<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
19 เมษายน 2554
 
 
พ่อแม่ที่กำลังกังวลกับลูกเราโตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัย ฟังทางนี้

การเจริญเติบโตของเด็กๆ หรือบุตรหลานของท่านที่เร็วเกินไป มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายก่อนวัยอันควรนั้น นับเป็นเรื่องที่พ่อแม่ทุกคนควรใส่ใจและให้ความสำคัญอย่างจริงจัง เพราะอาจมีผลด้านจิตใจโดยตรงเนื่องจากเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง อาย จากความเป็นจุดสนใจของเพื่อนๆ หรือสังคม อาจถูกแกล้งหรือโดนรังแกซึ่งนับว่าน่าเป็นห่วง ครอบครัวที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ควรพาบุตรหลานของท่านมาพบกุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อโดยเร็ว เพื่อได้รับการการตรวจ วินัจฉัย และให้การรักษาอย่างเหมาะสม

ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์กิตติ อังศุสิงห์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อ สมิติเวช ศรีนครินทร์ ให้ข้อมูลว่า "ถ้าพ่อแม่ผู้ปกครองมีความกังวลว่าลูกหลานของตนอาจมีปัญหาเรื่องการเจริญเติบโต ควรพามาพบกุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าเด็กผู้หญิงควรมาพบแพทย์ตอนอายุ 6 ปี เด็กผู้ชายควรมาตอน 8 ปี เพราะการเข้าสู่วัยหนุ่มสาวนั้นตามปกติเด็กผู้หญิงจะเริ่มที่ 8 – 10 ปี ส่วนเด็กผู้ชายก็ 11 – 12 ปี ส่วนปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเป็นหนุ่มสาวเร็ว ได้แก่ กรรมพันธุ์ โภชนาการ หรือมีการทำงานของฮอร์โมนระบบสืบพันธุ์เร็วไป โดยไม่ทราบสาเหตุหรืออาจมีต้นเหตุจากเนื้องอกก็เป็นได้ เป็นความจริงที่ว่าเด็กผู้หญิงที่อวบอ้วนมักเป็นสาวเร็ว เด็กที่ผอมหรือออกกำลังกายอย่างหักโหมจะมีประจำเดือนช้า ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมที่อาจเกี่ยวกับการเป็นสาวเร็ว ได้แก่ สารเอสโตรเจนตกค้างในสัตว์ปีกและสารที่ออกฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจน เช่น บีพีเอในผลิตภัณฑ์พลาสติก การเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมได้เช่นกัน เช่น จากที่พ่อก็เป็นหนุ่มเร็ว แม่มีประจำเดือนเร็วก่อนอายุ 12 ปี อย่างไรก็ดียังพบว่าเด็กผู้หญิงที่เป็นสาวเร็ว ประจำเดือนมาเร็ว แม้แม่มีประจำเดือนเมื่ออายุ 14- 15 ปี แสดงว่าปัจจัยอื่นทางสิ่งแวดล้อมสามารถเอาชนะปัจจัยพันธุกรรมได้ และเป็นความจริงที่ว่าเด็กผู้หญิงที่อวบอ้วนจะเป็นสาวเร็วอาจเกี่ยวกับสารเล็ปตินที่เซลล์ไขมันสร้างขึ้นออกฤทธิ์ในสมองทำให้เริ่มเป็นสาวเร็วขึ้น เด็กผู้หญิงที่ได้รับฮอร์โมนเพศหญิงจากภายนอกนานพอสมควรแล้วหยุดการได้รับฮอร์โมนนี้มักจะเริ่มเป็นสาวเร็วในเวลาต่อมา"

