Group Blog
กุมภาพันธ์ 2562

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
ทนายอ้วนชวนเที่ยวเมืองราย็อง - ไปเที่ยววัดเมืองระยองกัน - อนุเสาวรีย์สุนทรภู่ ระยอง
สถานที่ท่องเที่ยว : อนุเสาวรีย์สุนทรภู่ อใแกลง จ.ระยอง, ระยอง Thailand
พิกัด GPS : 12° 40' 29.64" N 101° 38' 4.30" Eสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดระยองที่ได้ไปเที่ยวมายังเหลืออยู่ในคลังอีก 2 – 3 แห่ง รีบเอามาโพสดีกว่าครับ ขืนทิ้งค้างเอาไว้นานกว่านี้เดี๋ยวจะลืมโพสขอเล่าก่อนว่าครอบครัวของเจ้าของบล็อกมีสวนทุเรียนอยู่ที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ซึ่งคุณลุงไปซื้อเอาไว้นานมากแล้ว เมื่อก่อนสมัยเจ้าของบล็อกอยู่ประถมปลายๆจนถึงมัธยมต้นๆ เวลาหยุดเทอมใหญ่ หยุดเทอมเล็ก เจ้าของบล็อกจะไปอยู่ที่สวนที่ระยองประจำ จนเมื่อตอนอยู่มัธยมปลายจึงเริ่มห่างๆเนื่องมาจากต้องเรียนพิเศษเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย

สวนของครอบครัวเจ้าของบล็อกตั้งอยู่ไม่ไกลจากแหลมแม่พิมพ์และอนุสาวรีย์สุนทรภู่นัก หากมีเวลาว่างๆคุณลุงมักจะพาขับรถเล่นที่หาดแม่พิมพ์และอนุสาวรีย์สุนทรภู่เป็นประจำ ถ้าเป็นตอนเด็กๆเจ้าของบล็อกจะไม่ค่อยตื่นเต้นกับหาดแม่พิมพ์และอนุสาวรีย์สุนทรภู่นัก แต่พอไม่ได้มาสวนที่ระยองนานเป็นสิบๆปีก็เลยตื่นตาตื่นใจกับความเปลี่ยนแปลงกับอนุสาวรีย์สุนทรภู่มากครับ เมื่อก่อนถนนหน้าอนุสาวรีย์สุนทรภู่เป็นถนน 2 เลนสวนกัน ไหล่ถนนก็เป็นดินแดงๆทำให้รั้วอนุสาวรีย์ซึ่งมีสีเดิมเป็นสีขาวเปลี่ยนเป็นสีส้มๆ ภายในอนุสาวรีย์ก็ไม่มีอะไรมากครับ มีรูปปั้นสุนทรภู่นั่งอยู่บนเนินดิน หันหน้าไปทางเกาะเสม็ดที่เชื่อกันว่าคือ Background ของเกาะแก้วพิสดารตามท้องเรื่องพระอภัยมณี รูปปั้นพระอภัยมณีนั่งไขว่ห้างเป่าปี่อยู่ที่เชิงเนิน รูปปั้นนางเงือกและนางยักษ์อยู่ในสระน้ำโดยสมมุติว่าเป็นชายหาดของเกาะแก้วพิสดาร หากใครได้อ่านนวนิยายเรื่องพระอภัยมณีคงจะเดาได้ว่ารูปปั้นตัวละครทั้งหมดมาจากฉากในนวนิยายตอนที่นางยักษ์ตามมาพบพระอภัยมณีกับนางเงือกที่เกาะแก้วพิศดาร นางยักษ์ขอร้องให้พระมณีกลับไปกับนางแต่พระอภัยมณีไม่กลับจึงเป่าปี่สังหารนางยักษ์เสียนางยักษ์ถึงได้ทำทาเหมือนกำลังตัดพ้อ เอื้อมมือไขว่คว้าหาพระอภัยมณีครับ


แต่ปัจุบันอนุสาวรีย์สุนทรภู่เปลี่ยนแปลงไปมากกกก เกิดจากการปรับปรุงภูมิทัศน์ มีการสร้างอาคารขึ้นใหม่หลายหลังทำให้ดูอลังการ มีการจัดระเบียบร้านค้าไม่ปล่อยให้ตั้งกันตามมีตามเกิดเหมือนสมัยก่อน


