<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 สิงหาคม 2555
 
 
โรคที่มากับน้ำท่วม

น้ำท่วมจนถึงขนาดนี้ จะไม่ให้เป็นห่วงเรื่องโรคที่มากับน้ำท่วมก็คงจะไม่ได้ เพราะคราวนี้ค่อนข้างจะจัดเต็มกันถ้วนหน้าเลยทีเดียว ลองมาดูกันนะครับว่ามีโรคอะไรกันบ้างและต้องดูแลกันอย่างไรบ้าง

โรคฉี่หนู
เป็นโรคระบาดในคนที่ติดต่อมาจากสัตว์โดยมาจากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า เลปโตสไปรา (Leptospira sp.)ที่อยู่ในปัสสาวะของสัตว์ ตั้งแต่ หนู วัว ควาย โดยคนจะสามารถรับเชื้อนี้เข้าไปทางบาดแผลหรือผิวหนังที่แช่น้ำเป็นเวลานานๆ รวมถึงเยื่อเมือกอย่างตาและปากอีกด้วย
อาการของโรคฉี่หนู มี 2 แบบ คือ แบบไม่รุนแรง จะมีอาการเหมือนเป็นไข้หวัดธรรมดา ปวดหัว ตัวร้อน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ หากผู้ป่วยรู้ตัวและรีบไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ กับอาการรุนแรงที่จะทำให้ตาอักเสบ แดง น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ และเมื่อเชื้อเข้าไปอยู่ในสมองจะทำให้เกิดอาการเพ้อ ไม่รู้สึกตัว และยิ่งไปกว่านั้น หากติดเชื้อทั่วร่างกายจะทำให้เลือดออกในร่างกายจนเสียชีวิต
การปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคฉี่หนู หลีกเลี่ยงการเดินอยู่ในบริเวณน้ำท่วมขัง การเล่นน้ำ โดยเฉพาะในเด็กที่มักจะสนุกสนานไปกับการย่ำน้ำหรือเล่นน้ำในช่วงน้ำท่วม แต่หากจำเป็นต้องเดินผ่านบริเวณช่วงน้ำท่วมอย่างเลี่ยงไม่ได้ ให้รีบเดิน อย่าแช่น้ำจนผิวหนังเปื่อย เพราะจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และควรใส่รองเท้าบูททุกครั้งที่เดินลุยน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดบาดแผลที่เท้า และป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่บาดแผลที่เท้าหรือน่อง ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์ที่หนีน้ำกัดได้ ส่วนในผู้ที่เริ่มมีอาการปวดหัว ตัวร้อน ให้รีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน อย่ารอให้อาการหนักเพราะอาจจะรักษาไม่หายและอาจเสียชีวิตเป็นได้

โรคอหิวาตกโรค
เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Vibrio Choloraeที่แพร่กระจายอยู่ในน้ำดื่มและอาหาร โดยมีแมลงวันเป็นพาหะนำโรค และแน่นอนว่าโรคนี้แพร่ระบาดได้โดยการกินและดื่มอาหารที่มีแมลงวันตอม และมีเชื้ออหิวาตกโรคปะปนอยู่ รวมทั้งอาหารสุกๆ ดิบๆ ด้วย
อาการของโรค ผู้ป่วยจะอุจจาระเหลว เป็นน้ำวันละหลายครั้ง อาจมีอาการปวดท้องหรืออาเจียน แต่หากติดเชื้อขั้นรุนแรง ผู้ป่วยจะมีอาการท้องเดิน อุจจาระมาก และมีลักษณะอุจจาระเป็นน้ำซาวข้าว มีกลิ่นเหม็นคาว และอุจจาระได้โดยไม่ปวดท้องและไม่รู้สึกตัว
การปฏิบัติตนเพื่อป้องกันอหิวาตกโรค ควรรับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ และดื่มน้ำสะอาด เช่น น้ำต้มสุก รวมถึงรักษาสุขภาพอนามัยด้วยการล้างมือ และภาชนะใส่อาหารให้สะอาดทุกครั้ง แต่ไม่ควรนำน้ำท่วมมาล้างหรือทำความสะอาดภาชนะ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วยที่เป็นอหิวาตกโรค หรือหากติดเชื้ออหิวาแล้วก็ควรพบแพทย์ และรับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

