<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 ตุลาคม 2553
 
 
EBUS - TBNA เทคโนโลยีล่าสุดเพื่อการตรวจและรักษาโรคระบบทางเดินหายใจแบบ "แผลเล็ก เจ็บน้อย"หากพูดถึงโรคร้ายอย่างมะเร็งปอด เนื้องอกในหลอดลม วัณโรค หรือโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ในอดีตผู้ป่วยอาจต้องผ่านการตรวจสารพัดขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการเอ็กซเรย์ เข้าเครื่องซีทีสแกน เคมีบำบัดฉายแสง หรือแม้กระทั่งผ่าตัดเปิดทรวงอก กว่าแพทย์จะสามารถวินิจฉัยโรคได้ การรักษาด้วยวิธีเดิมๆ ผู้ป่วยอาจต้องเสียเวลานอนพักฟื้นในโรงพยาบาล นานถึง 2 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย

ด้วยความพร้อมในด้านเทคโนโลยีการแพทย์และบุคลากรที่มีความชำนาญสูง โรงพยาบาลสมิติเวชจึงเป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกในประเทศไทย ที่ได้นำ EBUS - TBNA เทคโนโลยีล่าสุด มาใช้เพื่อการตรวจรักษามะเร็งปอดได้อย่างแม่นยำ มีประสิทธิภาพ ศูนย์ระบบทางเดินหายใจของโรงพยาบาลสมิติเวชได้เตรียมคำตอบของการรักษามะเร็งปอดยุคใหม่ ช่วยไม่ให้ผู้ป่วยต้องพักฟื้นในโรงพยาบาลนาน สามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้อย่างรวดเร็ว

EBUS - TBNA ย่อมาจาก Endobronchial Ultrasound - guided Transbronchial Needle Aspiration เป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่ศูนย์ระบบทางเดินหายใจ นำมาใช้เพื่อตรวจและผ่าตัดรักษาเนื้อร้ายในระยะเริ่มต้นได้ ด้วยการรักษาแบบ "แผลเล็ก เจ็บน้อย"

EBUS - TBNA อาศัยกล้องขนาดเล็กและคลื่นเสียงความถี่สูงหรืออัลตราซาวนด์ ทำให้แพทย์สังเกตุความผิดปกติภายในหลอดลมได้อย่างชัดเจน โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเปิดทรวงอก เครื่องมือนี้ช่วยให้แพทย์สามารถตรวจความผิดปกติภายในระบบทางเดินหายใจได้ โดยการสอดกล้องเข้าไปทางหลอดลมบริเวณกลางช่องอก ในขณะที่กล้องอัลตราซาวนด์ที่ติดอยู่ปลายสาย จะฉายภาพภายในและภายนอกของหลอดลมให้แพทย์เห็นทางจอมอนิเตอร์ หากแพทย์พบก้อนเนื้อหรือความผิดปกติอื่นๆที่ต่อมน้ำเหลือง แพทย์สามารถใช้เข็มขนาดเล็กที่ติดอยู่ปลายกล้องเจาะผ่านผนังหลอดลมเพื่อดูดเนื้อเยื่อหรือตัดก้อนเนื้อที่ผิดปกตินั้นออกมาได้ทันที

การตรวจรักษาด้วยเทคโนโลยี EBUS - TBNA นี้จึงเป็นการตรวจวินิจฉัยและผ่าตัดในคราวเดียวกัน ทำให้ผู้ป่วยไม่เจ็บตัวและเสียเวลาพักฟื้นในโรงพยาบาลนาน
Create Date : 15 ตุลาคม 2553
Last Update : 15 ตุลาคม 2553 7:23:31 น. 0 comments
Counter : 2165 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com