แต่สิ่งหนึ่งที่เจ้าของบล็อกคิดถึงมากที่สุดก็คือสมัยเจ้าของบล็อกเด็กๆตรงข้ามอนุสาวรีย์สุนทรภู่จะมีร้านขายกล้วยฉาบอยู่หลายเจ้า กล้วยฉาบเค้าอร่อยมากกกกก มีทั้งฉาบหวานและรสเค็ม ตอนนี้เจ้าของบล็อกมองหาร้านกล้วยฉาบไม่เห็นแล้ว .... รู้สึกเสียดายความอร่อยมากๆครับอนุสาวรีย์สุนทรภู่ อยู่ในตำบลกร่ำ อำเภอแกลงก่อนถึงแหลมแม่พิมพ์ประมาณ 5 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 8.5 ไร่สถานที่นี้เดิมเป็นวัดร้าง(วัดป่ากร่ำ) จากนั้นมาเริ่มสร้างอนุสาวรีย์ในสมัยจอมพลป.พิบูลสงคราม เพื่อเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2498 งานก่อสร้างได้ยืดเยื้อมาจนสมัยนายวิทยา เกษรเสาวภาค เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ในปี พ.ศ. 2511ได้มีการรวบรวมเงินบริจาคจากทั่วประเทศได้เป็นจำนวน 962,776.10 บาท เพื่อสานต่อจนเสร็จลุล่วง มีพิธีเททองที่รูปหล่อที่กรมศิลปากรเมื่อวันที่2 มีนาคม พ.ศ. 2512 และนำไปติดตั้งจนเสร็จเรียบร้อยเมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2513และมีพิธีเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2513 ประติมากรผู้ปั้นรูปหล่อในอนุสาวรีย์ประกอบด้วย


อาจารย์สุกิจ ลายเดช เป็นผู้ปั้นสุนทรภู่

อาจารย์ไกรษร ศรีสุวรรณเป็นผู้ปั้นพระอภัยมณี

อาจารย์สาโรช จารักษ์ เป็นผู้ปั้นนางเงือก

อาจารย์ธนะ เลาหกัยกุลเป็นผู้ปั้นผีเสื้อสมุทรและเมื่อปี พ.ศ. 2529 ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 200ปี ของสุนทรภู่ องค์การยูเนสโก้ได้เห็นผลงานอันโดดเด่นของกวีเอกสุนทรภู่ที่เสมือนเป็นเชกสเปียร์ประเทศไทย จึงประกาศยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก ในสาขาวรรณกรรมทุกวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี จึงถือเป็น "วันสุนทรภู่"ซึ่งตรงกับวันเกิดของท่าน มีการทำพิธีบวงสรวง สักการะท่านสุนทรภู่มีการแสดงละครจากวรรณกรรมของท่าน ประกวดแต่งกลอน ประกวดคำขวัญเพื่อเป็นการส่งเสริมและสืบสานวัฒนธรรมด้านกวีนิพนธ์ไทยบริเวณอนุสาวรีย์สุนทรภู่จะเห็นเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีรั้วกั้น พื้นที่ภายในและโดยรอบมีการตัดแต่งไม้ประดับไว้อย่างสวยงาม ด้านหน้าทางเข้า มีบ้านไม้ทรงไทยหลังเล็กเป็นเรือนจำลอง กุฏิบิดาสุนทรภู่ทางขวามีรูปปั้นตัวละครจากบางตอนจากเรื่องพระอภัยมณี เช่น นางผีเสื้อสมุทรกำลังอุ้มพระอภัยมณีสินสมุทร และชีเปลือย ด้านข้างมีร้านขายของที่ระลึก ของฝากเมื่อเดินเข้าไปด้านในจะมีเนินดิน ที่มีรูปปั้นหล่อของท่านสุนทรภู่อยู่ตรงกลางในท่านั่ง ในมือท่านมีดินสอและสมุดข่อย เสมือนกับว่าท่านกำลังแต่งโคลงกลอนถัดมาทางด้านล่าง มีรูปปั้นตัวละครตัวสำคัญๆ จากวรรณคดีชิ้นเอกของท่านมีรูปปั้นพระอภัยมณี อยู่ในท่านั่งยกขาด้านนึงไขว้ ในมือถือปี่ทำท่าเป่าซึ่งถือเป็นศาสตร์คู่กายของพระอภัย ด้านล่างลงไปอีก เป็นบ่อน้ำ มีรูปปั้นนางเงือกและนางยักษ์ผีเสื้อสมุทร หันหน้าไปยังพระอภัย


