<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 ตุลาคม 2553
 
 
เส้นทางสู่การบูรณะฟันหน้าเสมือนจริง

ตอน การแก้ไขความผิดปกติของสีฟันด้วยงานทันตกรรมตกแต่ง


 

     มีคนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ไม่กล้าที่จะยิ้มหรือหัวเราะอย่างมั่นใจเนื่องจากพวกเขามีความผิดปกติของเหงือกและฟัน โดยเฉพาะบริเวณฟันหน้า เช่นมีฟันหน้าบางซี่ที่หายไป มีช่องว่างระหว่างฟัน ฟันหน้าห่าง รูปร่างของฟันแลดูใหญ่ไป หรือเล็กไป ฟันซ้อนฟันบิด ฟันเก หรือยื่นเหยินล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาของความสวยงามทั้งสิ้น แต่ ปัญหายอดนิยมที่นำผู้ป่วยมาพบทันตแพทย์ก็คือ ความผิดปกติของสีฟัน
     ความผิดปกติของสีฟัน ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ หมายถึงฟันที่มีสีเข้มผิดปกติ ยิ้มแล้วดูไม่สดใส ฟันเหลืองทึบไม่มีความมันวาว บางคนอาจมีฟันเป็นสีน้ำตาล หนักเข้าอาจเป็นสีเทาดำเลยก็มี เมื่อมีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้น วงการทันตแพทย์จึงได้มีการศึกษา ทดลองและพัฒนาทั้งเรื่องของกรรมวิธีตลอดทั้งวัสดุ อุปกรณ์เพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้ป่วยด้วย งานทางด้านทันตกรรมตกแต่งอาทิเช่น และ ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องของการแก้ไข เรามารู้ถึงสาเหตุของฟันที่มีสีผิดปกติก่อน ว่าเกิดจากสาเหตุใด

โดยทั่วไปสีฟันที่เข้มผิดปกติ เกิดจาก 3 ลักษณะ คือ
1) การเปลี่ยนสีเกิดขึ้นภายในของตัวฟันเอง เช่นการได้รับยาปฏิชีวนะพวกเตตร้าไซคลิน การรับประทานฟลูออไรด์มากเกินไป หรือเกิดจากวัสดุอุดฟันที่มีส่วนผสมของโลหะ ฟันตายจากการกระแทกหรือฟันที่เคยรักษาคลองรากฟันมาแล้ว สาเหตุเล่านี้อาจทำให้ฟันเป็นสีเทาดำหรือน้ำตาลเข้มมากๆได้ หรือในฟันที่มีการสร้างผิวเคลือบฟันและเนื้อฟันที่ผิดปกติตั้งแต่กำเนิด และในกลุ่มนี้การฟอกสีฟันอาจไม่ได้ผล ต้องใช้การเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟันจะช่วยให้ฟันขาวได้
2) การเปลี่ยนสีของฟันที่เกิดจากปัจจัยภายนอกของฟัน เช่น คราบหินปูน คราบจากอาหาร เครื่องดื่มน้ำชา กาแฟและบุหรี่ คราบเหล่านี้จะไปเกาะที่ผิวนอกของตัวฟัน ในกลุ่มนี้เพียงแค่ได้รับการขูดหินปูน ขัดฟันและหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นสาเหตุก็สามารถมีฟันที่ขาวใสได้
3) สีของฟันเข้มขึ้นตามอายุ เพราะส่วนของเคลือบฟันบางลงจึงเห็นสีของเนื้อฟันที่มีสีเหลืองชัดขึ้น ซึ่งถือเป็นสีฟันธรรมชาติแต่เข้มมากกว่าปกติ สามารถแก้ไขได้ด้วยการฟอกสีฟัน

     การรักษาทางด้านทันตกรรมตกแต่ง ที่เป็นที่ยอมรับในการนำมาใช้แก้ไขความผิดปกติของสีฟันในปัจจุบัน ได้แก่
1.) การฟอกสีฟัน การฟอกสีฟันเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนสีของฟันที่ดูหม่นหมองไปให้มีสีที่แลดูขาวขึ้น สำหรับวิธีการฟอกสีฟันก็มีอยู่ 2 วิธี คือการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ ทำโดยทันตแพทย์ในคลินิกซึ่งเป็นวิธีที่เห็นผลทันทีภายหลังการฟอก มีความปลอดภัยและไม่มีผลกระทบต่อฟันหรือเหงือกหรือแม้แต่วัสดุอุดฟัน อีกวิธีหนึ่งคือการนำวัสดุอุปกรณ์และน้ำยากลับไปฟอกเองที่บ้านซึงให้ผลในการฟอกสีฟันได้พอๆกับการฟอกโดยการเลเซอร์ และราคาประหยัดกว่า แต่อาจก่อให้เกิดความรำคาญหรือไม่สบายเนื่องจากอาการเสียวฟันในระยะแรกและต้องใส่ถาดฟอกสีฟันไว้ไม่ต่ำกว่า 5- 8 ชั่วโมงต่อครั้ง ส่วน ดังนั้นเราควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับความต้องการและชีวิตประจำวัน แต่จะเลือกวิธีใดก็ตามควรอยู่ในความดูแลของทันตแพทย์
2.) การเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน การเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟันจะทำเพื่อแก้ไขบริเวณพื้นผิวของฟัน ที่มีความผิดปกติของสีฟันมากๆและไม่สามารถแก้ไขด้วยการฟอกสีฟัน หรือในกรณีของผิวของฟันที่ถุกทำลายด้วยโรคฟันผุขนาดกว้าง ฟันที่แตกหักของตัวฟันโดยไม่ทะลุโพรงประสาทฟัน รวมถึงสามารถใช้วิธีนี้ในการแก้ไขฟันที่มีรูปร่างผิดปกติ ฟันห่าง มีช่องว่างระหว่างฟันหน้าหลายๆซี่ แม้กระทั่งในฟันที่มีการเรียงตัวผิดปกติเพียงเล็กน้อยก็สามารถแก้ไขให้ดูปกติได้ด้วยการเคลือบผิวฟัน

     พอร์ซเลนหรือเซรามิก เป็นวัสดุสีเหมือนฟันที่นิยมนำมาใช้ในการเคลือบผิวฟัน เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความสวยงามเป็นธรรมชาติเลียนแบบฟันมนุษย์ได้ดี มีความแข็งแรงทนทานต่อการสึกกร่อน ไม่ดูดซึมน้ำทำให้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงของสี ไม่ติดคราบสีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ บุหรี่ และมีความเงางามตลอดอายุการใช้งาน

     แผนกทันตกรรมโรงพยาบาลสมิติเวชศรีราชา เรามีเครื่องเลเซอร์ฟอกฟันขาวและเลือกใช้พอร์ซเลนหรือเซรามิกที่ได้รับการพัฒนาใหม่ล่าสุด ที่มีความใสเงางามช่วยในการเลียนแบบลักษณะและสีของเนื้อฟันแต่ละชั้น เพื่อให้ได้เคลือบฟันเทียมที่มีลักษณะและความสวยงามเหมือนฟันตามธรรมชาติให้มากที่สุด

ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวช 
Create Date : 26 ตุลาคม 2553
Last Update : 26 ตุลาคม 2553 12:33:33 น. 0 comments
Counter : 887 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com