Group Blog
ตุลาคม 2562

 
 
1
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ทนายอ้วนชวนเที่ยวเมืองรถม้า - วัดศรีรองเมือง ลำปาง - ตามรอยละครรากนครา เที่ยวบ้านแม้นเมือง
สถานที่ท่องเที่ยว : วัดศรีรองเมือง ลำปาง - ตามรอยละครรากนครา เที่ยวบ้านแม้นเมือง, ลำปาง Thailand
พิกัด GPS : 18° 17' 24.83" N 99° 28' 50.80" E

    
วัดสุดท้ายในจังหวัดลำปางที่ได้ไปเที่ยวมาในทริปเหนือเมื่อตอนต้นปีเป็นวัดที่เป็นรีเควสของหลานสาวตัวยุ่งครับ ... ก่อนไปเที่ยวเชียงใหม่น้ำปิงดูละครพีเรียดที่มี  location  ในวัดในภาคเหนือมากไปหน่อยเลยขอให้พาไปเที่ยววัดที่เป็น  location  ของละครด้วย  เผอิญในจังหวัดลำปางมีอยู่วัดหนึ่งที่เป็น  location  ละครเรื่องโปรดของน้ำปิง  -  รากนคราครับ  เลยพาน้ำปิงไปเที่ยวด้วย  เพราะถือว่าการจัดทริปไปเที่ยวกันทั้งครอบครัวก็ควรจะเอาใจใส่สมาชิกทุกคนในทริป ครับ
 
 วัดศรีรองเมือง  ลำปาง
 


 

วัดศรีรองเมือง เดิมชื่อ วัดท่าคะน้อยพม่า  ตั้งอยู่เลขที่ 80 ท่าคร้าวน้อย ต.เวียงเหนือ อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง  วิธีการไปวัดศรีรองเมืองก็ใช้  Google  map  เลยครับ ไปถูกแน่ๆ
 
 
นับย้อนไปสมัยปลายๆรัชกาลที่  5 
ลำปาง  ถือว่าเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญด้านการทำอุตสาหกรรมป่าไม้  มีบริษัทต่างชาติเข้ามาทำสัมปทานป่าไม้  มีคนงานจีน  แขก  พม่า  กะเหรี่ยง  ฯ  มาทำงาน  ในสมัยนั้นทางรถไฟสายเหนือมาหยุดที่ลำปาง  ยังไม่ขึ้นไปถึงเชียงใหม่  เมื่อเดินทางมาถึงลำปางแล้วต้องการจะเดินทางต่อไปยังเชียงใหม่จะต้องค้างคืนที่ลำปางก่อนแล้วจึงจะขึ้นช้าง  หรือลงเรือต่อไปยังเชียงใหม่ได้  ในสมัยนั้นลำปางเป็นเมืองที่ร่ำรวยมาก  ว่ากันว่า ....              “รวยยิ่งกว่าเชียงใหม่เสียอีก” 
 
 
เมื่อชาวพม่าเข้ามาทำงานค้าขายกับต่างชาติก็มีฐานะที่มั่นคงขึ้น  โดยอุปนิสัยเดิมของชาวพม่าแล้วเป็นคนใจบุญมาก  เศรษฐีชาวพม่าจึงนิยมแข่งกันสร้างวัดเพื่ออวดฐานะ  อวดความมั่งมี  อวดบารมีกัน
 

วัดศรีรองเมืองก็เป็นวัดพม่าอีกที่หนึ่งของเมืองลำปาง  สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 2446 - 2447  โดยคหบดีชาวพม่า ที่เข้ามารับจ้างทำไม้ในเมืองลำปางให้กับบริษัทบอมเมย์เบอร์ม่า  ซึ่งเป็นบริษัทชาติอังกฤษผู้รับสัมปทาน ก่อสร้างโดยใช้ช่างฝีมือพม่าจากเมืองมัณฑะเลย์ ใช้เวลาในการสร้างประมาณ 7 ปี  ต่อมาเมื่อ พ.ศ.2547 พ่อเฒ่าอินต๊ะ ศรีรองเมือง ร่วมกับชาวบ้านบริจาคที่ดิน จัดหาวัตถุมาก่อสร้างจนแล้วเสร็จ  จึงเปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดศรีรองเมือง  เพื่อเป็นเกียรติแก่พ่อเฒ่า 
 
