<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 มกราคม 2555
 
 
การออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม

สนุกได้กับชีวิตที่คุณรัก

ด้วยมาตรฐานการรักษาโรงเฉพาะทางระดับโลกถึง 5 สาขา

ที่ได้รับการรับรองจาก JCI สถาบันรับรองคุณภาพระดับสากลแห่งสหรัฐอเมริกา


สมิติเวชพร้อมดูแลคุณ ให้คุณได้กลับไปสนุกกับกิจกรรมที่คุณรักได้อีก ด้วยมาตรฐานระดับโลกนี้ ผู้ป่วยและครอบครัวมั่นใจได้ถึงการดูแลรักษาอย่างถูกต้องแม่นยำ ตั้งแต่แรกเข้ารับการรักษา ขณะพักฟื้น จนสามารถใช้ชีวิตเป็นปกติและมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ด้วยศักยภาพในการรักษาที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ในเรื่อง

  • การวางแผนการดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างเป็นขั้นตอน

  • ความเชี่ยวชาญและกระบวนการรักษาที่แม่นยำวัดผลได้

  • การพัฒนาศักยภาพในการรักษา

  • การจัดการฐานข้อมูลผู้ป่วยและใช้ข้อมูลในการดูแลรักษาร่วมกับผู้ป่วย

  • การดูแลสนับสนุนทั้งผู้ป่วยและครอบครัวให้มีสภาพจิตใจที่ดี ใช้ชีวิตอยู่กับโรคอย่างเข้าใจ
โปรแกรมการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม

 

1.     นอนหงายขาเหยียดตรงโดย วางลูกบอลอยู่ใต้ข้อเท้า แล้วพยายามออกแรงขากดต้านลูกบอลลง ค้างอยู่ให้ได้ 10 วินาที พัก ทำซ้ำ 20 ครั้ง
 Exercise knee
 


2.     นอนหงายขาเหยียดตรงโดย วางลูกบอลอยู่ใต้ข้อพับเข่าแล้วพยายามออกแรงที่กล้ามเนื้อหน้าขากดต้านลูกบอลลง ค้างอยู่ให้ได้ 10 วินาที พัก ทำซ้ำ 20 ครั้ง


 Exercise knee


 


3.     นอนหงายขาเหยียดตรงโดย วางลูกบอลอยู่ระหว่างหน้าขาสองทั้งข้าง กระดกข้อเท้าขึ้นแล้ว เกร็งกล้ามเนื้อหน้าขาให้เข่าเหยียดตรงกดพื้นพร้อมกับออกแรงขาสองข้างหนีบลูกบอลค้างอยู่ให้ได้ 10 วินาที พัก ทำซ้ำ 20 ครั้ง 

 Exercise knee


4.     นอนคว่ำงอเข่าโดย วางลูกบอลอยู่บนข้อพับเข่า แล้วแล้วพยายามออกแรงงอเข่าเข้าต้านลูกบอล ค้างอยู่ให้ได้ 10 วินาที พัก ทำซ้ำ 20 ครั้ง
 Exercise knee
 5.     นอนหงายขาเหยียดตรงมีถุงทรายอยู่ที่ข้อเท้า แล้วเกร็งกล้ามเนื้อหน้าขาให้เข่าเหยียดตรงจากนั้นให้ยกขาขึ้นโดยที่กล้ามเนื้อหน้าขายังเกร็งเหยียดตรงเข่าอยู่ ค้างอยู่ให้ได้ 5 วินาทีแล้วพัก ทำซ้ำ 15 ครั้ง


 Exercise knee
 6.     นอนหงายขาเหยียดตรงมีถุงทรายอยู่ที่ข้อเท้า จากนั้นให้งอเข่าขึ้นค่อยๆลากส้นเท้าเข้ามาชิดก้นแล้วค่อยลากส้นเท้ากลับไปท่าเริ่มต้น นับเป็น 1ครั้ง ทำซ้ำ 15 ครั้ง
 Exercise knee
 7.     นอนตะแคงขาเหยียดตรงมีถุงทรายอยู่ที่ข้อเท้า (ให้ขาข้างที่ต้องการออกกำลังอยู่ด้านบน)จากนั้นให้กางขาขึ้นโดยขาเหยียดตรงตลอดช่วงของการกาง แล้วยกกลับมาที่ท่าเริ่มต้น นับเป็น 1ครั้ง ทำซ้ำ 15 ครั้ง


