<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 กรกฏาคม 2554
 
 
UltraShape ขจัดไขมันแบบไว ปลอดภัย ไม่ต้องผ่าตัด

นอกจากเรื่องรูปร่างผอมเพรียวเพียงระยะสั้นๆ หลังเข้าคอร์สลดน้ำหนักราคาแพงจะเป็นสิ่งที่สร้างความปวดใจให้ผู้หญิงเราแล้ว อีกปัญหาที่ปรากฏให้เห็นบ่อยๆ ก็คือหากเลือกการผ่าตัดก็ต้องเสี่ยงกับผลข้างเคียงและโรคแทรกซ้อนที่ตามมา เทรนด์ในการดูแลรูปร่างตอนนี้เลยเป็นการมองหาวิธีที่ได้ผลกว่า และต้องมีความปลอดภัย ไม่เจ็บตัวนักคำว่า non-invasive จึงเข้ามาเป็นที่รู้จักของคนรักสุขภาพรุ่นใหม่ ซึ่งก็คือโปรแกรมลดน้ำหนักที่ไม่ใช้การผ่าตัด แต่จะมีประสิทธิภาพ เช่นไรนั้น
เราได้เชิญ นพ.ถนอมกิต เพราะสุนทร แพทย์ผิวหนังมาให้ความรู้ตรงนี้กัน

นพ.ถนอมกิตให้ข้อมูลว่า โปรแกรมลดน้ำหนักแบบ non-invasive คือการสลายไขมันจากภายนอกด้วยการใช้เครื่องมือยิงคลื่นเสียงความถี่สูง ไปยังจุดบริเวณที่กำหนดของไขมันที่ต้องการเข้าไปกำจัด เพื่อเข้าไปทำให้เซลล์ไขมันตรงนั้นแตกตัว ซึ่งหลังการรักษาเสร็จสิ้น ไขมันที่แตกตัวแล้ว
จะสลายตัวไปสู่ระบบน้ำเหลืองซึ่งร่างกายจะเผาผลาญต่อไป ต่างจากการลดน้ำหนักแบบ invasiveซึ่งเป็นการผ่าตัดดูดไขมันต้องมีการสอดท่อหรือสายเข้าปในร่างกายแล้วดูดไขมันเหลวออกมาการรักษาแบบ non-invasive จึงเหมาะกับกลุ่มคนที่ไม่ต้องการผ่าตัด ดูดไขมันที่รุนแรง แต่ต้องการผลลัพธ์ที่คล้ายกัน และได้ผลในระยะยาว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้เข้ารับบริการควรได้รับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนถึงสภาพร่างกาย และสุขภาพของแต่ละท่าน ว่ามีความพร้อมในการเข้ารับการรักษาด้วยวิธีไหนจึงจะเหมาะสม เพื่อผลลัพธ์และสุขภาพดีในระยะยาวครั้งนี้เราจึงจะมาแนะนำเครื่อง non-invasive เทคโนโลยีล่าสุดที่เพิ่งนำเข้ามาให้สาวไทยสบายใจในการใช้ ชื่อว่า UltraShape

UltraShape ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินสะสม ให้กลับมามีรูปร่างกระชับได้สัดส่วน จึงเป็นทางเลือกให้กับผู้ต้องการหากรรมวิธีที่ได้ผลแท้จริง ไม่ชอบการกลับมารักษาซ้ำๆหลายๆครั้งและกลัวผลข้างเคียงที่ไม่ต้องการ
หลักการทำงานของเครื่องนั้นจะใช้เทคโนโลยีอัลตร้าซาวด์ ที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าไม่มีผลอันตรายต่อร่างกาย แต่มีประสิทธิภาพในการสลายไขมันส่วนเกิน โดยยิงคลื่นอัลตร้าซาวด์ความถี่สูงไปยังจุดบริเวณที่กำหนดของไขมันที่มีปริมาณมาก ในแต่ละจุดจะได้รับพลังงานที่เท่ากันสม่ำเสมอคลื่นจะถูกยิงมาชนกันใต้ผิวหนังที่ความลึกประมาณ 1.5 ซม. ตรงจุดนั้นจะเป็นจุดที่มีพลังงานที่สูงมากตัวเซลล์ไขมันจะโดนกระตุ้นทำให้เกิดฟองอากาศข้างในและแตกออก เป็นการทำลายเซลล์ไขมันได้จริงและด้วยความจำเพาะเจาะจงของคลื่นอัลตร้าซาวด์ จึงไม่ทำลายเนื้อเยื่อใกล้เคียง เช่น เส้นเลือด เส้นประสาทและไม่เกิดรอยแผล ไม่มีอาการช้ำ และผลกระทบข้างเคียง

ผู้ที่ 'เหมาะ' กับการรักษาด้วยวิธีนี้
1. มีความคาดหวังที่เป็นไปได้
2. มีไขมันสะสมเฉพาะที่ มีชั้นไขมันอย่างน้อย 1.5 ซม.
3. มีความตั้งใจะดูแลตัวเองหลังการรักษา ด้วยการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร

ผู้ที่ 'ไม่เหมาะ' กับการรักษา
1. อ้วนมากเกินไป
2. มีชั้นไขมันสะสมน้อยกว่า 1.5 ซม.
3. มีผิวหนังหย่อนยานหลังตั้งครรภ์ หรือจากวัย
4. ไม่มีความตั้งใจจะดูแลตัวเองหลังการรักษา ด้วยการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร

