<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
13 กันยายน 2554
 
 
ทุกเพศทุกวัยหนีไม่พ้น ดูแลกระดูกสันหลังของคุณให้ดี(ข้อมูลจากนิตยสาร AIGLE เดือนกันยายน)

การที่จะเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างสวยงามเปี่ยมไปด้วยพลังนั้น กระดูกสันหลังต้องมีโครงสร้างที่แข็งแรง มีสุขภาพดีและมีความยืดหยุ่นมากปัญหาเรื่องโรคกระดูกสันหลังอาจเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับหลายๆ คน แต่ถ้ามองให้ลึกๆ แล้ว ทุกคนควรดูแลกระดูกสันหลังของตัวเองให้ดี เพราะกระดูกสันหลังไม่เพียงแต่เป็นโครงสร้างที่สำคัญของร่างกาย มันยังช่วยปกป้องระบบประสาทส่วนกลางให้ทำงานได้ตามปกติอีกด้วย หากกระดูกสันหลังมีปัญหา การควบคุมและประสานการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายก็จะมีปัญหาตามไปด้วย

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ เจริญ โชติกวณิชย์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลังและข้อ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ให้ความรู้เรื่องกระดูกและข้อที่เราไม่ควรละเลยว่า “ปัญหากระดูกสันหลังที่พบในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องกระดูกสันหลังคดในเด็ก ส่วนผู้ใหญ่จะเป็นเรื่อง หัก พรุน และเสื่อม อาจมีเรื่องกระดูกคดบ้าง” กระดูกสันหลังคด หรือ Scoliosis คือการที่กระดูกสันหลังเบี้ยวเป็นรูปตัวเอส “s” หรือ ตัว “c” คำว่า Scoliosis มาจากภาษากรีก แปลว่า ความโค้ง (curvature) ซึ่งสำหรับที่เกิดขึ้นในเด็กนั้นยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน อาจเป็นเพราะกรรมพันธุ์ หรือฮอร์โมนใต้สมองทำงานผิดปกติ เด็กจึงพัฒนาไม่เต็มที่ แต่ในผู้ใหญ่อาจมาจากอุบัติเหตุ การหัก หรือการเสื่อมของกระดูกสันหลังเอง ในบางรายอาจเป็นเพราะไม่ได้เป็นมากจึงไม่แสดงอาการใดๆ ในวัยเด็ก แต่มากำเริบเมื่อโตขึ้นก็ได้ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดรุนแรง เมื่อกระดูกสันหลังคด ตัวก็จะเอียง ใส่เสื้อเปิดหลังโชว์ไม่ได้ แทนที่จะเห็นปุ่มกระดูกสันหลัง contour สวย มีกล้ามเนื้อเล็กใหญ่ เรียงรายอย่างดี กลายเป็นเบี้ยวไป แล้วก็จะปวดเอว ปวดหลัง ขา สะโพก เจ็บหัวเข่า ปวดหัว มีอาการหอบและระบบขับถ่ายก็จะไม่ดี แล้วทำให้ตัวก็เตี้ยกว่าปกติด้วย ความจริงก็คือการที่กระดูกสันหลังคด จะมีผลกระทบกับระบบในร่างกายถึง 5 ระบบด้วยกันคือ ระบบการย่อย ฮอร์โมน กล้ามเนื้อ กระดูกและประสาท ในเพศหญิงคออาจมีปัญหา ถ้ามีการตั้งครรภ์และคลอด การรักษามีหลายวิธีตั้งแต่กายภาพบำบัด ไปจนถึงการผ่าตัด จัด/ดามกระดูกให้เข้ารูป ขึ้นอยู่กับความโค้งงอของกระดูก และอายุของผู้ป่วย

“สำหรับผู้ใหญ่นั้น โรคกระดูกสันหลังที่พบมากที่สุด คือ มาจากการเสื่อมสภาพของกระดูกและข้อต่อกระดูกสันหลัง เช่น หมอนรองกระดูกเสื่อม กระดูกหลวม กระดูกเคลื่อน ช่องไขสันหลังตีบ ฯลฯ การรักษาก็จะมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การผ่าตัดเล็ก หรือผ่าตัดใหญ่ซึ่งขึ้นกับพยาธิสภาพของโรค ผู้ป่วยสูงอายุ มีการฉีดกระดูกเทียม (Methyl methacrylate) หรือ Bone Cement เข้าไป ในกรณีที่กระดูกพรุน หักยุบ มีโพรง หรือช่องว่าง ซึ่งวิธีการนี้ถือว่าเป็น minimally invasive หรือ non-invasive surgery เพราะเข็มที่ใช้ฉีดเข้าไปนั้นถึงแม้จะใหญ่กว่าเข็มธรรมดา ก็แค่ 2-3 มิลลิเมตร เท่านั้น ซึ่งเทคนิคนี้ไม่ใหม่ แต่อาจจะยังไม่แพร่หลายนัก” โรคกระดูกสันหลังที่พบมากในวัยทำงาน คือ หมอนรองกระดูกเคลื่อน “ส่วนใหญ่พบมากในผู้ป่วยที่มี

อายุระหว่าง 30-45 ปี โดยจะมีอาการขาไม่มีแรง หรือ ขาชา ถ้าเป็นไม่มาก อาจจะให้ยาและทำกายภาพบำบัด แต่ถ้าปวดร้าวมากๆ ก็ต้องผ่าตัดซึ่งสมัยนี้ไม่น่ากลัวแล้ว หมอจะผ่าโดยใช้
เครื่องถ่างกล้ามเนื้อหลัง หรือใช้กล้องส่องเพื่อไปผ่าตัดเอาหมอนที่เคลื่อนออก รอยแผลจะกว้างไม่มาก อย่างมาก 2 เซ็นติเมตร เมื่อก่อนนี้การผ่าตัดหมอนรองกระดูกเคลื่อนนี่ คนไข้ต้องอยู่โรงพยาบาลนาน 1 สัปดาห์ แต่สมัยนี้บางที 1 วันก็กลับบ้านได้แล้ว ในกรณีที่จำเป็นต้องเอาหมอนรองกระดูกที่เคลื่อนออกนั้น ผู้ป่วยอาจเกิดอาการปวดขึ้นมาอีกได้ ส่วนผู้ที่ผ่าตัเปลี่ยนเป็นหมอนรองกระดูกเทียม (artificial bones) ไม่ควรยกของหนักอีกต่อไป”

การผ่าตัดแบบ minimally invasive หรือการผ่าตัดที่มีการทำลายเนื้อเยื่อ และระบบต่างๆ ในร่างกายน้อยที่สุด เป็นเทคนิคที่แพร่หลายและได้รับความนิยมมากในขณะนี้ เพราะนอกจากเนื้อเยื่อไม่ถูกทำลายมาก ไม่เสียเลือดมาก ระยะเวลาการพักฟื้นสั้นลง ค่าใช้จ่ายหลายๆ อย่างก็ลดลงไปตามกระบวนอีกด้วย โรคต่างๆ เมื่อเกิดขึ้นแล้วล่ะก็เป็นเรื่องทุกที เพราะฉะนั้นเราควรป้องกันตัวเองหรือชะลอไม่ให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บง่าย หรือเสื่อมลงเร็วเกินไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเพียงแต่จะมีวินัยทำกันได้แค่ไหนเท่านั้นเอง อย่าอ้วน! หลีกเลี่ยงความเสี่ยง risk factors ทั้งหลาย เช่น การสูบบุหรี่เพราะจะทำให้เส้นเลือดตีบตัน ไปเลี้ยงเนื้อเยื่อและกระดูกสันหลังได้ไม่ดี รับประทานอาหารให้ครบหมู่ ที่สำคัญอย่าทานอาหารพวกเนื้อ หรือเครื่องในมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เป็นเกาท์ได้ (gout) รับประทานปลาดีกว่า ที่สำคัญควรออกกำลังกายให้สมํ่าเสมอ คุณพ่อคุณแม่ควรหัดให้ลูกออกกำลังกายตั้งแต่เล็กเลย จะได้เป็นนิสัยที่ดี เรื่องระบบขับถ่ายก็ต้องให้เป็นกิจวัตรประจำวัน และนอนหลับพักผ่อนให้พอ อย่างพอดีๆ ก็ต้องมี 7 ชั่วโมง นอกจากนี้สุขภาพจิตก็สำคัญเพราะจะช่วยให้ คิดดี ทำดี ร่างกายก็ดีไปด้วย และเมื่อไม่สบายก็อย่าซื้อยารับประทานเอง ควรปรึกษาแพทย์ให้ถี่ถ้วนก่อน ถ้าปฏิบัติตัวเต็มที่แล้วก็ยังไม่วายมีปัญหา

โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มีศูนย์ Spine & Joint ที่รวบรวมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องกระดูกสันหลังและข้อ รวมถึง Sports Medicine ที่มีประสบการณ์สูงและมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ที่พร้อมให้คำปรึกษา และรักษาโดยการใช้นวัตกรรมใหม่ทั้งแบบไม่ผ่าตัดและแบบผ่าตัดเพื่อให้ได้ผลการรักษาแม่นยำ ตรงจุด ศูนย์ Spine & Joint สมิติเวชศรีนครินทร์ ได้รับการรับรองมาตรฐานการรักษาโรคเฉพาะทาง Clinical Care Programs Certification (CCPC) สำหรับโรคปวดหลัง จากสถาบัน JCI ประเทศสหรัฐอเมริกา และเรายังได้รับการไว้วางใจให้เป็นแพทย์ประจำทีมฟุตบอลเยาวชนทีมชาติด้วย”

ขอขอบคุณศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์ เจริญ โชติกวณิชย์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลังและข้อโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ คุณหมอคนเก่งผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการกระดูกสันหลังมานานกว่า 40 ปี ปัจจุบันนอกจากอาจารย์จะเป็น active member ของ Scoliosis Research Society (SRS)

สมาคมวิจัยโรคกระดูกสันหลังคด ซึ่งเป็นองค์กรนานาชาติที่มีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคกระดูกสันหลังทั่วโลกที่ทำการวิจัยการรักษาโรคกระดูกสันหลังคด (spinal deformities)ที่มีสมาชิกอยู่กว่า 1,000 คนแล้ว อาจารย์ยังเป็น President Elected ของ Asia Pacific Orthopedic Association ที่ครอบคลุมกว่า 40 ประเทศในแถบนี้ ซึ่งอาจารย์จะเริ่มทำงานในตำแหน่งประธานของสมาคมอย่างเต็มที่ในปีหน้านี้ อาจารย์เขียนตำราหลายเล่มจนได้รับรางวัลการแต่งตำราดีเด่น “ออกกำลังกายให้เป็นชีวิตจิตใจ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเพราะเหมือนเติมน้ำมันรถ จะได้วิ่งต่อไปนานๆ”

สนใจสอบถามรายละเอียดที่ศูนย์กระดูกสันหลังและข้อ สมิติเวช ศรีนครินทร์ โทร. 02-378-9242 , 9244
อ่านความรู้เพื่อเป็นแนวทางป้องกันดูแลชีวิตและสุขภาพได้ในนิตยสารรายเดือน ไอเกิล (AIGLE) หรือ //www.aiglemag.com และพบบทความสุขภาพออนไลน์อีกมากมายที่ //www.facebook.com/DrCareBear
ไอเกิล เป็นนิตยสารรายเดือนเพื่อไลฟ์สไตล์และสุขภาพดีที่สามารถ interact กับผู้อ่านได้อย่างสนุกสนาน ท้าทาย เหมาะสำหรับกลุ่มเป้าหมายคนทำงานรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในสุขภาพ ต้องการสร้างความสมดุลของร่างกาย ความคิด อารมณ์ สังคม และจิตใจ เพื่อความอยู่ดีมีสุข หาอ่านได้ที่ สมิติเวช, Au Bon Pain, Greyhound, Absolute Yoga, True Fitness, California WOW, หมู่บ้านเครือแสนสิริ, ธ.ธนชาต, ธ.ทหารไทย และโรงแรมในเครือ Amari
***************************************

Create Date : 13 กันยายน 2554
Last Update : 13 กันยายน 2554 9:32:05 น. 2 comments
Counter : 713 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ


โดย: devilmanb วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:10:53:03 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: กิ่งไม้ไทย วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:22:50:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com