Group Blog
มิถุนายน 2565

 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ทนายอ้วนชวนดูซีรีย์ - ดูหนังย้อนยุคสไตล์โปรด - Downton Abbey the series season 2
 


ตอนแรกๆ ที่เขียนบล็อกรีวิวซีรี่ย์ก็คิดว่านานๆคงเขียนได้ซักเรื่องนึง  เพราะเป็นคนที่ไม่ติดทีวี  ติดหนัง  ติดซีรี่ย์  (ทั้งๆที่เมื่อสมัยอยู่มหาวิทยาลัยดูหนังทุกเรื่อง  ทุกโปรแกรม)  อีกอย่างนีงคือเป็น  “แม่บ้าน”  เต็มตัว  นอกจากจะมีงานบ้านให้ได้ทำทั้งวันแล้วก็ยังมี  “ลูกเล็ก”  (หมายถึงหลานสาว  ลูกของน้องสาวที่ต้องคอยดูแลตอนที่แม่เค้าไปทำงาน  ไปรับ  ไปส่งที่โรงเรียน  สอนการบ้าน  เลี้ยงเป็นลูกเลยครับ)
 

 
ช่วง  2  ปี  ที่ผ่านมาน้องสาวทำงานอยู่กับบ้านมากกว่าเข้าออฟฟิต  และหลานสาวเลือกที่จะเรียน  online  มาเกือบตลอด  2  ปี  คนข้างๆเจ้าของบล็อกก็  work  from  home  มากกว่าเข้าออฟฟิส  เจ้าของบล็อกเลยค่อนข้างมีเวลาว่างเยอะมาก  เพราะหลานสาวก็จะอยู่กับแม่เค้าซะเป็นส่วนมาก  งานการในบ้านก็มีคนช่วยทำ  งานก็เสร็จเร็วขึ้น  วันๆได้งานเยอะขึ้น  เจ้าของบล็อกเลยสบายหน่อยๆ  ......  จริงๆก็ไม่หน่อยนะครับ  ....  สบายมากทีเดียว
 
  
เวลาว่างจากการทำงานบ้านนอกจากเขียน  draft  บล็อกต่างๆที่เจ้าของบล็อกทำอยู่เป็นประจำแล้ว  เจ้าของบล็อกก็ติดตามการบรรยายที่น่าสนในต่างๆใน  FB  บ้าง  ใน  Youtube  บ้าง ติดตามชีวิตแม่บ้านเกาหลีบ้าง  ญี่ปุ่นบ้าง  และดูซีรีย์ที่มีเพื่อนแนะนำบ้างครับ
 
 
 
ในบล็อก 
“ทนายอ้วนชวนดูซีรีย์”  ในบล็อกที่โน้นแล้วกระโดดข้าม  category  ไปนิดนึงครับ  ชวนไปดูหนังซะนี่  เป็นหนังย้อนยุคเรื่อง  Downton  Abbey  the  Movie  แล้วก็ได้เกริ่นแล้วว่า  Downton  Abbey  the  Movie  สร้างขึ้นจากซีรี่ย์ย้อนยุคของทางฝั่งอังกฤษอันโด่งดังจนข้ามมาทางฝั่งอเมริกา  ก็เลยอยากจะมาเท้าความถึงชีรี่ย์  Downton  Abbey  ซะหน่อยครับ  .....  อาจจะไม่หน่อยนะครับเพราะกะว่าระรีวิวไป  Season ละบล็อกเลยครับ  ฮ่าๆๆๆ 

 Downton  Abbey  the series  season  2Downton  Abbey  เป็นซีรีส์ละครชุดทางโทรทัศน์ของอังกฤษสร้างขึ้นโดย  จูเลียน เฟลโลวส์  และร่วมผลิตโดย  คาร์นิวัลฟิมส์ และ แมสเตอร์พีซ  ออกอากาศครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวีในสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่  26  กันยายน ค.ศ. 2010  และพีบีเอสในประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่  9  มกราคม  ค.ศ. 2011  โน้นแน่ะครับ
 
 
 
ในบล็อกที่แล้วได้พูดถึง 
Downton  Abbey  และตัวละครหลักๆไปแล้วนะครับ  ในบล็อกนี้ก็จะมาเล่าให้ฟัง  คร่าวๆ  นะครับ  ว่าเรื่องราวใน  Season  2  เป็นยังไงบ้าง

 
 
ก็ต้องไปเล่าเรื่องเท้าความใน 
 Season  1  ก่อนนะครับ  เผื่อใครยังงงๆ  ว่าตัวละครแต่ละตัวเป็นมายังไงบ้าง
  