 
ลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของวัดแบบพม่าคือส่วนต่างๆของวัด  วิหาร  ศาลาการเปรียญ  กุฎิ  จะรวมอยู่ภายในอาคารเดียวขนาดใหญ่  จะมีการแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนโดยการกั้นฝา  กั้นประตู ตัว
วิหารของวัดศรีรองเมืองเป็นอาคาร  2  ชั้น  ชั้นล่างก่ออิฐถือปูน  อาคารด้านบนสร้างด้วยไม้สักเป็นอาคารแบบขยาย  มีหลังคาจั่วซ้อนเป็นชั้นๆเป็นซุ้มเรือนยอดแบบพม่า  มียอดแหลมนับได้  9  ยอด  ว่ากันว่าบางส่วนของซุ้มเรือนยอดถอดแบบมาจากพระราชวังในเมืองมัณฑะเลย์  มีลายฉลุบนสังกะสีที่ใช้ประดับบนจั่วและเชิงชายคา เพิ่มความอ่อนช้อย และสง่างามให้วิหาร 
 
 


 
 
เมื่อเดินขึ้นบันไดมาจะเห็นว่าตัวอาคารจะเป็นประตูเรียงกันหลายๆบาน  เมื่อเดินผ่านประตูเหล่านั้นเข้าไปจะเป็นพื้นที่ที่ใช้เป็นพระวิหาร 

 

 
ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปมากมาย  ทั้งที่เป็นศิลปะพม่า  ล้านนา  และศิลปะแบบไทย
 
 
พระพุทธรูปองค์ซ้ายมือสุด  และขวามือสุด  (ถ้าเราหันหน้าเข้า)  เป็นพระพุทธรูปบางมารวิชัย  ศิลปะแบบมัณฑะเลย์  พุทธลักษณะนั่งขัดสมาธิเพชร  พระพักตร์กลม  พระขนงโก่ง  พระนาสิกค่อนข้างสั้น  ห่มจีวรแบบพม่า  (ห่มคลุม (ไหล่))
 
 
พระพุทธรูปองค์ที่สองจากทางซ้ายมือเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ  มีซุ้มเรือนแก้ว  ศิลปะเชียงแสน
 
 
ส่วนพระพุทธรูปองค์ถัดมา  องค์ใหญ่ที่สุด  เป็นพระประธานประจำพระวิหาร  ปางสมาธิ  ห่มจีวรเฉียง  ศิลปะพม่า  แต่ความสำคัญของพระประธานประจำพระวิหารก็คือ 
“สร้างจากไม้สักทองทั้งต้น”
 
 
มีเรื่องเล่ากันว่าไม้สักท่อนนี้มีขนาดใหญ่  และมีความยาวมาก  ไหลล่องลงมาตามแม่น้ำวัง  แล้วมาติดอยู่ที่ท่าน้ำหลังวัดท่าคราวน้อย  (ชื่อเดิมของวัดศรีรองเมือง)  ศรัทธาวัดได้นำไม้สักท่อนนี้มาไว้ที่วัด  ก็มีผู้คนหลั่งไหลมากราบไหว้และเอาดอกไม้ ธูปเทียนมาบูชา   วันหนึ่งมีฝนตกฟ้าร้องลมแรงมากแต่เทียนที่จุดไว้บนท่อนไม้ไม่ยอมดับ  บรรดาศรัทธาวัดและพร้อมด้วยจองตะก่าอินต๊ะและแม่จองตะก่าคำออนจึงได้ให้ช่างมาแกะสลักเป็นพระพุทธรูปแบบศิลปะพม่า  คือพระพุทธรูปบัวเข็ม มีลักษณะพระเศียรมีใบบัวปิดอยู่ 
ภายในพระวิหารมีเสากลมใหญ่หลายต้น  ล้วนตกแต่งด้วยศิลปะการปั้นรักเป็นลวดลาย  (กระแหนะ)  เครือดอกไม้ พันธุ์พฤกษา แล้วประดับด้วยกระจกหลากสีเต็มทั้งต้น  และทุกๆต้นจะมีลายแทบจะไม่ซ้ำกันเลย  โดยเฉพาะเสาหน้าพระประธานจะปั้นรักเป็นรูปเทพารักษ์ คน ยักษ์ วานร และสัตว์ป่า เหมือนในป่าหิมพานต์เพดาน
วัดศรีรองเมืองก็เป็นอีกสิ่งที่ควรจะแหงนหน้าขึ้นไปมองนะครับ  เป็นลายไม้แกะสลักละเอียดประณีต  ทาสีประดับกระจก  แต่ละช่องๆแทบจะมีลวดลายที่ไม่ซ้ำกันเลยครับ


 
 
