<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
1 กันยายน 2554
 
 
ความเครียด เรื่องใกล้ตัวที่ใครๆก็เป็นได้

เมื่อพูดถึงความเครียด หมอเชื่อว่า ทุกคนคงเคยมีอาการอย่างน้อยสักครั้งในชีวิต มากบ้างน้อยบ้างขึ้นกับปัญหา สภาพจิตใจ คนรอบข้าง หรือแม้แต่ทัศนคติที่มีต่อความเครียด

ความเครียดไม่ใช่โรค แต่เป็นสภาวะทางจิตใจชั่วขณะหนึ่งที่มีผลต่อการตอบสนองของร่างกายทำให้ร่างกายเสียสมดุลจากเดิมไป เช่น นอนหลับยากขึ้น ทานอาหารไม่เป็นเวลา และเป็นสาเหตุของโรคต่างๆมากมาย เช่น โรคกระเพราะอาหาร โรคกรดไหลย้อน โรคปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น บ่อยครั้งที่เรามักไม่รู้ตัว บางคนยังไม่ยอมรับว่าตนเองเครียด ความเครียดของแต่ละคนอาการก็ไม่เหมือนกัน บางคนมีอาการแสดงออกทางร่างกายเด่นชัด เช่น ปวดศีรษะ ปวดท้อง ใจเต้นเร็วมือสั่น นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร โดยที่ตรวจร่างกายไม่พบความผิดปกติอะไรเลย บางคนมีอาการทางด้านอารมณ์และพฤติกรรมเด่นชัด เช่น หงุดหงิดง่ายขึ้น ไม่มีสมาธิ ความจำลดลง แยกตัวจากสังคมมากขึ้น ถ้าปล่อยไว้นานเข้ามีโอกาสพัฒนาเป็นโรควิตกกังวลหรือโรคซึมเศร้าได้
ดังนั้นเมื่อเกิดความเครียดขึ้น เราควรมีวิธีรับมือกับความเครียดก่อนที่ความเครียดจะทำร้ายเรา ดังนี้

• ค้นหาสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด ข้อนี้สำคัญสุด ค่อยๆทบทวนว่าเครียดจากเรื่องอะไร โดยที่ทำใจให้เป็นกลางไม่มีอคติกับเรื่องที่ทำให้เครียด และกล้าที่จะยอมรับกับความจริงที่เกิดขึ้น เพราะจะทำให้แก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด

• การปรับเปลี่ยนเพื่อลดความเครียด ไม่ว่าจะเป็นปรับเปลี่ยนวิธีคิดของเราเอง ฝึกการมองโลกในแง่ดีเสมอ และยอมรับความแตกต่างของแต่ละคน ไม่มีใครที่ทำให้ถูกใจเราได้ตลอด ความผิดพลาดจะเป็นประสบการณ์ให้เราเข้มแข็งขึ้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดความรีบร้อน ทงานทีละอย่าง รู้จักปฏิเสธหางานอดิเรกทำบ้าง ปรับเปลี่ยนความรู้สึกของเราเอง ฝึกสร้างอารมณ์ขันมองอะไรเป็นเรื่องตลกและยิ้มให้กับตัวเองและคนรอบข้างเป็นประจำ

• หลีกเลี่ยงปัจจัยที่คาดว่าจะทำให้เครียด เพื่อป้องกันการเกิดความเครียดที่จะเกิดขึ้นในครั้งหน้า เช่นความเครียดเล็กๆน้อยๆในชีวิตประจำวัน เช่น หลีกเลี่ยงการตื่นสาย/มาทำงานสาย หลีกเลี่ยงการทะเลาะกับคนที่คุณรัก หลีกเลี่ยงการรับผิดชอบสิ่งที่หนักเกินความสามารถ เช่น ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น งานทีไม่ใช่หน้าที่ของคุณ เป็นต้น

• ดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะจะได้มีภูมิต้านทานในเวลาที่ร่างกายอ่อนล้าจากความเครียด เช่น ออกกำลังกายอย่างสมำเสมอ รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ พักผ่อนอย่างเพียงพอหลีกเลี่ยงการดื่มสุราสูบบุหรี่รวมถึงสารเสพติดทุกชนิด เมื่อทำเป็นประจำร่างกายจะแข็งแรงขึ้น การเจ็บป่วยทางร่างกายหรือจากจิตใจก็น้อยลงไปด้วยด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวชค่ะ : //www.samitivejhospitals.com/healthblog/Sriracha/blogdetail.php?id=44


Create Date : 01 กันยายน 2554
Last Update : 1 กันยายน 2554 10:05:07 น. 0 comments
Counter : 745 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com