 
เรื่องราวของ 
Downton  Abbey  เริ่มเรื่องจาก  ตระกูล  Crawley  ที่เป็นเจ้าของคฤหาสน์    Downton  Abbey  ได้สูญเสียทายาทชายจากเหตุการณ์เรือ  Titanic  ล่ม  และได้มีการแต่งตั้งทายาทชายคนใหม่ที่จะมารับตำแหน่ง  Earl  of Grantham  คนต่อไป
 
 
ในระหว่างการค้นหาและแต่งตั้งทายาทคนใหม่  ตัวละครอื่นๆทั้งที่เป็นเจ้านายและคนรับใช้ต่างก็มีเรื่องราวของตัวเอง  มีทั้งที่เรื่องราวสามารถคลี่คลายได้ในตอนเดียวกัน  หรือใน  season เดียวกัน  และเป็นเรื่องที่ผู้เขียนบทผูกขมวดปมเอาไว้เพื่อนให้เป็นผลใน  season  อื่นๆ  เช่นเรื่องของ 
Lady Mary Crawley  เรื่องของ   Lady  Edith Crawley ,  Mr Carson  และเรื่องของ  Mr Bates  และ  Anna
  
 
อย่างที่เล่าให้ฟังแล้วในบล็อกที่แล้วว่า 
Season  แรก  จบลงเมื่อประเทศอังกฤษเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 1  เพราะฉะนั้นใน  Season  2  นี้จะมีเรื่องเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่  1  มาเกี่ยวข้องเต็มๆครับ  ตัวละครชายหลายๆคนที่ยังหนุ่มอยู่ก็ถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่  1  ทั้งที่เป็นเจ้านายและที่เป็นคนรับใช้ 
 
 
คฤหาสน์ 
Downton  Abbey  ก็ถูกเปลี่ยนส่วนหนึ่งให้เป็น  สถานพักฟื้น  สำหรับนายทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการเข้าร่วมสงคราม 
  
สำหรับตัวละครฝ่ายหญิงทั้งหมดก็เป็นอาสาสมัครแบบจำเป็นบ้าง  โดนบังคับกลายๆโดยหน้าที่ตำแหน่งงานบ้างให้เป็นผู้ดูแลนายทหารที่มาพักฟื้นจากการบาดเจ็บใน 
Downton  Abbey
 
 
และเมื่อสงครามจบลงเราจะได้เห็นบาดแผลของสงครามที่ตัวละครหลายๆตัวจะได้รับ 
 
 
แต่ถึงแม้สงครามจะจบลง 
Downton  Abbey  ก็ยังคงได้รับผลจาก  Spanish  Flu  ทำให้บางชีวิตของตัวละครบางคนเปลี่ยนไปตลอดกาล


 
 

 
ในบล็อกที่แล้วตกหล่นตัวละครสำคัญไปคนนึงครับ 
 
 

Tom Branson  แสดงโดย  Allen Leech  นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็นตัวละครหลักของ  Downton  Abbey  เลยนะครับ  อยู่ยงคงกระพันตั้งแต่  season  แรก  จนถึงภาพยนตร์ภาคล่าสุดเลยครับ
 
 
Downton  Abbey  แนะนำ  Tom Branson  ให้ผู้ชมรู้จักในบทบาทของคนขับรถของตระกูล  Crawley  และใน  season  แรก  ก็เห็นชัดแล้วว่า  Tom Branson  มีใจให้กับคุณหนูคนสุดท้อง   Lady Sybil Crawley  มีคำพูดของ  Violet, Dowager Countess of Grantham  ว่า  “สงครามทำให้คนตื่นขึ้นมาอยู่ผิดฝั่งที่ควรจะอยู่”  ติดตามเรื่องราวความรักของทั้งสองคนนะครับ  รับรองว่าสนุกดีทีเดียวครับ
 

 
ใน
  Season  2  นี้มีตัวแสดงหน้าใหม่ๆเข้ามาบ้างนะครับ
 
 

 

Ethel  รับบทโดย   Amy Nuttall  (เอมี่ นัตทาล)  นักแสดงชาวอังกฤษ  Ethel  เป็นสาวใช้ระดับล่างๆ  ที่มาทำงานแทน  Gwen  (ที่ลาออกไปเพราะได้งานเป็นเลขาบริษัทที่มาติดตั้งโทรศัพท์ที่  Downton  Abbey)  นิสัยทะเยอทะยานของ  Ethel  ทำให้เธอต้องรับผลกรรมที่ทำลงไปตลอดทั้ง  season  ครับ
 


 

Sir  Richard Carlisle  รับบทโดย  Iain Glen  นักแสดงชาวอังกฤษ  Sir  Richard Carlisle  เข้ามามีส่วนร่วมใน  Downton  Abbey  ในบทบาทของนักหนังสือพิมพ์ใหญ่และฐานะคู่หมั้นของ  Lady Mary Crawley 
 

Lavinia Catherine Swire  รับบทโดย  Zoe Boyle  นักแสดงชาวอังกฤษ  Lavinia Catherine Swire  เข้ามาใน   Downton  Abbey  ในบทของคู่หมั้นของทายาทของ  Downton  Abbey  ซึ่งก็คือ  Matthew Crawley  แล้วยังมีความรู้จักมักคุ้นกับ  Sir  Richard Carlisle  เป็นอย่างดีซะด้วย  เรื่องราวจะซับซ้อนเพียงใดโปรดไปติดตามกันเอาเองนะครับ

 

Alfred Nugent   รับบทโดย  Matt Milne  นักแสดงชาวอังกฤษ  Alfred Nugent  เป็นหลานชายของ   Miss O'Brien  สาวรับใช้ส่วนตัวของ  Countess of Grantham  ใน  season  นี้  Alfred Nugent  จะถูก  Thomas Barrow  คนรับใช้ชาย  ขัดแข้งขัดขาอยู่ตลอดเวลา  แต่ก็ได้  Miss O'Brien  ช่วยเหลืออยู่ตลอด  และเป็นเหตุให้  Miss O'Brien กับ  Thomas Barrow  แตกคอกันในที่สุด 
 
 

Jane Moorsum  รับบทโดย  Clare Calbraith  นักแสดงชาวอังกฤษ  Jane Moorsum  เข้ามามีบทบาทใน  Downton  Abbey  ในฐานะบททดสอบ  Robert Crawley, the Earl of Grantham  ครับ  มาแค่  season  เดียวเท่านั้น 
 
ประเด็นสำคัญของ 
Season  2  นี้  จะทำให้เห็นมุมมองต่อลูกสาวของ  Robert Crawley, the Earl of Grantham  ทั้งสองคนคือ  Lady Mary Crawley  กับ  Lady  Edith Crawley  ที่เปลี่ยนไปครับ
 


 
ใน
  season  แรก  เราจะมอง  Lady Mary Crawley  ว่าเป็นสาวเจ้ายศเจ้าอย่าง ต้องเหนือทุกๆคน  แต่จริงๆแล้วอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นใน  season  แรก  ก็ได้นะครับ  แอบกระซิบอีกว่า  เราจะเห็นบทบาทของ  Lady Mary Crawley  ที่เปลี่ยนไปในแต่ละ  season  เลยครับ


 
 
สำหรับ 
Lady  Edith Crawley  ใน  season  แรก  ที่บทจะส่งให้มีลักษณะของ  “ลูกคนกลาง”  และขี้อิจฉา  ใน  season  2  นี้เราจะเห็นบทบาทของ  Lady  Edith Crawley  ที่เปลี่ยนไป  เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น  และจะเป็นบทที่นำไปสู่  Lady  Edith Crawley  ใน  season  ที่  3  ครับ
 

 
 

อีกอย่างหนึ่งจะอยากจะขอให้สังเกต  คือ 
เสื้อ  ผ้า  หน้า  ผม  ใน  season  2  นี้  จะแตกต่างจาก  season  แรก  มากทีเดียว  ใน  season  แรก  ชุดจะดูรุ่มร่ามไปนิด  แต่พอหลังสงครามโลกครั้งที่  1  วงการแฟชั่นก็มีการเปลี่ยนแปลงมากมายและสะท้อนให้เห็นในเรื่อง  costume  ทั้งในซีรี่ย์เองก็มีการกล่าวถึงเป็นนัยสำคัญเช่น  การลงมาทานอาหารเย็นสำหรับผู้ชายจะไม่ใส่สูทพิธีการที่มีหางยาวๆ  หรือผู้หญิงจะเลิกใส่กระโปรงยาวกรอมเท้า  เสื้อผ้าก็จะเน้นที่ใส่สบาย  โปร่ง  มากขึ้น 

131131131 Create Date : 12 มิถุนายน 2565
Last Update : 12 มิถุนายน 2565 8:37:20 น.
Counter : 1378 Pageviews.

5 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณปัญญา Dh, คุณJohnV, คุณtanjira, คุณtuk-tuk@korat, คุณกะว่าก๋า, คุณhaiku, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณkae+aoe, คุณnewyorknurse

  
สวัสดีค่ะคุณบอล

พี่ไม่ชอบดูหนังหรือซีรี่ย้อนยุคค่ะ
ก็ดูได้นะคะ แต่ให้เลือกก็จะไม่ดู
ไม่มีเหตุผลค่ะ อาจจะด้วยความขี้เกียจจำด้วยมั้งคะ ^^

