<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
25 กันยายน 2554
 
 
สมาธิมาชราหาย

“นั่งสมาธิ” หลาย ๆคน คงไม่รู้ว่า มีประโยชน์ มากมาย และรู้หรือเปล่าคะว่าการนั่งสมาธิเนี่ยสามารถชลอความชราได้โดยไม่ต้องไปเสียเงินแพง ๆ ค่ะ มาดูวิธีการนั่งสาธิชลอความชราที่ Nurse กู๊ด นำมาฝากกันค่ะ……..เวลาคนเราเครียดจะมีฮอร์โมนชื่อว่า Cortisol Hormone หรือ Stress Hormone หลั่งออกมาทำลาย
คอลลาเจนเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย ความเหี่ยวแก่มากขึ้น นอกจากนี้ยังยับยั้งการสร้างเม็ดสีบนหนังศีรษะทำให้ผมหงอกเร็วขึ้นและยังทำให้ความจำเสื่อมลงด้วย มีงานวิจัยพบว่าการนั่งสมาธิช่วยลดฮอร์โมน Cortisol ได้โดยกำหนดลมหายใจเข้า – ออก ที่เรียกว่า Breathing Exercise ประมาณ 15 – 30 นาที ในช่วงเวลาที่เกิดความเครียด


ขั้นตอนวิธีการนั่งสมาธิ


1. วิธีนั่งพื้น ให้เอาขาขวาทับขาซ้าย ตั้งกายให้ตรง ยกมือพนมระหว่างอก กล่าวคำอธิษฐานสมาธิตามอาจารย์
หรือผู้นำถ้าทำคนเดียวก็กล่าวคนเดียวดังนี้ “ ข้าพเจ้า ระลึกถึง คุณพระพุทธเจ้า คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์ คุณบิดามารดา คุณครูบา อาจารย์ จงมาดลบันดาล ให้ใจของข้าพเจ้า จงรวมลงเป็นสมาธิ พุทโธ ธัมโม สังโฆ ( 3 จบ ) พุทโธ พุทโธ พุทโธ ”


เสร็จแล้วเอามือลงให้เอามือขวาหงายทับมือซ้าย วางไว้บนตัก หลับตา บริกรรมคำว่า “ พุทโธ ๆ ” อยู่ในใจจนกว่าจะเลิกตามเวลาที่กำหนด หลังจากนั้นให้ตั้งใจสวดแผ่เมตตาพิเศษ ดังนี้


สัพเพ สัตตา สะทา โหนตุ , อะเวรา สุขะชีวิโน ขอให้สัตว์ทั้งหลาย จงเป็นผู้ไม่มีเวรต่อกันและกัน จงเป็นผู้ดำรงชีพอยู่เป็นสุขทุกเมื่อเถิด


กะตัง ปุญญัง ผะลัง มัยหัง , สัพเพ ภาคี ภะวันตุ เต ขอให้สัตว์ทั้งสิ้นนั้น จงเป็นผู้มีส่วนได้เสวยผลบุญ อันที่ข้าพเจ้าได้บำเพ็ญแล้วนั้นเทอญ.


2. วิธีนั่งเก้าอี้ ให้นั่งห้อยเท้าลงตามสบาย ตั้งกายให้ตรง หรือหลังพิงเก้าอี้ก็ได้ ยกมือพนมระหว่างอกกล่าวคำอธิษฐาน และแผ่เมตตา เช่นเดียวกับข้อ 1. ( วิธีนั่งพื้น )


ลองไปทำกันดูนะคะคนที่ไม่ได้นับถือศาสนาพุทธก็สามารถปฏิบัติได้ แล้วความชราจะค่อย ๆ หายไปค่ะ


แล้ว Nurse กู๊ด จะนำบทความดีๆ ข่าวดี ๆมาบอกต่ออีกนะคะ ถ้าชอบบทความของ Nurse กู๊ด ฝากติชมและให้กำลังใจ Nurse กู๊ดได้นะคะโรงพยาบาลสมิติเวช 


Create Date : 25 กันยายน 2554
Last Update : 25 กันยายน 2554 16:34:51 น. 0 comments
Counter : 684 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com