพถ่ายที่หาชมได้ยาก และภาพวาดตึกรามบ้านช่องต่างๆ บนถนนยมจินดา รวบรวมมาจัดแสดงที่ศูนย์นี้ด้วย ไฮไลต์อีกอย่างคือด้านข้างตึกมีภาพสตรีทอาร์ตที่วาดขึ้นใหม่เพื่อเลียนแบบโครงสร้างอิฐภายในตัวอาคารเดิม กลายเป็นจุดถ่ายรูปเช็กอินที่ใครแวะมายมจินดาจะต้องไม่พลาด
 
 

 

บ้านสัตย์อุดม : บ้านขุนนางเก่าสู่กล่องเก็บอดีตในนามพิพิธภัณฑ์เมืองระยอง
 เดิมทีเป็นบ้านของขุนศรีอุทัยเขตร์ (โป๊ง สัตย์อุดม) ขุนนางผู้เป็นเจ้าของโรงสี โรงหนัง และอู่ต่อเรือ จุดเด่นของบ้านหลังนี้คือเป็นบ้านไม้สองชั้นที่ยังคงเก็บรักษาช่องลมที่มีลวดลายฉลุสไตล์จีนไว้ 
ปัจจุบันบ้านไม้หลังนี้ถูกปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองระยองซึ่งได้รับการเอื้อเฟื้อสถานที่จากบ้านสัตย์อุดม โดยเกิดจากความตั้งใจของกลุ่มชมรมอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง ให้เป็นที่รวบรวมของเก่าของดีของจังหวัด ทั้งภาพถ่ายโบราณหาชมยาก ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่แสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวระยองในอดีต เช่น เฟอร์นิเจอร์สมัยโบราณ ข้าวของเครื่องใช้ที่หาดูได้ยาก เปลือกหอยโบราณ ภาพเจ้าเมืองระยอง ภาพการแต่งกายสมัยก่อน ภาพตึกรามบ้านช่องสมัยโบราณ
 
  บ้านมาลีวณิชย์ : บ้านไม้สไตล์จีนที่ประดับด้วยกระเบื้องจากอิตาลี
 บ้านมาลีวณิชย์เป็นอาคารหลังใหญ่ทำจากไม้ทั้งหลัง ใช้เทคนิคการสร้างแบบโบราณคือกั้นผนังด้วยไม้ฝาแบบบานเกล็ด และเป็นประตูแบบบานเฟี้ยมซึ่งเป็นลักษณะดั้งเดิมของร้านค้าชาวจีนมาตั้งแต่อดีต ปูพื้นด้วยกระเบื้องโมเสกจากอิตาลีซึ่งปัจจุบันยังคงเก็บรักษาพื้นเดิมไว้อยู่ ปัจจุบันบ้านนี้เป็นร้านขายหนังสือและหมอนของชาวจีน 
จากการบอกเล่าของเจ้าของบ้านรุ่นที่สอง บ้านมาลีวณิชย์ยังคงรูปแบบและวัสดุเดิมไว้โดยไม่มีการต่อเติมหรือซ่อมแซมมากนัก และเป็นตัวอย่างที่ค่อนข้างสมบูรณ์ของบ้านไม้เก่าใจกลางชุมชนยมจินดาที่แสดงให้เห็นความเก่าแก่และความรุ่งเรืองของชุมชนการค้าของชาวจีน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีสำหรับข้อมูลครับ
 
 
 
 

เที่ยวระยอง 1 วัน ชิลๆ เดินเที่ยวย่านเก่า ถนนยมจินดา แวะชิมชาที่ ราย็อง – เอิงเอย

 
พาเดินเท้าสำรวจสถาปัตยกรรมเก่าแก่ร้อยปีบนถนนยมจินดา ย่านเก่าที่ได้ชื่อว่าเป็น Beverly Hills แห่งระยอง – พิมพ์พญา เจริญศริพันธ์

 
เดินเล่น-ชิม-ชม ที่ ‘ยมจินดา’ ย่านเมืองเก่าใจกลางจังหวัดระยอง - มณิสร วรรณศิริกุล

 
  
135136139 Create Date : 08 สิงหาคม 2566
Last Update : 8 สิงหาคม 2566 13:26:29 น.
Counter : 1001 Pageviews.

27 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณปัญญา Dh, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณnonnoiGiwGiw, คุณเนินน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณhaiku, คุณJohnV, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณหอมกร, คุณkae+aoe, คุณเริงฤดีนะ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณโฮมสเตย์ริมน้ำ, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณtanjira, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณผู้ชายในสายลมหนาว, คุณThe Kop Civil

  
เห็นภาพแล้ว นึกถึงย้ายไปอยู่ระยองนานมาแล้ว เลยผูกพันถิ่นเดิม
ชอบไปกินอาหารร้านสะพานไม้ข้างล่างร้านยังมีน้ำขึ้นลง..

