Group Blog
กันยายน 2562

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ทนายอ้วนชวนเที่ยวเมืองรถม้า - วิหารเจ้าแม่จามเทวี วัดปงยางคก ห้างฉัตร ลำปาง
สถานที่ท่องเที่ยว : วิหารเจ้าแม่จามเทวี วัดปงยางคก ห้างฉัตร ลำปาง, ลำปาง Thailand
พิกัด GPS : 18° 16' 50.09" N 99° 23' 3.24" E


ในทริปเชียงใหม่ที่ไปมาล่าสุดเราได้ใช้เวลา  1  วัน  ในการเดินทางไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จังหวัดลำปางและลำพูน  ก็เลยแวะเที่ยววัดเก่าสวยๆมา  2-3  ที่ด้วยครับ
 
 
 

พระวิหารเจ้าแม่จามเทวี  วัดปงยางคก 
อ.ห้างฉัตร  จ.ลำปาง

 

 

พระวิหารเจ้าแม่จามเทวี  ตั้งอยู่ที่วัดปงยางคก  (ทิพย์ช้างอนุสรณ์)  ตำบลปงยางคก  อำเภอห้างฉัตร  จังหวัดลำปาง 
 
วัดปงยางคกอยู่บนเส้นทาง เกาะคา - ห้างฉัตร ทางเดียวกับวัดพระธาตุลำปางหลวง  แต่วัดปงยางคกจะถึงก่อน  โดยแยกออกมาจากเส้นซุปเปอร์ไฮเวย์ ( เชียงใหม่ - ลำปาง ) ราว 5 กม. ติดๆกับ อบต.ปงยางคก  เลยครับ
 
 
วัดนี้อยู่ห่างออกมาจากเส้นทางหลักที่ไปวัดพระธาตุลำปางหลวงก็เลยมีนักท่องเที่ยวมาแวะชมน้อยครับ  คนไม่ค่อยพลุกพล่าน  ข้อเสียของการที่มีคนน้อยคือเหล่า “เจ้าถิ่น”  ก็กระจายตัวอยู่ทั่วไป  แถมหวงที่ซะด้วยครับ  เจ้าของบล็อกจะเดินไปถ่ายรูปทางด้านหลังของพระวิหารซะหน่อยไม่รู้ว่าไปพาพวกมาจากไหนกัน เป้นฝูงเชียวครับ  เจ้าของบล็อกเลยไม่ได้ไปถ่ายรูปทางด้านหลังพระวิหารเลยครับ
 


 
จะขอเล่า .... ไม่ใช่เล่าครับ ไปแอบก๊อบมาจากในเนท ....
 
 
…….. ประมาณ พ.ศ. 1243  พระนางจามเทวีซึ่งครองนครหริภุญไชย  (ลำพูน)  ได้เสด็จออกจากนครหริภุญไชยเพื่อเสด็จมาเยี่ยมเจ้าอนันตยศ  ราชบุตรองค์ที่สอง  ณ  เขลางค์นคร  (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดลำปาง)   เมื่อได้เดินทางมาถึง ณ ฝั่งแม่น้ำแห่งหนึ่งเห็นเป็นที่ที่เหมาะแก่การยั้ง  (หยุด)  ขบวนเสด็จจึงสร้างเมืองลำลอง แล้วพัก ณ ที่แห่งนั้น  ต่อมาได้ชื่อว่า "เวียงรมณีย์" (เมืองตาล)  (ปัจจุบันนี้เป็นเมืองร้าง มีแต่คูดินตั้งอยู่ระหว่างดอยขุนตาลไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของที่ว่าการอำเภอ ห้างฉัตร ประมาณ 2 ก.ม.)  ขณะที่พักอยู่ที่เวียงมณีย์นั้นก็ได้สร้างฉัตรทองคำสำหรับจะไปบูชาพระธาตุลำปางหลวง (ที่ใช้ช่างสร้างฉัตร ในเวลาต่อมาเรียกว่า บ้านห้างฉัตร อันเป็นนามของอำเภอห้างฉัตรในปัจจุบันนี้)
 
เมื่อสร้างฉัตรทองคำเสร็จแล้ว ก็ทรงช้างพระที่นั่งเดินไปตามเส้นทางเพื่อไปนมัสการพระธาตุลำปางหลวง  พอไปถึง ณ ที่แห่งหนึ่งปรากฏอัศจรรย์ ช้างพระที่นั่งทรุดเข่าลงหมอบคู้ชูงวงในท่าคารวะ พระแม่เจ้าเห็นเป็นอัศจรรย์จึงพักรี้พล ณ ที่นั้น ตกกลางคืนจึงอธิฐานว่าถ้าที่นี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ขอให้ปรากฏปาฏิหาริย์ขึ้น ขาดคำพระดำรัสของพระแม่เจ้าก็ปรากฏแสงฉัพพรรณรังสีแห่งพระบรมสารีริกธาตุพวยพุ่งขึ้น ณ ที่จอมปลวกแห่งหนึ่ง จึงทรงให้ปลูกวิหารจามเทวีรอบจอมปลวกไว้ด้วยมณฑปปราสาทตลอดจนสร้างรูปจ๊างนบ ไว้หน้าวิหาร เป็นรูปช้างทรุดเข่าลงหมอบคู้ชูงวงขึ้นเหนือหัวในท่าคารวะและปลูกไม้ศรีมหาโพธิ์ ซึ่งได้พันธุ์มาจากลังกาทวีปไว้พร้อมสรรพ ต่อมา ณ ที่แห่งนี้จึงเรียกว่า "บ้านปงจ๊างนบ" ต่อมาหลายร้อยปี นามนี้ก็ได้เพี้ยนไป เป็น "ปงยางคก"……
 
 
จากในอินเตอร์เนทผู้รู้บางท่านก็บอกว่า
พระวิหารเจ้าแม่จามเทวีหลังแรกไม่น่าจะอยู่แล้ว  เพราะเป็นวิหารไม้ที่เปิดโล่ง  การดูแลรักษาก็จะทำยากกว่าวิหารไม้แบบปิดทึบ  ระยะเวลานับตั้งแต่พระนางจามเทวีก็ตั้งพันกว่าปีมาแล้ว  หลังที่อยู่ในปัจจุบันน่าจะสร้างขึ้นในช่วงปลายสมัยอยุธยา


 

พระวิหารเจ้าแม่จามเทวี   สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในปี  พ.ศ.  1253  เป็นวิหารพื้นเมืองล้านนาขนาดเล็ก  มีความสวยงามมากเป็นแบบฉบับของลักษณะสถาปัตยกรรมภาคเหนือยุคหริภุญไชยสกุลช่างเขลางค์  มีขนาดกว้าง 8 เมตร ยาว 15 เมตร  เดิมมุงด้วยแป้นไม้เกล็ด แต่ในปัจจุบันนี้มุงด้วยดินขอเกล็ด เนื่องจากแป้นไม้เกล็ดได้ผุกร่อนไปตามกาลเวลา  ลักษณะทั่วไปของวิหารไม่เหมือนกับวิหารในสมัยปัจจุบัน


หลังคาพระวิหารลดด้านหน้าสามชั้น  ด้านหลังสองชั้น   ผืนหลังคา 2 ตับ ช่อฟ้า ป้านลม หน้าบัน คำช่างล้านนาเรียก  “หน้าแหนบ”  เป็นแบบล้านนาดั้งเดิม  มุงกระเบื้องดินขอ  (เดิมคงเป็นแป้นไม้เกล็ดแต่ได้ผุกร่อนไปจึงได้เปลี่ยนมามุงด้วยดินขอ)  ไม่มีฝ้าเพดาน คันทวย คำช่างล้านนาเรียก นาคตัน  แกะสลัก ฉลุโปร่ง เป็นรูปนาค แต่ละชิ้นมีลวดลายที่ไม่เหมือนกันเลย. 

พระวิหารเจ้าแม่จามเทวีมีการประดับตกแต่งภายในด้วยลวดลายลงรักปิดทอง ซึ่งภาษาถิ่นของล้านนาจะเรียกว่า “ลายคำ” ลวดลายลงรักปิดทองบนพื้นสีแดง  (ชาด)  อยู่ในพื้นที่สำคัญต่างๆ ของวิหาร เช่น ในบริเวณตัวไม้โครงสร้างเครื่องบนของวิหาร หรือที่เรียกว่า “ขื่อม้าตั่งไหม” เสาวิหารตลอดจนผนังภายในวิหารและแผงไม้คอสอง ตกแต่งด้วยลายคำเต็มพื้นที่  มีทั้งภาพอดีตพุทธเจ้า และลายเลียนแบบธรรมชาติ อาทิ พรรณพฤกษา นก และอื่นๆ  ภาพที่มีชื่อเสียงในความประณีตอ่อนช้อย ปรากฏทางซ้ายในภาพ บนแผงไม้ระหว่างเสา คือ ลายหม้อดอก  หม้อดอก เรียกอีกอย่างว่า  “หม้อปูรณฆฏะ”   มีต้นกำเนิดในประเทศอินเดีย หมายถึงหม้อน้ำอันมีน้ำเต็มบริบูรณ์ ไม้เลื้อยสื่อความหมายถึงความเจริญงอกงามและความร่มเย็น  ลวดลายหม้อน้ำคล้ายแจกัน บรรจุกอบัว มีก้าน ใบ และดอก สูงพ้นปากหม้อลดหลั่นกันเป็นพุ่ม แสดงการสักการะพระพุทธเจ้า หรือพระประธาน  ภาพอดีตพระพุทธเจ้า ตามคติทางศาสนา เคยมีพระพุทธเจ้าบังเกิดในโลกมากมายประหนึ่งเม็ดทรายในมหาสมุทร ก่อนที่จะมีพระศากยโคดม พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน  
 


ตัววิหารเป็นอาหารโถง  (โล่ง)  สร้างด้วยไม้  ฐานพระวิหารอยู่ต่ำกว่าพื้นดินประมาณหนึ่งฟุต  (เดิมคงสูงประมาณสามศอกเศษ)  ตอนล่างเปิดโล่งตลอดไม่มีประตูและหน้าต่าง ตอนสุดท้ายในสุดของพระวิหารมีผนังก่ออิฐฉาบปูนทึบสามด้าน ล้อม  “กู่พระเจ้า”  หรือ  “โขงพระเจ้า”   (คือซุ้มปราสาทเรือนยอดก่อนอิฐก๋วม  (สวม)  พระประธานเอาไว้)    


ท้ายวิหารก่อผนังทึบ  ห้องที่สามและห้องที่สี่ก่อผนังเจาะช่องแสงเพื่อกันฝนสาด  เป็นที่ตั้งของมณฑปทรงปราสาทประดิษฐานพระประธาน   คำช่างล้านนาเรียกว่า  “โขงพระเจ้า”   ก่อด้วยอิฐ  ฐานซุ้มทำลายปูนปั้นย่อมุมไม้สิบสอง  และในซุ้มประดิษฐานพระประธานปางสมาธิเพชร ผนังด้านซ้ายมือของมณฑปก่อสร้างเป็นซุ้มลายปูนปั้น ภายในซุ้มยังประดิษฐานรูปปั้นพระพุทธรูปปางประทานพรอยู่ภายใน  ภาพเขียนบนผนังด้านหลังพระประธานซึ่งเป็นภาพต้นศรีมหาโพธิ์สามต้น มีเทวดาถือฉัตรและช่อดอกไม้ประดับทั้งสองข้างของพระประธาน

 

 


 
ผนังด้านยาวเป็น  “ฝาย้อย”  คือ ทำด้วยไม้เข้าเดือยเป็นแผงปิดลงมาประมาณครึ่งเสา ฝาด้านในเขียนภาพและลวดลายตกแต่งเต็มพื้นที่ทั้ง  2  ข้าง 
 
 

 
 

ถ้าเดินไปทางด้านขวาของพระวิหารจะเห็นรอยถากที่ฝาผนังด้านนอกของพระวิหาร  ว่ากันว่าเป็นรอยดาบของการรบระหว่างหนานทิพย์ช้างกับท้าวมหายศ  (หนานติ๊บจ้าง  หรือ  หนานทิพย์ช้าง  ภายหลังได้อวยยศเป็น  เจ้าพระยาสุรวฤาชัยสงคราม  วีรบุรุษแห่งเขลางค์นคร ผู้กู้อิสรภาพจากพม่า  เล่ากันว่าก่อนที่เจ้าหนานติ๊บจ๊างจะได้ปราบดาภิเษกเป็นเจ้าพระยาสุรวฤาชัยสงคราม ขึ้นปกครองเขลางค์นครลำปางพระองค์ก็ได้เคยศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย และบวชเป็นพระภิกษุ ณ วัดปงยางคกนี้มาก่อน
 
 

วิหารเจ้าแม่จามเทวี  แห่งวัดปงยางคก  เป็นสถานที่ที่น่าแวะชมเป็นอย่างมาก  ถ้าแวะมาลำปางอย่าลืมเผื่อเวลามาเที่ยวชมด้วยนะครับ
 131132133Create Date : 22 กันยายน 2562
Last Update : 22 กันยายน 2562 9:35:31 น.
Counter : 1002 Pageviews.

14 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณTurtle Came to See Me, คุณเริงฤดีนะ, คุณtuk-tuk@korat, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณTui Laksi, คุณRananrin, คุณhaiku, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณkae+aoe, คุณSweet_pills, คุณอุ้มสี, คุณlife for eat and travel, คุณสองแผ่นดิน

  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ทนายอ้วน Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: Turtle Came to See Me วันที่: 22 กันยายน 2562 เวลา:10:30:29 น.
  
ปลายปีว่าจะไปไหว้พระธาตุลำปางหลวง
จะได้แวะกราบค่ะ
วัดนี้เก่าแก่งดงามมากขริงๆ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 22 กันยายน 2562 เวลา:10:51:15 น.
  
เอารั้วไปกั้น หมดสวยไปเยอะเลยค่ะ
แต่คงต้องกันหมูหมากาไก่
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 22 กันยายน 2562 เวลา:11:02:38 น.
  
ขอบคุณที่พาเที่ยวค่ะ
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 22 กันยายน 2562 เวลา:11:12:41 น.
  
สวยงามมากค่ะ บ่งบอกกาลเวลาย้อนอดีต
ยังไม่เคยไปเลย มีโอกาสคงได้ตามรอยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: Tui Laksi วันที่: 22 กันยายน 2562 เวลา:19:40:00 น.
  
วิจิตรตระการตา
และแต่ละที่ก็มีประวัติความเป็นมา
ที่น่าสนใจด้วยค่ะ
โดย: Rananrin วันที่: 22 กันยายน 2562 เวลา:20:27:47 น.
  
วัดนี้ชื่อแปลกๆนะครับ วัดปงยางคก ที่ลำปางนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไม่ค่อยแวะเที่ยวกัน มุ่งหน้าไปกันแต่เชียงใหม่ นอกจากคนตั้งใจไปเที่ยวลำปางโดยเฉพาะเท่านั้น
น่าสนใจนะครับวัดนี้ที่ลำปาง ไม่ควรมองข้ามครับ
โดย: พายุสุริยะ วันที่: 22 กันยายน 2562 เวลา:21:16:19 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 23 กันยายน 2562 เวลา:3:10:56 น.
  
สวยครับ
ขอบคุณที่แวะไปทักทาย
โดย: wicsir วันที่: 23 กันยายน 2562 เวลา:7:40:47 น.
  

มาส่งกำลังใจ
ได้ความรู้ด้วยค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 23 กันยายน 2562 เวลา:8:30:30 น.
  
วิหารพื้นเมืองล้านนาขนาดเล็กเก่าแก่งดงามมากค่ะคุณบอล
ต๋ายังไม่เคยไปวัดนี้
ขอบคุณคุณบอลที่พาชมนะคะ
ภาพสวยมากค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 23 กันยายน 2562 เวลา:23:33:35 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tui Laksi Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
Rananrin Technology Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
JinnyTent Diarist ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
ทนายอ้วน Travel Blog ดู Blog

สวยมากเลยจ้า
ตามมาไหว้กับน้องบอลด้วยคนจ๊ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 24 กันยายน 2562 เวลา:7:41:16 น.
  
แวะมาโหวตค่ะ ไม่เคยได้ไปสักทีลำปาง ส่วนใหญ่จะผ่านตลอดอยากไปๆค่ะ
โดย: life for eat and travel วันที่: 26 กันยายน 2562 เวลา:9:34:52 น.
  
มาเที่ยว ไหว้พระด้วยครับ คุณบอล
วิหารงามมากๆครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 26 กันยายน 2562 เวลา:23:12:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 150 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร