<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 พฤศจิกายน 2555
 
 
ผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกไปทำไม


ผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกไปทำไม ?
-  โรคที่ข้อสะโพกจะมีอาการเจ็บปวดทุกข์ทรมานมากกว่าโรคความเสื่อมที่ส่วนอื่นของร่างกาย และผู้ป่วยมักจะทนต่อความทุกข์ทรมานนี้ไม่ได้ เพราะสะโพกเป็นส่วนที่ใช้งานมากและรับน้ำหนักตัวมาก เป็นส่วนที่มีการเคลื่อนไหวมาก ผลกระทบจากการเกิดโรคตำแหน่งนี้จึงมากกว่าโรคข้อที่ตำแหน่งอื่นๆ และผู้ป่วย บางคนอาจจะมีอาการปวดมากในขณะที่อยู่เฉยๆหรือเมื่อมีการขยับสะโพกเพียงเบาๆเท่านั้นได้เช่นกัน นอกจากความเจ็บปวดแล้วยังเดินกระเพลกอีกด้วย ซึ่งตรงนี้จะมีปัญหามากในคนวัยหนุ่มสาว ที่ไม่สามารถยอมรับได้


สาเหตุของโรคข้อสะโพก ?
-  ที่พบบ่อยๆในบ้านเรามาจาก 2 สาเหตุหลักคือ หัวกระดูกข้อสะโพกตายจากการขาดเลือดไปเลี้ยงโดยเฉพาะในคนที่ทานพวก steroid หรือทานยาแก้ปวดมากๆ กลุ่มที่สอง  เกิดจากความเสื่อมตามอายุขัยในการใช้งานซึ่งหมายถึงผู้สูงอายุนั่นเอง ส่วนกลุ่มที่พบรองลงมาได้แก่ข้อสะโพกที่มีความผิดปกติมาแต่กำเนิดและกลุ่มที่เคยได้รับอุบัติเหตุกระดูกข้อสะโพกหลุดหรือแตกหักนำหน้ามาก่อน ยังมีสาเหตุอื่นอีกมากมายแต่พบเป็นส่วนน้อย


เป็นมะเร็งได้หรือไม่ ?
-  มะเร็งอาจจะพบที่ข้อสะโพกได้ 2 รูปแบบ คือ ชนิดที่แพร่กระจายมาจากที่อื่นและชนิดที่เกิดกับข้อสะโพกเอง ทั้งสองชนิดจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดกับข้อสะโพกมากๆ ปวดตลอดเวลา ปวดทุกอิริยาบท มากกว่ากลุ่มที่เป็นโรคความเสื่อมและอาจจะมีไข้ต่ำ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง อีกกลุ่มหนึ่งคือพวกที่ติดเชื้อที่ข้อสะโพกก็มีอาการเจ็บปวดมากๆได้เช่นกันและจะมีไข้สูงด้วยแต่ไม่มีเบื่ออาหารและน้ำหนักลดลง


เปลี่ยนข้อสะโพกเทียมเมื่อไหร่ดี ?
-  ให้ดูความเหมาะสมที่ผู้ป่วยและโรคที่เป็นอยู่เป็นรายๆไป เพราะอายุยิ่งมากหน่อยก็ดี อายุน้อยใช้งานมากและนานมาก ข้อสึกก่อนเสียชีวิต อาจต้องเปลี่ยนซ้ำหลายครั้ง อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปส่วนใหญ่เปลี่ยนครั้งเดียวก็ใช้ได้ตลอดชีวิตเลย ระยะเวลาการใช้งานของข้อสะโพกขึ้นอยู่กับวิธีการใช้ ถ้าใช้เดินเหินตามปกติก็คงได้ 25 ปี แต่ถ้าใช้มากไปคงไม่ถึงแน่ โรคของผู้ป่วยที่เป็นอยู่ก็สำคัญมาก ถ้าเป็นผู้ป่วยอายุน้อยที่มีโรคประจำตัวที่อาจจะทำให้อายุสั้น ก็ควรเปลี่ยนเลยไม่ต้องรอ ไม่ต้องปล่อยให้ทรมาน เพราะการเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมเหมือนกับได้ชีวิตใหม่ ผู้ป่วยจะหายจากความทุกข์ทรมานทั้งหมด และกลับไปดำเนินชีวิตอย่างเป็นปกติในทันที


เปลี่ยนแบบไหนดี ?
-  ข้อสะโพกเทียมมีหลายแบบ ทั้งชนิดเคลือบสารที่ผิวโลหะช่วยให้สามารถยึดติดกับกระดูกได้เอง หรือ ชนิดที่ต้องใช้ cement ช่วยยึด โดยชนิดแรกจะมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ใช้ได้ดี ทนทาน ปลอดภัย และการผ่าตัดทำได้ง่าย ส่วนผู้ป่วยจะต้องผ่าตัดวิธีไหน ขึ้นอยู่ที่ความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นสำคัญ ที่สมิติเวช ศรีนครินทร์ เรามีการผ่าตัดด้วยเทคนิคพิเศษ โดยแผลจะมีขนาดเล็กเพียง 4.5 ซม.เท่านั้น ถ้าคนไข้ตัวไม่ใหญ่มากนัก จะฟื้นตัวได้เร็ว เดินได้หลังผ่าตัดในวันถัดมา เนื้อเยื่อบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ทำให้ไม่ค่อยปวดแผลและไม่ต้องใช้ยาแก้ปวดมากเหมือนการผ่าตัดทั่วไป ผู้ป่วยจะหายไวมาก และสามารถกลับไปทำงานได้เร็ว
ด้วยความปรารถนาดีจาก

ศ.นพ.ประกิต เทียนบุญ
ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง ข้อและข้อสะโพกเทียม
ศูนย์กระดูกสันหลังและข้อ
รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์
Create Date : 18 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2555 21:41:36 น. 0 comments
Counter : 874 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com