<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
29 มกราคม 2556
 
 

ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อยแต่ละช่วงวัย

 
เรื่องริ้วรอยบนใบหน้า แม้จะเป็นริ้วรอยเล็กๆ แต่สำหรับคุณผู้หญิงไม่ว่าช่วงวัยไหน ก็ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ยากจะรับได้


20+     ปัญหาผิวจะเกิดตรงบริเวณชั้นผิวหนังแท้ โดยคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวหนังแท้ที่ทำให้ผิวหนังมีความเรียบตึง กระชับ และยืดหยุ่น เกิดการเสื่อมสลายไป มีการสร้างใหม่น้อยลง ผิวเริ่มมีริ้วรอยและเกิดความหย่อนคล้อย ผิวหน้าดูไม่สดใสเหมือนวัยรุ่น

30+    พอเข้าสู่เลข 3 ปัญหาในชั้นผิวหนังแท้เริ่มมีมากขึ้นเพราะคอลลาเจน และ อิลาสตินถูกทำลายมากขึ้นกว่าเดิม ประกอบกับผิวชั้นนอกสุดหรือชั้นหนังกำพร้ามีการผลัดตัวช้าลง ทำให้ผิวดูหยาบกร้านมากยิ่งขึ้น จึงเริ่มเห็นริ้วรอยและความหย่อนคล้อยได้ชัดเจนขึ้น 

40+    มาถึงวัย 40 ชั้นผิวเริ่มอ่อนแอมากขึ้น ปัญหาผิวได้ลงลึกไปถึงชั้นไขมันโดยมีการเสื่อมสลายไป ไม่หนาแน่นเหมือนในวัยเด็ก ทำให้ผิวเกิดการยุบตัว หรือที่เราบอกว่า Baby Fat หายไป นอกจากนี้ SMAS หรือ เนื้อเยื่อพังผืดที่อยู่ระหว่างชั้นไขมันและกล้ามเนื้อ ซึ่งทำหน้าที่โอบอุ้มผิวให้มีความกระชับได้รูป เริ่มเสื่อมสภาพและอ่อนแรง ทำให้การพยุงผิวแย่ลง รูปหน้าจึงเริ่มหย่อนคล้อย

50+    พอเข้าสู่วัยนี้ ปัญหาผิวได้ลงลึกมากขึ้นเรื่อยๆ ริ้วรอยยิ่งลึก ผิวหนังเริ่มบางลง รูปหน้าเริ่มเปลี่ยน เพราะมีการหย่อนคล้อยมาก โครงสร้างของใบหน้าอย่างกระดูกเกิดการยุบตัวลงตามธรรมชาติ ทำให้บางคนเกิดมีรูปหน้าไม่สมส่วน บางส่วนดูตอบ หรือดูบุ๋มลงไป


Expert’s Tips

6 ข้อ ช่วยย้อนวัยผิวให้คุณได้

•  อาหาร : เน้นรับประทานอาหารที่มีองค์ประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ ในกลุ่มผักใบเขียว เช่น บร็อกโคลี และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลาย ไม่ควรทานหวานจัดเพราะจะทำให้เกิดสิว ไม่ควรทานเค็มจัดเพราะจะทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอกับร่างกายที่ต้องการในต่อวัน
•  ออกกำลังกาย : ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แนะนำให้ออกกำลังกายชนิดแอโรบิก เช่น วิ่ง การเดินเร็ว เป็นต้น ให้ได้อย่างน้อย 20 นาทีต่อครั้ง แต่ไม่ควรเกิน 40 นาที เพราะถ้าเกินกว่านั้นสารอนุมูลอิสระจะออกมาทำลายเซลล์ทำให้แก่เร็วขึ้น
•  อากาศ :  ควรหาเวลาไปรับอากาศบริสุทธิ์บ้าง หากไม่มีเวลาไปต่างจังหวัด แนะนำให้ไปนั่งสูดอากาศใต้ต้นไม้ในเวลาเช้าเพื่อรับออกซิเจน โดยสูดหายใจเข้าให้ลึกๆ และหายใจออกทางปากยาวๆเพื่อเอาอากาศที่ไม่ดีออกมา
•  เอนกาย :  ควรนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เวลาที่แนะนำคือควรนอนตั้งแต่ก่อน 5 ทุ่ม ตื่นประมาณ 6 โมงเช้าเป็นเวลาที่ดีที่สุด เพราะช่วงเวลา 5 ทุ่ม ถึง ตี 4 เป็นช่วงที่ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มที่
•  อารมณ์ : ควรทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด เพราะเมื่อจิตเป็นสุข กายก็ได้รับอานิสงส์ ส่งผลให้แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ
•  อุจจาระ : การขับถ่ายให้ถูกสุขลักษณะเป็นสิ่งสำคัญมาก ควรขับถ่ายให้เป็นประจำทุกวัน

“อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลขที่เพิ่มขึ้น เพราะแม้วัยจะเป็นตัวกำหนดสภาพผิวพรรณโดยธรรมชาติในระดับหนึ่งแล้ว การใช้ชีวิตก็เป็นตัวกำหนดด้วยเช่นกัน ควรดูแลตั้งแต่ในวัยต้นๆเพราะจะช่วยชะลอวัยให้กับผิวเราได้”

สวยครบสูตรกับ สมิติเวช สุขุมวิท

แพทย์หญิงวิไล ธนสารอักษร - แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเลเซอร์
สถาบันความงามสุขภาพผิวพรรณ
โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
สอบถามเพิ่มเติมโทร. 0-2711-8513

 

 

 
 

Create Date : 29 มกราคม 2556
0 comments
Last Update : 29 มกราคม 2556 9:53:51 น.
Counter : 1111 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com