น่าสนใจว่ามีฮอร์โมนเพศหญิงสังเคราะห์เจือปนในสัตว์ปีกเช่นไก่หรือไม่แม้ว่าจะมีการประกาศห้ามใช้ฮอร์โมนนี้กับสัตว์ปีกมานานกว่า 15 ปี แต่มีข้อกังขาทำให้ยังไม่น่าเชื่ออย่างสนิทใจว่าไม่มีการใช้ฮอร์โมนนี้จริงหรือไม่ เพราะยังมีการผลิตฮอร์โมนนี้ทำเป็นเม็ดจำหน่ายอยู่ จากประสบการณ์มีเด็กหลายคนที่ชอบกินไก่แล้วมีเต้านมโต เมื่อแนะนำให้หยุดปรากฏว่าหน้าอกยุบลงได้ อนึ่งการตรวจวัดปริมาณฮอร์โมนดังกล่าวค่อนข้างยุ่งยากและต้องอาศัยเครื่องมือที่ซับซ้อนและมีราคาแพง

คำถามที่พบบ่อยคือ การได้รับแคลเซียมมากเกินไปจะทำให้เด็กสูงหรือไม่ แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญและต้องได้รับจากภายนอก นักโภชนาการมักแนะนำว่าเด็กวัย 4 – 8 และ 9 – 18 ปีควรได้รับแคลเซียม 800 และ 1300 มิลลิกรัมต่อวันตามลำดับ และควรได้รับไวตามินดี 600 หน่วยต่อวัน ทารกและเด็กสามารถดูดซึมแคลเซียมจากอาหารในลำไส้ได้ประมาณร้อยละ 50 – 70 ส่วนผู้ใหญ่ดูดซึมได้เพียงร้อยละ 30 – 50 เท่านั้น ความเห็นส่วนตัวแล้วแนะนำให้ซักถามเกี่ยวกับปริมาณแคลเซียมในนมและอาหารต่างๆที่เด็กได้รับในแต่ละวัน ซึ่งแคลเซียมจะมีมาใน นม เนย เนยแข็ง ไข่แดง เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ ปลาเล็กปลาน้อย ปลากระป๋อง พืชผัก ผลไม้ เต้าหู้หลอด ถั่วทุกชนิด สาหร่าย งาดำ นมบรรจุกล่องขนาด 250 มล. ปริมาณแคลเซียมร้อยละ 20 – 70 ดังนั้นควรเลือกทานให้ได้ปริมาณพอเหมาะกับความต้องการแต่ละวัน

ภาวะเป็นสาวก่อนวัยแตกต่างจากกรณีเป็นสาวตามวัย แต่มีการเปลี่ยนแปลงทางกายอย่างรวดเร็วด้วยฤทธิ์ของฮอร์โมนซึ่งอาจมีประจำเดือนเร็วเกินไปเช่นกัน ในกรณีแรกสังเกตุภาวะหนุมสาวก่อนวัยได้จาก เด็กผู้ชายที่อายุ 9 ปีหรือน้อยกว่า แต่เริ่มสูงเร็ว มีกลิ่นตัว มีสิว อัณฑะมีขนาดโตมี มีแกนยาวเกิน 2.5 เซนติเมตร และเด็กผู้หญิงที่อายุ 8 ปีหรือน้อยกว่า เริ่มสูงเร็ว มีกลิ่นตัวเช่นกัน และจะมีไตแข็งบริเวณลานหัวนม

