<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
29 กรกฏาคม 2554
 
 
ไวรัสโรตาคืออะไร?

ไวรัสโรตา คือ เชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นสาเหตุของโรคลำไส้อักเสบที่พบบ่อยในเด็กเล็กในประเทศไทยพบโรคนี้มากน้อยเพียงใด เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ที่รับไว้รักษาในโรงพยาบาลด้วยโรคท้องเสีย พบเชื้อไวรัสโรตาเป็นสาเหตุถึงร้อยละ 40-50 พบมากที่สุดในเด็กอายุ 7-12 เดือน และมักพบผู้ป่วยโรคนี้มากในช่วงเดือนที่มีอากาศแห้งและค่อนข้างเย็น (พฤศจิกายน – มกราคม)เด็ก ๆ ติดเชื้อนี้ได้อย่างไร
ไวรัสโรตาสามารถแพร่กระจายได้อย่างง่ายดาย เพียงแต่มือไปสัมผัสสิ่งของที่ปนเปื้อนเชื้อนี้ เช่น ของเล่น สิ่งของเครื่องใช้ หรือ พื้นผิวทั่วไป แล้วนำเข้าปากก็ติดเชื้อได้แล้ว เชื้อไวรัสโรตาสามารถมีชีวิตอยู่ได้ตามสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ได้นานเป็นวัน ๆ

เด็ก ๆ รับเชื้อไวรัสโรตาแล้วมีอาการอย่างไร
หลังจากได้รับเชื้อ 1-2 วัน เด็กจะมีอาการอาเจียน ไข้ ในระยะแรกอาการอาเจียนค่อนข้างรุนแรง วันต่อมาจะมีท้องเสีย ซึ่งอาจมีอาการรุนแรงได้เช่นเดียวกัน ทำให้พบอาการขาดน้ำและเกลือแร่ได้บ่อย ๆ ส่วนใหญ่อุจจาระมีลักษณะเป็นน้ำ กลิ่นคาว ไม่ค่อยพบมีมูกเลือดปน ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะหายได้ภายในเวลา 5-8 วัน

แพทย์ให้การดูแลรักษาผู้ป่วยโรคนี้อย่างไร
เนื่องจากโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส ปัจจุบันยังไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัสโรตา คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกน้อยของท่านในเบื้องต้นได้ โดยไม่ควรให้นมในขณะที่เด็กเริ่มมีอาการอาเจียน ควรให้น้ำเกลือแร่ทีละนิดทีละน้อย ถ้ายังมีอาเจียน ควรพามาพบแพทย์ทันที ถ้ามีอาการขาดสารน้ำและเกลือแร่ แพทย์มักจำเป็นต้องรับไว้ในโรงพยาบาล เพื่อให้สารน้ำและเกลือแร่ทางเส้นเลือดดำ

เราจะป้องกันไม่ให้เด็กติดเชื้อไวรัสโรตาได้อย่างไร
สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ คือ สุขอนามัยของสมาชิกในครอบครัว และบริเวณที่ลูกชอบเล่น รวมทั้งของเล่นต่าง ๆ ในสถานเลี้ยงเด็กกลางวัน และโรงเรียนอนุบาล มักพบว่าเป็นแหล่งแพร่กระจายของเชื้อ ควรสอนให้สมาชิกในครอบครัวและในโรงเรียนเห็นความสำคัญของการล้างมือก่อนและหลังรับประทานอาหาร รวมทั้งหลังออกจากห้องน้ำ ไม่ใช้อุปกรณ์ในการรับประทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกัน

การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่จะช่วยให้มีภูมิคุ้มกันโรคนี้ได้บ้าง
ในปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคไวรัสโรตา แนะนำให้ในเด็กอายุ 2-6 เดือน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถขอคำแนะนำได้จากกุมารแพทย์ในโรงพยาบาลชั้นนำทั่วไป

ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวช : //www.samitivejhospitals.com/healtharticle_detail/ไวรัสโรตาคืออะไร_657/th


Create Date : 29 กรกฎาคม 2554
Last Update : 29 กรกฎาคม 2554 10:37:03 น. 0 comments
Counter : 603 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com