เหมาะกับบริเวณใดบ้าง
บริเวณที่มีขนาดกว้างพอ เช่น ท้อง ท้องน้อย เอวด้านนอก สีข้าง สะโพก และต้นขา

ขั้นตอนการรักษา
แพทย์จะตรวจและทำเครื่องหมายในบริเวณที่จะสลายไขมัน พื้นที่ที่จะทำการรักษาจะเป็นตัวกำหนดระยะเวลาในการบำบัด ซึ่งอาจนาน 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง หลังจากใส่ข้อมูลแล้วเครื่องจะตรวจจับปริมาตรไขมัน และคำนวนค่าพลังงานที่ต้องใช้อย่างอัตโนมัติ แพทย์จะใช้อุปกรณ์ยิงคลื่นอัลตร้าซาวด์เข้าไปในบริเวณที่ได้ทำเครื่องหมายไว้อย่างสม่ำเสมอและนุ่มนวล ไม่ต้องใช้ยาชาระหว่างการรักษาจะไม่มีอาการเจ็บปวด ไม่เกิดแผล รู้สึกเพียงอุ่นๆเท่านั้น และหลังการสลายไขมันเสร็จสิ้นจะใช้เครื่องนวดกระตุ้นเพื่อกระชับผิว และกำจัดไขมันที่สลายตัวไปสู่ระบบน้ำเหลืองให้ร่างกายเผาผลาญต่อไป

ระยะพักฟื้น
เมื่อจบการรักษาแล้ว สามารถกลับมาดำเนินชีวิตประจำวันได้ทันที ไม่ต้องฟื้นฟูร่างกายตามหลังอีกไม่เกิดอาการไม่สบายตัว ทั้งการที่คลื่นอัลตร้าซาวด์ถูกยิงลงไปอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้ผิวบริเวณที่ทำยังคงเรียบเนียนเช่นเดิม และไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรงแต่อย่างไร

จำนวนครั้งในการทำ
1-3 ครั้งต่อบริเวณ ห่างกันประมาณ 2 อาทิตย์

ค่าใช้จ่าย
คิดตามจำนวนนัดของอัลตร้าซาวด์ที่ยิงลงไป ซึ่งการรักษาแต่ละครั้งจะยิงประมาณ 400-500 นัด

ผลลัพธ์ที่ได้
จากงานวิจัยทางการแพทย์พบว่า หลังการเข้ารักษาเพียง 1 ครั้ง สัดส่วนจะลดประมาณ 2 ซม.ของเส้นรอบวง และถ้าเข้ารับการรักษา 3 ครั้ง ปริมาณการลดเฉลี่ยอยู่ที่ 4 ซม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันของแต่ละคน และในผู้ชายอาจได้ผลน้อยกว่าผู้หญิง เนื่องจากมีชั้นพังผืดที่หนากว่า การศึกษาทางด้านการแพทย์ยังพบอีกว่า หลังจากเซลล์ไขมันถูกทำลายไปแล้ว จะไม่สามารถกลับมาสะสมไขมันได้อีก ผู้รับการรักษาจึงไม่กลับมาอ้วนเท่าเดิม

ความแตกต่างจากเครื่องรุ่นอื่น
เครื่องสลายไขมันรุ่นอื่น เป็นการใช้คลื่นลงไปทำให้เซลล์ไขมันหดตัว ไม่ใช่การทำลาย จึงมีโอกาสกลับมาอ้วนใหม่ได้
แต่อย่างไรก็ตาม นพ.ถนอมกิตก็เตือนว่า แม้การรักษาจะได้ผลลัพธ์ขั้นต้นดีเพียงไร เรื่องที่ละเอียดอ่อนและสำคัญหลังจากนั้นจะอยู่ที่คนไข้ควรใส่ใจการออกกำลังกาย ปรับโภชนาการทางอาหารเสียใหม่ให้เหมาะสมกับวัยและความต้องการ นั่นเองจึงจะเป็นวิธีการรักษารูปร่างให้สัดส่วน สวยสั่งได้ตามใจฝันอย่างถาวร


นายแพทย์ถนอมกิต เพราะสุนทร
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเลเซอร์ และผ่าตัดผิวหนัง ดีกรี แพทย์ศาสตร์บัณฑิต
จากจุฬาฯและฝึกอบรมเพิ่มเติมการรักษาความงามผิวพรรณและเลเซอร์
ผิวหนัง ที่มหาวิทยาลัยบอสตันประเทศสหรัฐอเมริกา ความเชี่ยวชาญ
ด้านการรักษาทำให้คุณหมอสร้างความประทับใจให้แก่คนไข้อยู่เสมอ
ปัจจุบันประจำอยู่ที่ รพ.สมิติเวช สุขุมวิท


นายแพทย์ ชาติชาย รัตนามหัทธนะ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน ศัลยกรรม - ศัลยกรรมตกแต่ง
ประวัติการศึกษา: แพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล
Mahidol University, 1982
Diplomate Thai Board of Plastic Surgery

ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวชค่ะ
//www.samitivejhospitals.com/healtharticle_detail/ultrashape_ขจัดไขมันแบบไว_ปลอดภัย_ไม่ต้องผ่าตัด_511/thCreate Date : 27 กรกฎาคม 2554
Last Update : 27 กรกฎาคม 2554 10:04:26 น. 0 comments
Counter : 2786 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com