<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 พฤศจิกายน 2555
 
 
การผ่าตัดกระเพาะรักษา... โรคอ้วนคนที่เป็นโรคอ้วน นอกจากรูปร่างที่อุ้ยอ้าย อึดอัดแล้ว มักได้รับโรคอื่นๆคุกคามตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต ทำให้อายุสั้นกว่าคนทั่วไปเป็นสองเท่า

            การผ่าตัดลดความอ้วนจึงเป็นทางเลือกในการรักษาโรคอ้วนที่มีประสิทธิภาพ สามารถลดความเสี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเหล่านี้ได้ หากการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และการกินยาลดความอ้วนไม่ได้ผล หรือลดน้ำหนักได้แล้วกลับเกิดภาวะน้ำหนักเกินขึ้นมาใหม่

ปัจจุบันการผ่าตัดลดความอ้วนได้พัฒนาวิธีการเป็น Minimally Invasive Surgery โดยการผ่าตัดผ่านกล้อง มี 3 วิธีด้วยกัน


วิธีที่ 1  การผ่าตัดลดความอ้วนแบบใช้เข็มขัดรัดกระเพาะอาหาร (Gastric Banding) โดยใช้วิธีการเจาะแผลเล็กๆที่หน้าท้อง ใช้อุปกรณ์ลักษณะคล้ายเข็ดขัดสอดเข้าไปรัดกระเพาะอาหารตอนบน ทำให้กระเพาะอาหารมีขนาดเล็กลง รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น เป็นวิธีการผ่าตัดที่ได้ผลดี เมื่อน้ำหนักตัวคงที่ สามารถกลับมาแก้ไขนำสายรัดกระเพาะออกได้ในภายหลัง


วิธีที่ 2 การผ่าตัดลดขนาดของกระเพาะลง (Sleeve Gastrectomy) โดยตัดกระเพาะออกไปประมาณ 85% ทำให้ทานอาหารได้น้อยลงเพราะตัดกระเพาะส่วนที่ผลิต Hormone ที่ทำให้เกิดการหิวออกไป  เป็นการผ่าตัดที่เป็นที่นิยมมากในขณะนี้  เพราะไม่ต้องตัดต่อกับลำไส้เล็กและผู้ป่วยจะไม่เป็นโรคขาดสารอาหารจากการผ่าตัดนี้ ผู้ป่วยจะสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 40-60 % ของน้ำหนักเดิมในปีแรกหลังผ่าตัด และเป็นการรักษาโรคข้างเคียง เช่น เบาหวาน ไขมัน ความดันไปในตัวด้วย ไม่มีข้อจำกัด ..เด็กอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปก็สามารถผ่าตัดด้วยวิธีนี้ได้


วิธีที่ 3 การผ่าตัดลดความอ้วนแบบตัดต่อกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก (Gastric Bypass) ด้วยวิธีการส่องกล้องเข้าไปตัดเย็บกระเพาะอาหารให้มีขนาดเล็กลง ตัดตอนลำไส้เล็กมาเชื่อมต่อใหม่ให้อาหารไหลผ่านทางลัดไปสู่ลำไส้เล็กตอนปลายเร็วขึ้น ทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง อาหารถูกดูดซึมได้น้อยลง จึงสามารถควบคุมน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว เป็นวิธีการควบคุมโรคอ้วนแบบถาวร ไม่สามารถแก้ไขคืนภายหลังได้ หลังการผ่าตัดลดน้ำหนักพบว่าเปอร์เซ็นต์ของโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะหายใจลำบาก และโรคหัวใจ มีอาการดีขึ้นอย่างชัดเจน

การผ่าตัดลดความอ้วนด้วยวิธี Minimally Invasive Surgery จะช่วยให้ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อนได้มากกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องด้วยความปรารถนาดีจาก
นพ.ณรงค์ จรัสวิโรจน์
ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะรักษาผู้ป่วยโรคอ้วน  
ศูนย์ศัลยกรรมทั่วไป
รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์
Create Date : 18 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2555 21:26:24 น. 0 comments
Counter : 1072 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com