<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
4 กุมภาพันธ์ 2554
 
 
Anti-aging เสริมสวยด้วยสุขภาพดี


พอได้ยินคำว่า Anti-aging หลายคนก็คิดถึงแต่เรื่องของความสวยที่ช่วยชะลอความแก่ แต่จริงๆ แล้ว Anti-aging คือหนึ่งในเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ หรือที่บางคนเรียกว่าเวชศาสตร์ชะลอวัย ที่กำลังเป็นที่กล่าวขานในยุคนี้ ใครอยากทำความรู้จักศาสตร์นี้เพิ่มขึ้น ตามมาคุยกับ พ.ญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล คุณหมอคนเก่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ และ Anti-aging กันได้เลย

Anti-aging คืออะไร
Anti-aging คือศาสตร์การแพทย์ที่ใช้ในการส่งเสริมสุขภาพให้ดีจากภายในสู่ภายนอก หรือ Health Promotion ไม่ใช่เรื่องของการชะลอความแก่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการส่งเสริมสุขภาพให้ดีทั้งระบบ ทำให้เราอายุยืนอย่างมีคุณภาพชีวิต

วิธีการเป็นอย่างไร
หลักการของ Anti-aging ก็คือปลูกฝังนิสัยการเลือกรับประทานอาหาร ซึ่งจะต้องเริ่มฝึกตั้งแต่ตอนที่อายุยังน้อยๆ เริ่มรู้จักที่จะเลือกรับประทานอาหารเองในวัยเด็กโต หรือวัยรุ่น การออกกำลังกายก็เช่นกัน ยิ่งฝึกได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกาย ถือเป็นกิจกรรมที่เราควรปฏิบัติให้เป็นกิจวัตรอยู่ตลอดเวลา ควรรับประทานให้อยู่ในปริมาณที่พอดี พออิ่ม ไม่หวานมากเกินไป เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง และทำให้ผิวพรรณของเราเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น

การดูแลของแพทย์
วางแผนให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพตั้งแต่วัยเด็ก สำหรับผู้ใหญ่จะมีการตรวจสุขภาพแบบ Anti-aging Test ซึ่งตรวจได้ตั้งแต่อายุ 20 กว่าๆ โดยจะเริ่มดูว่าจะมีแนวโน้มความเสี่ยงว่าจะเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวานอะไรได้บ้าง ซึ่งจะค่อนข้างละเอียดกว่าการตรวจปกติทั่วไป วัยที่มีฮอร์โมนถดถอย ก็จะมีการตรวจเช็คฮอร์โมนให้ พออายุมากขึ้นไปอีกก็จะไปสู่การตรวจคัดกรองมะเร็งต่างๆ และการตรวจเรื่องของกระดูกบาง อย่างละเอียดด้วยวิธีการแพทย์สมัยใหม่ จากนั้นนำผลที่ได้มาใช้ในการวางแผนดูแลสุขภาพต่อไป

ในเรื่องของความงาม
ต้องเข้าใจก่อนว่า Anti-aging คือต้องสวยจากภายใน สุขภาพดีแล้วผิวจึงสวย ซึ่งสุขภาพต้องดีทั้งร่างกายและจิตใจ จึงมีการส่งเสริมเรื่องของจิตใจ ให้อารมณ์แจ่มใส ควบคู่กับการดูแลร่างกาย เช่น การตรวจวัดวิตามินในร่างกาย เพื่อหาวิธีเสริมสร้างวิตามินที่ขาดหายไป หรือการทำทรีตเม้นต์และเลเซอร์ เพื่อกระตุ้นเซลล์ผิวให้แข็งแรง เมื่อร่างกายและจิตใจสมบูรณ์พร้อม ผิวพรรณก็จะเปล่งปลั่งเป็นธรรมชาติ

คุณพอลล่า เทเลอร์  นักแสดงและนางแบบ
“เคล็ดลับการดูแลสุขภาพของพอลล่าก็คือ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ พอลล่าชอบการเดินออกกำลังกาย และเมื่อมีปัญหาด้านสุขภาพก็ไม่ลังเลที่จะปรึกษาแพทย์ค่ะ”ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาล สมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/healtharticle_detail/anti-aging_เสริมสวยด้วยสุขภาพดี_563/th
Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2554 19:59:18 น. 0 comments
Counter : 746 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com