อนุสาวรีย์สุนทรภู่ถือเป็นอนุสาวรีย์กวีแห่งแรกของประเทศไทยและเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของอำเภอแกลงเนื่องมาจากตามประวัติของสุนทรภู่กล่าวถึงบิดาที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ตำบลกร่ำอำเภอแกลง จังหวัดระยองและได้ปรากฏอยู่ในบทกวีนิพนธ์ในนิราศเรื่องแรกที่แต่งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2349คือเรื่อง "นิราศเมืองแกลง"ที่พรรณาถึงการเดินทางจากเมืองกรุงไปยังเมืองแกลงที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางนานนับเดือน ต้องผจญความยากลำบากและอันตรายในการเดินทาง ในเวลานั้นท่านต้องล่องเรือลัดเลาะแม่น้ำเจ้าพระยาไปออกแม่น้ำบางปะกง ออกสู่ทะเล แล้วไปขึ้นฝั่งบริเวณหาดบางแสน เพื่อเดินเท้าต่อไปจนถึงเมืองระยองซึ่งบทประพันธ์นี้ถือเป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญเพราะทำให้เห็นถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ในอดีตนอกจากนี้สุนทรภู่ยังมีความผูกพันกับพื้นที่ในเขตจังหวัดระยองและเชื่อกันว่าท่านได้แรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องพระอภัยมณี จินตนาการเกาะแก้วพิศดารขึ้นจากเกาะเสม็ดนั่นเอง
ประวัติสุนทรภู่


สุนทรภู่ เกิดในสมัยรัชกาลที่ 1แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 และถึงแก่กรรมเมื่อ พ.ศ.2398 รวมอายุ 69 ปี บิดาเป็นคนตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยองมารดาเป็นคนจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มาเป็นนางนมพระธิดาอยู่ในพระราชวังหลังหลังสุนทรภู่เกิดได้ไม่นาน บิดามารดาก็แยกทางกัน บิดากลับไปบวชที่วัดป่ากร่ำ ณภูมิลำเนาเดิม ส่วนสุนทรภู่ได้ถวายตัวเป็นข้าในกรมพระราชวังหลังตั้งแต่ยังเด็กท่านได้เรียนหนังสือที่โรงเรียนศรีสุดาราม (วัดชีปะขาว) และมีนิสัยรักในการแต่งกาพย์กลอนต่อมาได้เข้ารับราชการเป็นนายเสมียนในกรมพระคลังสวนและได้เป็นมหาดเล็กในพระราชวังหลัง


ปี พ.ศ. 2359 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 2เป็นช่วงที่วรรณศิลป์เฟื่องฟู สุนทรภู่ได้เป็น "ขุนสุนทรโวหาร"ในกรมอาลักษณ์ จนกระทั่งสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้ทรงเห็นฝีมือและให้ความไว้วางใจให้ช่วยต่อบทกลอนพระราชนิพนธ์วรรณคดี เช่นบางตอนของเรื่องรามเกียรติ์ สังข์ทองชีวิตในขณะนั้นถือได้ว่าเป็นจุดสูงสุดของสุนทรภู่ที่ได้เข้าเฝ้าถวายความเห็นเกี่ยวกับงานพระราชนิพนธ์ และเป็นกวีที่ปรึกษาจนได้รับตำแหน่งเป็น"หลวงสุนทรโวหาร"


หลังสิ้นรัชกาลที่ 2 สุนทรภู่ได้ออกบวชที่วัดราชบูรณะ (วัดเลียบ) เป็นเวลา 18 ปี เมื่อลาสิกขาบทได้ถวายตัวกับเจ้าฟ้าน้อย หรือสมเด็จเจ้าฟ้าจุฑามณี กรมขุนอิศเรศรังสรรค์พระราชวังเดิม และได้รับการอุปการะจากกรมหมื่นอัปสรสุดาเทพด้วย


ในสมัยรัชกาลที่ 4 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวขึ้นครองราชย์และสถาปนาเจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ เป็นพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวประทับอยู่วังหน้า สุนทรภู่จึงได้บรรดาศักดิ์เป็น "พระสุนทรโวหาร"ตำแหน่งเจ้ากรมพระอาลักษณ์ฝ่ายบวรราชวัง สุนทรภู่รับราชการได้ต่อมาอีก 4 ปีก็ถึงแก่กรรม ตระกูลของสุนทรภู่ได้ใช้นามสกุล "ภู่เรือหงส์"ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ที่ทรงมีพระราชบัญญัตินามสกุลขึ้น
ผลงานของสุนทรภู่


