<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
22 เมษายน 2554
 
 
ข้อและกระดูก อีกส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับชีวิตคุณ

รองศาสตราจารย์นายแพทย์ประกิต เทียนบุญ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลังข้อเข่าและ ข้อสะโพกเทียมสมิติเวชศรีนครินทร์ กล่าวว่า"ข้อและกระดูกเป็นส่วนสำคัญที่สุดอีกเรื่องหนึ่งของชีวิต กระดูก และข้อเป็นจุดศูนย์กลางของการเคลื่อนไหวของอวัยวะส่วนต่างๆในร่างกายเป็นที่ยึดเกาะของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อเพื่อคอยรับการสั่งงานจากสมอง ถ้ากระดูกหรือข้อเสียไป เช่นกระดูกหักหรือข้อเสื่อมก็ทำให้ร่างกายขาดแกนกลาง การยึดเหนี่ยวและอาจสูญเสียการเคลื่อนไหวไปยิ่งโดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีแล้วควรใส่ใจเรื่องข้อและกระดูกกันให้ มากๆ เพราะมีอุบัติการณ์โรคกระดูกบางกระดูกพรุนและข้อเสื่อมมากกว่าผู้ชายหลายเท่า ไม่ว่าจะเป็นกระดูกสัน หลัง เข่า ไหล่ คอ หรือ ข้อสะโพกเนื่องจากกิจกรรมต่างๆ ในการใช้ชีวิตของผู้หญิงมีการใช้งานของเส้นเอ็นและ กล้ามเนื้อน้อยกว่าผู้ชาย รวมทั้งถูกแสงแดดน้อยกว่าผู้ชายทำให้มีโอกาสกระดูกบางได้ง่ายและความแข็งแรงของ กระดูกและข้อจะน้อยกว่าผู้ชาย

สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยหนึ่งนอกเหนือไปจากปัจจัยอื่นๆ ที่เข้ามากระทบทำให้ผู้หญิงมีอุบัติการณ์ของโรคกระดูกพรุน และข้อเสื่อมมากกว่าผู้ชายเมื่ออายุมากขึ้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุเพียงเบาๆขึ้นจึงทำให้เป็นปัญหาใหญ่ กระดูกหักได้ ง่ายและต้องทำการดูแลรักษากันเป็นพิเศษเลยทีเดียว แต่สำหรับคุณผู้หญิงที่มั่นใจแล้วว่าเราได้รับประทานอาหารอย่างถูกต้องและหมั่นออกกำลัง หรือพยายามหากิจกรรมให้ตัวเองทั้งในที่โล่งถูกแสงแดดบ้างจะทำให้กล้ามเนื้อได้ ทำงานอยู่สม่ำเสมอก็ไม่จำเป็นที่จะต้องกังวลมากนักเพราะข้อและกระดูกจะพัฒนาตัวเองให้แข็งแรงทนทานต่อการ ใช้งานได้ แต่อย่างไรก็ตามเมื่ออายุมากขึ้นจนถึงวัยหมดประจำเดือนแล้วควรได้รับการตรวจหรือขอคำปรึกษาจาก แพทย์บ้างก็ดี เพื่อเพิ่มความมั่นใจ"
สำหรับเคสของคุณปิ่นเก็จมณีที่เราพอทราบกันอยู่นั้นมีผู้สนใจซักถามกันมามาก แต่เป็นอีกกรณีหนึ่งนอกไปจากที่ กล่าวถึงซึ่งต้องให้ความระมัดระวังเช่นกัน "จากที่คุณปิ่นประสบอุบัติเหตุตกม้าและทำให้เกิดอาการเจ็บปวดอย่าง มากที่กระดูกข้อสะโพก เนื่องจากหัวกระดูกข้อสะโพกขาดเลือดไปเลี้ยงและตายไป ในที่สุดหัวกระดูกแตกทรุดลงมา ในกรณีของคุณปิ่นอาจจะเกิดโรคได้จากสองสาเหตุคือ จากตัวอุบัติเหตุเองที่อาจจะมีเลือดออกในข้อมากๆ ทำให้หัวกระดูกข้อสะโพกตายไป หรือ เป็นเพราะรับทานยาหม้อยาสมุนไพรบางอย่างมากเกินไปหลังอุบัติเหตุ ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุนี้เพราะยาเหล่านี้เข้าสารพวกสเตรียรอยด์ซึ่งมีคุญสมบัติทำให้หลอดเลือดเลี้ยงหัวกระดูกข้อสะโพก อุดตันอันเป็นอุบัติการณ์ที่พบได้บ่อยมาก ในบ้านเรา ผมจึงตัดสินใจว่าการเปลี่ยนกระดูกใส่ข้อสะโพกเทียมให้เธอ คือการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งหลังจากการผ่าตัดเปลี่ยนกระดูกข้อสะโพกแล้วเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก ตอนนี้คุณปิ่นเรียกว่าสบายใจหมดกังวลไปเลยกลับมาเดินได้คล่องเหมือนตอนยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพียงแต่ตอน แรกหลังผ่าตัดใหม่ๆ ต้องพักฟื้นที่บ้านนิดหน่อยและตอนนี้ไม่ต้องมาหาหมอบ่อยๆ แล้ว และที่น่าชื่นใจไปกับครอบ ครัวนี้ด้วยอีกเรื่องก็คือ เร็วๆนี้ เห็นว่าวางแผนกับคุณเจ แล้วก็ลูกชายอีก 3 หนุ่ม เจ้านาย เจ้าขุน เจ้าสมุทร ไว้เรียบร้อยแล้วสำหรับทริปต่างประเทศที่จะมาอีกไม่ถึงหนึ่งเดือนนี้หลังจากรอกันมาพักใหญ่ในช่วงพักฟื้นตัว และล่าสุดคุณปิ่นเดินควงคู่มากับคุณเจเข้ามาที่สมิติเวช ศรีนครินทร์กับอาการที่ดีขึ้น และใบหน้าที่ยิ้มแย้มแบบน่าชื่นใจ ทีเดียว"

"อยากฝากให้ทุกคนใส่ใจและเลือกใช้ชีวิตให้มีคุณภาพ เพราะสรุปได้ว่าการทานอาหารให้ครบห้าหมู่รวมถึงการทานแคลเซียม วิตามินดี และการออกกำลังกายที่เหมาะสม ถูกแสงแดดบ้าง เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ข้อและกระดูก ของคุณแข็งแรงแต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดความผิดปกติขึ้น ควรต้องรีบให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจด้วย ร่างกายของเรา จะได้อยู่กับเราอย่างมั่นคงแข็งแรงไปนานๆส่งผลให้มีความสุขไปกับการใช้ชีวิต" อาจารย์กล่าวเพิ่มเติมในตอนท้าย

(เนื้อหาบทสัมภาษณ์จากรศ.นพ.ประกิต และเจ-ปิ่น เรื่อง แก้ปัญหาข้อคืนชีวิตคู่ ในงาน Family Health Fair 2011)

สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดที่ศูนย์กระดูกสันหลังและข้อ สมิติเวช ศรีนครินทร์ โทร. 02-378-9242 , 9244


Create Date : 22 เมษายน 2554
Last Update : 22 เมษายน 2554 6:53:57 น. 0 comments
Counter : 891 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com