<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
5 มีนาคม 2553
 
 
ดูแลสุขภาพหลังเทศกาลปีใหม่

“สวัสดีปีใหม่ครับ” กว่าหลายๆคนจะได้อ่านบทความนี้ก็คงจะเป็นหลังเทศกาลปีใหม่ไปแล้วนะครับ ในช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่ผ่านมา อาหารที่อยู่บนโต๊ะอาหารหลายๆครอบครัวก็คงจะเป็น ไก่อบช่วงคริสต์มาส หรือเค้กปีใหม่ และสำหรับบางครอบครัวก็คงจะไปเที่ยวทะเลได้รับประทานอาหารทะเล รวมไปถึงหนุ่มๆสาวๆกับการเฉลิมฉลองด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้าง ดูจากรายการอาหารข้างต้น ดูเหมือนว่าเราจะได้รับอาหารที่มีแคลอรีจำนวนมากเลยทีเดียว เพราะสำหรับอาหารแต่ละประเภทนั้นเมื่อเอามาชั่งน้ำหนัก 1 กรัมจะให้พลังงานดังนี้คือ

* ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 แคลอรี
* แอลกอฮอล์ 1 กรัมให้พลังงาน 7 แคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต หรือ โปรตีน 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลอรี

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าหากใครมาตรวจสุขภาพหลังเทศกาลปีใหม่แล้วจะพบว่า น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ เพราะน้ำหนักตัวของคนเราเป็นภาพสะท้อนการได้รับพลังงานที่เกิน หรือบางคนอาจพบว่าปริมาณไขมันในกระแสเลือดสูงขึ้น เอ็นไซม์แสดงการทำงานของตับที่สูงขึ้น

นอกจากนี้ เมื่อเรากลับมาทำงานตามปกติ หลายๆคนรู้สึกไม่สดชื่น ทั้งๆที่ผ่านช่วงวันหยุดมา นั่นเป็นเพราะร่างกายของเราได้ผ่านกิจกรรมที่หลากหลายมาในช่วงดังกล่าว ทั้งการอดนอนจากการฉลอง หรือการเดินทางไกล ทำให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนล้า แม้ว่าจิตใจจะได้พักผ่อนจากงานที่เคร่งเครียดมา แต่ร่างกายกลับไม่พร้อม มักจะมีคนมาปรึกษาหมอว่าทำไมรู้สึกเวียนศีรษะจังเลย บางคนก็เป็นหวัด ส่วนบางคนมีอาการแผลร้อนในบริเวณช่องปาก และบางคนก็มีอาการเริมบริเวณริมฝีปาก ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนเกิดจากความอ่อนล้าของร่างกายทั้งสิ้น

คำแนะนำเบื้องต้นของหมอก็คือ การพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการฉลองต่อเนื่อง และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ วันละอย่างน้อย 1-2 ลิตร สำหรับผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากในปีใหม่ การรับประทานวิตามินรวมซึ่งมีส่วนประกอบของวิตามินซี และวิตามินบี12 วิตามินเอ โฟเลท จะช่วยให้อาการแฮงค์จากแอลกอฮอล์ดีขึ้น เพราะแอลกอฮอล์ไปยับยั้งการดูดซึมวิตามินเหล่านี้จากการรับประทานอาหารปกติ นั่นเอง

และเหนือสิ่งอื่นใด หมอแนะนำว่า ถึงเวลาต้องออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายแล้วล่ะครับ ช่วงเทศกาลเป็นช่วงที่ฟิตเนสโล่ง สนามกีฬาหลายๆแห่งไม่มีคนใช้บริการ และเมื่อหลังวันหยุดก็จะยังไม่ค่อยมีคนใช้บริการสนามกีฬาเนื่องจากงานที่ คั่งค้างในช่วงวันหยุดยาวทำให้หลายๆคนปฏิเสธที่จะไปออกกำลังกายในช่วงนี้ แต่การออกกำลังกายนี่แหละครับที่จะเป็นการกระตุ้นร่างกายให้เข้าสู่สภาพปกติ อย่างรวดเร็ว ฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน(Endorphine) ที่สมองหลั่งมาในช่วงออกกำลังกายจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดภาวะผ่อนคลาย การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อทำให้มีการเผาผลาญไขมันและพลังงาน ที่ได้รับเกินมาจากการเฉลิมฉลอง และยังช่วยกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตได้ทำงานด้วยครับ

แต่สำหรับคนที่มีอาการอ่อนเพลียมาก ตาเหลืองตัวเหลือง หนาวๆร้อนๆเหมือนมีไข้ ให้สันนิษฐานเบื้องต้นไว้ว่าได้รับปริมาณแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปจนเกิดอาการ ตับอักเสบเฉียบพลัน ต้องพบแพทย์รับการรักษาโดยทันที และสำหรับคนที่ใช้ช่วงวันหยุดไปกับกิจกรรม adventure ก็คงต้องเฝ้าระวังอาการไข้ติดเชื้อจากการถูกยุงหรือแมลงกัดด้วยนะครับ หากมีอาการและประวัติถูกยุงหรือแมลงกัด ไม่ควรนิ่งนอนใจคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา ปรึกษาแพทย์ประจำตัวนะครับ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คำแนะนำเบื้องต้นนี้จะช่วยให้ทุกคนกลับมามีสุขภาพสมบูรณ์พร้อมหลังฉลอง เทศกาลอย่างหนักหน่วงนะครับ สวัสดีปีใหม่ครับ

โดย
นพ.สิรวิชญ์ เดชธรรม (พ.บ.,น.บ.,บ.ธ.ม.)
ประกาศนียบัตรอาชีวเวชศาสตร์
ที่ทำงาน : Wellness Center, รพ.สมิติเวช ศรีราชาCreate Date : 05 มีนาคม 2553
Last Update : 5 มีนาคม 2553 13:12:24 น. 0 comments
Counter : 764 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com