<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
10 ตุลาคม 2552
 
 
สมิติเวชร่วมสร้าง “ห้องสมุดของเล่น” ภายใต้โครงการ “ชุมชนแข็งแรง”

สมิติเวชร่วมสร้าง “ห้องสมุดของเล่น” ภายใต้โครงการ “ชุมชนแข็งแรง” หมู่บ้านหนองพลวง จ.นครราชสีมา

กรุงเทพฯ 7 กันยายน 2552 -- สมิติเวชโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออก เฉียงใต้เดินหน้าสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตชาวไทย นำทีมผู้บริหาร, แพทย์, พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 โรงพยาบาล(โรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิท, ศรีนครินทร์และศรีราชา) จำนวนกว่า 150 คน ร่วมก่อตั้ง “ห้องสมุดของเล่น” ให้เด็กและเยาวชนหมู่บ้านหนองพลวง จ.นครราชสีมา เคียงคู่กับสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน(PDA) พันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาประชากรและชุมชน หวังมุ่งสานต่อโครงการ “ชุมชนแข็งแรง” กิจกรรมเพื่อสังคมแบบยั่งยืน

คุณเรมอนด์ ฌอง กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทสมิติเวช จำกัด(มหาชน)เปิดเผยว่า “ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาโรงพยาบาลสมิติเวชมุ่งให้บริการทางการแพทย์ที่มีคุณภาพเพื่อสุขอนามัยและคุณภาพชีวิตที่ดีเป็นหลัก ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะเป็นเพื่อนที่อยู่เคียงข้างในทุกก้าวของชีวิตผู้บริโภค ในวันนี้เราพร้อมจะต่อยอดวิสัยทัศน์นี้ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนในวงกว้างมากขึ้น และในความร่วมมือกับ สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน(PDA) จึงพร้อมสานต่อ “ชุมชนแข็งแรง” มาโดยต่อเนื่อง โดยในภารกิจที่ 2 สมิติเวชวางแผนลงพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรมมากชึ้น เพื่อดำเนินการในด้านความช่วยเหลือต่างๆ ดังนี้
• จัดตั้ง “ห้องสมุดของเล่น” ให้เด็กและเยาวชนในหมู่บ้านหนองพลวงแห่งแรกในประเทศไทยโดยมีคุณมีชัย วีระไวทยะ นายกสมาคมพัฒนาประชาการและชุมชน(PDA) เป็นผู้ริเริ่มแนวคิดดังกล่าว เพื่อเป็นการเปิดประตูโอกาสในวัยเด็กให้แก่เด็กและเยาวชนในหมู่บ้านที่ยังขาดแคลนของเล่น และเป็นการต่อยอดจินตนาการของเด็กๆ โดยสมิติเวชได้จัดตั้งกล่องเพื่อขอรับบริจาคของเล่นมือสองจากผู้ใช้บริการโรงพยาบาลที่อยู่ในสภาพดี หรือถ้าจะบริจาคของใหม่ก็สามารถทำได้ และตั้งกล่องสำหรับรับบริจาคที่สมิติเวชทั้ง 3 โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ศรีนครินทร์และศรีราชา เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กในเมืองได้แบ่งปันของเล่นให้กับเด็กด้อยโอกาสในชนบท ส่วนเด็กในชนบทก็ได้มีโอกาสมีของเล่นที่ปรารถนา และในขณะเดียวกันได้ช่วยเหลือสังคม ทั้งนี้ เด็กในหมู่บ้านเองที่สนใจจะขอยืมของเล่น จะต้องตอบแทนด้วยการทำงานสาธารณประโยชน์ เช่น เพาะกล้าไม้ ปลูกต้นไม้หรือเก็บขยะ เช่น พลาสติก กระดาษ กระป๋อง ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Recycle) มาแลกกับของเล่น เพื่อเป็นการเตรียมเด็กไทยรุ่นใหม่ให้มีจิตสาธารณะและสร้างสรรค์สังคมอย่างเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริงถือเป็นการช่วยเหลือสังคมในมิติใหม่
• สะสมภูมิต้านทาน (Healthcare Consultant) โดยสมิติเวชได้สานต่อ “นวัตกรรมดูแลชีวิต” โดยได้รับความร่วมมือจากบริษัทพันธมิตร บริษัทซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) เพื่อให้การสนับสนุนการติตตั้งระบบการแพทย์ทางไกล ช่องทางในการเชื่อมโยงความรู้จากการประชุมวิชาการของ
โรงพยาบาลสมิติเวช รวมทั้งการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพของประชาชนในหมู่บ้านหนองพลวงระหว่างแพทย์กับแพทย์อีกด้วย
• หมู่บ้านเข้มแข็ง (Adopt a Village) พร้อมกันนี้ได้นำทีมแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 โรงพยาบาล(โรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิท, ศรีนครินทร์และศรีราชา) กว่า 150 คน ลงพื้นที่กันปลูกข้าว, ร่วมปลูกต้นไม้จำนวน 10,000 ต้น ในพื้นที่กว่า 20 ไร่ สร้างพื้นที่สีเขียวภายในหมู่บ้านและเป็นส่วนสำคัญในการสร้างทุนให้กับประชาชนในหมู่บ้าน

