<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
22 กันยายน 2554
 
 
โรคไฮเปอร์คือโรคอะไร

บัญญัติ 10 ประการ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกไฮเปอร์


1. เข้าใจและยอมรับ ขอให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจและยอมรับว่าเด็กไฮเปอร์มีพลังงานเหลือเฟือ ทำให้ไม่สามารถควบคุมตัวเองให้อยู่นิ่งได้การอดทนและใช้ความสุขุมจะช่วยให้อยู่ร่วมกันกับเด็กเหล่านี้ได้


2. ช่วยหาทางออกให้เด็กได้ระบายพลังงานส่วนเกินเด็ก ควรมีโอกาสทำกิจกรรมที่ได้ใช้พลังงานส่วนเกินอย่างเป็นประโยชน์ เช่น การออกกำลังกายอย่างง่าย ๆ ด้วยการเดินหรือวิ่ง ตลอดจนการเล่นกีฬาต่างๆ


3. ช่วยลดความกดดันของเด็กต่อปฏิกิริยาที่ได้รับจากเพื่อนหรือผู้ใหญ่ที่ไม่ใช่คุณพ่อคุณแม่เด็ก ไฮเปอร์ที่มักถูกกล่าวว่าเป็นเด็กไม่ดี เนื่องจากมักทำความเดือดร้อนอยู่เป็นนิจ แต่ขอให้สมาชิกในครอบครัวอย่าตีตราเด็กเช่นนั้นไปด้วย ควรให้กำลังใจให้เด็กรู้สึกว่าอย่างน้อยเขาก็เป็น เด็กดีสำหรับคุณพ่อคุณแม่เสมอเพียงแต่มีพลังงานส่วนเกินที่ต้องช่วยกันควบ คุมให้เหมาะสม จะช่วยกันรักษาภาพพจน์ที่ดีต่อตนเองและเชื่อมั่นในตนเองของเด็กให้คงอยู่ได้


4. รักษาระเบียบวินัย แม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายในการฝึกระเบียบวินัยให้เด็กไฮเปอร์แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็ อย่างยิ่งที่ต้องปลูกฝังโดยเน้นกฎเกณฑ์ได้ทีละน้อยก่อน และค่อยขยายไปเรื่องอื่นที่มีความสำคัญรองลงมา คุณพ่อคุณแม่ควรมีความชัดเจนและสม่ำเสมอในการรักษากฎเกณฑ์โดยหลีกเลี่ยงคำ ห้ามที่ พร่ำเพรื่อ


5. ฝึกระเบียบวินัยโดยไม่ต้องตี ควรมีห้องแยกหรือที่ที่จะให้เด็กอยู่ตามลำพังสักพักชั่วขณะ เมื่อเด็กมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจเป็นห้องนอนเด็กเองก็ได้ เพื่อให้เด็กใช้เวลาไตร่ตรองพฤติกรรมที่ตนได้กระทำไป และอนุญาตให้เด็กออกมาอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อีกเมื่อเด็กหยุดพฤติกรรมนั้น หรือรู้ตัวว่าจะไม่กระทำอีก ควรหลีกเลี่ยงการลงโทษด้วยการตี ซึ่งอาจทำให้เด็กก้าวร้าวขึ้นได้จากการเลียนแบบผู้ใหญ่เนื่องจาก เด็กเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะก้าวร้าวได้ง่าย ผู้ใหญ่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีในการรู้จักควบคุมตนเอง


6. อย่าทำให้เด็กเหนื่อยล้าเด็ก เหล่านี้มีความอดทนต่อความเครียดต่ำอาจระเบิดอารมณ์หรือการแสดงออกที่ควบคุมตนเองไม่ได้โดยง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้า


7. หลีกเลี่ยงการพาเด็กไปในสถานที่ที่ต้องการความสงบ การที่เด็กไปแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในสถานที่ที่ต้องการความสงบ เช่น วัด หรือภัตตาคารหรู ๆ อาจถูกว่ากล่าวทำให้เด็กรู้สึกกระดากอายได้ ต่อเมื่อเด็กรู้จักควบคุมตนเองได้ดีขึ้นที่บ้านแล้วจึงค่อย ๆ พาไปในสถานที่ดังกล่าว


8. จัดบ้านให้เป็นระเบียบ บ้านที่เป็นระเบียบจะช่วยให้เด็กเรียนรู้ระเบียบไปด้วยรวมทั้งกิจวัตรประจำวัน ต่าง ๆ เช่น มื้ออาหาร การทำการบ้านหรือช่วยงานบ้าน เวลาเข้านอนก็ควรเป็นเวลาที่สม่ำเสมอทุกวัน


9. ยืดระยะเวลาของสมาธิ เมื่อใดที่เด็กมีพฤติกรรมที่ดี เช่น นั่งอยู่กับที่ได้นาน ทำงานแล้วเสร็จ ควรให้คำชมเชยเสมอ เป็นการช่วยเตรียมให้เด็กพร้อมสำหรับกิจกรรมที่โรงเรียนด้วย


10. มีเวลาพักสำหรับคุณพ่อคุณแม่บ้าง การที่ต้องอยู่กับเด็กไฮเปอร์ตลอด 24 ชั่วโมง อาจทำให้คุณแม่เหนื่อยเกินไป ควรมีเวลาพักเพื่อที่จะมีเรี่ยวแรงมาดูแลเด็กได้อีก คุณพ่อหรือพี่เลี้ยงเป็นผู้ที่ช่วยได้มากทีเดียว ควรช่วยผลัดอยู่กับเด็กบ้าง หรือการที่คุณพ่อคุณแม่ได้มีเวลาออกไปนอกบ้านตามลำพังเพียงสองคนบ้าง จะช่วยให้คุณแม่หายเหนื่อยและมีกำลังใจขึ้นอย่างมากทีเดียวด้วยความปรารถนาดีจาก : //www.samitivejhospitals.com/healtharticle_detail/บัญญัติ_10_ประการ_สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกไฮเปอ_81/th


Create Date : 22 กันยายน 2554
Last Update : 22 กันยายน 2554 11:31:32 น. 0 comments
Counter : 1432 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com