<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
12 กันยายน 2554
 
 

tip สำหรับเลิกบุหรี่ภายในสองสัปดาห์แรก

มาดูทิปสำหรับการเลิกบุหรี่ในสองสัปดาห์แรกกันนะคะ ถ้าทำได้โอกาสเลิกได้สูงมากค่ะ


สองสัปดาห์แรกสำหรับการเลิกบุหรี่อาจจะเป็นช่วงที่ลำบากมาก แต่ถ้าผ่านไปได้โอกาสที่จะเลิกได้มีค่อนข้างสูงลองวิธีต่าง ๆ เหล่านี้ดูนะครับ

จิบน้ำเย็น และทานอาหารไม่มากเกินไป การจิบน้ำเย็น สามารถทดแทนอาการนิสัยที่ติดการดูดบุหรี่ รายงานวิจัยชี้ว่าการดูดน้ำเย็นด้วยหลอดจะทำให้มีการหลั่งสาร dopamine ซึ่งเป็นสารในสมองที่ช่วยให้อารมณ์ดี การทานอาหารมื้อเล็ก ๆ โดยอาจจะเพิ่มมื้อจะช่วยให้ลดความอยากบุหรี่ พยายามเลือกอาหารสุขภาพ และอาหารที่มันเพื่อป้องกันน้ำหนักขึ้น


คิดถึงประโยชน์จากการหยุดบุหรี่บ่อย ๆ การเลิกบุหรี่มีประโยชน์หลายอันที่เห็นได้ทันที เช่น ประหยัดเงิน ไม่มีกลิ่นติดตัว รับรสอาหารได้ดีขึ้น รู้สึกร่างกายมีพลังมากขึ้น ควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น เมื่ออยากบุหรี่ลองคิดถึงเรื่องพวกนี้บ่อย ๆ


แปรงฟันให้บ่อยขึ้น ประโยชน์อย่างหนึ่งของการเลิกบุหรี่คือ กลิ่นปากไม่มี และรับรสอาหารได้ดีขึ้น การแปรงฟันบ่อยขึ้น จะช่วยให้ลดความคิดจะสูบบุหรี่ รู้สึกว่าปากสะอาด และสดชื่น


งดการดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์เป็นเหตุผลที่ทำให้กลับไปสูบบุหรี่ได้มากที่สุด เพราะมีลักษณะขอพฤติกรรมที่เป็นนิสัยระหว่างการสูบกับการดื่ม ดังนั้น งดการดื่มแอลกอฮอล์ดีกว่า.


ไปอยู่ในเขตห้ามสูบ เวลาเกิดอยากบุหรี่ขึ้นมา ลองไปอยู่ในที่ห้ามสูบ เช่นเข้าโรงหนัง ห้องสมุด หรือห้างสรรพสินค้า เบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่น ๆ


เตือนตัวเองบ่อย ๆ ว่าทำไมจึงคิดเลิกบุหรี่ เขียนเหตุผลที่คุณคิดจะเลิกบุหรี่ ติดไว้ตามที่ต่าง ๆ ที่คุณจะเห็นได้บ่อย ๆ เช่นในครัว โต๊ะทำงาน กระจก หลายคนที่เลิกบุหรี่ได้บอกว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีทีเดียว อาจจะติดภาพของคนในครอบครัวของคุณไว้ด้วยกันจะยิ่งให้มีกำลังใจมากขึ้น


หากิจกรรมทำตลอดเวลา การออกกำลังกายจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ลืมความอยากบุหรี่ เมื่อร่างกาย active จะสร้างสารที่ช่วยให้อารมณ์ดี ลความเครียด การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด ที่ช่วยได้ โดยเฉพาะในช่วงสองสามสัปดาห์แรกของการหยุดบุหรี่


ใช้ปฏิทินเป็นตัวช่วย ในช่วงสองสามสัปดาห์แรก วางแผนต่าง ๆ ไว้ในปฏิทิน ทั้งเรื่องอาหาร การพบปะเพื่อนฝูง พยายามหากิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้ตัวเองไม่ว่างจนเกินไป


หาอะไรมาเคี้ยวเล่น การที่เคยสูบบุหรี่จะรู้สึกคุ้นกับการที่ต้องมีอะไรในปาก การเคี้ยวหมากฝรั่ง หรือของว่างสุขภาพ จะช่วยลดความอยากบุหรี่ได้ แต่ต้องระวังเรื่องแคลอรีที่จะทำให้น้ำหนักขึ้นด้วยนะครับ


เลือกคุยกับคนที่จะช่วยให้สนับสนุนการหยุดสูบ ถ้ามัวแต่คุยกับเพื่อนๆ ที่สูบบุหรี่อยู่ไม่นานคุณจะกลับไปสูบเหมือนเดิม ในช่วงแรกให้คุยกับคนที่เคยเลิกบุหรี่ได้ จะได้คำแนะนำในการหยุดสูบได้ดีทีเดียว


ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน คาเฟอีนอาจจะทำให้ตื่นและสดชื่นในตอนเช้า แต่ถ้ามากเกินไปอาจจะทำให้กระสับกระส่าย หรือเครียดได้ ยิ่งถ้ากำลังหยุดบุหรี่จะยิ่งมีผลมากขึ้น ดังนั้นในช่วงแรกอาจจะต้องลดการดื่มกาแฟลง


จัดการกับเรื่องเครียด ๆ อารมณ์ในทางลบทั้งหลายทั้งเรื่องโกรธ ซึมเศร้า วิตกกังวล จะเป็นตัวกระตุ้นให้กลับไปสูบบุหรี่ ดังนั้นต้องหาทางจัดการกับความเครียดให้ดี


อดทน และพยายามทำตามที่ตั้งใจไว้ ถ้าหากว่าคุณสามารถผ่านช่วงสองสัปดาห์แรกไปได้ โอกาสที่คุณจะเลิกบุหรี่ได้ค่อนข้างสูง แต่ต้องพยายามอย่าเผลอไป เพราะถ้าคุณเผลอไปแค่ครั้งเดียว ที่พยายามมาอาจจะสูญเปล่าไปเลย.


We Care


Dr.Carebear Samitivej

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

//www.facebook.com/note.php?note_id=218395008193571
 

Create Date : 12 กันยายน 2554
1 comments
Last Update : 12 กันยายน 2554 0:44:17 น.
Counter : 975 Pageviews.

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ...

 

โดย: ChakoiKinrin 12 กันยายน 2554 0:54:07 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com