<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
10 มีนาคม 2555
 
 
เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask Doctor

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…


ท่านผู้อ่านที่รักท่านใด มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพ แต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหนล่ะก็ เขียนมาคุยกับเราสิคะ ที่ editor@aiglemag.com ทางทีมงานจะขอความอนุเคราะห์ให้ คุณหมอผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขามาตอบคำถามให้ตรงประเด็นเลยล่ะค่ะ ในฉบับนี้เราขอเก็บตกคำถามจากผู้อ่านมาฝากค่ะQ : ช่วยวิเคราะห์อาการให้ด้วยนะคะ เคยได้รับการ ตรวจร่างกายก็ปกติหมดค่ะ แต่ปัจจุบัน มีอาการแบบนี้ค่ะ

1. เป็นตะคริวที่น่องขาหลัง ขึ้นเป็นลูกๆ ไม่ถึงห้านาทีก็คลาย

2. เป็นช่วงเวลากลางคืน เวลาบิดลำตัว และยืดลำตัวค่ะ (เกือบทุกวัน)

3. เจ็บแปร๊บๆ ที่ด้านหลังบั้นท้าย เหมือนเป็นเส้นยาวประมาณหนึ่งคืบคะ (10-15 วันจะเกิดอาการ)

4. ส่วนมือทั้งสองข้างสั่น บ่อยครั้งต่อวันค่ะ(สาวทำงานวัย 38 ปี)


A1: อาจจะเป็นอาการปกติหรือว่าเป็นโรคก็ได้ครับ อาการปกติที่ว่า คือ ถ้าเป็นคนที่ออกกำลังกาย เช่น ปั่นจักรยาน ว่ายนํ้า วิ่งออกกำลังมากๆ ตะคริวที่น่องจะเกิดได้และถ้าทำงานที่ต้องยกของหรือก้มๆ เงยๆ บ่อยก็อาจเจ็บบั้นท้ายได้ ถ้าเขียนหนังสือมากๆ ก็อาจทำให้กล้ามเนื้อมือล้าจนสั่นได้ วิธีการแก้ คือยืดเส้นยืดสายก่อนออกกำลังกาย ดื่มนํ้ามากๆ อาจดื่มนํ้าเกลือแร่หลังออกกำลังกาย หรือทำงานหนักด้วยก็ได้ครับ


ส่วนกรณีที่เกิดจากเป็นโรคนั้น จะเห็นว่าอาการส่วนใหญ่เป็นอาการของระบบประสาทและกล้ามเนื้อในหลายๆ ตำแหน่ง กลุ่มโรคที่พบว่าอาจจะเป็นสาเหตุได้นั้น จะเป็นกลุ่มโรคทางระบบประสาท ที่อาจเป็นไปได้ เช่น โรค multiple sclerosis (MS) ครับ โรคนี้เกิดจากการเสื่อมของเยื่อหุ้มเส้นประสาท จะทำให้มีอาการสั่น กล้ามเนื้อเกร็ง เป็นตะคริว อ่อนแรง ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่เป็นโรคที่พบไม่บ่อยนักในคนไทยครับ (ในฝรั่งพบบ่อยพอสมควร) ถ้าจะให้ทราบแน่ชัดต้องไปตรวจยืนยันกับแพทย์อายุรกรรมระบบประสาทจะดีที่สุด ครับ


อีกกลุ่มโรคหนึ่งที่อาจเป็นไปได้ คือโรคในกลุ่มระบบต่อมไร้ท่อที่พบบ่อยคือ โรคไทรอยด์เป็นพิษ (thyrotoxicosis) ครับ ทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง มือสั่น เป็นตะคริวบ่อยๆ ได้ ยิ่งถ้ามีอาการคอโต ผอมลง และตาโปนร่วมด้วยแล้ว มีโอกาสเป็นไปได้สูงครับ โรคนี้พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเช่นกัน และพบได้บ่อยมากครับ ถ้าจะให้ทราบแน่นอนว่าเป็นหรือไม่ควรไปเจาะเลือดตรวจระดับฮอร์โมนไทรอยด์กับ แพทย์ทางด้านอายุรกรรมต่อมไร้ท่อครับ โรคในกลุ่มต่อมไร้ท่ออีกโรคหนึ่งที่พบบ่อย และอาจทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งเป็นตะคริวได้ง่ายขึ้นเช่นกัน คือเบาหวาน แต่อาการกล้ามเนื้อเกร็งไม่น่าจะเกิดหลายจุด และเป็นตำแหน่งชัดเจนแบบนี้ถ้าเกิดจากเบาหวานมักจะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น หิวนํ้าบ่อย หิวข้าวบ่อย ตื่นขึ้นมาปัสสาวะในเวลากลางคืนบ่อยๆ อย่างนี้ครับ จะรู้ได้แน่ชัดว่าเป็นเบาหวานหรือไม่ ต้องไปตรวจระดับนํ้าตาลในเลือดที่โรงพยาบาลครับ


Q : ขับรถทางไกลและบ่อยแล้วปวดบริเวณสะโพก เอว และช่วงต้นขาเนี่ยครับ เกิดจากอะไรครับ

(อาจารย์หนุ่มวัย 32 ปี)


A1: อาจเริ่มเป็นสัญญาณเตือนครับ อาจมีการสึกของกระดูกอ่อนในข้อเข่า พยายามฝึกกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรงขึ้นและหลีกเลี่ยงท่านั่งที่ต้องงอเข่า สุดๆ เช่นขัดสมาธิ พับเพียบครับ พบบ่อยที่สุดคือ การปรับเก้าอี้และความสูงไม่เหมาะสมครับ ต้องลองปรับใหม่ ส่วนใหญ่คือห่างเกินไป หรือนั่งแล้วหลังงอเกินไป จะทำให้ปวดเกร็งกล้ามเนื้อครับ

Create Date : 10 มีนาคม 2555
Last Update : 10 มีนาคม 2555 13:36:30 น. 0 comments
Counter : 605 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com