<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
16 สิงหาคม 2554
 
 
มากกว่ารัก คือการที่เราได้ดูแลกัน

เป็นเรื่องน่าแปลกที่ใครๆก็ตื่นเต้นกับวันแห่งความรัก ที่กำลังเดินทางมาถึง วันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันที่เป็นสัญลักษณ์ของความรัก แต่หากถามว่าความรักคืออะไร กลับไม่มีใครให้คำนิยามที่ชัดเจนได้ บางคนบอกว่าความรักคือความผูกพัน ในขณะที่บางคนบอกว่า ความรักก็คือความรักไม่ใช่สิ่งอื่นใด แต่สำหรับผม ผมมั่นใจว่าทุกๆคนไม่อยากให้คนรักมีความทุกข์ ดังนั้นนอกเหนือจากการแสดงความรักด้วยคำพูด หรือด้วยการมอบดอกกุหลาบแล้ว การดูแลซึ่งกันและกัน ควรจะเป็นสิ่งที่เราทำมากที่สุดสำหรับคนรัก

โลกหมุนเปลี่ยนผ่านยุคสมัย ความรักยังคงอยู่ สำหรับบางคู่ ความรักนำไปสู่การสร้างครอบครัว ในขณะที่บางคู่ความรักนำไปสู่ความสัมพันธ์เพียงช่วงขณะหนึ่ง แต่ไม่ว่าความรักจะนำพาไปในทิศทางใด การดูแลกันและกันยังคงเป็นแก่นแท้ การจับคู่กันของคู่รัก ไม่ควรเป็นสาเหตุที่ทำให้ใครจะต้องพบกับความทุกข์ แต่นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดาย เมื่อวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์พบว่า มีโรคหลายอย่างเป็นอุปสรรคอยู่ในความสัมพันธ์ดังกล่าว

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่นการติดเชื้อเอชไอวีหรือโรคเอดส์ การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี การติดเชื้อไวรัสมะเร็งปากมดลูก(Human Pappilloma Virus, HPV) โรคหนองใน(Gonorrhoea) โรคซิฟิลิส(Syphilis) โรคเหล่านี้มีความสามารถพิเศษที่สามารถแพร่จากคนหนึ่งไปสู่คนหนึ่ง และจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้เรื่อยๆ โดยอาศัยพาหนะที่ชื่อ ความรักและความใคร่ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีความยากในการรักษา และบางโรคไม่อาจจะรักษาให้หายได้ การป้องกันจึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุดและง่ายที่สุด นั่นคือการใช้ถุงยางอนามัย(condom)

“ความรักคือความไว้ใจ” จริงหรือที่ความรักจะทำให้เราต้องลดความระมัดระวังในการดูแลกัน แม้เราจะเชื่อใจคนที่เรารัก แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เราเองจะไม่เป็นผู้นำโรคร้ายเหล่านี้ไปให้คนรักของเรา หรือคนที่อยู่เบื้องหน้าเราจะไม่มีโรคร้ายบางประการแฝงอยู่ ในเมื่อเชื้อโรคไม่ใช่สิ่งที่ปรากฏอาการแสดงทันทีที่เรารับเชื้อเข้าสู่ร่าง กาย บางคนเมื่อรับเชื้อเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายจะไม่ปรากฏอาการใดๆทั้งสิ้น แต่จะรอวันที่ร่างกายอ่อนแอจึงทำให้เกิดอาการ หรือบางครั้งเชื้อโรคก็เพียงอาศัยร่างกายของเราเป็นพาหะที่จะส่งต่อไปยังคน อื่นเท่านั้น ดังนั้นหากความรักคือการไว้ใจจนถึงขั้นที่จะสานต่อความสัมพันธ์ให้ลึกซึ้ง เราก็ไม่ควรที่ละละเลยที่จะดูแลความไว้ใจของกัน ด้วยการสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง จนกว่าเราพร้อมที่จะสร้างครอบครัวและมีทารกตัวเล็กอันเป็นที่รักของเรา

นอกจากการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยแล้ว สำหรับบางโรคเราสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน ได้แก่ วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี และวัคซีนป้องกันไวรัสมะเร็งปากมดลูก

วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี(Hepatitis B Vaccine) สามารถฉีดได้ทุกช่วงอายุ โดยฉีดทั้งหมด 3 เข็ม เข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ห่างกัน 1 เดือน ส่วนเข็มที่ 2 และ 3 ห่างกัน 5 เดือน การฉีดนั้นจะฉีดที่กล้ามเนื้อต้นแขน และยังสามารถฉีดร่วมกับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอ(Hepatitis A Vaccine) ซึ่งติดต่อกันทางอาหารได้อีกด้วย โดยภูมิคุ้มกันจะเพิ่มสูงขึ้นหลังฉีดเข็มที่ 2 เหตุผลที่สำคัญในการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีก็คือ มารดาที่เป็นพาหะของไวรัสนี้ เด็กแรกคลอดอาจติดเชื้อจากมารดาได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ขณะคลอด และสำหรับผู้หญิงที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งตับ 14 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ผู้ชายติดเชื้อนี้มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับถึง 50 เปอร์เซ็นต์

วัคซีนป้องกันไวรัสมะเร็งปากมดลูก(Human Pappilloma Virus, HPV) แนะนำให้ฉีดให้ผู้หญิงอายุตั้งแต่ 9-26 ปี หรือสตรีที่อายุมากกว่านี้แต่ไม่มีประวัติทางเพศสัมพันธ์ซึ่งไม่มีโอกาสเคย ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ โดยวิธีการฉีดและระยะเวลาการฉีดเช่นเดียวกับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับ อักเสบบี คือฉีดที่กล้ามเนื้อต้นแขนทั้งหมด 3 เข็ม เข็มที่ 1และ 2 ห่างกัน 1 เดือน และ เข็มที่ 2 กับ 3 ห่างกัน 4-5 เดือน ซึ่งสามารถฉีดพร้อมกับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีได้ เพียงแต่ต้องแยกฉีดที่แขนคนละข้าง วัคซีนดังกล่าวป้องกันการติดเชื้อ HPV 16, 18 ซึ่งเป็นสาเหตุ 70% ของโรคมะเร็งปากมดลูก และป้องกันการติดเชื้อ HPV 6,11 ซึ่งเป็นสาเหตุ 95% ของโรคหูดหงอนไก่ สำหรับผู้ชายสามารถฉีดวัคซีนนี้ได้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องการการติด เชื้อHPV ป้องกันการเกิดโรคหูดหงอนไก่ และป้องกันไม่ให้ตัวเองเป็นพาหะรับเชื้อนี้ไปส่งต่อให้คนรัก

ยุคสมัยเปลี่ยนผ่าน ความรักอาจมีความหมายเปลี่ยนไปตามค่านิยมของยุคสมัย ค่านิยมของคนยุคใหม่ที่น่าเป็นห่วงประการหนึ่งนั้นก็คือ การให้ความสำคัญแก่วันแห่งความรักในฐานะวันแห่งการครอบครอง คงจะดีไม่น้อยหากเราครอบครองและเรียนรู้ที่จะทะนุถนอมผู้เป็นที่รักของเรา ให้ปลอดภัยอยู่เสมอ เกราะกำบังแห่งความรักก็คือการดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน การใช้ถุงยางอนามัย และการฉีดวัคซีนป้องกัน เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดที่เรามีในยุคนี้ เหลือเพียงเราซึ่งพูดอยู่เสมอว่า “ผมรักคุณ” จะแสดงความรักอย่างไร ...ละเลยหรือดูแลกัน ?ด้วยความปรารถนาดีจาก : //goo.gl/9YP4DCreate Date : 16 สิงหาคม 2554
Last Update : 16 สิงหาคม 2554 21:46:34 น. 0 comments
Counter : 821 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com