<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
20 กรกฏาคม 2554
 
 
นั่งหรือเดิน .. ให้ดูดีและแข็งแรงผู้หญิงแต่ละคน มีความถนัดในท่าเดินหรือท่านั่งที่แตกต่างกันไป บางคนชอบนั่งไขว่ห้าง บางคนชอบนั่งขัดสมาธิ บางคนนั่งหลังตรง บางคนนั่งหลังงอ บางคนเดินขาหนีบ บางคนเดินขาถ่าง แต่รู้ไหมว่าท่าเดินและท่านั่งของคุณนั้น มีผลต่อสุขภาพและการทำงานของอวัยวะต่างๆ ของร่างกายยังไงบ้าง

ท่านั่งสบายๆ .. ห่างไกลโรค
สาวๆ วัยทำงาน เมื่อต้องนั่งท่าเดิมๆ อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ส่วนใหญ่มักจะเลือกท่านั่งที่ตัวเองรู้สึกสบาย แต่จริงๆ แล้ว ท่าสบายๆ บางท่า กลับกลายเป็นท่าที่ไม่เหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเรื่องกระดูกและข้อต่อต่างๆ มารู้จักท่านั่งที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายกันดีกว่า

ก่อนอื่น ต้องเลือกขนาดของโต๊ะและเก้าอี้ให้เหมาะกับสรีระของร่างกาย และก่อนนั่ง ก็ควรปรับระดับเก้าอี้ให้เหมาะสม โดยปรับความสูงให้สามารถนั่งได้เต็มก้น และวางเท้าราบลงกับพื้นได้ พยายามนั่งให้สะโพกชิดพนักเก้าอี้ให้มากที่สุด จากนั้น ปรับพนักเก้าอี้ให้เอนมากกว่าตั้งฉากเล็กน้อย เพื่อช่วยให้หลังส่วนบนและส่วนล่างมีที่รองรับอย่างเหมาะสม ปรับที่วางแขน เพื่อให้ไหล่ไม่เกร็งเวลานั่งทำงาน และต้องนั่งหลังตรง ไม่ควรเอนหลังในระดับใกล้เคียงกับท่านอนเดินดีๆ ไม่มีสะดุด
เมื่อรู้ท่านั่งที่เหมาะสมแล้ว ลองมาดู “ท่าเดิน” กันบ้าง เพราะการเดินเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน และยังเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย สามารถทำได้ตลอดวัน ลองมาหาวิธีเดินที่ถูกต้อง และได้ประโยชน์ในการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงกันดีกว่า
เพื่อให้เดินได้อย่างคล่องแคล่วและว่องไว ก็ควรเลือกรองเท้าที่ถนัดในการเดินในแต่ละสถานการณ์หรือสถานที่

สำหรับคนที่ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ ควรเปลี่ยนมาใส่รองเท้าส้นเตี้ยสลับกันดูบ้าง เพราะการใส่ส้นสูงนานๆ จะส่งผลให้เกิดปัญหากระดูกเอวได้ และพยายามฝึกเดินให้เต็มฝ่าเท้า หลีกเลี่ยงการลงส้นหรือเดินด้วยปลายเท้า เวลาเดิน ก็ควรเดินหลังตรง ลำคอตรง ยืดศีรษะสูง เพื่อช่วยให้กระดูกสันหลังยืดตรง และไม่ควรเดินแกว่งแขนกว้าง หรือยาวเกินไป แต่พยายามให้แขนอยู่แนบลำตัว และแกว่งตามจังหวะปกติ เพื่อช่วยป้องกันน้ำหนักกระแทกลงเท้า จังหวะของการก้าวก็ไม่ควรยาวหรือสั้นเกินไป

นอกจากนี้ พยายามอย่าออกตัวแรงเมื่อต้องลุกเดินกะทันหัน หรือหยุดเดินกะทันหัน เพราะอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อร่างกายบาดเจ็บได้

ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวชค่ะ
//www.ladyhealthfirst.com/Article/how_to_sit_and_stand_correctly/thCreate Date : 20 กรกฎาคม 2554
Last Update : 20 กรกฎาคม 2554 14:38:19 น. 0 comments
Counter : 1164 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com