- นิราศ 9 เรื่อง คือ นิราศเมืองแกลงนิราศพระบาท นิราศภูเขาทอง นิราศสุพรรณ นิราศพระประธม นิราศเมืองเพชรนิราศวัดเจ้าฟ้า นิราศอิเหนา รำพันพิลาป

- นิทาน 5 เรื่อง คือ โคบุตร ลักษณวงศ์พระอภัยมณี สิงหไตรภพ พระไชยสุริยา

- สุภาษิต 3 เรื่อง คือ สวัสดิรักษาเพลงยาวถวายโอวาท สุภาษิตสอนหญิง

- บทเสภาขุนช้างขุนแผน ตอนกำเนิดพลายงามเสภาพระราชพงศาวดาร

- บทละคร อภัยนุราช

การเดินทางไปอนุสาวรีย์สุนทรภู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 47 กิโลเมตร

ห่างจากแยกแกลง(สามย่าน) 15 กิโลเมตร

ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ 5 กิโลเมตร


1.จากถนนสุขุมวิท

- วิ่งเส้นสุขุมวิท จากตัวเมืองระยองไปทางแกลงเลี้ยวขวาตามป้ายบอกทางเข้าอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ถึงสี่แยกเลี้ยวซ้ายตามป้ายแหลมแม่พิมพ์จะผ่านอนุสาวรีย์สุนทรภู่ทางซ้ายมือ


2.จากทางหลวงหมายเลข 344 (บ้านบึง-แกลง)

- วิ่งมาตัดเส้นสุขุมวิท เลี้ยวขวามาทางระยองเลี้ยวซ้ายเข้าหาดแม่พิมพ์ตามป้ายบอกทาง ผ่านอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ทางซ้ายมือ


3.ถ้าวิ่งเลียบหาดแม่พิมพ์(มาจากทางฝั่งระยอง)

- วิ่งเลียบหาดมาจนสุดทาง จะเป็นโค้งซ้ายแล้วตรงไปหน่อยจะผ่านอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ที่อยู่ทางขวา

อีกช่องทางหนึ่งในการติดตาม  “ทนายอ้วนพาเที่ยว” นะครับChubby Lawyer Tour - ทนายอ้วนพาเที่ยวhttps://www.facebook.com/ChubbyLawyerTour/

Chubby Lawyer Tour ………………….. เที่ยวไป............. ตามใจฉัน

SmileySmileySmileyCreate Date : 11 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2562 12:39:35 น.
Counter : 1276 Pageviews.

18 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณอุ้มสี, คุณJinnyTent, คุณเนินน้ำ, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณSertPhoto, คุณKavanich96, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณauau_py, คุณSai Eeuu, คุณSweet_pills, คุณkae+aoe, คุณหอมกร, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณRinsa Yoyolive, คุณสองแผ่นดิน

  
ที่มา

อนุสาวรีย์สุนทรภู่ จังหวัดระยอง

https://www.ceediz.com/th/travel/rayong/sp/a/%E0%B8%A
D%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%AA%E0%B8%B2%
E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%
B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%
97%E0%B8%A3%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B9%88-
%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0
%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8
%B0%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%87.16897/อนุสาวรีย์สุนทรภู่

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD%E0%B8%99%E
0%B8%B8%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B
8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%A
A%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3%E
0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B9%88

โดย: ทนายอ้วน วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:12:41:18 น.
  
ไม่ได้ไปหลายปีแล้ว ตามมาเที่ยวด้วยจ้าปีนี้
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:12:58:54 น.
  
พี่ไม่ได้ไปที่นี่ 10 กว่าปีเลยค่ะ เปลี่ยนแปลงไปเยอะเหมือนกัน แต่ดูสะอาด น่าเดินกว่าเดิมเนาะคุณบอล

*** นักร้องคนโปรดของพี่เหมือนกันค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:15:19:21 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ลุงแมว Photo Blog ดู Blog
Insignia_Museum Diarist ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ทนายอ้วน Travel Blog ดู Blog

ตามน้องบอลมาเที่ยวด้วยคนจ้า
เวลามาระยอง(ฮิ)
พี่อุ้มจะเริ่มต้นที่อนุสาวรีย์สุนทรภู่
ตั้งต้นจากตรงนี้เสมอเลยจ้า
มาโหวต Travel ให้จ๊ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:15:29:51 น.
  