เมื่อก่อนผมจะไปหาทนายประพาฬบ่อย ตรงบ้านริมน้ำข้ามสพาน
มุ่งไปสู่อำเภอ ป้าแหว๋ทำอาหารให้กินบ่อย.. หมอลดาก็ช่วยรักษา
ผม เพราะผมกินเหล้ากับเฮียแจ๋บ่อย แหะ ๆ โทษเฮียแจ๋ซะเลยจริง
แล้วกินหลายคนแถวร้านลมโชยคอสะพานไปปากน้ำระยอง

คุณบอลทำภาพได้สีดูกลมกลืนดีครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 8 สิงหาคม 2566 เวลา:14:02:39 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยคน เห็นบ้านโบราณแล้ว
ิคิดถึงบ้านตัวเองสมัยก่อนเลยอ่า
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 8 สิงหาคม 2566 เวลา:15:50:16 น.
  
ตามน้องบอลมาเที่ยวด้วยค่ะ
ได้ความรู้เมืองระยองขึ้นอีกเยอะเลย
ได้แวะทานอาหารร้านครูหมูด้วยหรือเปล่าคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 8 สิงหาคม 2566 เวลา:19:00:04 น.
  
บ้านเรือนเก่าๆแบบนี้
สวยงามและดูย้อนยุคดีนะครับคุณบอล

ยมจินดา --- นึกถึงนักพากษ์ชื่อดังในอดีต
ตอนหลังมาเป็นนักการเมือง
คุณจักรพันธ์ ยมจินดาครับ

ตอนนี้บัวบ้านเราผมว่าสวยงามไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยครับ
มีหลายสายพันธุ์มากๆ บางพันธุ์ก็สวยด้วย หอมด้วย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 สิงหาคม 2566 เวลา:21:20:41 น.
  
น่าเที่ยว ชอบมากๆครับ
โดย: JohnV วันที่: 8 สิงหาคม 2566 เวลา:22:41:53 น.
  
ตามเที่ยวด้วยครับ
ระยอง ไปเกาะเสม็ดครับ

โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 8 สิงหาคม 2566 เวลา:23:12:10 น.
  
บ้านเรือน ร้านค้ายังอนุรักษ์แบบดั้งเดิมไว้นะคะ
น่าเที่ยวมากค่ะคุณบอล

โดย: Sweet_pills วันที่: 9 สิงหาคม 2566 เวลา:0:00:17 น.
  

อรุณสวัสดิ์ครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 สิงหาคม 2566 เวลา:5:23:22 น.
  
ไม่เป็นคนหลงใหลในของเก่าอย่างคุณบอลจ้าโดย: หอมกร วันที่: 9 สิงหาคม 2566 เวลา:7:10:40 น.
  
ขอบคุณกำลังใจนะครับ
โดย: ปัญญา Dh วันที่: 10 สิงหาคม 2566 เวลา:19:13:44 น.
  
หน้าฝนแบบนี้
กบ เขียด คากคกเต็มเลยนะครับ
บ่อบัวเป็นสถานที่ที่กบชอบมากๆเลย

บ้านผมมีบึงล้อมสามด้าน
ตอนนี้งูก็เริ่มมาด้วยล่ะครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 สิงหาคม 2566 เวลา:20:35:22 น.
  
สวัสดีครับคุณบอล

ขอตามมาเที่ยวด้วยคนครับ
บรรยากาศน่าไปเดิน ชอบอาคารทรงแบบนี้ครับ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกด้วยนะครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 10 สิงหาคม 2566 เวลา:22:12:27 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 สิงหาคม 2566 เวลา:4:44:20 น.
  
ดูแล้วนอกจากพี่บอลจะชอบเที่ยววัดเก่า ยังชอบเที่ยวเมืองเก่าด้วยนะครับ 5555

แต่ถนนยมจินดาดูเป็นเมืองเก่าที่มีเอกลักษณ์น่าเดินเที่ยวครับ
ศาลเจ้าแม่ทับทิมนี่ได้ยินมานาน ไม่คิดว่าอยู่ที่ระยอง
ระยองไม่ได้ไปมานานแล้วครับ ต้องหาเวลาซะ 3-4 วันเที่ยวซะแล้ว
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 11 สิงหาคม 2566 เวลา:9:46:04 น.
  