การจะช่วยสร้างชุมชนแต่ละแห่งให้แข็งแกร่งช่วยตัวเองได้ ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนในสังคม โดยเฉพาะในการให้ความรู้แก่คนในชุมชนเพื่อให้สามารถดูแลสุขภาพและอนามัยพื้นฐานได้ การลงพื้นที่หมู่บ้านหนองพลวงครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่สมิติเวชได้สร้างความสัมพันธ์อันดีในร่วมกับประชาชนสำหรับการร่วมพัฒนาคุณภาพประชากรด้านสุขภาพจิตและสุขภาพอนามัยให้เข้มแข็งร่วมกัน อีกทั้งทีมผู้บริหาร แพทย์, พยาบาลและเจ้าหน้าที่ ต่างสละเวลาในวันหยุดเข้าร่วมกิจกรรมในการก่อตั้ง “ห้องสมุดของเล่น” ยังได้ร่วมลงมือลงแรงปลูกต้นไม้ ดำนา ร่วมกับประชาชนภายในหมู่บ้าน ความร่วมมือในครั้งนี้ คือจุดเริ่มต้นของการสะสมภูมิต้านทานให้แก่ชุมชน เมื่อชุมชนแข็งแรงแล้วก็จะมีความต้านทานต่อความยากจน ต่อปัญหาด้านสุขอนามัยขั้นพื้นฐาน ต่อปัญหาสังคมต่อไป” คุณเรมอนด์กล่าวสรุป

ข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลสมิติเวช
โรงพยาบาลสมิติเวชก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2522 ปัจจุบันเป็นหนึ่งในกลุ่มโรงพยาบาลเอกชน ชั้นนำในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ให้บริการด้วยมาตรฐานด้านการแพทย์ซึ่งได้รับการรับรองคุณภาพทั้งในประเทศไทยและมาตรฐานสากลจาก Joint Commission International หรือ JCI ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันมีโรงพยาบาลในเครือ 3 แห่งได้แก่ สุขุมวิท ศรีนครินทร์ และศรีราชา


***************************************

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่
สุรัญชนา สิทธิพูล โทร 0-2378-9155 E-mail: ssitthip@samitivej.co.th
จันทนา อ๋องพิบูลย์ โทร 0-2378-9145 E-mail: chanthana@samitivej.co.th
Create Date : 10 ตุลาคม 2552
Last Update : 29 กันยายน 2553 18:46:53 น. 1 comments
Counter : 848 Pageviews.

 
บทความดีมากเลยครับ
ทารก
ระยะตกไข่


โดย: Kingkimson วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:50:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com