ไข้ไทฟอยด์
เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย SalmonollaTyphiที่อยู่ในน้ำและอาหารเช่นเดียวกับอหิวาตกโรคแพร่ระบาดโดยการดื่มน้ำและอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค
อาการของโรค เมื่อได้รับเชื้อนี้เข้าไปจะไม่แสดงอาการทันทีแต่จะแสดงอาการหลังจากรับเชื้อประมาณ 1 สัปดาห์ โดยผู้ป่วยจะมีอาการปวดหัว เบื่ออาหาร มีไข้สูงมาก ท้องร่วง บางรายมีผื่นขึ้นตามตัว แน่นท้อง สามารถหายได้เองภายใน 1 เดือน แต่ผู้ป่วยควรจะพบแพทย์ หลังจากมีอาการแล้ว เพราะอาจจะเสียชีวิตจากภาวะปอดบวมได้
การปฏิบัติตนเพื่อป้องกันไข้ไทฟอยด์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีเชื้อโรคทุกชนิด และนั่นหมายถึงว่า ให้ทานอาหารที่สะอาด อยู่ในภาชนะที่สะอาด รวมถึงล้างมือให้สะอาดก่อนทานทุกครั้ง และควรจะหลีกเลี่ยงอาหารจากร้านค้าข้างถนนที่อยู่ในบริเวณที่ไม่สะอาด เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรืออีกทางหนึ่ง คือ ฉีดวัคซีนป้องกันไข้ไทฟอยด์

โรคตับอักเสบ A
เป็นภาวะที่มีการอักเสบของเซลล์ตับ ทำให้ตับทำงานผิดปกติ ไวรัสตับอักเสบที่มาจากภาวะน้ำท่วม ก็คือไวรัสตับอักเสบชนิด A ที่มีสาเหตุมาจากการทานอาหารที่ไม่สะอาด ไม่ทำให้สุก
อาการของโรค เมื่อแสดงอาการแล้ว ผู้ป่วยจะมีไข้ต่ำๆ เบื่ออาหาร ปวดท้อง ปวดตัว แถวชายโครงขวา และมีปัสสาวะเป็นสีชาแก่ เริ่มมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ในสัปดาห์แรก และจะหายเป็นปกติภายใน 2-4 สัปดาห์
การปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคตับอักเสบ A คือ ทานอาหารที่สุกและสะอาด ไม่ใช้แก้วน้ำและช้อนร่วมกับผู้อื่น

โรคตาแดง
เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส Chlamydia Trachomatisและ Bacterial Conjunctivitisอาจมาจากภูมิแพ้หรือสัมผัสสารที่เป็นพิษต่อตา มักเกิดจากการเอามือที่สกปรกไปขยี้หรือสัมผัสดวงตา รวมถึงใช้ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าเช็ดหน้าไปสัมผัสกับดวงตา
อาการของโรค ผู้ป่วยจะมีอาการคันตาจนหลายรายต้องขยี้บ่อย หรือบางคนแค่เคืองตาเท่านั้น และมีขี้ตามากกว่าปกติ มีลักษณะเป็นหนองและมีสะเก็ดปิดตาตอนเช้า และมองเห็นได้ไม่ชัดเจน ตามัวหรืออาจปวดตา
การปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคตาแดง ควรล้างมือให้สะอาด ไม่ใช้เครื่องสำอาง ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า ร่วมกับคนอื่น หลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตาในทุกกรณี และอย่าใช้ยาหยอดตาร่วมกับคนอื่น หากเริ่มเคืองตาหรือคันตาให้รีบปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์

ไข้เลือดออก
เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค มักพบในเด็ก มักระบาดในฤดูฝนที่มีการแพร่พันธุ์ของยุงลาย
อาการของโรค ผู้ป่วยจะมีไข้สูงประมาณ 2-7 วัน เบื่ออาหาร อาเจียนออกมามีสีน้ำตาลปนอยู่ ปวดกล้ามเนื้อ ตัวแดง หรืออาจมีผื่นหรือจุดเลือดตามผิวหนัง หากเข้าสู่ภาวะวิกฤติ ผู้ป่วยจะไข้ลด มือเท้าเย็น ตัวเย็น ชีพจรเต้นเร็ว อาเจียนมาก ปัสสาวะน้อย ทำให้เข้าสู่ภาวะช็อคได้ หากมีอาการ ควรรีบพบแพทย์อย่างเร่งด่วน
การปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก พยายามอย่าให้ยุงกัดโดยทายากันยุง เป็นวิธีที่ดีที่สุด และอย่าปล่อยให้ภาชนะต่างๆ ภายในบ้านมีน้ำขังนานเพราะจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง หรือหากเป็นไข้เลือดออกแล้ว ไม่ควรให้ยุงกัด เพราะจะทำให้แพร่เชื้อไปสู่คนใกล้ชิดได้ เนื่องจากยุงจะนำเชื้อไปถ่ายให้คนปกติได้

ดูแลสุขภาพกันให้ดีๆ นะครับ เป็นห่วงครับติดน้ำท่วมที่ไหน ติดต่อหากันได้ที่ facebook หมอหมีนะครับwww.facebook.com/drcarebear โชคดีครับ
Create Date : 20 สิงหาคม 2555
Last Update : 20 สิงหาคม 2555 22:34:55 น. 0 comments
Counter : 987 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com