เดิมภายใน
วัดศรีรองเมืองมีทั้งวิหารใหญ่และวิหารน้อย สำหรับวิหารน้อยนั้นมีอยู่ถึง 9 หลัง แต่ปัจจุบันวิหารน้อยเหล่านั้นปรักหักพังไปจนหมดสิ้น จึงเหลืออยู่เพียงวิหารใหญ่ซึ่งเป็นวิหารประธานของวัดเพียงหลังเดียว ปัจจุบันวัดมีอายุประมาณ 103 ปี  กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2524
 
 
ลงจากพระวิหารแล้วเดินออมมมาทางด้านข้างจะเจอกับบ่อน้ำโบราณสร้างขึ้นพร้อมๆกับการสร้างวัด  (ปัจจุบันมีอายุกว่า  100  ปีแล้ว)  ว่ากันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์  ใช้ชำระล้างสิ่งที่เป็น  “คึด”  หรือสิ่งอัปมงคล 
 

พระธาตุเจดีย์แม่เฒ่าปะโอ จองตอง สร้างใน พ.ศ.2445 ภายในบรรจุสารีริกธาตุ  เป็นเจดีย์ศิลปะพม่า 
 
และ
พระอุโบสถ  สร้างขึ้นในปี  พ.ศ.  2475  สร้างเป็นอาคารก่ออิฐถือปูน  ตามแบบที่ได้รับความนิยมในพม่าในเวลานั้น 
 
ละครเรื่อง 
รากนครา  ใช้วัดศรีรองเมืองเป็น  location  ที่ชั้นสองของพระวิหาร  โดยสมมุติว่าเป็นตำหนักของเจ้าแสนอินต๊ะ  ผู้ครองเมืองเชียงเงิน  ฉากที่มั่นใจมากว่าถ่ายทำที่วัดศรีรองเมืองแน่ๆก็คือฉากที่เป็นเรือนที่พักของเจ้าแม้นเมือง  (แต้ว  ณฐพร)  และมิ่งหล้า  (มิว  นิษฐา)  โดยเฉพาะฉากเดินเข้าเดินออกด้านหน้าชั้นบนพระวิหาร  และฉากที่แม้เมืองต้องออกจากเชียงเงินไปแต่งงานกับเจ้าน้อยศุขวงศ์  (หมาก  ปริญ)  ที่เมืองเชียงพระคำ  แล้วมิ่งหล้าออกมาด่าว่า 
“อีปี้ทรยศๆๆๆๆ”

 

 

แต่ถึงฉากที่เป็นเรือนของแม้นเมืองและมิ่งหล้าตอนกลางคืนเจ้าของบล็อกจะมั่นใจว่าถ่ายทำที่วัดศรีรองเมืองเหมือนกันโดยดูจากการประดับตกแต่ง  สีฝาอาคาร  สีประตู  แต่ ... เจ้าของบล็อกก็ยังตะขิดตะขวงใจอยู่  เพราะฉากกลางคืนนั้นนักแสดงทั้งสองคนแต่งตัวไม่มิดชิด  ห่มผ้ารัดอก  นุ่งผ้าถุง  (ไม่ได้ใส่เสื้อเรียบร้อยเหมือนฉากกลางวันเพราะอยู่บ้านเฉยๆบ้าง  จะนอนแล้วบ้าง)  มันจะถ่ายทำกันบนพระวิหารได้หรือเปล่าอันนี้ก็คงต้องให้ผู้รู้มาช่วยไขข้อข้องใจหน่อยนะครับ
 งานนี้คนที่กรี๊ดกร๊าดมากที่สุดคือน้ำปิง  เพราะก่อนจะไปเที่ยวก็ให้นางดูละครย้อนหลังเป็นน้ำจิ้มก่อนจะไปเห็นของจริง  พอได้เห็นของจริงนางก็ตื่นเต้ลยกใหญ่  ....  พูดตลอดว่า  ....  พี่แต้วเดินมาตรงนี้ ... พี่แต้วนั่งตรงโน้น ...  บอกตรงๆว่า 
“เจ้าของบล็อกหายเหนื่อยกับการจัดทริปครอบครัวทริปนี้เลยครับ”  ได้เห็นน้ำปิงเที่ยวแบบสนุกสนาน  ไม่เบื่อ  ได้เห็นแม่ของเจ้าของบล็อกมีความสุขแล้ว .... เจ้าของบล็อกก็อิ่มใจไปด้วยครับ
  
วัดศรีรองเมืองเป็นวัดสุดท้ายในจังหวัดลำปางที่ได้ไปเที่ยวมา  บล็อกหน้าจะกลับไปเป็นวัดสวยๆที่เชียงใหม่อีกนะครับ


 
139138138Create Date : 14 ตุลาคม 2562
Last Update : 14 ตุลาคม 2562 22:27:13 น.
Counter : 3495 Pageviews.