พี่จะดูหนังฝรั่ง ซีรี่ฝรั่ง จะแนว แอ็คชั่น สืบสวนสอบสวน ฆาตรกรรม อำพราง เกี่ยวกับหมอ
รุ่นแรกนี่ csi ncis พี่ดูหมด ตามดูจนไม่มีอะไรจะดูแล้วค่ะ แนวนี้ดูครบหมดให้ดูใหม่พี่ก็ดูได้ค่ะ
แล้วพี่ก็จะดูซีรี่เกาหลี หนังเกาหลี แนวเดียวกับฝรั่งล่ะ ไม่ดูแนวรักโรแมนติก ตลกก็ไม่ชอบค่ะ


บ้านพี่ต้องมีกล้วยทุกวันค่ะ ไม่เคยขาด นอกจากน้ำหว้าที่มีติดบ้านประจำ
ก็จะมีกล้วยหอม กล้วยไข่ที่บ้านพี่มีน้องสาวที่ชอบ แต่ก็ไม่ค่อยได้ซื้อค่ะ
พี่ก็อยากจะทำขนมอบๆดูบ้างแต่ยังไม่ได้ลองเลยค่ะ ไว้จะลองดูนะคะ

ดีจังค่ะมีคนช่วยทำงานบ้าน พี่นี่เบื่อมาก แต่ต้องทำล่ะค่ะ
สมัยทำงานก็จ้างคนทำ ตอนนี้ไม่ได้ทำ ก็ทำเองค่ะ เหนื่อยก็หยุด ประหยัดด้วย 555

สุขกายสบายใจนะคะคุณบอล
โดย: tanjira วันที่: 12 มิถุนายน 2565 เวลา:12:46:22 น.
  
ชอบเครื่องเสื้อผ้าหน้าผมมากค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 มิถุนายน 2565 เวลา:16:19:00 น.
  
เวลาดูซี่รี่ย์
สิ่งทีไ่ด้มาแน่ๆ
คือความสนุก
แต่สิ่งที่เสียไป คือ เวลา
เพราะพอสนุก
เราก็ติดหนึบอยู่หน้าจอเลยนะครับ 555

ปีที่แล้วผมดูซี่รี่ย์เอล ชาโป
แทบไม่ได้ทำอะไรเกือบอาทิตย์ครับ
ปีนี้ตัดสินใจไม่ดูเลยครับ กลัวติดลม 555

คุณบัณฑิต อึ้งรังษีเป็นคนเก่งมากเลยนะครับ
ทั้งด้านดนตรี และ อื่นๆ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มิถุนายน 2565 เวลา:17:45:02 น.
  

อรุณสวัสดิ์ครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มิถุนายน 2565 เวลา:5:27:46 น.
  
สวัสดียามเช้าค่ะคุณบอล

แสดงว่าคุณบอลกลัวเลือดเป็นเรื่องเป็นราวเลยนะคะ
ถึงขนาดไม่ดูกันเลย...
ดีที่พี่ไม่กลัวเลือด ไม่กลัวโรงพยาบาลแม้จะผ่านอะไรมาหมดแล้วค่ะ
ลูกสาวพี่กลัวเลือดค่ะ กลัวเข็ม ตอนผ่าตัดใส้ติ่ง เธอไม่เคยดูแผลตัวเองจนแผลหายล่ะค่ะ
คนที่ดูให้ก็พี่นี่แหละค่ะ ผ่าตัดใส้ติ่งอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่มันเรื่องใหญ่ตรงผ่าไปแล้วมันแตกค่ะ
กลายเป็นว่าต้องมี 2 แผลที่ท้อง
วันก่อนดูทีวี เด็กรอผ่าใส้ติ่งรอนานจนใส้ติ่งแตกแล้วเสียชีวิต คิดถึงลูกสาวพี่เลย
ดีนะคะที่ได้ผ่าไว ขนาดไวยังแตกตอนรอเลยค่ะ หวาดเลยล่ะค่ะพี่

ย้อนยุคพี่ก็ดูเป็นเรื่องๆนะคะ เกาหลีก็นับเรื่องได้ ฝรั่งก็นับได้ค่ะ จีนไม่เลย ประวัติเยอะจัด 555
หนังไทย ละครไทย ไม่ค่อยได้ดูค่ะ เบื่อละครไทยค่ะ ดูได้ที่แบบไม่ตบตีแย่งชิงนั่นดูพอไหวค่ะ

อาทิตย์ที่ผ่านมาดู shooterที่เป็นซีรี่ 3 SS หลายปีล่ะค่ะ ส่วนหนัง shooter ดูหมดแล้วค่ะ พี่ชอบ 55

สุขกายสบายใจนะคะคุณบอล
โดย: tanjira วันที่: 13 มิถุนายน 2565 เวลา:7:41:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 155 คน [?]