ชอบทุเรียนแผ่น ขายอยู่ในซอยข้าง ๆ ลานอนุสาวรีย์สุนทรภู่ค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:15:57:25 น.
  
นิทานที่เป็นผลงานของสุนทรภู่ จินเคยอ่านทุกเรื่องเลยค่ะ
และก็เคยดูละครที่ทำออกมาแนวจักร ๆ วงศ ๆ ด้วย
โคบุตร ลักษณวงศ์ พระอภัยมณี สิงหไตรภพ พระไชยสุริยา
สนุกมาก เป็นความทรงจำวัยเด็ก

แต่พระอภัยมณีมีหนังสือเล่มใหญ่เป็นวรรณกรรมร้อยแก้ว
ส่วนโคบุตร สิงหไตรภพ พระไชยสริยา เป็นหนังสือนิทานเด็กซื้อให้ลูก
นอกนัน้ ดูทีวีช่อง 7 วันเสาร์-อาทิตย์ช่วงเช้า ตอนละอ่อน อิอิ
โดย: JinnyTent วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:15:58:56 น.
  
ตามมาเที่ยวระยองฮิ...
ไม่ได้ไปนานมากแล้ว เปลี่ยนแปลงไปเยอะเลย แต่ดูดีขึ้นมากนะคะน้องบอล
โดย: เนินน้ำ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:17:36:56 น.
  
ไม่ได้ไประยองนานมาก ขอตามพี่บอลไปอัพเดตค่า
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:05:24 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:2:57:48 น.
  
อ่านแล้วอยากกินกล้วยฉาบอ้ะน้องบอล

กล้วยฉาบเดี๋ยวนี้หาอร่อยยากจริงๆ นะ ฮือออออ

ลองทำเองไหม พี่ว่าบอลก็น่าจะทำอร่อยน้าาา

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
JinnyTent Photo Blog ดู Blog
เนินน้ำ Review Food Blog ดู Blog
The Kop Civil Movie Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ทนายอ้วน Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:9:22:58 น.
  
เคยไปสมัยเด็กๆค่ะ เดี๋ยวนี้ทำสวยขึ้นเยอะเลยนะคะ
โดย: auau_py วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:16:57:59 น.
  
คิดว่าอ่านหนังสือประวัติศาสตร์อยู่ค่ะ น้องบอล ดีๆ จ๊ะ บันทึกไว้เนอะ

เที่ยวแบบนี้ เดี่ยวนี้เขาไม่ค่อยนิยมกันแล้วเนอะ แต่ป้าอิ๋วก็ชอบนะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:17:54:56 น.
  
คุณบอลพาเที่ยวระยองมาหลายแห่งแล้ว
เพิ่งจะมีที่นี่ที่เคยไปค่ะ
ขอบคุณสำหรับประวัติและผลงานของท่านสุนทรภู่นะคะ
รูปสวยมากค่ะ

วันนั้นฝ่าแดดจริงๆค่ะคุณบอล
กลับถึงบ้านก็ทำต่อถึงเย็นย่ำแสงหมดอดถ่ายรูป
ขอบคุณคุณบอลที่แวะตรวจการบ้านนะคะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:27:14 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ น่าพาซีไป
โดย: kae+aoe วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:42:28 น.
  
555

ว้า แย่จุง

มันยากขนาดนั้นเลยเหรอคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:58:23 น.
  
ทนายอ้วน Travel Blog ดู Blog
ขอบคุณที่พาไปเที่ยวจ้า

โดย: หอมกร วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:11:00:13 น.
  
จุดนี้รินไม่เคยไปเลยค่า
ไปแต่ที่ทะเล กับกินซีฟู้ด แหะๆ
ไว้มีไประยองอีกจะลองแวะบ้างค่า

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:08:12 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยครับ คุณบอล
ไประยอง แต่ยังไม่เคยแวะเข้าอนุสาวรีย์สุนทรภู่เลยครับ
บริเวณรอบๆอนุสาวรีย์สุนทรภู่ สะอาด สวยงามครับ
ร้านกล้วยฉาบไปอยู่รวมกับการจัดระเบียบร้านค้าหรือเปล่าครับ

โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:7:58:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 145 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร