<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 มกราคม 2555
 
 
ยกกระชับผิว ... ให้ดูสาวอ่อนกว่าวัย
เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ผิวบริเวณลำคอที่มีชั้นไขมันบาง มักจะเป็นบริเวณที่ถูกมองเห็นได้ชัดขึ้นเมื่อผิวเริ่มเหี่ยวลง แม้ว่าจะมีวิธีบำรุงผิวหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัย แต่ถ้าหากผิวบริเวณลำคอหย่อนคล้อย ก็คงดูไม่เข้ากันเท่าไหร่นัก วิธีบำรุงผิวส่วนอื่นให้ดูดีเหมือนใบหน้ามีหลายทางเลือก ตั้งแต่การทาครีมบำรุงลอกผิวแล้วนวดเบาๆ หรือการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วย

 
การฉีด Hyaluron Acid Hyaluron Acid เป็นคาร์โบไฮเดรตที่สร้างความชุ่มชื้นให้กับเนื้อเยื่อ เมื่อฉีดแล้วจะกระจายตัวกัน ไม่ประสานกับเซลล์ของร่างกาย ช่วยเสริมร่องริ้วรอยได้ทันที โดยช่วยให้ผิวหนังบวมเต่งจึงขึ้นชั่วคราว ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย มักใช้ลดร่องเฉพาะจุด เช่น ร่องใต้ตา ร่องแก้ม ร่องมุมปาก ส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 6 เดือน – 1 ปี แล้วแต่ชนิดและรุ่นของ ผลิตภัณฑ์ ที่จำหน่าย ในตลาด หากฉีดแล้วไม่ชอบก็สามารถแก้ไขด้วยการฉีดเอนไซม์เข้าไปละลายให้หายไปได้

การฉีดคอลลาเจน ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เพราะคอลลาเจนที่ฉีดอาจหมดตัวยุบลง ทำให้ไม่เกิดผลและอาจเกิดอาการแพ้ได้  เพราะเป็นสารโปรตีน

การฉีดไขมันตัวเอง เป็นการผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายเนื้อเยื่อไขมันตัวเองมาไว้บริเวณใต้ผิวหนังที่ต้องการลดริ้วรอย โดยแพทย์จะดูดไขมันหน้าท้องหรือต้นขา แล้วฉีดในตำแหน่งที่ต้องการ หลังฉีดต้องพักฟื้นเพราะบริเวณที่ฉีดจะบวม และอาจเขียวช้ำประมาณ 2-3 สัปดาห์ เหมาะสำหรับฉีดรอยบุ๋มบางตำแหน่ง แต่ไม่เหมาะกับบางตำแหน่ง เช่น หน้าผาก คอ แต่วิธีนี้ได้ผลระยะยาว และเป็นธรรมชาติ เพราะเป็นเซลล์ไขมันของเราเอง แต่ข้อเสียคือไม่สามารถรู้ได้ว่าไขมันที่ฉีดไปนั้นอาจมีการเจริญเติบโตได้หากมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และหากไขมันกระจายตัวไม่สม่ำเสมอ ก็จะเห็นเป็นรอยตะปุ่มตะป่ำได้ 

การฉีด Botolinum Toxin เป็นการฉีดเพื่อทำให้กล้ามเนื้อ “Platysma” ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดรอยย่นที่คอกลายเป็นอัมพาต ทำให้รอยย่นหายไป วิธีนี้เหมาะสำหรับผิวที่ไม่เหี่ยวมากนัก และต้องเป็นริ้วรอยที่เกิดจากกล้ามเนื้อ เมื่อฉีดแล้ว ได้ผลดูเป็นธรรมชาติ แต่ไม่ใช่วิธีถาวร ส่วนใหญ่จะมีอายุของการฉีดประมาณ 6 เดือน

การผ่าตัดดึงคอ วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีผิวเหี่ยวย่นมาก และใช้วิธีฉีดสารเติมเต็มต่างๆ ไม่ได้ผล แต่ผู้ที่จะได้รับการผ่าตัดจะต้องมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่เป็นเบาหวาน ไม่มีปัญหาเลือดออกง่าย และก่อนผ่าตัด ควรงดวิตามินและอาหารเสริมทุกชนิดอย่างน้อย 1 สัปดาห์  วิธีนี้เห็นผลเร็ว ช่วยให้ผิวกระชับขึ้นและถาวร แต่มีโอกาสเสี่ยงกับการเกิดแผลเป็นนูน และการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

การรักษาด้วยเซลล์ เป็นการฉีดเซลล์เข้าสู่ร่างกาย เพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพของผิวหนัง ทำให้ผิวอ่อนนุ่มและเต่งตึงขึ้น โดยแถบยุโรปและอเมริกานิยมใช้  เซลล์ Fibroblast โดยนำเซลล์มาจากตัวคนไข้ ออกมาเพาะเลี้ยงแล้วฉีดกลับเข้าไปใหม่ และเซลล์ ADSC (Adipose derived stem cell) เป็นสเต็มเซลล์ไขมันโดยการดูดเนื้อเยื่อไขมันจากคนไข้มาสกัด และเพาะ แล้วนำไปฉีดกลับเข้าไปใหม่ การรักษาด้วยเซลล์เป็นวิธีรักษาที่ถาวร แต่ยังไม่มีการนำมาใช้ในประเทศไทยอย่างถูกต้องเนื่องจากข้อจำกัดของห้องปฎิบัติ การเพาะเลี้ยงเซลล์ในการรักษาต้องใช้มาตรฐานระดับสูง และแพทย์ต้องมีความรู้พื้นฐานที่ถูกต้อง

เลเซอร์ AccuLift  ปัจจุบัน การผ่าตัดดึงหน้าแบบไม่ต้องลงมือผ่าตัดโดยใช้มีด มีหลากหลายวิธี ตั้งแต่การใช้ไหมดึงหน้า  การใช้คลื่นความถี่วิทยุ แต่วิธีที่ได้ผลและเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ก็คือการยิงเลเซอร์ภายในเนื้อเยื่อ  ซึ่งที่นิยมมากในปัจจุบันคือการยิงเลเซอร์ AccuLift โดยวิธีนี้มีกลไก 2 แบบด้วยกัน กลไกแรกคือการยิงด้วยพลังงานแสงเข้าไปบริเวณไขมัน เพื่อทำลายและหลอมละลายเซลล์ไขมัน กลไกที่สองคือสร้างพลังงานความร้อนในขนาดที่พอเหมาะเพื่อทำให้คอลลาเจนหดตัวได้พอดี และเกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่อีกครั้ง สามารถปรับแต่งใบหน้าที่หย่อนคล้อยให้ยกกระชับขึ้นได้ ผิวหน้าตึงกระชับ และเนียนเรียบดูอ่อนวัยแบบเป็นธรรรมชาติ

วิธีนี้ เป็นนวัตกรรมการยกกระชับใบหน้าและลำคอ ซึ่งเป็นการผ่าตัดดึงหน้าแบบไร้รอยแผล โอกาสที่เนื้อเยื่อรอบข้างถูกทำลายจึงน้อยมาก  สามารถสลายไขมันได้อย่างจำเพาะเจาะจง ลดรอยเหี่ยวย่นและช่วยยกกระชับ ไม่มีผลต่อสีผิว จึงไม่จำเป็นต้องเลี่ยงแดดแบบเลเซอร์อื่นๆ   โดยส่วนใหญ่แล้วมักเห็นผลเมื่อรักษาในครั้งแรก แต่หลังจากรักษาโดยประมาณ 3 อาทิตย์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างและสภาพผิวของแต่ละคน แต่เป็นวิธีที่ได้ผลถาวรเช่นกัน

นายแพทย์ถนอมกิต บรรณประเสริฐ
ศัลยศาสตร์ตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้า
สถาบันสุขภาพผิวพรรณ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท


Create Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 21:03:27 น. 0 comments
Counter : 822 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com