สวัสดียามบ่ายค่ะ คุณบอล

" บ้านไม้แบบบ้านแถวโบราณ ทั้งชั้นเดียวและ 2 ชั้น สลับกับบ้านและอาคารที่เป็นตึกแบบโบราณมากมาย "

ดีมากเลยค่ะ ที่เค้ายังอนุรักษ์ไว้ ไม่ทุบทิ้งสร้างตึกแบบใหม่ๆกัน
โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 11 สิงหาคม 2566 เวลา:13:38:37 น.
  
ชอบตึก ชอบบ้านโบราณแบบนี้ ดูแล้วคิดถึงตอนเด็ก คลาสิกมากค่ะ
โดย: Emmy Journey พากิน พาเที่ยว วันที่: 11 สิงหาคม 2566 เวลา:14:52:48 น.
  
ล้างบ่อคืองานที่ผมไม่ชอบเลยครับ เหนื่อยมาก
พี่บอลเหนื่อยไม่แปลกครับ 5555


ศีล 8 นี่นอนที่นอนไม่ได้ด้วยไหมครับ
ผมทำไม่ได้ครับพี่ นี่ก็กินเหล้าแหกพรรษาไปแล้ว

จำได้ว่าที่รอมทะเลของฮ่องกงก็มีเจ้าแม่กวนอิมครับ
เพื่อนผมไปขอแฟน 55555
เรื่องเจ้าแม่ทับทิมกับเจ้าปม่กวนอิม เป็นความรู่เลยครับ
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 12 สิงหาคม 2566 เวลา:13:24:14 น.
  
Hollo
Happy Sunday.
สุขสันต์วันหยุดยาว..
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 13 สิงหาคม 2566 เวลา:7:19:07 น.
  
สวัสดีค่ะคุณบอล

ถนนและตึกแถวโบราญดูสะอาดตานะคะ
แม่จะผ่านกาลเวลามานาน

จากบล็อก
พี่ก็ไม่ชอบกลิ่นใบเตยในรถแท็กซี่ค่ะ

เอาจริงๆพี่ก็ไม่ได้ชอบกลิ่นเขาสักเ่ท่าไหร่ค่ะ เวลาเป็นดอกไม้

แต่กลิ่นในรถแท็กซี่นี่ไม่ไหวจริงๆ อาจเพราะต้นมันแก่กลิ่นเลยฉุนมั้งคะ

ขนมหรืือเป็นน้ำพี่กินได้เหมือนกันค่ะ
โดย: tanjira วันที่: 13 สิงหาคม 2566 เวลา:9:50:19 น.
  
ช่วงนี้ผมเก็บหลังเหมือนกันครับ น่าจะออฟฟิศซินโดรม เพราะช่วงนี้นั่งออฟฟิศบ่อยครับ
เพื่อนผมไปทำ Shock wave ก็บอกว่าดีขึ้นเร็วเหมือนกันครับ แต่ผมยังไม่เคยลอง จิรงๆ คือยังไม่ได้ไปหาหมอเลย 5555
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 15 สิงหาคม 2566 เวลา:13:58:51 น.
  
ว้าวๆ สวยครับ ผมยังไม่เคยไปเลย

เห็นแต่ในทีวี มีของกินขายเยอะเลย
โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว วันที่: 17 สิงหาคม 2566 เวลา:12:56:33 น.
  
สวัสดียามบ่ายค่ะ คุณบอล

หายไปไหนน้ออออออ
โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 19 สิงหาคม 2566 เวลา:13:30:10 น.
  
สวัสดียามบ่ายค่ะ คุณบอล

อนุโมทนาบุญด้วยนะคะคุณบอล
ไปถือศีล8มานี่เอง
โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 22 สิงหาคม 2566 เวลา:14:50:49 น.
  
เงียบไปนะคุณบอล

โดย: หอมกร วันที่: 29 สิงหาคม 2566 เวลา:7:36:47 น.
  
สวัสดีครับคุณบอล
โดย: ปัญญา Dh วันที่: 3 กันยายน 2566 เวลา:20:53:36 น.
  
สวัสดียามสายค่ะ คุณบอล
โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 7 กันยายน 2566 เวลา:9:40:44 น.
  
เดี๋ยวนี้ผมไม่ได้ไปไหนเลย

ต้องรอหมดภาระ

คงได้กลับไปขับรถเที่ยวไกลๆ แบบนี้บ้าง

ตอนนี้ไปได้แค่อยุธยาเอง
โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว วันที่: 8 กันยายน 2566 เวลา:15:46:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 155 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร