<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
28 ธันวาคม 2553
 
 
ทำไมต้อง..ตรวจสุขภาพ?รถวิ่งเกิน 10000 กิโลเมตรแล้วนะคุณ ถึงเวลาต้องนำรถเข้าตรวจสภาพได้แล้ว..


“เอ..!! จะเดินทางไปต่างจังหวัดอาทิตย์หน้าแล้ว ต้องรีบเอารถไปเช็คเครื่อง เติมลมยางให้พร้อม”
“รถสตาร์ทไม่ติดอีกแล้วเหรอ พ่อบอกลูกแล้วว่าควรหมั่นเช็คเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่”

ไม่ แปลกใจสำหรับคนใช้รถ หากดูแลสภาพรถดีก็จะวิ่งได้ดีไม่มีปัญหา เราก็แฮปปี้ไปทำงานไม่ต้องยืนเบียดกันบนรถเมล์ เสียค่าแท็กซี่ หรือหงุดหงิดจากอากาศร้อนเช่นเดียวกับสุขภาพของเรา ควรต้องมีการดูแลอย่างถูกต้องและเหมาะสม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

การ ตรวจสุขภาพประจำปีก็มีวัตถุประสงค์คล้ายกับการตรวจเช็คสภาพรถว่า ณ ขณะนี้สุขภาพของเราเป็นอย่างไร มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคใดๆ หรือไม่ ไม่ควรรอให้มีอาการแล้วจึงมาตรวจรับการรักษา

ปัจจุบัน การแพทย์เจริญก้าวหน้าไม่เพียงแต่การรักษาเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันการป้องกันไม่ให้เกิดโรคก็มีวิวัฒนาการก้าวหน้ามากขึ้น การดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคและช่วยลดความรุนแรงของการดำเนินโรคได้

ทาง การแพทย์มีเกณฑ์ในการเลือกตรวจสุขภาพแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงอายุ เชื้อชาติ ประวัติเจ็บป่วยเดิม ประวัติครอบครัว หรือลักษณะงานต่างๆ และลักษณะการดำเนินชีวิตของแต่ละบุคคล

ในปัจจุบันกลุ่มโรคที่มีอัตราเสียชีวิตสูงแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มโรคที่ต้องการตรวจสุขภาพ และการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม มีบทบาทช่วยลดความเสี่ยง หรือชะลอการเกิดโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากพอสมควร

กลุ่มโรค 3 ชนิดที่มีความเสี่ยง คือ
1. Atheroaclersis and Chronic Metabolism syndrome โรค เส้นเลือดหัวใจและเส้นเลือดสมองอุดตัน และโรคเรื้อรังทางด้านการเผาผลาญอาหาร (Metabolism Syndrome) เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น
2. โรคเส้นเลือดหัวใจและเส้นเลือดในสมองอุดตัน เป็นโรคที่เกิดอาการโดยเฉียบพลันและมีอันตรายถึงชีวิต (Sudden attack & Life threatening) หากนำผู้ป่วยถึงมือแพทย์ได้เร็วมากเท่าไหร่ คุณภาพชีวิตหลังการรักษาก็สูงมากขึ้น อัตราการเสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดหัวใจและสมองอุดตันลดลงอย่างมีนัยสำคัญ หากผู้ป่วยสามารถควบคุมปัจจัยเสี่ยง 5 หลักใหญ่
     1. ความดันโลหิต
     2. น้ำตาลในเลือด
     3. ระดับไขมันในเลือด
     4. ความเครียด
     5. การสูบบุหรี่

เข้าได้กับหลักการแก้ปัญหาทั่วไป ปัญหาควรแก้ที่ต้นเหตุ ไม่ควรมองแต่ปลายเหตุ การทานยาเป็นเรื่องง่ายแต่ก็เสี่ยงกับผลข้างเคียงของยาและค่าใช้จ่ายสูง คุณภาพชีวิตลดลง

ดังนั้นหากอายุ มากกว่า 35 ปีขึ้นไป ควรตรวจสุขภาพหาความเสี่ยงเหล่านี้ เพื่อที่จะได้เริ่มปรับเปลี่ยนการดำรงชีวิต เพื่อลดการเกิดโรคเหล่านี้ในอนาคต หากเป็นโรคเดิมอยู่ เช่น ความดันโลหิตสูง  เบาหวาน หรือไขมันในเลือดสูง  ควรปรึกษาแพทย์สม่ำเสมอ รับประทานยา ออกกำลังกายและควบคุมอาหารที่เหมาะสม จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนได้อย่างมากทีเดียว

3. Cancer : Early Detection is keyword มะเร็งเป็นโรคร้ายกาจ มาเงียบๆ แต่ลุกลามไปอวัยวะอื่นๆ อย่างรวดเร็วกว่าจะมีอาการแสดงก็มักจะลุกลามไปมากแล้ว มะเร็งระยะสุดท้ายทางการแพทย์ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นความสำคัญของการเฝ้าระวังมะเร็ง คือ การตรวจคัดกรองมะเร็งในระยะแรก Early Detection

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=167&lid=th


Create Date : 28 ธันวาคม 2553
Last Update : 28 ธันวาคม 2553 10:39:53 น. 0 comments
Counter : 547 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com