การตรวจวินิจฉัย หลังจากซักประวัติร่างกายโดยละเอียดแล้ว แพทย์มักสั่งตรวจอายุกระดูก ถ้าอายุกระดูกมากกว่าอายุจริง 1 ปีขึ้นไป ก็จำเป็นต้องตรวจเพิ่มเพื่อหาสาเหตุต่อไป กรณีที่สอง เช่นเด็กผู้หญิงอายุ 8 – 9 ปี สูงเร็ว มีไตเต้านมเพิ่มขนาดเร็ว อายุกระดูกเพิ่มเร็วอย่างน่าตกใจและมักมีประจำเดือนมาเร็ว ก่อให้เกิดปัญหาเช่นเดียวกัน น่ากังวลเกี่ยวกับสุขภาพเด็กถ้าเด็กผู้หญิงเป็นสาวก่อนวัยก่อนอายุ 6 ปีและเด็กผู้ชายเป็นหนุ่มก่อนวัยทุกคน เพราะมักมีเนื้องอกหรือถุงน้ำในรังไข่แฝงอยู่ ถ้าเด็กกลุ่มนี้ได้รับการตรวจแล้วไม่พบมีเนื้องอกหรือถุงน้ำเลี้ยงในรังไข่ และจำเป็นต้องได้รับการรักษา ซึ่งกุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อทั้งยุโรปและอเมริการ่วมกันลงความเห็นว่าการรักษาที่ดีที่สุด คือ การฉีดยา แอล เอช อาร์ เอช อะนาลอก ทุก 4 หรือ 12 สัปดาห์ ตามขนาดยา ยานี้ได้จากการสังเคราะห์บริสุทธิ์ ปลอดภัยประสิทธิภาพสูง ออกฤทธิ์ที่ต่อมใต้สมองส่วนหน้าลดการหลั่งฮอร์โมนที่จะไปกระตุ้นการทำงานของรังไข่ อัณฑะ เมื่อต่อมเพศไม่ถูกกระตุ้นก็จะทำงานน้อยลง สร้างฮอร์โมนเพศ (เอสโตรเจน) น้อยลง มีหลักฐานสนับสนุนว่าเอสโตรเจนเร่งอายุกระดูกให้แก่และทำให้หยุดโต ดังนั้นเมื่อฮอร์โมนนี้ออกมาน้อยลง ก็จะมีเวลาในการเจริญเติบโตนานขึ้น สามารถเพิ่มความสูงของเด็กเมื่อหยุดโตได้ ทั้งยังยืดเวลาการมีประจำเดือนได้อีกด้วย การออกฤทธิ์ของยาชนิดนี้จะแค่ชั่วคราว เมื่อหยุดฉีดการทำงานของฮอร์โมนเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์จะกลับมาเป็นปกติเช่นเดิม เหตุผลที่ต้องให้การรักษาโดยการฉีดยา แอล เอช อาร์ เอช อะนาลอก ในเด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัยที่มีการหลั่งฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองก่อนวัยโดยไม่ทราบสาเหตุ คือ อาจมีผลทางด้านจิตใจเพราะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะแตกต่างจากเพื่อนๆ มีโอกาสถูกแกล้งหรืออาจถูกประทุษร้ายทางเพศได้ เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ตั้งแต่อายุยังน้อย มีปัญหาในการดูแลตัวเองเมื่อมีประจำเดือน มีเวลาเติบโตช่วงวัยรุ่นสั้นลง อาจเป็นผู้ใหญ่รูปร่างเตี้ย และเมื่อมีฮอร์โมนเพศมากตั้งแต่อายุยังน้อยไม่ได้หมายความว่าจะร่นอายุการหมดประจำเดือนให้เร็วขึ้น ฮอร์โมนเพศที่มากและยาวนานอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเต้านมและมดลูกในอนาคตได้" (เนื้อหาบทสัมภาษณ์จากศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์กิตติ อังศุสิงห์ เรื่อง ภาวะลูกโตเป็นหนุ่มสาวก่อนวัย ในงาน Family Health Fair 2011)

สนใจสามารถสอบถามรายละเอียด ศูนย์การเจริญเติบโต ต่อมไร้ท่อและเบาหวานในเด็ก โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์ โทร. 02 378 9110 -1


***************************************

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่


ปัญจมา จัดเจน โทร 0-2378-9200 E-mail: punchama.c@samitivej.co.th
สุรัญชนา สิทธิพูล โทร 0-2378-9155 E-mail: ssitthip@samitivej.co.th
วสีนาท สุขทิศ โทร 0-2378-9270 E-mail: waseenat.so@samitivej.co.th
Create Date : 19 เมษายน 2554
Last Update : 19 เมษายน 2554 2:37:55 น. 0 comments
Counter : 965 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com