<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 กรกฏาคม 2553
 
 
เทคโนโลยีการรักษาโรคปวดหลังอาการปวดหลังสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัยครับ มีที่มาจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว การยกของหนัก การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายอย่างหักโหม ซึ่งหากสาเหตุเกิดมาจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือกระดูกได้รับความกระทบกระเทือนไม่มาก อาการปวดหลังจะหายไปภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่ถ้าหากเกิดอาการปวดหลังไม่หาย ควรรีบปรึกษาแพทย์ครับ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคกระดูกสันหลัง

โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะเรื่องการรักษาอาการปวดหลังเพราะมีศูนย์ Bone Joint & Spine ซึ่งมีทีมแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะทางระบบกระดูกและประสาทสันหลัง รวมถึงมีการใช้นวัตกรรมใหม่ในการรักษาโรคกระดูกสันหลังทั้งแบบไม่ผ่าตัดและผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่แม่นยำตรงจุด

1. เทคโนโลยีการฉีดซีเมนต์ (Vertebroplasty)
ซึ่งเป็นการฉีดซีเมนต์เข้าไปทดแทนเนื้อกระดูกที่สูญเสียไป เพื่อเชื่อมยึดกระดูกให้ติดกันทันที ใช้เวลารักษาเพียง 1-2 ชั่วโมง วิธีนี้จะทำให้ผู้ป่วยหายปวดหลังและหยุดการยุบตัวของกระดูกสันหลัง คนไข้ที่สูงอายุก็ไม่ต้องเสี่ยงกับการเสียเลือดในการผ่าตัด แผลเล็กมาก นอนพักฟื้นใน รพ. เพียงแค่ 1 วัน ก็กลับบ้านได้

2. เทคโนโลยีการรักษาโดยคลื่นความร้อน (Disc Nucleoplasty)
เป็นหนึ่งในการรักษาแบบ MIS หรือแผลเล็ก เจ็บน้อย โดยจะใช้คลื่น Radio Wave ไปลดความดันที่บริเวณหมอนรองกระดูกที่เคลื่อนมากดทับเส้นประสาท วิธีนี้จะไม่มีการทำลาย หรือเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อใกล้เคียง โดยจะใช้ตัวนำขนาด 1 มิลลิเมตร สอดเข้าไปในนิวเคลียสที่อยู่ในหมอนรองกระดูก เพื่อลดความดันลง ทำให้ของเหลวในหมอนรองกระดูกกลับสู่ปกติ และคลื่นความร้อนนี้จะทำลายเส้นประสาทที่อยู่ในหมอนรองกระดูก มีผลทำให้ระงับความเจ็บปวด

ข้อดีในการรักษาด้วยเทคโนโลยี Disc Nucleoplasty ก็คือ ไม่ต้องผ่าตัด ลดการสูญเสียเลือด เนื้อเยื่อใกล้เคียงก็ไม่มีการถูกทำลาย ใช้เวลาน้อยเพียง 20-30 นาที สามารถกลับบ้านได้ ในวันรุ่งขึ้น และหลังจากที่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

3. นวัตกรรมการผ่าตัดแบบส่องกล้องผ่านจอ (Micro Endoscopic Discectomy)
นวัตกรรมการผ่าตัดแบบส่องกล้องผ่านจอวิธีนี้จะทำให้ได้ผลดีกว่าการผ่าตัดด้วยตาเปล่า โดยใช้กล้องเปิดแผลประมาณ 1.8 ซม. เนื่องจากใช้กล้องที่มีกำลังขยายสูง จึงเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้ชัดเจน มีโอกาสเกิดปัญหาต่อเส้นประสาทน้อยลง ผู้ป่วยจึงเจ็บน้อยกว่าและกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น
เพื่อความแม่นยำและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทาง รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ ได้มีการนำเทคโนโลยี Navigator System หรือ ระบบคอมพิวเตอร์นำวิถีมาใช้ในการผ่าตัด เพื่อการวิเคราะห์ และช่วยในการตัดสินใจแนวทางการผ่าตัดที่ถูกต้อง ระบบนี้ทำหน้าที่เหมือนเป็นโทรทัศน์ที่จะแสดงรูปร่างของกระดูกสันหลัง 3 มิติ ในขณะผ่าตัดตลอดเวลา

อีกทั้งยังมีศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในประเทศไทย เพื่อเสริมการรักษาหรือผ่าตัดอย่างครบวงจรอย่างแท้จริงคนไข้จึงสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ด้วยมาตรฐานการรักษาที่มีคุณภาพยืนหยัดโดยการได้รับการรับรองมาตรฐานการรักษาโรคเฉพาะทางCCPC ถึง 2 สาขา อันได้แก่ โรคปวดหลัง และโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน จากสถาบัน JCI ว่ามีมาตรฐานคุณภาพเทียบเท่าสหรัฐอเมริกา

บทความขียนโดย: น.ต.นพ. ชัยพฤกษ์ ปั้นดี

//www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=537&lid=th
Create Date : 06 กรกฎาคม 2553
Last Update : 15 กรกฎาคม 2553 14:38:23 น. 1 comments
Counter : 1154 Pageviews.

 
-.-


โดย: ... IP: 118.173.146.111 วันที่: 2 ธันวาคม 2553 เวลา:22:36:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com