12 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณkatoy, คุณtuk-tuk@korat, คุณตะลีกีปัส, คุณชีริว, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณRananrin, คุณhaiku, คุณSweet_pills, คุณSai Eeuu, คุณKavanich96, คุณkae+aoe, คุณJinnyTent, คุณเรียวรุ้ง

  
ตามมาเที่ยวด้วยคนจ้า
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:18:29:36 น.
  
ลายฉลุไม้สุดยอด ประดับกระจกสี สุดยอดอีกค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:20:29:06 น.
  
สวัสดีมีสุขค่ะ

นอกจากจะได้ไหว้พระทำบุญแล้ว
ยังเป็นที่ผู้ร่วมทริปอยากไป ยิ่งดีสองต่อค่ะ
ลูกไม้ระบายฉลุสวยงามค่ะ หลังคาศาลาก็งามตาดี
โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:20:36:20 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ
วัดสวยมาก เพลงประกอบไพเราะมาก

แกงจืดยอดหน่อไม้ก็คล่องๆคอดีค่ะ

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:21:33:57 น.
  
สวยครับวัดนี้ เป็นวัดทรงพม่าที่สวย ชอบลายฟรุ้งฟริ้งของเสา พระประธานไม้สักทองก็งดงามครับ
ผมเพิ่งเคยไปวัดนี้รอบที่ไปลำปางหลังสุดเลยมั้ง เลยตกขบวนไม่ได้อัพวัดนี้รวมกับวัดอื่นๆในลำปาง
ช่วงตั้งกรมป่าไม้ใหม่ๆ ป่าไม้ภาคเหนือถูกตัดส่งนอกเยอะเลยครับ หลายๆอย่างทั้งตึกโคโลเนียลหนรือแม้แต่รถม้าที่เห็นในลำปางก็เป็นสิ่งที่หลวงเหลือจากเศรษฐกิจค้าไม้ในยุคนั้นด้วย

สถานที่สำคัญในวัดเยอะเลยครับ ทั้งบ่อน้ำโบราณ เจดีย์ทรงพม่า โบสถ์อันมีเอกลักษณ์ ฯลฯ เสียดายไม่ค่อยมีป้ายอธิบายเท่าไหร่เลย
ส่วนรากนคราไม่ได้ดู ถ่ายทำที่วัดนี้ด้วยนะเนี่ย ดีนะคุณทนายพาแฟนละครไปด้วย ตื่นตาตื่นใจเลย ^^
โดย: ชีริว วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:21:36:32 น.
  
ขอบคุณที่พาไปเที่ยวลำปางค่ะ
โดย: Rananrin วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:22:11:57 น.
  
วัดนี้เคยแวะแต่นานมาแล้วค่ะคุณบอล
ได้ความรู้เกี่ยวกับวัดเพิ่มขึ้นเยอะ ขอบคุณมากนะคะ
รูปสวยมากค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 14 ตุลาคม 2562 เวลา:23:36:51 น.
  
เข้าใจเล่นนะน้องบอล บิ้วน้ำปิงไปก่อน ซึ่งได้ผลนะ เดี่่ยวนี้เด็กๆ รุ่นน้ำปิง หายากนะคะที่ไปวัดแล้วจะอินได้ขนาดนี้
โดย: Sai Eeuu วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:2:10:16 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:3:53:45 น.
  
วัดสวยมากๆ
โดย: kae+aoe วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:8:54:42 น.
  
จำฉากนี้ได้ค่ะ เพราะชอบเรื่องนี้
ชอบนางเอก ชอบชุดแต่งกาย
โอว้ เป็นวัดนี้เอง

ไม่เคยไปเลยค่ะ ทั้งที่ผ่านลำปางบ่อยมาก
วัดใหญ่โต สวยงาม วิจิตรงดงามมาก ๆ ด้วย
ชอบเจดีย์ทรงสูง สวยงามแปลกตาดีค่ะ
ไม่พลาดแน่นอน ถ้าได้ผ่านทางลำปางอีก
ปักหมุดไว้เลย ขอบคุณที่นำมาฝากกันนะคะ


โดย: JinnyTent วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:13:22:57 น.
  
ตามไปแอ่วลำปางด้วยคนค่ะ
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:19:13:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 154 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร