<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
25 กันยายน 2554
 
 
อย่าอายที่จะตรวจ…ภายใน

 


Nurse อ้อ มาแนะนำสาวๆทั้งหลายอย่าอายที่จะตรวจ…ภายในเลยนะคะ สาวโสด หรือแต่งงานแล้ว ที่ยังทำใจไม่ได้สักทีที่จะ “ตรวจภายใน” หรือบางทีคิดว่า ไม่เป็นหรอก เพราะดูแลสุขภาพดีเลิศขนาดนี้ รู้หรือไม่ว่ามีโรคมากมายซึ่งเป็นวายร้ายเงียบ ที่ไม่แสดงอาการใดๆจนกว่าจะถึงระยะร้ายแรง และนั่นกว่าจะรู้ตัวบางทีก็สายไปเสียแล้ว


รู้ให้ลึกถึง “ภายใน” อวัยวะที่อยู่ในระบบสืบพันธุ์ของสตรีที่ควรตรวจ ถ้าไล่จากข้างนอกเข้าไปข้างในก็จะ มี ปากช่องคลอด ช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก ปีกมดลูก และรังไข่ เราสามารถทำการตรวจเช็ค หรือหาความผิดปกติได้ 2 วิธี  • การตรวจภายใน จะทำการตรวจบริเวณที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา คือ ปากช่องคลอด ช่องคลอด และปากมดลูก เพื่อตรวจวินิจฉัยหาความผิดปกติ เช่น มีตกขาว เลือดออกผิดปกติ มีติ่งเนื้อ หรือก้อนเนื้อหรือไม่ โดยคุณหมอจะถือโอกาสในช่วงนี้ ตรวจหามะเร็งปากมดลูกไปเลยทีเดียว ซึ่งไม่เจ็บและน่ากลัวอย่างที่คิด

  • การตรวจด้วยอัลตร้าซาวนด์บริเวณช่องท้องส่วนล่าง เป็นเครื่องมือที่ใช้คลื่นเสียง ไม่มีรังสีใด ๆ เพื่อตรวจบริเวณที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา ได้แก่ มดลูก โพรงมดลูก และ รังไข่ เพื่อตรวจวินิจฉัยหาความผิดปกติเช่น มีเนื้องอก มีซีสต์หรือถุงน้ำ หรือไม่


สัญญาณเตือน…ที่ไม่ควรมองข้าม
สัญญาณเตือนจากช่องคลอด – มีอาการตกขาว หรือเลือดออกผิดปกติ
สัญญาณเตือนจากมดลูก – ประจำเดือนมาผิดปกติ
สัญญาณเตือนจากรังไข่ – มักไม่มีอาการ แต่อาการหนึ่งที่ควรไม่ควรนิ่งนอนใจสำหรับสาวๆ ที่อายุ 20 ปีขึ้นไป แล้วยังปวดประจำเดือนอยู่  เพราะอาจมีภาวะที่เรียกว่า เยื่อบุโพรงมดลูกงอกผิดที่ ซึ่งอาจร้ายแรงจนถึงขั้นที่เรียกว่า ช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งปัจจุบันพบว่าโรคพวกนี้พัฒนาเร็วขึ้นในหญิงสาวตั้งแต่อายุยังน้อย


ต้องรอถึงอายุ 30 หรือไม่จึงเริ่มตรวจภายใน
ไม่จำเป็น ขอแนะนำผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์อายุ 21 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจภายในเป็นประจำทุกปี ถึงแม้จะยังเป็นสาวโสด วัยเฟรชชี่อยู่ก็ตาม เพราะการได้รับการตรวจ และป้องกันแต่เนิ่นๆ เช่น การฉีดป้องกันมะเร็งปากมดลูก ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ถึงร้อยละ 80-90“ตรวจภายในก็เหมือนตรวจร่างกาย” ที่ไม่ควรอาย และไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะเพียงไม่กี่นาที แต่ก็คุ้มค่าเพราะนอกจากจะเพิ่มความมั่นใจให้กับเราว่า สุขภายภายในของเราปกติแล้ว ในทางกลับกันถ้าตรวจพบโรคก็อย่าพึ่งคิดในแง่ลบ เพราะการตรวจพบในระยะเนิ่น ๆ ในทางการแพทย์ถือว่า มีโอกาสรักษาหายสูงมาก


นอกเหนือจากนี้ ถ้ามีอาการอะไรที่ไม่แน่ใจก็ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ เพื่อความเข้าใจ และการรักษาที่ถูกต้อง และตรงจุดนะคะ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท โทร.0-2711-8555โรงพยาบาลสมิติเวช 

Create Date : 25 กันยายน 2554
Last Update : 25 กันยายน 2554 17:00:40 น. 0 comments
Counter : 1806 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com