 Exercise knee
 8.     นอนตะแคงขาเหยียดตรงมีถุงทรายอยู่ที่ข้อเท้า (ให้ขาข้างที่ต้องการออกกำลังอยู่ด้านบน)จากนั้นให้เหยียดขาตรงไปด้านหลังโดยขาเหยียดตรงตลอดช่วงของการยก แล้วยกกลับมาที่ท่าเริ่มต้น นับเป็น 1ครั้ง ทำซ้ำ 15 ครั้ง
 Exercise knee
 9.     นอนคว่ำมีถุงทรายอยู่ที่ข้อเท้า จากนั้นให้งอเข่าพับมาให้ใกล้ก้นให้มากที่สุดแล้วเหยียดกลับมาที่ท่าเริ่มต้น นับเป็น 1ครั้ง ทำซ้ำ 15 ครั้ง
 Exercise knee


 


 10.  นอนหงายขาเหยียดตรง จากนั้นใช้เข็มขัดหรือผ้าคล้องใต้ฝ่าเท้าแล้วยกขาขึ้นตรง โดยใช้มือดึงเข็มขัดให้ข้อพับเหยียดตรงและตึง ค้างไว้ 10 วินาทีแล้วพัก ทำซ้ำ 10 ครั้ง


 Exercise knee 11.  นอนหงายมี tube / dura band อยู่ใต้ฝ่าเท้าทั้งสองข้าง อีกด้านของ tube / dura band ใช้มือยึดไว้ จากนั้นให้งอเข่าสลับเหยียดเข่าต้าน tube / dura band ทำซ้ำ 15 ครั้ง


 Exercise knee


 


 


 12.  ยืนหลังพิงกำแพงมีลูกบอลวางอยู่หลังข้อพับแล้วพยายามออกแรงต้านลูกบอลกดเข่าให้เหยียดตรงค้างไว้ 10 วินาที ทำซ้ำ 20 ครั้ง
 Exercise knee13.  ยืนจับพนักเก้าอี้ที่มั่นคงมีถุงน้ำหนักอยู่ที่ข้อเท้าแล้วกางขาขึ้นโดยพยายามควบคุมให้ลำตัวและเข่าตรงตลอดช่วงของการเคลื่อนไหว ค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ 20 ครั้ง
 


Exercise knee

 

 14.  ยืนจับพนักเก้าอี้ที่มั่นคงมีถุงน้ำหนักอยู่ที่ข้อเท้าแล้วเหยียดขาไปด้านหลังโดยพยายามควบคุมให้ลำตัวและเข่าตรงตลอดช่วงของการเคลื่อนไหว ค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ 20 ครั้ง
 
Exercise knee

 

 15.  ยืนจับพนังเก้าอี้ที่มั่นคงมีถุงน้ำหนักอยู่ที่ข้อเท้าแล้วกางขาออกไปในทิศทางทำมุม 45 องศาโดยพยายามควบคุมให้ลำตัวและเข่าตรงตลอดช่วงของการเคลื่อนไหว ค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ 20 ครั้ง
 Exercise knee16.  นั่งห้อยขาข้างเตียงแล้วใช้ขาข้างดีออกแรงกดต้านงอและต้านเหยียดกับขาอีกข้างสลับกันแต่ละทิศต้านค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ 20 ครั้ง
 Exercise knee 

  


17.  ยืนจับพนักเก้าอี้แล้วเหยียดขาข้างที่ต้องการยืดไปด้านหลังโดยที่ส้นเท้าติดพื้น งอเข่าทั้งสองข้างเล็กน้อยแล้วย่อตัวลงช้าๆจนรู้ตึงที่เอ็นร้อยหวาย ค้างไว้ 10 วินาที ทำซ้ำ 10 ครั้ง
 


Exercise knee

 


 

Create Date : 19 มกราคม 2555
Last Update : 19 มกราคม 2555 18:17:40 น. 1 comments
Counter : 3025 Pageviews.

 
ขอบคุณมากค่ะ จะลองเอาไปทำดูนะคะ


โดย: oranuch_sri วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:18:21:28 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com