<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 มกราคม 2556
 
 
VDO เกี่ยวกับสุขภาพผู้หญิง
การดูแลคุณแม่หลังคลอด
หลังคลอดแม่ควรเอาใจใส่สุขภาพของตนเองให้มากที่สุดเพราะการตั้งครรภ์และการคลอดลูกที่เพิ่งผ่านไปทำให้เสียกำลังไปถ้าแม่ดูแลเอาใจใส่สุขภาพดีร่างกายแม่ก็จะกลับแข็งแรงดังเดิมและจะทำให้มีน้ำนมดีและเพียงพอต่อการเลี้ยงดูลูกโดยส่วนใหญ่ผู้หญิงหลังคลอดจะหายเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ก็มีผู้หญิงบางคนตกอยู่ในกลุ่มที่มีปัญหา เช่น รกค้าง มดลูกมีความแข็งแรงน้อย หรือบางคนอาจมีเนื้องอกของกล้ามเนื้อมดลูก ที่เรียกว่าMyomaรวมไปถึง คนไข้ที่มีภาวะรกเกาะต่ำ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะตกเลือดได้ การดูแลหลังคลอดจึงมีความจำเป็นมาก
x


ปวดท้องประจำเดือน (Dysmenorrhea) 
เมื่อประจำเดือนมาทีไรหลายคนมัก มีอาการปวดท้องร่วมด้วยเสมอ แต่หากปวดมากและบ่อยครั้งขึ้น...อาจไม่ใช่เรื่องเล็ก อีกต่อไป นั่นอาจหมายถึงสัญญาณของ "ช็อคโกแลตซีสต์" อาการปวดท้องน้อยเรื้อรังเมื่อมีประจำเดือน โดยจะปวดด้านหน้าตั้งแต่สะดือไปถึงอุ้งเชิงกราน ส่วนด้านหลังตั้งแต่บั้นเอวไปถึงก้นกบ บางคนปวดมากบางคนปวดน้อยปรากฏการณ์นี้จะเป็นเช่นนี้ทุก ๆเดือนและเกิดปฏิกิริยาขึ้นทุกครั้งที่มีเลือดออกพร้อมกับการมีประจำเดือนทำให้มีเยื่อพังผืดหนาตัวขึ้นเรื่อย ๆ ในอุ้งเชิงกรานบางครั้งถุงเลือดที่มีอยู่เดิมแตกออกมาทำให้เลือดและเยื่อบุมดลูกกระจายไปเจริญขึ้นในที่อื่นทำให้เพิ่มความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ การมีพังผืดตามอวัยวะต่าง ๆมากเช่นนี้เป็นผลให้การตกไข่ออกจากรังไข่ไปไม่ดีหรือไปไม่ได้และท่อนำไข่ก็ไม่สามารถทำงานในการจับไข่เข้าไปได้เพราะมีการยึดรั้งจากพังผืดหรือทำให้ท่อนำไข่ตีบตันเป็นสาเหตุสำคัญของการมีบุตรยากภาวะมีบุตรยาก
ภาวะมีบุตรยาก หมายถึง การที่คู่สมรสไม่สามารถมีบุตรได้ ทั้งที่มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอโดยไม่ได้คุมกำเนิดเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปีภาวะนี้พบได้ประมาณ 15% ของคู่สมรส หรือ 15 คู่ ใน 100 คู่สมรสที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ จะเห็นว่ามีคู่สมรสจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่สามารถมีบุตรได้ตามธรรมชาติ และจำเป็นต้องพึ่งเทคโนโลยีทางการแพทย์ในการช่วยให้ตั้งครรภ์มะเร็งปากมดลูก (Cervical Cancer) 
'มะเร็งปากมดลูก'มัจจุราชตัวฉกาจที่เป็นสาเหตุให้หญิงไทยเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งและยังทำสถิติตามคร่าชีวิตหญิงทั่วโลกเป็นอันดับสามมะเร็งปากมดลูกจะไม่ส่งสัญญาณหรือปรากฏอาการใดๆให้ทราบจนกว่าจะเข้าขั้นลุกลามจนสายเกินแก้ แถมยังไม่ได้เกิดจากพันธุกรรมดังนั้น หญิงแท้ทุกรายก็มีความเสี่ยงป่วยเป็นมะเร็งได้ทุกคนโดยเฉพาะหญิงที่มีพฤติกรรมทางเพศไม่เหมาะสม เช่น เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆหรือมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อยยิ่งพาเข้าทางเสี่ยงทำให้ร่างกายมีสิทธิเผชิญกับเชื้อ HPV (Human Papillomavirus) ที่จะเข้ามาแฝงตัวอยู่นานหลายปีเพื่อฟูมฟักพลังร้ายกลายเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุดโดยมักจะตรวจพบในช่วงอายุ 30 - 50 ปีหากคุณผู้หญิงมีอาการเลือดออกทางช่องคลอดหลังการมีเพศสัมพันธ์มีอาการตกขาว มูกเลือด ตกขาวมากและมีกลิ่นให้รีบสงสัยว่าเข้าข่ายป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก และควรพบแพทย์ทันที

Create Date : 11 มกราคม 2556
Last Update : 11 มกราคม 2556 11:33:41 น. 0 comments
Counter : 752 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com